Muốn có một con rùa? Hãy sẵn sàng cho xe tăng đặc biệt, thực phẩm đặc biệt, chăm sóc đặc biệt

Rùa thủy sinh và bán thủy sinh phổ biến như vật nuôi. Loài được biết đến nhiều nhất có lẽ là rùa tai đỏ, nhưng nó chỉ là một trong một số loài rùa thủy sinh thường được nuôi làm thú cưng.

Nhiều người không nhận ra rùa nước có thể lớn như thế nào. Rùa tai đỏ, rùa bụng vàng và một số loài rùa cảnh phổ biến khác sẽ dài tới 10–12 inch và do đó cần có chuồng lớn tương ứng.

Tất cả các loài rùa đều có khả năng tận hưởng tuổi thọ rất dài, có thể kéo dài vài thập kỷ nếu được chăm sóc đúng cách.

Hành vi và tính khí của rùa nước

Ngoài việc cung cấp một môi trường và chế độ ăn thích hợp cho rùa thủy sinh, chúng không cần phải chú ý nhiều, mặc dù sự tương tác thường xuyên có thể khiến rùa trở nên thuần hóa và hòa đồng, đặc biệt là với rùa bản đồ. Trong mọi trường hợp, chúng rất đáng yêu và nếu được chăm sóc đúng cách, chúng sẽ mang lại niềm vui trong nhiều năm.

Năm 1975, chính phủ Hoa Kỳ xác định mối liên hệ giữa rùa và bệnh nhiễm khuẩn Salmonella, đặc biệt là ở trẻ em, và cấm bán những con rùa ngắn hơn 4 inch. Lý do đằng sau lệnh cấm này không phải là rùa con mang nhiều vi khuẩn Salmonella hơn rùa lớn mà là trẻ em có nhiều khả năng tiếp xúc với rùa nhỏ hơn hoặc cho chúng vào miệng.

Rùa thủy sinh cần bể lớn, ánh sáng đặc biệt, hệ thống lọc tốt và vệ sinh thường xuyên.

Rùa thủy sinh và trẻ em

Rùa nước không phải là vật nuôi lý tưởng cho trẻ em. Chúng không dễ chăm sóc, không phải là vật nuôi tuyệt vời để xử lý và chúng thường chứa vi khuẩn Salmonella , vi khuẩn này có thể truyền sang những đứa trẻ không hiểu nhu cầu vệ sinh tốt (chẳng hạn như rửa tay).

Trẻ nhỏ hơn không có hứng thú hoặc khả năng cung cấp số lượng chăm sóc và làm sạch mà một con rùa thủy sinh yêu cầu, vì vậy cha mẹ phải nhận ra rằng trách nhiệm chăm sóc thú cưng cuối cùng thuộc về họ khi hoặc nếu con họ mất hứng thú.

Nhà nuôi rùa nước

Rùa thủy sinh yêu cầu nhà ở khá phức tạp. Chúng cần tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím (UV), vì vậy các bóng đèn đặc biệt được thiết kế cho loài bò sát tạo ra cả tia UVA và UVB nên có trong tất cả các bể nuôi rùa. Nếu không có ánh sáng này, chúng có thể mắc bệnh chuyển hóa xương (hội chứng vỏ mềm). Đảm bảo thay bóng đèn theo sản phẩm; hầu hết các bóng đèn UVB vẫn bật sau 6 tháng nhưng ngừng phát tia UVB tại thời điểm đó.

Rùa thủy sinh cũng rất lộn xộn, vì vậy bể của chúng cần được vệ sinh thường xuyên (thay nước một phần và toàn bộ) và trên hết là một bộ phận lọc tốt để giúp duy trì chất lượng nước phù hợp. Chúng phải có nước đủ sâu để có thể bơi lội, cùng với một nơi để lên khỏi mặt nước để đắm mình dưới ánh đèn sưởi. Nhiệt độ nước và môi trường xung quanh thích hợp nên được duy trì mọi lúc.

Thực phẩm và nước

Mặc dù thức ăn cho rùa thủy sinh đã thay đổi tốt hơn trong những năm qua, nhưng chúng không được khuyến nghị là nguồn thức ăn duy nhất. Hầu hết rùa thủy sinh là loài ăn tạp, mặc dù sở thích của chúng đối với một số loại thức ăn nhất định có thể thay đổi trong suốt cuộc đời và cung cấp nhiều loại thức ăn là cách tốt nhất để cho chúng ăn.

Các loại rau lá xanh như rau diếp romaine, rau bồ công anh và rau mùi tây (tươi, không khô) là những món ăn nhẹ tốt cho rùa thủy sinh. Vì phần lớn thời gian chúng chìm trong nước nên cách tốt nhất để cho rùa ăn rau xanh là đặt thức ăn trực tiếp vào nước hoặc sử dụng kẹp cốc hút để thức ăn ở trong bể nhưng không nổi trong nước. Nước.

Táo cắt nhỏ và tôm đông lạnh có thể thỉnh thoảng được cho rùa thủy sinh ăn, nhưng không phải là món ăn lý tưởng cho bữa ăn hàng ngày. Một số giống rùa thủy sinh cũng ăn côn trùng, nhưng phần chính trong chế độ ăn của chúng nên đến từ thực vật.

Rùa là loài ăn lộn xộn, do đó, theo quy định, việc cho rùa thủy sinh ăn trong một hộp riêng biệt với bể ở nhà của chúng sẽ giúp chứa được mớ hỗn độn liên quan đến việc cho ăn. Nó cũng cho phép chủ sở hữu theo dõi lượng thức ăn của từng con rùa khi nhiều con rùa sống cùng nhau.

Chọn rùa thủy sinh của bạn

Với đúng người và đúng cam kết, rùa sẽ trở thành vật nuôi xinh đẹp, hấp dẫn và thú vị. Các bước đầu tiên để sở hữu rùa thủy sinh tốt là nghiên cứu các loài hiện có và cách chăm sóc cần thiết cho từng loài.

Mặc dù những điều cơ bản về chăm sóc rùa thủy sinh là giống nhau đối với tất cả các loài, chủ sở hữu tiềm năng cần xem xét các chi tiết cụ thể về nơi ở và thức ăn cho loài cụ thể mà họ muốn trước khi mua.

Đối với những người mới bắt đầu, các loài rùa thủy sinh khỏe mạnh hơn được khuyến nghị, chẳng hạn như rùa tai đỏ, rùa đất, rùa bùn và rùa xạ hương. Hãy nhớ rằng rùa trượt tuyết và rùa cạn sẽ đạt chiều dài trưởng thành hơn 12 inch, trong khi rùa bùn và rùa xạ hương có kích thước chỉ bằng một nửa.

Bản đồ và rùa sơn, cũng như một số loài ít phổ biến hơn, kém cứng cáp hơn một chút khi làm vật nuôi. Rùa mai mềm và rùa ngoạm nổi tiếng là to lớn, hung dữ và thường khó chăm sóc hơn, điều đó có nghĩa là chúng không phải là lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Rùa vật nuôi đã được phổ biến trong một thời gian dài. Rùa tai đỏ con đã có sẵn và không tốn kém nhiều năm trước, điều này không may dẫn đến rất nhiều rùa bị bỏ quên.

Giun tròn và các ký sinh trùng bên trong khác thường được tìm thấy ở rùa và thường không có triệu chứng rõ ràng. Một cuộc kiểm tra của bác sĩ thú y bò sát thường là khi chúng được phát hiện.

Thiếu vitamin A cũng là một bệnh phổ biến ở rùa. Các triệu chứng có thể bao gồm áp xe ở tai gây sưng sau mắt rùa. Nó thậm chí có thể xuất hiện như đôi mắt sưng húp. Hãy chắc chắn rằng rùa của bạn được bổ sung vitamin từ một nguồn có uy tín để tránh những vấn đề này.

Nhiễm trùng đường hô hấp, đặc trưng bởi thở khò khè, chảy nước mũi hoặc sủi bọt, khó thở (thở bằng miệng) và thờ ơ cũng được tìm thấy ở hầu hết các loài bò sát và rùa cũng không ngoại lệ.

Trong số các loài rùa thủy sinh, thối mai là một bệnh phổ biến. Điều này thường xảy ra khi rùa bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm, nhiều loại trong số đó có thể gây lở loét trên mai. Điều này đặc biệt gây đau đớn cho con vật, vì lớp vỏ bảo vệ các cơ quan nội tạng của nó. Hãy chắc chắn rằng chất lượng nước của bạn tốt để giúp tránh những bệnh nhiễm trùng này.

Những loại nhiễm trùng này thường xảy ra sau khi rùa được chăm sóc kém , bị thương hoặc bị căng thẳng quá mức.

Tất cả những vấn đề sức khỏe này nên được bác sĩ thú y chuyên về bò sát điều trị, lý tưởng nhất là bác sĩ có chuyên môn về rùa.

Minh họa: Kelly Leigh Miller. © The Spruce, 2018