Răng cá trống: Cá trống có răng không?

Về ngoại hình, cá trống có thể trông giống như một loại cá điển hình. Chúng có khoảng 275 loài sinh sống ở cả nước ngọt và biển và phân tán ở nhiều địa điểm khác nhau trên toàn cầu. Tuy nhiên, ngoài vẻ bề ngoài, cá trống thực ra không phải loài cá bình thường bởi hàm răng của cá trống rất độc đáo và lạ lùng hơn bất kỳ loài cá nào khác. trong lòng đại dương. Không giống như hầu hết các loài cá ăn thịt có răng cưa bao quanh hàm, cá trống có vô số răng hàm nghiền nát vỏ mà mắt thường không nhìn thấy được.

Cá trống được đặt tên riêng không phải vì chúng có cái trống trong cơ thể mà vì chúng phát ra âm thanh lạo xạo do bong bóng bơi tạo ra. Chúng có nguồn gốc từ nước ngọt và đại dương, trong khi một số loài chỉ thích định cư ở nước ngọt. Ba trong số các loài cá trống phổ biến nhất bao gồm cá trống đỏ hay còn gọi là cá đỏ, cá trống nước ngọt và cá trống đen. Ở một số vùng của Canada và Vương quốc Anh, trống đen thường được gọi là đầu cừu.

Cá trống có răng không?

cá-trống-răng-do-trống-cá-có-răng-1
Cá trống có răng hầu sâu bên trong cổ họng

©IrinaK/Shutterstock.com

Thoạt nhìn, răng cá trống có vẻ như không tồn tại. Đó là bởi vì hầu hết cá trống không có răng ở phần ngoài của miệng. Một số loài có thể có răng nhỏ, nhọn bao quanh hàm, nhưng răng của cá trống thường nằm sâu bên trong miệng, xung quanh cổ họng và giống như răng hàm.

Cá trống có “răng hầu (họng)” nằm sâu bên trong cổ họng, ở cung mang cuối cùng ở phần sau của đầu. Răng của cá trống không thể nhìn thấy bằng mắt thường và chỉ có thể nhìn thấy bằng cách nhấc nắp mang gọi là nắp mang và nhìn vào bên dưới mang. Vị trí của những chiếc răng này và số lượng của chúng là duy nhất đối với các họ và loài cá trống khác nhau.

Bởi vì không phải tất cả các loài cá trống sống trong cùng một môi trường sống, chế độ ăn uống của chúng thay đổi tùy thuộc vào nơi chúng sống. Tuy nhiên, điểm tương đồng lớn nhất trong chế độ ăn uống của chúng là cá trống thích nhai động vật có vỏ và động vật giáp xác, do đó nhu cầu thiết yếu của chúng là răng nghiền nát vỏ.

Cá trống có loại răng nào?

Cá trống nghiền nát thức ăn bằng răng hầu

©USFWS / pixnio – Giấy phép

Nói chung, cá trống có một bộ răng giống như răng hàm độc đáo xếp chặt vào nhau ở phía sau miệng, gần cổ họng. Những chiếc răng này được gọi là răng hầu và được sử dụng chủ yếu để nghiền và nghiền thức ăn cứng như động vật thân mềm và động vật giáp xác.

Cá trống thường sống ở vùng đáy, nơi chúng thường tìm con mồi là động vật không xương sống ở đại dương và cá nhỏ. Mặc dù không có răng ở phần trước của miệng, chúng vẫn có thể ăn thức ăn có vỏ cứng nhờ sự trợ giúp của răng hầu, với sự hình thành răng khác nhau tùy thuộc vào loài và chế độ ăn uống của chúng.

cá trống đỏ

Răng hầu của trống đỏ lớn và sắc nhọn, chúng được sử dụng chủ yếu để băm nhỏ và xé thức ăn của chúng, bao gồm cua nhỏ, cá, tôm, giun biển và các động vật không xương sống khác. Chúng thường được cho là không có răng vì chúng không có một chiếc răng nào trong miệng, giúp chúng có thể xử lý an toàn vì cá đỏ thường không cắn. Cá trống đỏ định cư ở đại dương và thường là loài kiếm ăn ở tầng đáy.

Cá trống nước ngọt

Cá trống nước ngọt, loài cá trống duy nhất sống ở nước ngọt ở Bắc Mỹ, cũng có cấu trúc răng giống như cá trống đỏ, ngoại trừ chúng có những chiếc răng hình thẻ nhỏ, sắc nhọn và hình nón xếp dọc hàm. Những chiếc răng này giúp trống nước ngọt bắt tôm càng và côn trùng thủy sinh. Ở phía sau miệng, đi xuống cổ họng, là những chiếc răng hàm tương tự giúp chúng nghiền nát các loài giáp xác và ốc sên mà chúng thường săn bắt trong môi trường sống của chúng.

cá trống đen

Cá trống đen có những chiếc răng giống như răng hàm với thân răng phẳng nằm ở phần dưới của mang. Tuy nhiên, cá trống đen có răng nhỏ và nhọn bao quanh hàm, khác với cá trống đỏ.

Ngoài những chiếc răng nhỏ, hơi có thể nhìn thấy này, cổ họng của chúng còn có những chiếc răng khổng lồ, phẳng, giống như mặt đường, giống như những chiếc trống đỏ, mà trống đen dùng để nghiền nát động vật có vỏ và động vật thân mềm để làm thức ăn. Để nghiền nát con mồi hai mảnh vỏ cứng như hàu và nghêu, trống đen có răng hàm giống như răng hàm. Những chiếc răng này được thiết kế để cung cấp lực nặng cần thiết để phá vỡ vỏ hai mảnh vỏ đang mở.

Chế độ ăn của trống đen chủ yếu bao gồm cua, cá nhỏ, tôm nhỏ, tảo, động vật thân mềm và giun biển. Những con trống đen con dài dưới 8 inch thường ăn những sinh vật thân mềm như cá nhỏ và giun biển.

Trống đen có màu bạc với vây hơi đen, do đó có tên như vậy. Răng hóa thạch của cá trống đã được phát hiện trên một số bãi biển và bờ biển ở Florida, nơi tạo ra các mảnh vụn trầm tích của Miocen.

Vết cắn của cá trống mạnh như thế nào?

Pogonias Cromis Cá trống đen Đại Tây Dương dưới nước cận cảnh chân dung
Một con cá trống có lực cắn khoảng 11.000 Newton

©Andrea Izzotti/Shutterstock.com

Với chế độ ăn độc quyền gồm các động vật không xương sống có vỏ cứng như động vật thân mềm, động vật giáp xác và các loài động vật có vỏ khác, cá trống được cho là sẽ có một cú đớp dữ dội để có thể nghiền nát và nghiền nát những lớp vỏ cứng này. Loài trống đen được chứng minh là có một trong những bộ hàm khỏe nhất thế giới, thể hiện lực cắn lên tới 11.000 Newton. Về trọng lượng, vết cắn của trống đen có thể được so sánh với vết cắn của cá sấu.

Hàm hầu trên của trống đen không bị cơ rút lưng kéo lại như ở các loài động vật có xương sống ở biển khác nên nó không di chuyển. Điều này có nghĩa là để phá vỡ các loài hai mảnh vỏ cứng ở biển, cá trống đen cần cắn vào chúng với một lực cực kỳ chặt, trái ngược với lực xé được sử dụng để phá vỡ con mồi có vỏ yếu hơn của cá trống đỏ.

Các nhà khoa học rất ngạc nhiên với bộ hàm siêu khủng của trống đen bởi không giống như hầu hết các bộ hàm cấu tạo từ xương vỏ não, trống đen sở hữu bộ hàm có các chùm tia được sắp xếp 3D. Răng của chúng, được cấu tạo từ các ống ngà có mật độ cao, buồng tủy được khuếch đại và kết nối tùy chỉnh giữa xương và ngà, tất cả đều cho thấy răng trống đen đã thích nghi rõ ràng với chế độ ăn có vỏ cứng của chúng.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Răng Cá Trống - răng cá trống
Cá trống nghiền nát thức ăn bằng răng hầu

© USFWS / pixnio – Giấy phép / Bản gốc


Giới thiệu về tác giả

Đài Loan Victor


Trong sáu năm, tôi đã làm việc với tư cách là một nhà văn và biên tập viên chuyên nghiệp cho sách, blog và trang web, đặc biệt tập trung vào động vật, công nghệ và tài chính. Khi tôi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử với bạn bè.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.