Tính toán số lượng cá cần nuôi trong bể cá của bạn

Cây vân sam

Hầu như mọi chủ sở hữu cá đều nhìn vào bể cá của họ và tự hỏi có bao nhiêu con cá có thể được thả vào đó. Thật không may, bể cá không đi kèm với biểu đồ thả ở bên cạnh. Do đó, nhiều chủ sở hữu đã vô tình thả quá nhiều bể của họ, đôi khi dẫn đến hậu quả thảm khốc. Vậy làm thế nào để một chủ sở hữu cá biết họ có thể giữ bao nhiêu cá? Hãy cùng mình tìm hiểu!

Quy tắc một inch mỗi gallon

Quy tắc thả cá trong bể được biết đến rộng rãi nhất là quy tắc một inch cá trên một hoặc hai gallon nước. Mặc dù kiểu tính toán này hoạt động như một ước tính sơ bộ, nhưng nó vẫn để lại nhiều sai sót. Quy tắc này không tính đến hệ thống lọc hiện đại, bạn có cây sống/ánh sáng phù hợp hay không và loại cá bạn muốn nuôi. Giống như con người, cá không có kích thước và hình dạng giống nhau. Thả một bể 10 gallon với 10 inch Zebra Danios mảnh mai không giống như thả 10 inch cá vàng toàn thân trong bể. Cá có thân hình lớn hơn tạo ra nhiều chất thải hơn và do đó cần nhiều nước hơn.

Cá cũng cần chỗ để bơi lội, một số nhiều hơn những con khác. Mặc dù các con số có vẻ đẹp trên giấy, nhưng trên thực tế, bể có thể quá nhỏ để cá di chuyển bình thường. Điều này đặc biệt đúng với các loài hoạt động, cũng như các loài học đường.

Điều này dẫn đến một chủ đề khác—cá đang đi học nên được nuôi theo bội số, điều đó có nghĩa là sẽ cần nhiều không gian hơn. Thêm một hoặc hai con cá đang đi học sẽ chỉ khiến cá bị căng thẳng và dẫn đến tuổi thọ bị rút ngắn.

Hơn nữa, cá thường chưa trưởng thành hoàn toàn khi lần đầu tiên được mang về nhà. Con cá trê nhỏ đáng yêu dài gần một inch ngày nay có thể đạt kích thước nửa foot khi lớn lên. Kích thước trưởng thành thực sự của cá phải được sử dụng để tính toán thả giống trong bể. Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu không biết con cá của họ bao nhiêu tuổi hoặc nó sẽ lớn đến mức nào. Trước khi mua bất kỳ loại cá nào, hãy luôn nghiên cứu về loài cá đó để xác định kích thước trưởng thành thực tế. Nhiều cửa hàng vật nuôi sẽ có biển báo trên bể chứa thông tin về cá, bao gồm kích thước trưởng thành của cá và những loại cá khác mà chúng có thể được nuôi cùng.

Một sai lầm khác là cho rằng kích thước của bể tương đương với số gallon nước mà nó chứa. Một bể 10 gallon chứa đầy sỏi, đá, thực vật và đủ loại đồ trang trí không chứa được 10 gallon nước. Trên thực tế, lượng nước thường ít hơn từ mười đến mười lăm phần trăm so với kích thước của bể.

Mặc dù quy tắc một inch cá trên mỗi gallon là một thước đo hợp lý, nhưng nó vẫn có những sai sót. Để an toàn, với những loài cá có thân hình lớn như cá vàng và cichlid, một inch cá trên hai gallon nước là quy tắc an toàn hơn nên tuân theo.

Diện tích bề mặt

Diện tích bề mặt nước càng lớn thì lượng oxy trao đổi càng nhiều, từ đó hỗ trợ nhiều cá hơn. Do đó, diện tích bề mặt của nước ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng cá có thể được nuôi trong bể cá. Một bể cao và mỏng có thể chứa cùng một số gallon như một bể ngắn và rộng, nhưng chúng có diện tích bề mặt rất khác nhau.

Sử dụng quy tắc diện tích bề mặt, sự khác biệt về hình dạng giữa các bể được tính đến. Diện tích bề mặt được tính bằng cách nhân chiều rộng với chiều dài của bể. Theo quy tắc diện tích mặt nước, bể có thể được thả một inch cá cho mỗi mười hai inch vuông diện tích bề mặt.

Tuy nhiên, phép tính này có nhiều sai sót giống như quy tắc một inch. Ví dụ, nó được thiết kế để giả định rằng cá có thân hình tương đối mảnh khảnh, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nếu nuôi cá thân rộng trong bể, phép tính nên thay đổi thành một inch cá cho mỗi 20 inch diện tích bề mặt.

Giống như quy tắc một inch, quy tắc diện tích bề mặt không hoàn hảo. Ưu điểm chính của nó là tính đến các bể cá có hình dạng khác thường.

Cây vân sam

Ưu và nhược điểm

Là thước đo chung cho các tình huống bình thường, quy tắc một inch hoạt động hiệu quả và rất dễ tính toán. Nếu sử dụng nó, hãy luôn sử dụng gallon nước ròng và tính đến kích thước trưởng thành cũng như hình dạng của cá. Nếu bể cá có kích thước không chuẩn, quy tắc diện tích bề mặt sẽ hoạt động tốt hơn quy tắc một inch tiêu chuẩn. Trong cả hai trường hợp, hãy luôn làm bài tập về nhà trước và sai lầm ở khía cạnh đi dưới giới hạn hơn là vượt qua.

Không đổ đầy bể cùng một lúc; không quá 25 phần trăm tổng khối lượng cá nên được đưa vào bể cá cùng một lúc. Chất thải của cá, độc hại, được loại bỏ bởi các vi khuẩn có lợi. Những khuẩn lạc vi khuẩn đó cần thời gian để điều chỉnh những thay đổi trong tải trọng sinh học. Bằng cách thả một vài con cá vào cùng một lúc, các quần thể vi khuẩn có đủ thời gian để phát triển và xử lý các chất độc do chất thải của cá tạo ra.

Vấn đề lọc

Cuối cùng, hãy lưu ý rằng quá trình lọc cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bể cá của bạn sẽ nuôi được bao nhiêu con cá. Bộ lọc của bạn sẽ chạy gấp bốn lần tổng lượng nước trong bể qua bộ lọc mỗi giờ. Điều đó có nghĩa là một bể 10 gallon yêu cầu tối thiểu một bộ lọc được đánh giá ở mức 40 gallon mỗi giờ. Nếu nghi ngờ, hãy tăng cao hơn, vì không có nguy cơ lọc quá mức nước của bạn.

Hãy ghé thăm Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm về nuôi cá thủy sinh và các loài cá phổ biến khác!