Kiểm tra nước hồ cá của bạn để giữ cho cá khỏe mạnh

Xét nghiệm nước hồ cá có thực sự cần thiết? Trong một từ – có!

Trong một bể cá mới thành lập, việc kiểm tra nước là rất quan trọng để tránh mất cá do amoniac và nitrit tăng nhanh. Trong một bể cá đã được thiết lập, việc kiểm tra nước là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe liên tục của cá của bạn.

Bộ dụng cụ thử nghiệm nên được coi là một phần quan trọng trong chi phí vận hành liên quan đến việc duy trì bể cá. Nếu bạn không đủ khả năng mua bộ dụng cụ xét nghiệm hoặc cảm thấy không thoải mái khi tự mình xét nghiệm nước, hãy liên hệ với cửa hàng cá của bạn để xem họ tính phí xét nghiệm nước như thế nào. Một số cung cấp dịch vụ kiểm tra nước miễn phí hoặc ít nhất một lần kiểm tra miễn phí mỗi tháng hoặc sẽ báo cho bạn một khoản phí cố định để kiểm tra hàng tháng. So sánh chi phí của họ với chi phí thực tế của bộ dụng cụ thử nghiệm.

Bộ dụng cụ nào?

Cho đến nay, bộ dụng cụ kiểm tra nước amoniac, pH, nitrit và nitrat là những bộ dụng cụ không thể thiếu nhất để bảo trì nước hồ cá. Các bài kiểm tra độ cứng và độ kiềm rất hữu ích để xác định mức độ của bạn, nhưng không đảm bảo mua toàn bộ bộ dụng cụ cho chúng trừ khi bạn có nhu cầu đặc biệt chẳng hạn như bể trồng cây. Phốt phát đáng để kiểm tra nếu bạn gặp vấn đề về tảo. Tất cả các thử nghiệm nên được ghi lại trong nhật ký hoặc nhật ký để bạn có hồ sơ về những gì đang xảy ra theo thời gian.

amoniac

Amoniac sẽ tăng cao trong chu kỳ khởi động trong bể mới, nhưng cũng có thể tăng cao trong bể trưởng thành nếu nước không được thay thường xuyên, bộ lọc không được giữ sạch sẽ, nếu bể chứa quá nhiều hoặc cho ăn quá nhiều, hoặc nếu sử dụng thuốc làm gián đoạn chu trình sinh học.

Trong một bể cá đã được thiết lập, việc kiểm tra amoniac nên được thực hiện và ghi vào nhật ký mỗi tuần một lần. Bất cứ khi nào bạn thấy cá bị bệnh hoặc cá chết, bạn nên ngay lập tức kiểm tra amoniac. Bất kỳ lượng amoniac nào có thể phát hiện được đều phải được xử lý nhanh chóng, vì nó cực kỳ độc đối với cá.

pH

Cân bằng axit-bazơ của nước, được đo bằng độ pH, là nguyên nhân thường xuyên nhất gây căng thẳng cho cá, cuối cùng có thể dẫn đến mất cá. Nó thường là thông số bị bỏ qua nhiều nhất. Cá không chịu được sự thay đổi pH đột ngột; thậm chí thay đổi 0,2 có thể dẫn đến căng thẳng hoặc tử vong nếu nó xảy ra đột ngột.

Biết độ pH của nước trong cửa hàng cá của bạn, cũng như của chính bạn, để bạn có thể giúp cá mới thích nghi đúng cách. Hãy nhớ rằng nếu bạn sử dụng nước máy, nó sẽ có khí hòa tan do chịu áp lực. Để nước máy qua đêm trước khi kiểm tra độ pH.

Độ pH có thể và sẽ thay đổi theo thời gian. Chất thải của cá và thực vật, sự bốc hơi nước, nước tràn và độ cứng của nước đều sẽ góp phần làm thay đổi độ pH. Theo nguyên tắc thông thường, độ pH trong bể đã được thiết lập nên được kiểm tra mỗi tháng một lần và bất cứ khi nào có cá chết hoặc bệnh.

độ kiềm

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến độ pH là khả năng đệm của nước. Khi bể cá cũ đi, bộ lọc sinh học sử dụng hết cacbonat trong nước và bể cá sẽ mất khả năng đệm, dẫn đến thay đổi pH nhanh chóng. Nếu độ pH trong nước của bạn thay đổi đột ngột hoặc trôi đi thường xuyên theo thời gian, bạn nên kiểm tra KH (Độ cứng Cacbonat hoặc Độ kiềm) của nước. Tham khảo cửa hàng cá địa phương của bạn để kiểm tra KH và các hợp chất đệm để tăng độ kiềm của nước và ổn định độ pH.

Nitrit

Trong quá trình khởi động bể mới, nồng độ nitrit sẽ tăng cao và có thể gây căng thẳng hoặc giết chết cá. Tuy nhiên, ngay cả sau khi nước hồ cá ban đầu được "quay vòng", thỉnh thoảng nó vẫn trải qua các chu kỳ nhỏ. Vì lý do đó, hãy bao gồm kiểm tra nitrit như một phần của thói quen kiểm tra hàng tháng của bạn. Bất kỳ sự gia tăng nào về mức độ nitrit đều là một dấu hiệu đỏ cho biết có vấn đề đang hình thành trong bể. Nếu một con cá bị bệnh hoặc chết, bạn nên kiểm tra nitrit để đảm bảo rằng nó không góp phần gây ra vấn đề. Cách duy nhất để giảm nồng độ nitrat tăng cao một cách nhanh chóng là thay nước. Thêm lượng muối thấp vào nước – 1-3 muỗng cà phê mỗi gallon – sẽ làm giảm ảnh hưởng của độc tính nitrit.

nitrat

Mặc dù nitrat không độc hại như amoniac hoặc nitrit, nhưng nó phải được theo dõi để tránh gây căng thẳng cho cá. Nitrat cũng có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tảo. Nitrat sẽ tăng theo thời gian và chỉ có thể được loại bỏ khi thay nước. Kiểm tra hàng tháng là rất quan trọng, đặc biệt là khi lai tạo cá, vì cá con nhạy cảm với nitrat hơn cá trưởng thành. Kiểm tra hàng tháng và giữ mức thấp để đảm bảo bể khỏe mạnh.

phốt phát

Bất cứ khi nào bất cứ ai phàn nàn rằng họ không thể chiến thắng trong cuộc chiến chống lại tảo, thì ngay lập tức họ nghĩ ngay đến hàm lượng phốt phát cao. Phốt phát đóng vai trò là chất dinh dưỡng cho tảo và mức độ cao chắc chắn sẽ gây thêm tai họa cho tảo của bạn.

Mặc dù hiếm khi được thảo luận, nguyên nhân hàng đầu làm tăng phốt phát là thức ăn khô cho cá – đặc biệt là cho cá ăn quá nhiều thức ăn chất lượng thấp có nhiều phốt phát. Nếu bạn thấy tảo phát triển quá mức, hãy kiểm tra phốt phát. Có sẵn các vật liệu lọc giúp loại bỏ phốt phát khỏi nước và chúng có thể được thêm vào phương tiện lọc của bạn.

Đây là những thông số nước quan trọng nhất cần được kiểm tra: amoniac, nitrit, nitrat, pH, độ cứng, độ kiềm và có thể cả phốt phát. Nhưng đừng quên kiểm tra một thông số nước quan trọng khác, nhiệt độ nước, vì điều này rất quan trọng để giữ các loài cá trong bể cá của bạn ở mức bình thường! Nhiệt kế hồ cá kỹ thuật số hoặc thủy tinh nổi là một phần quan trọng trong thiết bị kiểm tra nước của bạn.