Danh sách kiểm tra hồ cá: Mọi thứ bạn cần để chào đón cá đến ngôi nhà mới của chúng

Cá thường được coi là vật nuôi đơn giản, không cầu kỳ. Mặc dù đúng là cá thường không cần chăm sóc và nuôi dưỡng nhiều, nhưng việc thiết lập một bể cá có thể là một dự án lớn hơn nhiều so với dự đoán của nhiều người. Một bể cá không được bảo quản tốt có thể gây chết cá, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt trước khi mua bất kỳ vật nuôi nào để nuôi trong đó. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một danh sách kiểm tra hữu ích cũng như giải thích chi tiết về những gì cần tìm khi mua bể cá đầu tiên của bạn.

Danh sách kiểm tra nguồn cung cấp hồ cá

 • Máy lọc tảo
 • Bể nuôi cá
 • đồ trang trí/cây
 • Hệ thống lọc
 • lưới đánh cá
 • lò sưởi
 • mui xe/nắp
 • Ánh sáng
 • Sách tham khảo)
 • Siphon (máy hút sỏi)
 • Đứng
 • Cơ chất
 • Bộ kiểm tra: amoniac
 • Bộ kiểm tra: nitrit
 • Bộ kiểm tra: pH
 • nhiệt kế
 • Xô nước: 5 gallon
 • điều hòa nước

Đồ dùng thiết yếu

Bể nuôi cá

Lớn hơn là tốt hơn, nhưng hãy ghi nhớ không gian bạn có sẵn. Một bể 55 gallon không thực tế cho phòng ký túc xá. Tuy nhiên, hầu như ai cũng có thể tìm được chỗ cho một chiếc bình 20 gallon. Tránh những chiếc hồ cao và mỏng và chọn những chiếc hồ ngắn hơn, dài hơn, vì chúng cung cấp nhiều không gian bơi lội và diện tích bề mặt hơn để trao đổi không khí. Bể cá bằng kính được nhiều người ưa thích, tuy nhiên, bể acrylic nhẹ hơn và vì chúng không bị vỡ nên thích hợp hơn khi sử dụng cho trẻ em trong gia đình. Hãy nhớ rằng bể acrylic yêu cầu hỗ trợ dọc theo toàn bộ bề mặt đáy, không chỉ các cạnh.

Đứng

Bể cá rất nặng, con số 10 pound cho mỗi gallon dung tích nước, vì vậy hãy lên kế hoạch cho phù hợp. Một tủ sách bằng ván dăm thường không đủ chắc chắn để chứa bất cứ thứ gì ngoài một bể cá rất nhỏ. Đảm bảo sử dụng giá đỡ bể cá thật được thiết kế để giữ trọng lượng của bể cá. Hầu hết các bảo hành bể cá đều vô hiệu nếu bể cá không được đặt trên giá đỡ bể cá thích hợp. Có sẵn các kế hoạch để tạo giá đỡ của riêng bạn nếu bạn có sẵn búa và cưa.

Nắp hoặc mui xe

Xe tăng được bán với nắp tách biệt với đèn hoặc nắp và đèn có thể được kết hợp thành một bộ phận được gọi là "mui xe". Phần nắp bao phủ bể và dùng để ngăn cá nhảy ra khỏi bể. Nó cũng làm giảm sự bay hơi và bảo vệ đèn khỏi bị ướt. Nếu nắp kết hợp với đèn thì thường làm bằng nhựa rẻ hơn, trọng lượng nhẹ hơn và không dễ gãy. Nắp thủy tinh dễ lau chùi hơn, đậy kín hơn và cho phép nhiều ánh sáng bên ngoài vào bể cá hơn.

Ánh sáng

Mặc dù đèn hồ cá thường được đóng gói cùng với nắp, nhưng bạn có thể có tùy chọn mua đèn riêng. Các tùy chọn ánh sáng bao gồm bóng đèn sợi đốt, halogen, huỳnh quang, hơi thủy ngân, halogen kim loại và Đi-ốt phát sáng (LED). Một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu là đèn huỳnh quang, vì nó tốn ít chi phí vận hành hơn và mát hơn nhiều. Đèn LED đang trở nên phổ biến hơn và là sự lựa chọn tốt nhất vì chúng sử dụng ít điện năng so với các bóng đèn khác, do đó không tốn kém khi chạy và không làm nóng nước. Kiểm tra xem bóng đèn có được bán kèm với bộ đèn hay không và nếu không, hãy nhớ mua một bóng đèn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tetra váy trắng: Một loài tuyệt vời cho những người mới bắt đầu nuôi cá

Hệ thống lọc

Hệ thống lọc là một phần quan trọng của thiết bị. Nó giữ cho chất lượng nước luôn sạch để giữ cho cá khỏe mạnh, vì vậy hãy mua bộ lọc tốt nhất mà bạn có thể mua được. Mặc dù có rất nhiều kiểu dáng, nhưng rất nên sử dụng bộ lọc điện có hệ thống bánh xe sinh học. Kích thước của bộ lọc phải phù hợp với kích thước của bể cá. Chọn bộ lọc có tốc độ dòng chảy lọc tất cả nước trong bể của bạn ít nhất bốn lần mỗi giờ. Ví dụ, bể 20 gallon nên có bộ lọc với tốc độ dòng chảy ít nhất là 80 gallon mỗi giờ (GPH). Khi đó là đường biên giới, hãy luôn chuyển sang tốc độ dòng chảy cao hơn. Đối với bể cá lớn hơn, bộ lọc ống đựng là sự lựa chọn tốt nhất của bộ lọc.

lò sưởi

Mỗi loài cá có một phạm vi nhiệt độ tối ưu để duy trì sức khỏe. Hầu hết các loài cá đều yêu cầu nhiệt độ khoảng 74 đến 77 độ F. Trừ khi ngôi nhà của bạn luôn ở trong phạm vi đó, nếu không bạn sẽ cần máy sưởi. Máy sưởi hồ cá có dạng treo trên bể hoặc kiểu chìm và có thể có cài đặt số hoặc chỉ đơn giản là cài đặt lên và xuống. Đi cho tàu lặn với một cài đặt số. Nó sẽ có giá cao hơn nhưng chúng đáng giá. Đối với kích thước, quy tắc ngón tay cái cho công suất là sử dụng 5 watt mỗi gallon cho bể nhỏ hơn và 3 watt mỗi gallon cho bể lớn hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ phòng ảnh hưởng đến công suất cần thiết; khí hậu lạnh hơn có thể cần nhiều watt hơn cho mỗi gallon. Đối với bể cá trên 40 gallon, bạn nên mua hai máy sưởi nhỏ hơn và đặt một máy sưởi ở mỗi đầu của bể cá, thay vì một máy sưởi lớn hơn. Điều này giúp phân phối nhiệt tốt hơn trong toàn bộ bể cá.

nhiệt kế

Nhiệt kế dính tinh thể lỏng không tốn kém, dễ đọc và thường đủ chính xác để sử dụng chung. Nếu định nuôi cá hoặc nuôi cá mỏng manh, bạn nên chọn nhiệt kế đặt trong nước.

Cơ chất

Đây là vật liệu lót đáy bể cá. Nói chung, tốt hơn là sỏi nhỏ, mịn, tối màu. Lấy một pound sỏi cho mỗi gallon nước. Rửa sạch sỏi trước khi cho vào bể cá.

lưới đánh cá

Chọn lưới có kích thước vừa phải, chất lượng tốt. Tốt hơn nữa, hãy lấy hai tấm lưới. Bắt cá dễ dàng hơn với hai lưới và luôn có sẵn lưới dự phòng là điều khôn ngoan. Bạn không bao giờ biết khi nào bạn có thể làm rách hoặc đặt nhầm một trong các tấm lưới của mình. Chiều dài tay cầm phải tương ứng với kích thước bể cá của bạn để bạn không phải thò tay xuống nước khi bắt cá trong bể cá lớn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cái gì sống ở đáy vực sâu Challenger?

Cây vân sam / Bailey Mariner

Vật tư bảo trì

điều hòa nước

Trừ khi nước máy bị lão hóa, nó phải được khử clo trước khi cho cá vào bể cá một cách an toàn. Chọn một chất điều hòa nước sẽ xử lý clo, amoniac và kim loại nặng. Nó nên được sử dụng trong nước máy khi đổ đầy bình và khi thay nước định kỳ hàng tháng.

Bộ dụng cụ kiểm tra

Kiểm tra nước trong một bể cá mới được thiết lập là rất quan trọng. Bạn nên có bộ dụng cụ để kiểm tra tối thiểu amoniac, nitrit và pH. Các xét nghiệm nitrat, độ cứng, độ kiềm và clo cũng có sẵn. Que thử đa năng sẽ hoạt động miễn là bạn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và bảo quản chúng đúng cách. Gần đây, màn hình kiểm tra trong bể đã trở nên phổ biến. Chúng được đặt bên trong bể cá dựa vào thành bể và liên tục theo dõi thành phần hóa học của nước. Nói chung, những sản phẩm này chỉ tốt trong một hoặc hai tháng, vì vậy hãy chú ý thay thế chúng thường xuyên. Duy trì chất lượng nước phù hợp là phần quan trọng nhất để giữ cho cá cảnh khỏe mạnh.

ống hút

Một công cụ siphon là cần thiết để hút sỏi và thay nước. Có những loại đơn giản sử dụng trọng lực để hút và những kiểu phức tạp hơn sử dụng áp lực nước từ vòi của bạn. Nếu bạn có đủ khả năng, hãy mua loại có vòi chạy vì chúng dễ sử dụng hơn nhiều để loại bỏ nước và sau đó thay thế. Thay nước hàng tháng được thực hiện dễ dàng hơn nhiều khi sử dụng máy hút sỏi. Chúng làm sạch chất thải ở đáy bể trong khi loại bỏ nước để thay nước một phần. Đảm bảo thêm chất khử clo khi thêm nước máy trở lại để đổ đầy bể cá.

Máy chà tảo

Một thực tế của cuộc sống là cuối cùng tảo sẽ phát triển trong bể cá. Một miếng đệm hoặc dụng cụ cạo tảo là một vật dụng bảo trì quan trọng. Một lựa chọn khác là nam châm tảo. Điều này cho phép bạn làm sạch tảo bên trong kính bằng cách sử dụng nam châm ở bên ngoài, vì vậy bạn không cần phải cho tay vào bể cá. Bạn sẽ trả nhiều hơn một chút, nhưng sự tiện lợi là xứng đáng.

Xô nước

Không phải tất cả mọi người có một? Có, nhưng nếu nó có xà phòng hoặc các hóa chất khác trong đó, thì chất cặn bã đó có thể gây chết cá. Mua một cái hoàn toàn mới để chỉ sử dụng cho việc bảo trì bể cá. Dán nhãn thùng "Chỉ sử dụng cho hồ cá" bằng một điểm đánh dấu không thể tẩy xóa để đảm bảo an toàn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách chăm sóc cá vàng: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu (9 bước đơn giản)

Sách tham khảo

Chọn một hoặc hai cuốn sách tham khảo hồ cá đa năng tốt để hoàn thành gói. Đối với những người nuôi cá có kinh nghiệm, tập bản đồ cá là một lựa chọn tốt. Những điều này sẽ cho bạn biết về môi trường sống tự nhiên, lịch sử cuộc sống và tập quán sinh sản của các loài cá bạn chọn nuôi trong bể cá của mình.

Trang trí/Cây cảnh

Đồ trang trí cho bể cá của bạn sẽ thay đổi tùy theo sở thích cá nhân. Bạn có muốn nàng tiên cá và thợ lặn? Đắm tàu? Làm thế nào về các hang động và công trình đá tự nhiên, hoặc để nhân đôi diện mạo của một rạn san hô đại dương? Tất cả những điều này đều có thể thực hiện được với các vật dụng trang trí từ cửa hàng cá địa phương của bạn. Hãy chắc chắn rằng bất cứ thứ gì được đặt vào bể cá của bạn, dù là đá, gỗ hay các đồ trang trí khác, đều an toàn cho cá và được rửa kỹ trước khi thêm chúng vào bể cá. Nhiều loài cá thích có một nơi để ẩn nấp, đặc biệt là khi ngủ, vì vậy có các hang đá trong bể, hoặc trang trí bằng các lỗ lớn trong bể, sẽ khiến cá cảm thấy thoải mái hơn.

Thực vật là một trong những vật trang trí tốt nhất để thêm vào bể cá và chúng cũng có chức năng. Thực vật sống giúp loại bỏ carbon dioxide khỏi nước và thêm oxy. Chúng cung cấp nơi trú ẩn cho cá và cũng là thức ăn cho các loài ăn cỏ. Cây nhựa cũng có sẵn để mang đến cho bể cá của bạn vẻ tự nhiên mà không cần chiếu sáng và chăm sóc như cây sống.

Hình ảnh Elva Etienne / Getty

Câu hỏi thường gặp

 • Làm thế nào để bạn làm mềm nước hồ cá?

  Nước hồ cá có thể được làm mềm theo một số cách. Nếu bạn đã sử dụng que thử để xác định rằng nước hồ cá của bạn cần được làm mềm, hãy loại bỏ một ít nước trong bể và thay thế bằng nước mưa, sau đó kiểm tra lại, lặp lại cho đến khi bạn có được độ mềm mong muốn. Bạn cũng có thể làm mềm nước bằng cách sử dụng gối làm mềm nước, có chứa các vật liệu lọc khoáng chất. Ngoài ra, thêm rêu than bùn vào bộ lọc hồ cá của bạn để giúp lọc các khoáng chất.

 • Làm thế nào để bạn làm sạch một hồ cá?

  Bể cá phải được làm sạch hàng tuần để duy trì sức khỏe và hạnh phúc của cá của bạn. Các nhiệm vụ quan trọng bao gồm thay nước, sử dụng máy hút hồ cá của bạn để làm sạch sỏi và rửa sạch các vật dụng trang trí trong bồn rửa.

 • Khi nào bạn nên thay nước lần đầu cho bể thủy sinh?

  Sau khi bể được thiết lập và trước khi bạn thả cá vào, hãy thay 25% lượng nước hàng tuần.