Cách Vận chuyển Cá sống Đúng cách để Gửi hoặc Di chuyển: 10 Bước

Hepper được độc giả hỗ trợ. Khi bạn mua qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết miễn phí cho bạn. Tìm hiểu thêm.

cá vàng trong túi nhựa

Hôm nay tôi muốn chia sẻ phương pháp yêu thích của tôi để vận chuyển cá một cách an toàn. Tôi chưa bao giờ bị mất một con cá bằng phương pháp sau.

Bạn có thể sử dụng thông tin này nếu bạn đang bán cá cho khách hàng HOẶC nếu bạn cần chuẩn bị cá để chuyển đến nhà mới. Ồ, hoặc có thể chỉ gửi cá cho một người bạn qua đường bưu điện. Dù bằng cách nào, hãy tận hưởng!

Hướng dẫn:

 • 1. Cho cá nhịn đói 24 giờ trước khi vận chuyển. Điều này sẽ giúp tránh làm bẩn nước.
 • 2. Đổ đầy túi vận chuyển bằng nhựa với khoảng 1/3 lượng nước đã được xử lý bằng Seachem Prime. Nước phải vừa đủ ngập vây lưng của cá khi lật nghiêng túi.
 • 3. Cho cá vào nước.
 • 4. Nhanh chóng lấy chiếc túi gần phía trên để giữ càng nhiều không khí bên trong càng tốt (nhưng vẫn chừa đủ chỗ để vặn). Ngoài ra (và thậm chí tốt hơn), hãy sử dụng oxy nguyên chất để đổ đầy túi.
 • 5. Vặn phần mở của túi càng nhiều càng tốt sao cho phần xoắn gập lại vài lần và cố định bằng dây chun. Xoắn là những gì tạo ra con dấu. Dây cao su giúp giữ cố định. Tôi thích sử dụng ít nhất 2 dây cao su.
 • 6. Lấy một chiếc túi vận chuyển bằng nhựa khác và trượt nó lên trên chiếc túi đầu tiên (sao cho phần trên cùng của chiếc túi bên trong nằm ở phần dưới cùng của chiếc túi bên ngoài). Điều này sẽ tạo ra một đáy phẳng đẹp và ngăn cá bị mắc kẹt trong các góc bằng cách nén chúng sang hai bên.
 • 7. Xoắn luôn chiếc túi đó và dây cao su cho chắc chắn.
 • 8. Sử dụng băng keo đóng gói để gấp và cố định các góc dưới cùng của “đuôi” túi bên dưới (tùy chọn nhưng trông chuyên nghiệp hơn nhiều).
 • 9. Đặt (các) túi vào hộp xốp cách nhiệt. Thêm bất kỳ tờ hướng dẫn chăm sóc nào.
 • 10. Lấp đầy khoảng trống xung quanh mỗi túi bằng đậu phộng và/hoặc túi khí. Các túi đựng cá phải rất chắc chắn nếu bị lắc. Cuộc hành trình có thể sẽ gập ghềnh!
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Quái vật sông: Khám phá loài cá lớn nhất ở sông Amazon

Lời khuyên:

 • Gửi cá qua đêm hoặc Gửi thư ưu tiên 2-3 ngày, tùy thuộc vào thời tiết ở khu vực của bạn và khu vực đến.
 • Số lượng cá bạn thêm vào mỗi túi tùy thuộc vào kích cỡ của cá. Đối với cá vàng, một con cá vàng mỗi túi là một nguyên tắc nhỏ, nhưng một chiếc túi lớn có thể chứa hai con cá vàng nhỏ. Sử dụng oxy nguyên chất để lấp đầy túi có thể tăng số lượng cá trong mỗi túi, vì oxy là yếu tố hạn chế lớn nhất khi vận chuyển cá . Thể tích nước không quan trọng bằng vì nếu cạn không khí, cá có thể bị tổn thương não, thậm chí tử vong.
 • Cá được đóng gói đúng cách được biết là có thể để được từ 7-10 ngày trong túi, mặc dù vậy tốt nhất bạn nên giảm thiểu thời gian vận chuyển để giảm thiểu căng thẳng bằng cách vận chuyển nhanh chóng.
 • Dịch vụ vận chuyển ưu tiên trong 1 ngày của FedEx và dịch vụ vận chuyển trong 1 ngày của USPS sẽ đến tận nhà và nhận lô hàng của bạn. Họ luôn ưu tiên động vật sống khi giao hàng bằng cách thả chúng xuống trước. Vâng, vận chuyển trong 1 ngày rất đắt, nhưng nó phù hợp với lãnh thổ.
 • Một hộp xốp cách nhiệt là cần thiết cho hầu hết mọi tình huống. Nó bảo vệ các túi khỏi tác động và điều chỉnh nhiệt độ.
 • Tùy thuộc vào thời tiết, sử dụng túi sưởi hoặc làm mát theo yêu cầu. Hãy nhớ rằng một số trong số này chỉ tồn tại trong 24 giờ.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Điều gì làm cho cá của tôi muốn trốn?

Chọn túi vận chuyển phù hợp

cá vàng trong túi
Tín dụng hình ảnh: Alex Violet, Shutterstock

Tôi sử dụng loại nhựa chắc chắn này trên eBay, luôn được đóng túi đôi, như được mô tả trong hướng dẫn ở trên. Có sẵn các kích thước lớn hơn và nhỏ hơn, tùy thuộc vào loại cá/tôm/thực vật/động vật không xương sống bạn đang vận chuyển. Chọn từ 4 x 14″, 6 x 12″, 6 x 15″, 6 x 18″, 6 x 20″, 7 x 18″, 8 x 15″ hoặc 8 x 20″.

Một số người sử dụng túi thở, nhưng tôi chưa bao giờ thành công với chúng. Chúng cực kỳ dễ vỡ. Đó là bởi vì các bức tường mỏng để cho phép oxy đi qua. Tôi cảm thấy nó giống như cố gắng vận chuyển một quả bong bóng sẵn sàng nổ tung khi chỉ cần một sự chen lấn nhỏ nhất, và tôi và những người nuôi cá có kinh nghiệm khác đã bị mất cá trong quá trình vận chuyển.

Tôi nghĩ sẽ an toàn hơn nhiều nếu có oxy ở trên cùng trong một chiếc túi chắc chắn hơn. Bạn cũng có thể sử dụng túi đáy vuông nếu muốn tránh phương pháp dán băng dính. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian nếu bạn cần vận chuyển nhiều cá.

Chọn hộp vận chuyển phù hợp

Bạn có thể dùng loại có nắp đậy sẵn và gói trong giấy nâu hoặc cho vào hộp lớn hơn một chút. Bạn cũng có thể lót bất kỳ hộp nào bằng các tấm xốp cách nhiệt cắt tùy chỉnh.

Điều đó nói rằng, việc tự cắt Styrofoam có thể là một nỗi đau rất lớn và là một mớ hỗn độn khổng lồ (nói từ kinh nghiệm ở đây). Vì vậy, một số người bán bộ dụng cụ Xốp cắt sẵn cho các kích cỡ hộp cụ thể có sẵn từ bưu điện. Những điều này có thể làm cho mọi thứ dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể sử dụng những gì tốt nhất cho bạn!

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá betta sống được bao lâu? Làm thế nào để giúp họ sống lâu hơn!

dải phân cách cá hề2 ah

Suy nghĩ của bạn

Tôi hy vọng ai đó tìm thấy bài đăng này hữu ích! Bây giờ tôi muốn nghe từ bạn.

Bạn đã bao giờ vận chuyển cá trước đây chưa? Bạn muốn chia sẻ lời khuyên của riêng bạn?


Ảnh nổi bật Tín dụng: TRẦN THỊ HẢI YẾN, Shutterstock

Những bài viết liên quan

Đọc thêm

bài báo bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y cho các câu hỏi từ cơ sở dữ liệu của chúng tôi