Cá hồi vs Cá tuyết: Sự khác biệt là gì?

Cá hồi và cá tuyết, thường được gọi là cá tuyết, là một số loại cá được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Cả hai loại cá này đều được đánh giá cao về hương vị cũng như dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hỏi sự khác biệt giữa cá hồi và cá tuyết là gì? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về từng loài cá và cho bạn thấy chúng giống nhau và khác nhau như thế nào.

Lần tới khi bạn nghĩ đến việc đi chợ để mua cá tươi, bạn sẽ biết cá trông như thế nào, chúng độc đáo như thế nào và lợi ích của việc tiêu thụ từng loại cá.

So sánh cá hồi và cá tuyết

cá hồi vs cá tuyết có gì khác biệt-1

©AZ-Động vật.com

cá hồi cá tuyết
Kích cỡ Cân nặng: 4-5lbs, tối đa 23lbs
Chiều dài: 25in-30in, tối đa 58in cho King Salmon
Trọng lượng: 33lbs-200lbs, nhưng cá hiếm khi phát triển đến giới hạn trên
Chiều dài: 30in-79in
Hình dạng – Hình quả ngư lôi
– Đầu nhỏ
– Cá hồi Chinook có đầu to với miệng cong nổi bật, nướu và lưỡi màu đen – Cá hồi hình quả ngư lôi với bụng hơi tròn
– Vây lưng trước tròn
– Vây lưng dài bằng nhau
Loại nước Anadromous, sống ở nước mặn và nước ngọt Nước muối
Màu sắc – Nâu, đỏ, xanh dương, xanh lá cây, tím, bạc
– Thường có mặt dưới sáng hơn có thể có màu xám nhạt hoặc gần như trắng
Đốm xanh nâu hoặc xám
-màu nâu
Màu phi lê – Cá hồi nuôi có màu xám pha thêm màu hồng
– Cá hồi hoang dã có thịt màu hồng do chúng ăn nhiều nhuyễn thể và tôm
– Màu trắng đục
– Nấu thành miếng phi lê trắng
Kết cấu – Mềm
– Béo
– Giàu có
– Độ nghiêng
– bong tróc
– Vững chãi
dinh dưỡng – Tốt cho sức khỏe hơn vì nó chứa axit béo omega-3, vitamin B và kali
– Béo và giàu calo
– Gầy hơn, ít calo hơn
– Giàu kali
– Cân bằng tốt giữa vitamin C và magie

Sự khác biệt chính giữa cá hồi vs cá tuyết

Cá tuyết trong thủy cung, Alesund, Na Uy.
Cá tuyết lớn hơn cá hồi và được biết đến với hoa văn lốm đốm

©Travel Faery/Shutterstock.com

Sự khác biệt chính giữa cá hồi và cá tuyết bao gồm kích thước, màu sắc miếng phi lê và kết cấu của miếng phi lê. Cá tuyết lớn hơn cá hồi, nặng gấp 10 lần chúng và phát triển lâu hơn chúng trong tự nhiên.

Màu của phi lê cá tuyết có màu trong suốt khi nó mới được cắt và nấu có màu trắng. Phi lê cá hồi có màu hồng, bên ngoài mờ đục và bên trong màu hồng nhạt khi nó được nấu chín đúng cách. Đó là cách rất đơn giản để phân biệt hai loại cá này.

Kết cấu của phi lê cá hồi mềm, béo và đậm đà, nhưng một miếng cá tuyết lại nạc, bong vảy và chắc. Không ai có thể nhầm lẫn kết cấu của cá hồi với cá tuyết. Bây giờ chúng ta đã biết những cách tốt nhất để phân biệt giữa những con cá này ở chợ và trong bếp, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn cách phân biệt chúng trong tự nhiên và giải thích chi tiết các sự kiện mà chúng ta đã đề cập ở đây.

Cá hồi so với cá tuyết: Kích thước

Trung bình cá tuyết lớn hơn nhiều so với cá hồi. Cá tuyết có kích thước từ 30in-79in và chúng có thể nặng tới 200lbs. Cá hồi thú vị ở chỗ các loài khác nhau của chúng có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn nhiều so với những loài khác.

Ví dụ, trung bình cá hồi nặng từ 4lbs-5lbs, nhưng chúng có thể nặng tới 23lbs. Hơn nữa, chúng có thể phát triển trong khoảng từ 25 inch đến 30 inch, hoặc thậm chí lên đến 58 inch trong trường hợp của King Salmon. Tuy nhiên, cá hồi nhỏ hơn cá tuyết trong phần lớn các trường hợp.

Cá hồi vs Cá tuyết: Hình dạng

Cá hồi và cá tuyết đều là cá hình ngư lôi. Tuy nhiên, cá hồi có đầu nhỏ và một số loài, chẳng hạn như cá hồi Chinook, có các đặc điểm nổi bật, đáng chú ý như miệng cong, gần giống như mỏ với nướu và lưỡi màu đen.

Cá tuyết có bụng hơi tròn nhô ra ngoài rõ rệt. Hơn nữa, chúng có vây lưng trước tròn và các vây lưng đều có chiều dài bằng nhau, một đặc điểm phân biệt hữu ích.

Cá hồi vs Cá tuyết: Loại nước

Atlantic Codfish, Gadus morhua, Chân dung, cận cảnh
Cá tuyết chỉ sống ở nước mặn

©Miroslav Halama/Shutterstock.com

Cá hồi có thể sống ở nước mặn và nước ngọt, nhưng cá tuyết chỉ sống được ở nước mặn. Trên thực tế, cá hồi là một trong những loài cá anadromous duy nhất ngoài kia, có nghĩa là chúng sống được ở cả hai loại nước chính.

Một số loài cá hồi có vòng đời độc đáo, chúng được sinh ra ở vùng nước ngọt, sống ở vùng nước mặn và sau đó có thể trở lại vùng nước ngọt sau này khi lớn lên.

Cá hồi vs Cá tuyết: Màu sắc

Cá hồi có màu nâu, đỏ, xanh lam, xanh lá cây, tím và bạc, thường có mặt dưới màu trắng và nhiều màu sắc khác nhau trên đầu. Mặt dưới thường có màu xám nhạt hoặc trắng. Cá tuyết là bất kỳ hỗn hợp lốm đốm màu nâu xanh hoặc nâu xám nào.

Cùng với hình dạng của những con cá này, bạn có thể phân biệt chúng với nhau bằng màu sắc của chúng.

Cá hồi vs Cá tuyết: Màu phi lê

Cá hồi vs Cá hồi - Filets
Hầu hết các miếng phi lê cá hồi có màu hơi hồng khi được đánh bắt ngoài tự nhiên, nhưng chúng có màu xám khi được nuôi nhốt.

©Jane Rix/Shutterstock.com

Phi lê cá hồi có màu cam hồng, nhưng phi lê cá tuyết có màu trắng đục. Khi bạn nấu phi lê cá tuyết, nó sẽ có màu trắng thay vì mờ đục. Cá hồi phi lê nấu chín sẽ có bên ngoài mờ đục và bên trong màu hồng nhạt khi nó được nấu chín kỹ.

Điều quan trọng cần lưu ý là cá hồi nuôi trong trang trại có thịt màu xám vì chúng không thể ăn nhuyễn thể và tôm chứa astaxanthin, chất khiến cá hồi có màu hồng. Do đó, phi lê cá hồi nuôi trong trang trại được tạo màu nhân tạo.

Cá hồi vs Cá tuyết: Kết cấu

Phi lê cá hồi tươi được biết đến là giàu, béo và mềm, còn phi lê cá tuyết thì nạc, dễ bong và hơi chắc. Cá hồi là một loại cá khá nhiều dầu và điều đó làm cho nó rất tốt để sử dụng trong một số công thức nấu ăn nhất định, như sushi và sashimi. Ngay cả khi bạn bị bịt mắt, bạn vẫn có thể cảm nhận được sự khác biệt trong kết cấu của những con vật này.

Cá hồi vs Cá tuyết: Dinh dưỡng

Dầu gan cá tuyết so với dầu cá
Cá tuyết, giống như nhiều loài cá, nổi tiếng với thành phần vitamin phong phú

©Africa Studio/Shutterstock.com

Cá hồi giàu dinh dưỡng hơn cá tuyết, nhưng phi lê của chúng cũng chứa nhiều chất béo và calo hơn. Cá hồi tốt cho sức khỏe hơn vì nó có axit béo omega-3, vitamin B, kali, cùng nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng khác.

Cá tuyết nạc hơn cá hồi và ít calo hơn. Loại cá này cũng rất giàu kali, vitamin c và magie. Tất cả đã nói, ăn cá như một phần trong chế độ ăn kiêng của bạn luôn là một ý kiến hay. Tuy nhiên, cá hồi có rất nhiều lợi ích nên tốt hơn hết bạn nên tích hợp vào chế độ ăn uống của mình.

Tất cả đã nói, cá tuyết và cá hồi rất khác nhau cho dù chúng là cá sống trong nước hay thực phẩm ở chợ của chúng ta. Bạn có thể phân biệt chúng theo nhiều cách vì chúng có rất nhiều điểm khác biệt nhỏ. Được trang bị dữ liệu chúng tôi cung cấp ở đây, bạn có thể tự tin nói đó là loại cá nào và xác định loại bạn muốn ăn.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá hồi sockeye vs cá hồi đại tây dương

© Ilya Marchenko/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một nhà văn tự do từ năm 2013 và tôi đã viết về nhiều lĩnh vực khác nhau như nhà cung cấp dịch vụ được quản lý, động vật và phân phối bán lẻ. Tôi tốt nghiệp Đại học Rowan vào năm 2014. Khi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử, đọc và viết để giải trí.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.