Biết những tính toán này khi xây dựng bể cá thủy tinh

Cho dù bạn là người thích tự làm hay chỉ đơn giản là yêu cầu một bể cá có kích thước tùy chỉnh, việc xây dựng bể cá thủy tinh của riêng bạn khá đơn giản. Và các nguyên tắc cơ bản là giống nhau khi xây dựng một bể cá nước ngọt hoặc nước mặn:

  • Thiết kế và lên kế hoạch hợp lý.
  • Đo lường chính xác.
  • Chuẩn bị ly.
  • Sử dụng đúng chất kết dính.
  • Dán keo đúng cách.
  • Lắp kính với các đường nối liên tục, không có bong bóng.

Sự khác biệt duy nhất trong việc xây dựng một bể lớn hơn so với một bể nhỏ hơn, có kích thước khoảng 55 gallon hoặc nhỏ hơn, là quá trình liên kết phải gần như hoàn hảo và độ dày của kính phải đủ để chịu được áp lực nước tăng thêm với biên độ là lỗi do ngoài ý muốn (như va đập hay tác động bên ngoài). Sử dụng kính quá dày có nghĩa là bạn đang tiêu số tiền không cần thiết và quá mỏng có nghĩa là mất ngủ hàng đêm để lắng nghe âm thanh của kính nứt và nước chảy.

Chọn chất lượng và độ dày của kính

Chất lượng của kính được xác định bởi các phương pháp và kỹ thuật sản xuất kính của từng nhà sản xuất. Các mẫu thử nghiệm cho thấy độ bền kéo dao động từ 19,3 đến 28,4 megapascal (đo lực áp suất).

Do những hạn chế trong quy trình sản xuất kính, độ bền của kính có thể thay đổi, điều đó có nghĩa là phải sử dụng hệ số an toàn phù hợp khi tính toán độ dày của kính. Hệ số thường được sử dụng là 3,8. Tuy nhiên, đây không phải là một đảm bảo tuyệt đối; về cơ bản, nó sẽ loại bỏ tất cả các nguy cơ hỏng kính ngoài nguy cơ do kính bị hư hỏng hoặc kém chất lượng gây ra. Các vết trầy xước và sứt mẻ trên mặt kính sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến hỏng hóc.

Bạn có thể sử dụng biểu đồ độ dày kính bể cá tùy chỉnh DIY để biết nhanh độ dày kính nào sẽ được yêu cầu cho bể của bạn. Bạn có thể nghĩ rằng hệ số an toàn 3,8 là quá mức cần thiết đối với tình huống vị trí và bể chứa cụ thể của bạn (ví dụ: lưu lượng truy cập thấp trong khu vực được bảo vệ) và thậm chí có thể chọn hệ số thấp hơn. Tuy nhiên, thà an toàn còn hơn xin lỗi.

bluecinema / Getty Images

tiết kiệm xây dựng

Bạn có thể tiết kiệm chi phí xây dựng và bỏ qua lớp kính dày hơn nếu bạn làm những việc để hỗ trợ bể. Ví dụ, bể cá 55 gallon cơ bản có kích thước 4 foot x 15 inch, đây là kích thước trung bình mà hầu hết những người nuôi cá đều quen thuộc. Bể này thường được làm bằng kính dày 1/4 inch (sáu milimét). Theo tính toán hiển thị trong biểu đồ độ dày của kính bể cá, kính có hệ số an toàn là 2,92. Bạn có thể tăng hệ số an toàn cho độ dày kính và kích thước bể nhất định bằng cách lắp một nẹp kính rộng 4 inch ở đỉnh trung tâm của bể cá từ trước ra sau. Việc giằng các tấm kính trước và sau làm giảm nguy cơ vỡ xuống mức của một tấm kính rộng 2 foot, tăng hệ số an toàn lên 3,38. Vì vậy, thay vì sử dụng kính dày hơn để tăng hệ số an toàn, thanh giằng có thể bù đắp cho điều đó.

Một cách khác để tiết kiệm độ dày của kính là thiết kế giá đỡ bể của bạn sao cho nó đỡ hoàn toàn toàn bộ đáy bể bằng cách sử dụng một miếng xốp hoặc polystyrene giữa bể và chân đế. Tấm đệm sẽ giữ cho bình không bị hỏng do tải trọng điểm trên bề mặt kính, có thể do bụi bẩn hoặc sạn trên bề mặt chân đế gây ra. Nếu đáy bể được đỡ hoàn toàn, bạn cũng có thể sử dụng một miếng kính mỏng hơn bình thường cho đáy bể vì giá đỡ sẽ tăng thêm độ chắc chắn, hỗ trợ và giữ cho kính không bị cong.

Một mẹo khác là tính toán độ dày cần thiết cho các phần cuối của bể của bạn. Rất có thể, độ dày cần thiết sẽ nhỏ hơn các mảnh kính phía trước và phía sau dài hơn.

Hình ảnh Paul Bricknell / Getty

Áp dụng silicone một cách cẩn thận

Chuẩn bị kính và lắp đặt đúng cách các tấm là rất quan trọng khi bạn xây dựng bể cá tự làm của mình, nhưng điều quan trọng hơn là khi xây dựng một bể có kích thước lớn hơn.

Khi bôi silicone lên kính, hãy chạy một hạt 1/4 inch liên tục không có khoảng trống hoặc bong bóng. Để có kết quả dán tốt nhất, chỉ bôi lượng silicone nhiều nhất có thể trong vòng 3 đến 5 phút vì sau thời gian này, silicone có xu hướng bong ra và sẽ không bám tốt vào kính.

Đặt một hạt silicone lên mặt kính dưới cùng của mặt kính phía sau và một bên và trên một cạnh bên của mặt sau, lắp mặt kính sau vào phía dưới, sau đó lắp mặt bên vào mặt dưới và mặt sau.

Khi bất kỳ phần nào được nối đã được đặt vào vị trí, silicone cần được làm phẳng. Điều này được thực hiện bằng cách bắt đầu từ một đầu của phần đã nối, ấn đầu ngón tay trỏ xuống miếng silicone, sau đó ấn mạnh và đều mà không nhấc ngón tay lên và chạy dọc theo toàn bộ chiều dài của miếng silicone theo một góc nhỏ . Cố định phần đã nối vào vị trí bằng băng keo. Đừng lo lắng về việc lau sạch bất kỳ silicone thừa nào vắt ra từ xung quanh ngón tay của bạn. Nó có thể được làm sạch hoặc cắt bỏ sau khi silicone đã được xử lý hoàn toàn.

không xác định không xác định / Getty Images

Bề mặt đỡ của bệ bể phải rất bằng phẳng. Trên các bể cá rất lớn, điều này có thể khó đạt được và có thể cần chất độn tự san bằng giữa polystyrene và đế. Điều này nên được áp dụng ngay trước khi lắp bể cá vào đế để trọng lượng của bể cá cân bằng với những điểm không hoàn hảo. Phải có đủ thời gian để chất độn cân bằng và xử lý hoàn toàn trước khi đổ đầy nước vào bể cá. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn của sản phẩm phụ của bạn.