Kỹ thuật nuôi cá Betta bột, cách chọn, cách ép cá Betta hiệu quả nhất?

Hầu hết mọi người khi nuôi cá Betta đều mong muốn có thể lai tạo ép cá Betta sinh sản hiệu quả có được những chú cá Betta đẹp rực rỡ, sức sống mạnh mẽ, sức chiến đấu dẻo dai, mãnh liệt. Thế nhưng đối với ai mới nuôi thì đây là vấn đề không hề dễ dàng hãy cũng thegioiloaica.com khám phá kỹ thuật nuôi cá Betta bột, cách chọn, cách ép cá Betta hiệu quả nhất?

Cách ép cá Betta sinh sản hiệu quả nhất

Cách ép cá Betta sinh sản hiệu quả nhất
Cách ép cá Betta sinh sản hiệu quả nhất

Chuẩn bị môi trường khi ép cá Betta

Chuẩn bị một bể nhỏ hoặc thau nhựa có thể chứa từ 15-20 lít nước để ép cá betta
Chuẩn bị một bể nhỏ hoặc thau nhựa có thể chứa từ 15-20 lít nước để ép cá Betta

Nguồn nước là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng nó vừa ảnh hưởng tới sức khoẻ của cá và kết quả của cả quá trình ép cá Betta. Chuẩn bị một bể nhỏ hoặc thau nhựa có sức chứa từ 15-20 lít nước. Bạn có thể thả vào bể một chiếc lá to để cá đực nhả bọt làm tổ. Thêm vài viên sỏi lớn chút để cá mái lẩn trốn sau khi đẻ trứng. Trước khi ép cá đẻ nên bổ sung đồ ăn ngon ít ngày cho cá khỏe mạnh để việc đẻ trứng đạt số lượng hơn và cách ép cá Betta hiệu quả nhất.

Chuẩn bị thùng ép cá betta

Lá khế, lá bàng, rong tảo, than tổ ong tạo không gian cho ép cá Betta
Lá khế, lá bàng, rong tảo, than tổ ong tạo không gian cho ép cá Betta

Dụng cụ để ép cá Betta sinh sản cũng rất đơn giản. Có thể sử dụng các vật dụng có sẳn như: thau nhựa, thùng xốp, bể cá riêng có kích thước khoảng 30×20cm, lưu ý không nên sử dụng hồ quá lớn bởi sẽ khó đạt được số lượng mong muốn khi ép.

Đổ nước vào cao tầm 5-7 cm, cho 1 miếng lá bàng vào để ổn định nước cân bằng độ PH, kích thích sinh sản và bảo vệ trứng. Cho 1 cây rong tảo vào để tạo môi trường tự nhiên, 1 cục than tổ ong tốt cho nước và làm nơi trú ẩn cho cá mái sau khi đẻ. Dùng 1 lá khế để làm nơi cá nhả bọt đẻ trứng và để dễ quan sát biết cá đẻ hay chưa. Để thùng ép cá ổn định nước và các vi sinh phát triển khoảng 3 ngày mới cho cá vào.

Cách chọn cá Betta để ép hiệu quả nhất

Lựa chọn cá bố mẹ khỏe mạnh, màu sắc tốt để ép cá Betta sinh sản
Lựa chọn cá bố mẹ khỏe mạnh, màu sắc tốt để ép cá Betta sinh sản

Chọn lựa một cặp cá bố mẹ khỏe mạnh, màu sắc theo sở thích của bạn.

Cá Betta trống: Cá đã nhả bọt trong hồ nuôi,phải sung khỏe. Chọn cá trống phẩm chất tốt, đặc biệt loài thường xảy ra trường hợp cá bố ăn những chú cá con của mình, Để biết được thì bạn cứ thử cho chúng sinh sản 1 lần sau đó quan sát nếu số lượng cá con trong bể bị hao hụt dần đi thì có thể thấy chú cá trống có vấn đề và bạn cần phải tách gấp ra.

Cá Betta mái : Bụng cá Betta mái đã căng trứng, trứng có màu vàng là đã chín. Nhìn thân hình trứng lúc này như ” trái bóng bầu dục ” là đã căng trứng.  Có thể sử dụng thuốc ép cá Betta Flare, giúp cách ép cá Betta sinh sản hiệu quả nhất.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách làm túi lọc và phương tiện tự làm giá rẻ cho bể cá của bạn

Tiêu chí ngoại hình cũng như phẩm chất của cá mái là vô cùng quan trọng trong cách chọn cá Betta để ép. Bởi vì những chú cá con sinh ra phần lớn là thừa hưởng được những điều tốt nhất mà từ mẹ chúng. Chọn chú cá mẹ có thân hình nhỏ nhắn, nhanh nhẹn bởi những chú cá này tỷ lệ sinh ra cá con thường cao hơn rất nhiều so với những chú cá mẹ lớn.

Lựa chọn độ tuổi của cá Betta sao cho thích hợp, cũng giống như tất cả các loài động vật thì đối với cá Betta cũng có một độ tuổi vàng để có thể cho ra đời được những chú cá con với sức khỏe cũng như những tố chất tuyệt vời nhất.

Giai đoạn giao phối và đẻ trứng

Chỗ bọt cá trống nằm có xuất hiện chấm trắng đó là trứng cá Betta
Chỗ bọt cá trống nằm có xuất hiện chấm trắng đó là trứng cá Betta

Thả cá mái và cá trống để chúng làm quen với nhau

Giai đoạn đầu có thể chúng sẽ không quen với môi trường mới, nên cứ để chúng sống 1 khoảng thời gian để cá có thể làm quen với môi trường.

Nhưng không được thả trực tiếp phải ngăn cách con trống và con mái tầm 1 tuần để chúng có thể làm quen tán tỉnh nhau nếu cho ngay cá vào có thể chúng sẽ đánh nhau, xảy ra xung đột. Giai đoạn này những chú cá trống sẽ bắt đầu nhả bọt khá nhiều, khi hết thời gian thì bạn có thể bỏ những tấm ngăn ra để cá trống và cá mái gặp nhau.

Quá trình ấp trứng của cá Betta

Sau khi cá trống làm cá mái nhả trứng ra thì cá trống sẽ thực hiện thụ tinh cho trứng. Trứng sẽ được cá trống gắp và đặt vào tổ bọt bong bóng của mình. Cá mái sau khi đẻ xong sẽ được vớt ra còn cá trống sẽ giữ lại canh trứng. Trong thời gian cá trống canh trứng, không nên gây động ồn ào để tránh khiến cá bị hoảng sợ và ăn mất trứng cá. Vì vậy nếu bạn nhìn thấy những chú cá trống nằm ở những nơi có bọt, lúc này là chúng đã bắt đầu quá trình giao phối và sinh sản, khả năng thành công là rất cao.

Việc xác định xem đã có trứng hay chưa thì cũng rất dễ dàng. Bởi chỉ cần quan sát chỗ bọt mà cá trống đang nằm ở đó nếu như thấy xuất hiện các chấm trắng thì đó là trứng đấy.

Trứng cá betta bao lâu thì nở? Khi những chú cá Betta đã có trứng thì thời gian trứng nở cũng rất nhanh chóng chưa đến 2-3 ngày, sau thời gian này bạn có thể chiêm ngưỡng những chú cá Betta bột.

Cách nuôi cá Betta bột, tách cá con để chăm sóc

Khi noãn hoàng của cá Betta tiêu thụ hết có thể tách cá con ra khỏi cá trống
Khi noãn hoàng của cá Betta tiêu thụ hết có thể tách cá con ra khỏi cá trống

– Sau khoảng 2-3 ngày là trứng nở, cá con sẽ treo mình trên tổ bọt. Khi mới nở cá Betta con có màu trắng đục, sẽ sống trong tổ bọt do cá con vẫn mang noãn hoàng và các vây bơi còn chưa phát triển đầy đủ. Cá mới nở rất yếu và dễ chết,vì vậy cần cẩn thận không đụng vào nước hay di chuyển vị trí bể cá khi cá betta mới nở. Những chú cá nhỏ mới nở dù có yêu thích đến đâu cũng đừng động vào người chúng, nếu không bạn sẽ lỡ tay khiến cho chúng bị tổn thương và nặng hơn là khiến chúng sẽ bị chết.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tổng hợp mẫu cá Betta rồng vàng, xanh, rồng trắng, rồng đỏ, rồng đen được ưa chuộng nhất

– Khi noãn hoàng của cá con được tiêu thụ hết nhận biết bằng cách thấy nó teo lại, cá con bắt đầu có thể bơi trên mặt nước. Cá con đã biết ăn lúc này hãy vớt cá Betta trống ra khỏi bể để dưỡng sức cho lần sinh sản tiếp theo. Lưu ý cần chuẩn bị thức ăn cho cá Betta bột trước khi nguồn thức ăn có sẵn của cá là noãn hoàng teo nhỏ.

– Cá Betta bột sẽ được chế độ chăm sóc đặc biệt để có thể lớn nhanh và khỏe mạnh trước khi đưa vào bể lớn giống như cá bố mẹ. Chú ý thường xuyên thay nước sau khi cá nở từ 3-5 ngày. Cứ chăm sóc đều đặn đến cá Betta bột 2 tuần tuổi thì bắt đầu hút cặn cho hồ cá, bởi lúc này cá đã lớn và có nhiều phân ở dưới đáy hồ sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Để tránh làm cá bị sốc có thể dùng một ống nhựa nhỏ hút chất bẩn trong bể, sau đó từ từ bơm nước mới vào trong bể nuôi cá một cách nhẹ nhàng. Khi hút thì châm thêm nước chứ không được thay mới hoàn toàn.

– Một trong những kỹ thuật nuôi cá Betta bột cần lưu ý nữa là nhiệt độ nước thích hợp để nuôi cá là ở trong khoảng từ 26 đến 29 độ C. Cần giữ ổn định nhiệt độ nước này, không thay đổi đột ngột sẽ khiến cá Betta bị sốc nhiệt và dễ chết. Đặc biệt vào mùa đông cần chuẩn bị một chiếc máy sưởi thích hợp để có đảm bảo cho cá không bị lạnh.

Thức ăn cho cá Betta bột

Ngâm xà lách với nước để tạo thảo trùng cho cá Betta bột
Ngâm xà lách với nước để tạo thảo trùng cho cá Betta bột

– Việc lựa chọn thức ăn cho cá Betta bột là khá khó khăn do chúng còn quá nhỏ và không thể ăn được ấu trùng, bo bo. Vì vậy thảo trùng là loại thức ăn thích hợp nhất, để có thể làm được thảo trùng cho những chú cá nhỏ cũng rất dễ dàng.

– Bạn chuẩn bị một vài cây xà lách sau đó bỏ vào 1 lượng nước vừa phải, từ đây sẽ có rất nhiều thảo trùng để những chú cá Betta bột có thể ăn, đây là một nguồn dinh dưỡng quan trọng để cá Betta bột có thể phát triển toàn diện trong giai đoạn đầu.

Thức ăn cho cá Betta con

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm quen với Kole Tang thân thiện với rạn san hô cho bể của bạn

– Cá Betta con được 2 tuần tuổi thì có thể di chuyển cá ra bể lớn hơn để nuôi. Dùng nước cũ đổ chung với nước mới khi chuyển cá sang nơi ở mới để hạn chế cá Betta con bị sốc môi trường mới. Sau 2 tháng cá Betta con sẽ có hiện tượng đụng độ, đánh nhau lúc này cần theo dõi có dấu hiệu trên thì phải vớt các con cá ra từng bể nuôi riêng để chăm sóc.

– Đây cũng là một trong những giai đoạn rất quan trọng trong quá trình phát triển của cá Betta. Đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ giúp cá có được một tình trạng sức khỏe tốt nhất, không bị bệnh và không bị còi cọc. Vì vậy chỉ ăn thảo trùng là không đủ, cần phải cho chúng ăn thêm các loại thức ăn bổ sung như bo bo, rận nước… những loại thức ăn này sẽ đáp ứng được đầy đủ dinh dưỡng và giúp cá có thể tập luyện thành thạo được các kỹ năng săn mồi.

– Các bạn duy trì cho ăn bobo như vậy tầm 15-20 ngày là cá có thể ăn được trùng chỉ.

Một số câu hỏi thường gặp trong kỹ thuật nuôi cá Betta bột, cách chọn, cách ép cá Betta hiệu quả nhất:

Vì sao cá Betta mái không chịu đẻ?

  • Cá không chịu đẻ có rất nhiều nguyên nhân như Thời tiết, nguồn nước, môi trường trong bể, cá chưa căng trứng,….  trường hợp này cần bắt cá ra chăm sóc lại nếu 3 ngày không chịu đẻ.

Tại sao Cá Betta không nhả bọt? Cần làm gì để cá nhả bọt?

  • Nhiệt độ thấp, thời tiết lạnh cũng là một trong những lý do khiến cá trống không chịu nhả bọt. Bạn cần điều chỉnh lại nhiệt độ trong bể ép.
  • Cá không chịu nhả bọt thì có thể mượn tổ bọt của con cá Betta khác bỏ vào, nhắm kích thích cho cá Betta trống nhả bọt, giúp tăng tỉ lệ sinh sản của cá hiệu quả nhất.

Cá trống ăn trứng cần làm gì?

  • Như Thế Giới Loài Cá đã đề cập cá trống ăn trứng có thể do tiếng động làm hoảng sợ và ăn mất trứng cá, đây cũng là bản chất của cá Betta trống. vì vậy trong thời gian cá trống canh trứng, không nên gây động ồn ào để tránh khiến cá bị hoảng sợ.

Thời điểm nên bắt cá trống ra?

  • Thời điểm tốt nhất để bắt cá trống ra là khi cá Betta bột đã tiêu thụ hết lớp noãn hoàng và biết bơi ngang, cá lúc này tự tìm thức ăn được.

Hy vọng bài viết trên của thegioiloaica.com đã mang đến bạn những kiến thức bổ ích giúp các bạn có kỹ thuật nuôi cá Betta bột, cách chọn, cách ép cá Betta hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.