Loài cá nước ngọt nào là tốt nhất cho bể nước nóng?

Tìm hỗn hợp cá nước ngọt hoàn hảo của bạn

Илья Голубев / Getty Images

Giữ một bể cá nhiệt đới là một thành tựu quan trọng đối với nhiều người nuôi cá cảnh. So với bể không được làm nóng, tất cả các bể nước ngọt được làm nóng phải có thiết bị sưởi chất lượng và nhiệt kế để kiểm tra thiết bị sưởi của bạn.

Hầu hết các loài cá nhiệt đới thích nhiệt độ nước từ 75 đến 82 độ F (24 đến 28 độ C), nhưng điều đó có thể thay đổi một chút tùy theo loài. Điều rất quan trọng là duy trì nhiệt độ chính xác cho loài bạn đã chọn. Nhiều giống nhiệt đới này không thích nước lạnh và có thể bị bệnh và chết nếu được giữ ở nhiệt độ nước không phù hợp.

Đối với hầu hết các máy sưởi bể cá gia đình có bán trên thị trường, việc giữ một lượng nước lớn hơn ở nhiệt độ ổn định sẽ dễ dàng hơn so với một lượng nước nhỏ hơn. Ngoài việc cải thiện tính chất hóa học của nước, nếu bạn có thể sử dụng bể lớn hơn, cá của bạn sẽ đánh giá cao điều đó!

Khi bạn đã làm nóng tất cả bể nhiệt đới của mình và sẵn sàng hoạt động, đã đến lúc thả cá! Hầu hết các loài sau đây là tốt nhất cho bể cộng đồng. Đối với những cư dân hung hăng hơn, hãy làm theo các hướng dẫn này.

 • Cá Betta (Betta splendens)

  Hình ảnh DEA / C. DANI / Getty

  Mặc dù không phải là cá "cộng đồng" thực sự, cá betta có thể được nuôi chung với một số loài chọn lọc khác. Cá betta đực có tất cả các màu sắc đẹp và có tiếng là tấn công những con đực khác, vì vậy chỉ một con đực mỗi bể. Nếu bạn nuôi nhiều bể cá betta, đừng để chúng nhìn thấy nhau! Cá betta đực có thể được nuôi chung với nhiều cá betta cái, nhưng đôi khi các phương pháp lai tạo có thể hơi khó khăn. Nhiều con cái có thể được giữ cùng nhau, nhưng bạn sẽ không nhìn thấy màu sắc tươi sáng.

  Đừng hoảng hốt nếu bạn thấy cá betta của mình nằm dài hơn là bơi lội. Vì chúng bơi bằng vây ngực, thay vì cái đuôi trang trí, nên chúng cần nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn những loài cá có đuôi chức năng.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài : Trung bình 6 cm

  Đặc điểm vật lý : Con đực có nhiều màu sắc khác nhau; màu sắc có thể thay đổi theo tuổi tác, di truyền, chế độ ăn uống và chất lượng nước; cá betta cái sẽ có màu nhạt hơn so với cá đực và vây ngắn hơn

 • GloFish® (Danios & Tetras)

  Jessie Sanders

  GloFish® là gì? Hãy coi chúng như những sinh vật biến đổi gen đang bơi, tuy nhiên, chúng không gây ra mối đe dọa nào đối với các loài hoang dã. Những con cá này KHÔNG được tiêm bất kỳ loại thuốc nhuộm nào mà đã được biến đổi gen với các gen của động vật không xương sống để có sắc tố huỳnh quang.

  Mặc dù chúng có màu sắc rực rỡ dưới ánh sáng tự nhiên, nhưng ánh sáng LED màu xanh lam sẽ làm nổi bật những màu sắc sống động này. Khi được sử dụng cùng với trang trí huỳnh quang, nó tạo ra một chiếc xe tăng ấn tượng. Những con cá này không cần điều trị khác với những con có màu sắc tự nhiên của chúng.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài : Khác nhau tùy theo loài (1 đến 2 inch)

  Đặc điểm vật lý : Có nhiều màu huỳnh quang khác nhau, bao gồm vàng, lục, hồng, tím và lam; sẽ không bị mất hoặc đổi màu theo thời gian

 • Neon Tetra (Paracheirodon innesi)

  Hình ảnh Mirko_Rosenau / Getty

  Loài cá nhỏ, có màu sắc rực rỡ này thích hợp nhất để sống trong các đàn lớn hơn. Những con cá này rất dễ tính và có sọc xanh và đỏ tươi. Nếu bạn bắt chúng vào đêm muộn, bạn có thể nhận thấy màu sắc của chúng gần như biến mất!

  Neon Tetra (Paracheirodon innesi)

  Chiều dài : 1 đến 2 inch

  Đặc điểm vật lý : Những con cá mảnh khảnh này có sọc trên màu xanh sáng và sọc dưới màu đỏ rực rỡ.

 • Gấu trúc Cory Cat (gấu trúc Corydoras)

  Hình ảnh Prudtinai / Getty

  Những loài cá ăn đáy này, thường được gọi là Corydora, là một loài cá hòa bình, thích sống theo nhóm. Sử dụng những chiếc râu nhạy cảm của mình, Mèo Cory sẽ sàng lọc chất nền để tìm kiếm những mẩu thức ăn nhỏ. Họ thích đất cát hoặc đất trồng hơn sỏi lớn hơn. Có nhiều giống mèo Cory khác có tính khí và yêu cầu về bể nuôi tương tự.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài : Lên đến 2 inch

  Đặc điểm vật lý : Các mảng đen đặc biệt trên mắt, vây lưng và cuống đuôi trên cơ thể gần như trong suốt như ngọc trai

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Cá bảy màu (Poecilia reticulata)

  Hình ảnh isoft / Getty

  Nhiều loại cá bảy màu có thể chịu được nhiều loại nhiệt độ nhưng hạnh phúc nhất trong môi trường nhiệt đới. Có rất nhiều giống cá bảy màu "sang chảnh" có sẵn để mua, nhưng hãy cẩn thận với các kỹ thuật lai cận huyết được sử dụng để có màu sắc hoặc hoa văn cụ thể. Nhiều con cá bị cong xương sống, mất vây hoặc mất nắp mang là dấu hiệu của một đàn bị bệnh.

  Như với tất cả các loài còn sống, bạn có thể nhận nuôi một con cá từ cửa hàng, và đột nhiên, bạn có hàng tá con khác. Cá bảy màu rất giỏi sinh sản và trừ khi bạn có thể tách riêng cá đực và cá cái, nếu không bạn sẽ có nhiều cá bảy màu hơn ban đầu. Thời gian mang thai của chúng là khoảng một tháng, vì vậy quá tải dân số này có thể xảy ra rất nhanh.

  Cá bảy màu (Poecilia reticulata)

  Chiều dài : Lên đến 1,5 inch

  Đặc điểm vật lý : Các loại màu sắc, hoa văn và độ dài đuôi của cá bảy màu thay đổi đáng kể; nhiều giống "nhà thiết kế" có sẵn trên toàn thế giới

 • Đuôi kiếm (Xiphophorus helleri)

  Hình ảnh Paul Starosta / Getty

  Cá Swordtail là thành viên của họ cá Platy và được phân biệt bởi mép bụng thon dài của con đực ở đuôi. Con cái sẽ có một cái đuôi tròn. Có rất nhiều loại đuôi kiếm có sẵn trên thị trường thương mại. Chúng khác nhau về màu sắc, nhưng tất cả đều có cùng yêu cầu về nhiệt độ. Đảm bảo có nắp đậy kín bể của bạn vì cá đuôi kiếm thích nhảy.

  Giống như những người anh em họ cá bảy màu của chúng, cá đuôi kiếm là loài sinh vật sống và có thể nhanh chóng lấn át cả bể cá. Rất may, rất dễ phân biệt con đực và con cái, vì vậy bạn có thể tách chúng ra.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài : Lên đến 4 inch

  Đặc điểm vật lý : Có nhiều màu sắc khác nhau; con đực rất dễ phân biệt với con cái nhờ vây đuôi bụng thon dài của chúng

 • Bầu bí lùn (Colisa lalia)

  Hình ảnh Mirko_Rosenau / Getty

  Mặc dù là loài cá khó nuôi hơn một chút, Dwarf Gourami là một sự bổ sung sáng giá cho bể nhiệt đới. Những con cá này thích có nhiều nơi để ẩn nấp, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn chọn cách trang trí phù hợp. Thông thường, con đực sẽ có hình dạng sọc sặc sỡ hơn con cái.

  Giống như cá betta, gourami có một cơ quan mê cung chuyên biệt, được sử dụng để chiết xuất oxy từ không khí. Điều đó không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua việc thay nước!

  Tổng quan về loài

  Chiều dài : Lên đến 2 inch

  Đặc điểm vật lý : Con cái có màu hồng nhạt đến xanh bạc, trong khi con đực có sọc dọc màu xanh óng ánh và màu cam sáng

 • Cherry Barb (Puntius titteya)

  Hình ảnh Besjunior / Getty

  Là một thành viên của họ cá chép và là họ hàng với cá vàng, Cá gai anh đào có thân hình mảnh mai, màu đỏ với những vết sẫm màu dọc theo đường bên của chúng. Trong quá trình sinh sản, con đực chuyển sang màu đỏ "anh đào" rực rỡ, do đó có tên riêng.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài : Lên đến 2 inch

  Đặc tính Vật lý : Có nhiều sắc tố đỏ, từ gần như cam đến đỏ đậm; các mảng màu đen/nâu có thể được tìm thấy dọc theo đường bên và sống lưng của chúng

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Plecostomus mũi rậm rạp (Ancistrus spp.)

  Hình ảnh Mirko_Rosenau / Getty

  Có nhiều loài phụ của plecostomus sẽ hoạt động tốt trong các bể nhiệt đới, chẳng hạn như Pleco Bushy hoặc Bristle-Nose. Hãy nhớ rằng không phải tất cả các loài sẽ luôn dễ thương và nhỏ bé. Một số loài plecostomus, chẳng hạn như nhiều loài "Plecostomus" được mô tả chung trong cửa hàng thú cưng địa phương của bạn, có thể dài tới 3 feet! Tuy nhiên, loài Plecostomus mũi rậm có kích thước 4,5 inch, khiến nó phù hợp hơn với bể cá gia đình.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài : Lên đến 4 1/2 inch

  Đặc điểm vật lý : Chủ yếu là màu nâu với các đốm màu nâu nhạt hơn đến rám nắng; được đặt tên cho nhiều lông xung quanh miệng của chúng, được sử dụng để phát hiện thức ăn trong chất nền và trôi nổi; một số giống có thể có màu cam hoặc bạch tạng

 • Congo Tetra (Phenacogrammus intertus)

  Hình ảnh Mirko_Rosenau / Getty

  Tetra Congo có thể có màu sắc nhạt hơn so với một số loài khác trong danh sách này, nhưng da và vây hơi óng ánh khiến chúng lóe sáng khi bơi qua. Những con cá này là những thành viên cộng đồng tốt và thích đi học theo nhóm từ 5 người trở lên. Congo Tetras không đối xử tốt với bất kỳ loài cá hung dữ nào trong bể nhà của chúng.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài : Lên đến 3 inch

  Đặc điểm Vật lý : Phần lớn cơ thể có màu bạc, nhưng một số có thể có một dải màu cam nổi bật ngay phía trên đường bên của chúng; vây có thể ngắn hoặc chảy và có viền sẫm màu hoặc trắng

Như với tất cả các loài cá nhiệt đới, điều quan trọng là duy trì nhiệt độ nước thích hợp. Đảm bảo có một máy sưởi bể cá tốt và đảm bảo nó hoạt động bình thường bằng cách đặt nhiệt kế trong bể cá của bạn hoặc đo nhiệt độ hàng ngày. Hầu hết các loài cá được liệt kê ở đây đều là những thành viên cộng đồng tốt và hòa đồng với nhiều loài khác nhau. Trước khi thêm bất kỳ con cá nào "hung dữ" hơn, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu và đảm bảo rằng chúng sẽ không quấy rối những con cá khác của bạn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá betta thông minh như thế nào? Câu trả lời có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy!

Spruce Pets chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, để hỗ trợ các sự kiện trong bài viết của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi kiểm tra tính xác thực và giữ cho nội dung của mình chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.

 1. Cá betta cần nhiều hơn bát. Đại học Thú y Đại học Illinois.