Amoniac: Kẻ giết cá vàng số 1

đo-độ-axit-và-độ-kiềm-của-dung-dịch-ph

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bể cá cảnh trên toàn thế giới bắt nguồn từ một sát thủ khét tiếng: amoniac. Thật thú vị, bệnh tật không phải là kẻ săn mồi trong cuộc sống của cá vàng như amoniac. Vì chất lượng nước đóng một vai trò to lớn như vậy đối với sức khỏe của cá vàng nên chúng ta sẽ xem xét tầm quan trọng của việc kiểm soát nó và “biết kẻ thù của bạn”, có thể nói như vậy. Bằng cách hiểu bản chất của sát thủ tàn nhẫn này, bạn sẽ có thể giữ an toàn hơn cho cá của mình khỏi sự tấn công của nó.

Amoniac là gì?

que thử nước
Tín dụng hình ảnh: Dmitri Ma, Shutterstock

Là một hợp chất hóa học (tên khoa học là NH3/NH+4) gồm các nguyên tử nitơ và hydro, amoniac cực kỳ độc đối với cá vàng. Nó có thể xâm nhập vào bể cá của bạn thông qua nước máy, vật liệu thối rữa như thực vật hoặc thức ăn và chất thải của cá vàng. Amoniac là chất thải chính của cá vàng, với 25% bài tiết qua chất thải rắn và 75% bài tiết qua mang của chúng.

Bạn không thể nhìn thấy amoniac trong bể cá vì nó không màu. Vì lý do đó, một chiếc bể có nước đục đầy tảo có thể an toàn hơn nhiều so với một chiếc bể trong vắt. Bởi vì nó không thể nhìn thấy bằng mắt, nên việc phát hiện amoniac chỉ có thể thông qua các xét nghiệm nước. Bộ dụng cụ kiểm tra chất lỏng rất hữu ích để có thể biết liệu có amoniac trong bể của bạn hay không và là thứ mà mọi người nuôi cá vàng đều phải có trong tay.

Thông thường, amoniac rời khỏi dòng máu của cá vàng mà không cần nỗ lực từ phía cá. Amoniac sau đó được chuyển đổi thành các dạng an toàn hơn thông qua Chu trình Nitơ. Khi amoniac không được chuyển đổi đúng cách vì bất kỳ lý do gì, nó sẽ tồn tại trong bể và khiến cá vàng không thể loại bỏ bất kỳ amoniac nào. Kết quả là ngộ độc amoniac.

Ảnh hưởng của Ngộ độc Amoniac là gì?

cá vàng chết
Hình ảnh bởi: Zay Nyi Nyi, Shutterstock

Amoniac gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe xảy ra ở cá vàng. Các triệu chứng ngộ độc amoniac bao gồm:

Triệu chứng

 • Thở hổn hển hoặc treo bơ phờ trên bề mặt bể cá
 • Vệt máu ở đuôi và vây
 • vây kẹp
 • Ngồi dưới đáy bể
 • thờ ơ
 • lãng phí
 • Khó thở, “ngáp” lặp đi lặp lại
 • Giảm sự thèm ăn
 • Tăng sản xuất chất nhầy
 • Đốm đỏ trên da (xuất huyết)

Phải làm gì khi ngộ độc amoniac

Qua nhiều triệu chứng ngộ độc amoniac, bạn có thể thấy nó thường bị nhầm lẫn với bệnh tật như thế nào. Điều trị một con cá vàng bị ngộ độc amoniac bằng các loại thuốc nhằm chống lại bệnh tật thường gây tử vong cho cá vàng. Ngộ độc amoniac thường xảy ra trong các bể chưa được tuần hoàn và khiến cá mắc Hội chứng bể mới.

Thay vì chạy đến cửa hàng để mua thêm hóa chất để thêm vào bể cá không cân bằng, bạn nên thay nước nhiều lần ngay lập tức và tiếp tục thực hiện liên tục mỗi ngày cho đến khi không còn đo được amoniac. Nếu bể của bạn chưa được tuần hoàn và bạn có cá trong bể, bạn có thể đang xem xét các trường hợp ngộ độc amoniac lặp đi lặp lại cho đến khi chu kỳ hoàn tất và cá của bạn có thể không qua khỏi.

Nếu bạn cần trợ giúp để đảm bảo chất lượng nước trong bể cá phù hợp với gia đình cá vàng của mình hoặc chỉ muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này (và hơn thế nữa!), chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó bao gồm mọi thứ, từ chất điều hòa nước đến nitrat/nitrit đến bảo trì bể và toàn quyền sử dụng tủ thuốc nuôi cá thiết yếu của chúng tôi!

Ngăn Ngừa Ngộ Độc Amoniac

Do tác dụng hủy diệt và thường gây chết người của amoniac, bất kỳ dấu vết nào của nó trong nước cao hơn 0 đều không thể chấp nhận được.

Những cách bạn có thể ngăn cá vàng của mình rơi vào tình trạng tồi tệ này là:

Mẹo phòng ngừa

 • Đi xe đạp bể cá vàng của bạn trước khi lấy cá
 • Tránh cho cá vàng ăn quá nhiều
 • Thay nước thường xuyên hàng tuần ít nhất 50%
 • Dự trữ bể của bạn đúng cách
 • Kiểm tra nước thường xuyên

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Bóng đỏ, Shutterstock