10 Loài Cá Nước Ngọt Màu Đen Hoàn Hảo Cho Bể Cá Của Bạn

Cá đen hấp dẫn có thể đưa hồ cá của bạn lên một tầm cao mới!
Ảnh: A-Z-Animals.com

Một số loại cá cảnh phổ biến nhất có nhiều màu sắc, chẳng hạn như cá vàng cam cổ điển hoặc cá betta xanh sáng. Nhưng một số loài cá đen hấp dẫn có thể đưa hồ cá của bạn lên một tầm cao mới. Đọc tiếp để khám phá 10 loài cá nước ngọt màu đen hoàn hảo cho bể cá của bạn!

1. Cá vàng Moor đen

Cá vàng đồng hoang đen, Carassius auratus, trước nền trắng.
Ảnh: Eric Isselee/Shutterstock.com

Hãy bắt đầu với con cá vàng cổ điển; thay vì màu cam, cá vàng moor đen có màu đen. Họ có đôi mắt to lồi ra không? Đúng! Liệu nó làm cho họ trông siêu mát mẻ? Đúng! Cá vàng đồng hoang đen đôi khi được gọi là cá mắt rồng do nhãn cầu giống như phim hoạt hình của chúng. Cơ thể của chúng hơi giống hình quả trứng và chúng có những chiếc vây chảy rất đẹp. Khi già đi, chúng chuyển sang màu tối hơn, một số có màu đen than đáng yêu. Khi trưởng thành, chúng có thể dài từ 6-8 inch.

Cá vàng đồng hoang đen được lai tạo có chọn lọc để đạt được các đặc điểm của chúng. Các loài cá sinh sản của chúng là cá vàng lạ mắt đuôi rìa và kính thiên văn đỏ (một loài cá vàng khác). Chúng rất dễ chăm sóc và là loài cá hòa bình, hãy đảm bảo cung cấp cho chúng một số nơi để ẩn nấp, chẳng hạn như cây thủy sinh cao hoặc lâu đài trang trí ngộ nghĩnh để bạn có thể quan sát mắt rồng xông vào lâu đài.

2. Cá thần tiên ren đen

Cá thần tiên ren đen hình kim cương có vây lưng, vây hậu môn và đuôi chảy giống như ren. Chúng cũng có hai vây bụng dài lủng lẳng bên dưới khi chúng bơi. Khi trưởng thành, chúng có thể dài 6 inch và cao 8 inch, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng mình có một chiếc bể đủ lớn. Ngoài ra, hãy cân nhắc rằng cá thần tiên ren đen là cá học đàn, vì vậy bạn sẽ cần một chiếc bể ít nhất 30 gallon để chứa một đàn cá nhỏ. Cá thần tiên ren đen là một loài hòa bình, hòa thuận với nhiều bạn cùng bể khác nhau.

3. Cá bảy màu đen Moscow

cá bảy màu đực moscow
Ảnh: Marrabbio2 | CC BY-SA

Bạn không thể sai với một đàn cá bảy màu đen ở Moscow. Những con đực của giống chó này có một cái đuôi khá lớn giống như chiếc quạt và thân hình hẹp, có màu từ đen tuyền đến bạc ở đầu và đen ở lưng. Con cái có màu từ bạc đến đồng hơn, với nửa lưng của chúng xám hơn. Cá bảy màu đen Moscow có thể dài 2-2,5 inch và cần một bể ít nhất 5 gallon. Một màn trình diễn tuyệt đẹp là một chiếc bể được lót bằng rêu Java và dương xỉ Java với một đàn cá bảy màu đen Moscow và cá bảy màu tím Moscow.

4. Cá betta đen

Có khá nhiều loại cá betta đen. Betta, thường được biết đến với những chiếc vây dài mỏng manh như cánh quạt. Chúng có thể có màu sắc rực rỡ, từ màu vàng rực rỡ đến màu xanh điện và nhiều màu hỗn hợp, đặc biệt là trên đuôi của chúng. Một số giống đen phổ biến nhất bao gồm melano đen, ren và betta phong lan. Cá betta melano đen có màu đen sẫm; một số trông có màu xanh đen, với vây và đuôi mỏng màu đen. Cá betta ren đen có màu nhạt hơn một chút và có hoa văn giống như ren trên vây của chúng. Giống lan đen có sự kết hợp màu sắc nổi bật giữa thân màu đen với vệt xanh óng ánh trên đuôi và vây.

Cơ thể của cá betta có thể dài 2-3 inch, nhưng vây hoang dã xòe ra như quạt có thể kéo dài hơn nữa. Một điều cần lưu ý là cá betta khá lãnh thổ, vì vậy điều quan trọng là không thả hai con đực vào cùng một bể cá. Hai loài cá kết bạn tốt với cá betta là cá da trơn Cory và Harlequin rasbora. Nói về cá đen, Harlequin rasbora có một mảng hình miếng thịt cừu màu đen hấp dẫn trên lưng. Nó sẽ trông khá đáng yêu trong bể với cá betta đen của bạn.

5. Cá Molly đen

Molly (Poecilia sphenops) - cá molly đen
Ảnh: Palomasius/Shutterstock.com

Cá thân mềm đen là một trong những loài cá đầu tiên bạn có thể nghĩ đến khi nói đến cá nước ngọt màu đen cho bể cá của bạn. Chúng là những con cá có hình dạng nhỏ bé, toàn thân có màu đen. Động vật thân mềm vây buồm đen có vây lưng dài giống như cánh buồm khá ấn tượng. Động vật thân mềm vây ngắn, như tên gọi của chúng, có vây lưng ngắn hơn. Cá molly đen có thể dài khoảng 3,5-6 inch và cần một chiếc bể hơn 20 gallon. Để giữ hòa bình, bạn phải cẩn thận về tỷ lệ nam/nữ. Sự kết hợp tốt nhất là một con đực với ba con cái, mang lại cho con đực nhiều đối tác sinh sản. Đảm bảo giữ bể cá của bạn trong điều kiện nước ổn định, một số người nuôi cá thậm chí còn khuyên bạn nên thêm một ít muối để làm cho nó hơi lợ. Điều này sẽ đảm bảo ngôi nhà lành mạnh nhất cho động vật thân mềm đen của bạn.

6. Tetra đen neon

đen-neon-tetra-cận cảnh
Ảnh: iStock.com/Mirko_Rosenau

So với động vật thân mềm đen, neon neon đen không phải toàn màu đen, nhưng màu sắc đa dạng của chúng khiến chúng trở thành một bổ sung hấp dẫn cho bể cá của bạn. Những con cá có màu kim loại này chỉ có kích thước bằng một chiếc kẹp giấy hơn một inch một chút. Một trường 8-10 là lý tưởng để cung cấp cho chúng nhiều bạn cùng bể. Bạn có thể xem cả trường lấp lánh bơi cùng nhau. Màu nền của chúng thay đổi từ bạc sang vàng và chúng có một sọc ngang màu trắng với một sọc ngang màu đen ngay bên dưới dọc theo chiều dài cơ thể. Có một màu nổi bật với những con cá này vì mắt chúng có màu đỏ. Nếu bạn đang ở một cửa hàng thú cưng và nhìn thấy một chiếc bể lớn chứa đầy hàng trăm con vật nhỏ bé này đang bơi đồng bộ, thì đó là một cảnh tượng tuyệt vời!

7. Cá mập đen đuôi đỏ

Một con cá mập cầu vồng đen đuôi đỏ ăn từ đáy bể cá
Ảnh: iStock.com/diegograndi

Một loài cá khác có màu đỏ và đen tương phản là cá mập đen đuôi đỏ. Cá mập đen đuôi đỏ không phải là cá mập. Họ lấy tên từ hình dạng và thái độ giống như cá mập của họ. Chúng là loài cá nước ngọt thuộc họ Cyprinidae từ các hồ, sông và suối của Thái Lan. Đôi khi chúng được gọi là cá tuế cá mập đuôi đỏ, có hình dạng giống như cá tuế và toàn thân màu đen với chiếc đuôi màu đỏ tươi. Chúng hơi hung dữ và rượt đuổi hoặc bắt nạt những con cá khác xâm nhập vào lãnh thổ của chúng. Tốt nhất là nên nuôi chúng trong bể của chúng hoặc có một bể lớn với những con cá khác sống một mình.

So với những con cá mập thật, chúng không bằng một con cá mập. Ví dụ, cá mập bò có thể dài tới 8 feet. Cá mập đen đuôi đỏ dài tới 6 inch! Vẫn là một loài cá hung dữ, hấp dẫn cho bể cá nước ngọt của bạn!

8. Váy đen Tetra

black-váy-tetra-cá
Ảnh: iStock.com/Juan Carlos Juarez Jaramillo

Tetra váy đen là sự kết hợp giữa bạc và đen trong hình tứ giác ngộ nghĩnh. Chúng thuộc họ Characidae, cùng với các loài cá như cá mắt đỏ, cá neon và cá hồng y. Màu nền của chúng là màu bạc và chúng có hai sọc đen dọc ở bên. Vây lưng và vây hậu môn của chúng có màu đen nhưng vây đuôi trong suốt (đục). Khi trưởng thành, chúng có kích thước 2,5-3 inch, có nghĩa là chúng không cần nhiều không gian, nhưng nên sử dụng bình 15 gallon trở lên. So với cá mập đen đuôi đỏ, những con cá này lạnh lùng. Chúng hòa thuận với những người bạn cùng bể khác và đang dạy cá học, vì vậy chúng đạt ít nhất 6-8.

9. Cichlid Duboisi

Một loài cá khác có thái độ là loài cichlid Duboisi hay đôi khi được gọi là loài cichlid đốm trắng. Chúng là một loài cichlid châu Phi chỉ được tìm thấy ở hồ Tanganyika giữa Tanzania và Cộng hòa Dân chủ Congo. Duboisi cichlid là loài cá đen trông mập mạp được bao phủ bởi những đốm trắng nhỏ, nhưng khi chúng già đi, những đốm này mờ dần. Mặc dù chúng có thái độ và có thể hung dữ, nhưng chúng không dài quá 5 inch.

Bạn cần phải hết sức cân nhắc về số lượng cá đực và cá cái trong một bể. Lý tưởng nhất là bạn muốn có một nam với 5-6 nữ. Đây là những loài cá bể tuyệt vời dành riêng cho loài; thiết lập lý tưởng sẽ là một bể 50 gallon.

10. Kuhli Loach

Kuhli chạch
Ảnh: iStock.com/Miropa

Đã có một số loài cá trông độc đáo trong danh sách của chúng tôi, nhưng hãy đợi cho đến khi bạn nhìn thấy Kuhli loach. Đầu tiên bạn sẽ nghĩ, “Đó là một con lươn — không phải là một con cá!” Nếu bạn nhìn kỹ hơn, bạn sẽ nhận thấy hai vây ngực nhỏ mà lươn không có. Một điểm khác biệt nữa là lươn có một vây lưng dài hợp nhất với vây đuôi (đuôi). Kuhli loach có vây lưng và vây đuôi riêng biệt.

Chúng không có màu đen hoàn toàn mà có 10-15 sọc đen dọc lưng và màu cơ bản của chúng là từ nâu vàng đến hơi hồng. Có một loại loach Kuhli màu đen có nhiều màu, nhưng chúng có màu nâu sẫm hơn màu đen. Kuhli loach có bốn ngạnh nhô ra từ phía trước đầu mà chúng sử dụng làm cảm biến. Khi Kuhli loach bị đe dọa, chúng có một cặp gai nhô ra dưới mắt, được sử dụng như một cơ chế phòng thủ. Bạn có bắt đầu hiểu những con cá này độc đáo như thế nào không?

Chúng chỉ dài 3-4 inch trong điều kiện nuôi nhốt, dài hơn một chút trong tự nhiên. Chúng là cư dân ở đáy, có nghĩa là chúng là bạn cùng bể tốt với những loài cá dành nhiều thời gian ở giữa hoặc gần đỉnh bể, như cá tetra và danios. Kuhli loach không phải là cá đang đi học, nhưng bạn có thể thêm 4-5 con để tạo gia vị cho đáy bể của mình.

Tổng Hợp 10 Loài Cá Nước Ngọt Màu Đen Hoàn Hảo Cho Bể Cá Của Bạn

Bạn có thể nuôi nhiều loại cá khác nhau trong bể cá tại nhà, nhưng những con cá màu đen này sẽ tạo thêm sự thú vị và hấp dẫn cho bể của bạn:

 1. Cá vàng Moor đen
 2. Cá thần tiên ren đen
 3. Cá bảy màu đen Moscow
 4. Cá betta đen
 5. Cá Molly đen
 6. Đen Neon Tetra
 7. Cá mập đen đuôi đỏ
 8. Váy đen Tetra
 9. Cichlid Duboisi
 10. Kuhli Loach

Tiếp theo

 • Các Loại Cá Cảnh
 • 12 loại cá xanh lam: Các loại cá cảnh khác nhau có màu xanh lam
 • 10 sự thật đáng kinh ngạc về lươn

Đọc thêm từ Động vật AZ


Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thế Giới Loài Cá.