Rosy Barb: Một loài cá cảnh nước ngọt thích bầu bạn

Vì nhiều lý do, cá ngạnh hồng là một trong những loài cá phổ biến và sẵn có nhất đối với những người nuôi cá cảnh. Chúng là một loài cá năng động với tính khí ôn hòa và màu sắc tươi sáng. Cá ngạnh hồng là một trong những thành viên lớn hơn của loài cá ngạnh, và nó có thể lớn tới 6 inch trong tự nhiên. Loài cá này thích bầu bạn và nếu trường của nó đủ lớn, nó sẽ không làm phiền những con cá khác trong bể cá. Cá ngạnh hồng là sự bổ sung tuyệt vời cho bể cá và cũng phát triển tốt trong ao khi thời tiết ấm áp.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Red barb, rose barb

Tên khoa học: Puntius conchonius

Kích thước người lớn: 6 inch

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình họ cá chép
Nguồn gốc Bangalore, Ấn Độ
Xã hội Năng động, yên bình
Cấp độ xe tăng Tất cả các khu vực
Kích thước bể tối thiểu 30 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Dễ trung gian
pH 6,5
độ cứng lên đến 10dGH
Nhiệt độ 64 đến 72 F (18 đến 22 C)

Nguồn gốc và phân bố

Cá ngạnh hồng có nguồn gốc ở miền bắc Ấn Độ, thuộc các bang Tây Bengal và Assam. Các quần thể hoang dã cũng được tìm thấy ở Singapore, Úc, Mexico, Puerto Rico và Colombia. Cá ngạnh hồng vốn sống ở hồ và nước chảy xiết ở vùng khí hậu cận nhiệt đới.

Màu sắc và Đánh dấu

Con đực có màu đỏ tươi hơn so với con cái có màu vàng hoặc bạc hơn là màu đỏ. Cả hai giới tính đều có mảng đen trên vây và hai bên. Cá ngạnh hồng có thân hình ngư lôi và đuôi chẻ đôi. Nó chỉ có một vây lưng. Giống như các loài cá cyprinid khác, cá ngạnh hồng không có vây mỡ.

bạn cùng bể

Lý tưởng nhất là nuôi không dưới năm cá ngạnh hồng trong bể cá vì chúng là loài cá đang đi học sẽ cảm thấy căng thẳng khi ở một mình. Cá ngạnh hồng cũng có xu hướng hung hăng hoặc hành vi “cắn vây”; giữ chúng trong các trường học từ năm người trở lên sẽ giúp giảm xu hướng đó. Vì bản chất cắn vây của chúng, hãy tránh nuôi chúng với những con cá vây dài, di chuyển chậm hơn.

Cá ngạnh hồng tạo nên một loài cá cộng đồng tuyệt vời. Chúng hòa đồng tốt với những loài cá không hung dữ khác có kích thước tương tự thích nước mát hơn. Cá kiếm, cá sặc, cá thần tiên, cá dao, cá dây, cá thiên đường, danios, cá tetra, nhiều loài cichlid Mỹ và các loài cá ngạnh khác là những người bạn thích hợp trong bể. Những người chơi cá cảnh đã thành công khi sử dụng cá ngạnh hồng như một loài cá hòa sắc trong bể cichlid; sự hiện diện có màu sắc rực rỡ của chúng là bằng chứng về việc thiếu động vật ăn thịt gần đó, chúng thu hút những loài cichlid nhút nhát ra khỏi nơi ẩn náu của chúng. Cá ngạnh hồng đủ nhanh nhẹn để bơi nhanh hơn hầu hết các loài cichlid có cùng kích thước.

Môi trường sống và chăm sóc của Rosy Barb

Bởi vì chúng là một trong những loài ngạnh cứng nhất nên chúng khá dễ chăm sóc trong điều kiện nuôi nhốt. Luôn đậy nắp an toàn cho bể cá của bạn, vì cá ngạnh hồng là loài nhảy rất giỏi.

Miễn là bạn tránh các điều kiện nước khắc nghiệt, cá ngạnh hồng có thể thích nghi với nhiều điều kiện khác nhau. Được biết là chịu được hàm lượng nitrat cao hơn, chúng là ứng cử viên sáng giá cho bể mới; chúng có nhiều khả năng sống sót hơn trong chu kỳ nitơ ban đầu.

Mặc dù bể cá 20 gallon sẽ đủ cho một đàn cá ngạnh hồng, nhưng bể 30 gallon hoặc lớn hơn sẽ tốt hơn. Cây sống là lý tưởng nhất, nhưng tránh lấy cây lá mềm. Cá ngạnh hồng sẽ gặm thực vật trong bể và những cây lá mềm có thể không sống được. Rêu Java đã được sử dụng thành công với cá ngạnh hồng, mang lại cho chúng bóng râm và nơi trú ẩn.

Chúng chịu được phạm vi nhiệt độ thấp hơn so với hầu hết các loài cá nhiệt đới, từ 64 đến 72 F. Do đó, chúng cũng có thể được nuôi như cá ao. Di chuyển chúng vào bên trong trong mùa đông, đặc biệt là ở những khu vực dễ bị lạnh.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn của Rosy Barb

Cá ngạnh hồng là loài ăn tạp và ăn theo cơ hội. Cá ngạnh hồng thích nhiều loại thức ăn bao gồm rau cũng như thức ăn có thịt. Cho chúng ăn thực vật, côn trùng, sâu, động vật giáp xác, mảnh, viên và thực phẩm đông lạnh. Chúng sẽ ăn thức ăn sống miễn là chúng đủ nhỏ, chẳng hạn như côn trùng, giun hoặc động vật giáp xác, bao gồm cả tôm ngâm nước muối và giun máu.

Để cung cấp một số loại đẹp mắt, hãy luộc một ít bí xanh hoặc đậu Hà Lan để chiêu đãi chúng. Do có xu hướng ăn cỏ, cá ngạnh hồng ăn sạch tảo tóc mọc trong bể cá. Cá ngạnh hồng rất thích ăn uống, vì vậy hãy cẩn thận để không cho chúng ăn quá nhiều.

Khác giới

Những con cá này rất khó giao phối khi chúng còn nhỏ. Khi chúng già đi, con đực trở nên đỏ hơn và mảnh mai hơn. Con cái vẫn nhỏ hơn nhưng đầy đặn hơn. Con cái thiếu màu đỏ tươi hơn của con đực và có nhiều màu vàng, ô liu hoặc vàng.

Nhân giống cá hồng

Cá ngạnh hồng khá dễ sinh sản và trưởng thành về mặt sinh dục khi chúng đạt kích thước 2,5 inch. Khi chọn bể sinh sản cho cá ngạnh hồng, bể 20 hoặc 30 gallon là tối ưu. Cá ngạnh hồng sẽ chỉ sinh sản trong nước sâu vài inch, nhưng hãy đảm bảo nuôi cá con trong bể lớn hơn, nếu không sự phát triển của chúng có thể bị còi cọc. Cho phép nhiều thực vật trong bể vì chúng cung cấp sự ẩn dật cũng như nơi đẻ trứng.

Đối với một cơ sở chăn nuôi, có một nam và hai nữ. Chọn bộ ba nhân giống từ một trường có dấu hiệu xuất sắc và màu sắc mạnh mẽ. Khi sẵn sàng sinh sản, con cái sẽ tăng màu sắc và trở nên rực rỡ hơn. Chúng thường đẻ trứng vào lúc bình minh khi trời sáng.

Khi một con đực và con cái bắt đầu sinh sản, chúng sẽ thể hiện các hành vi rượt đuổi và bắt chước giao phối. Con đực sẽ thụ tinh cho trứng khi con cái rải vài trăm quả trứng của mình lên giá thể, lên cây hoặc vật trang trí, hoặc nó có thể đơn giản trục xuất chúng ra vùng nước thoáng. Những quả trứng là chất kết dính. Cả bố và mẹ đều không quan tâm đến trứng sau khi sinh sản và sẽ ăn chúng nếu không được vớt ra khỏi bể sinh sản ngay lập tức.

Trứng sẽ nở trong khoảng 30 giờ. Cá bột đang bơi tự do nên được cho ăn infusoria, thức ăn dạng lỏng dành cho cá bột hoặc tôm ngâm nước muối con mới nở ít nhất ba lần một ngày. Chú ý khi cho ăn; thức ăn thừa có thể nhanh chóng làm bẩn nước và những con cá bột này cần nước sạch để tồn tại.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến những loài cá tương tự cho bể cá của mình, hãy xem:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.