Đọc phần này nếu bạn đang nghĩ về việc thêm một con cá mập vào bể cá của mình

Tất tần tật về cá nhám nước mặn dành cho người chơi cá cảnh

Hình ảnh Allexxandar / Getty

Cá nước mặn là một số loài cá thú vị và có màu sắc rực rỡ nhất trong đại dương. Chúng có thể được tìm thấy trong bất kỳ số lượng kết hợp màu sắc nào và có thể thêm một chiều khác cho bể cá nước mặn.

Việc chăm sóc cá voi có thể khó duy trì vì hầu hết chúng đều có nhu cầu nghiêm ngặt về chế độ ăn uống, chất nền và bạn cùng bể. Xem xét thông tin này về cá đuối trước khi bạn quyết định thêm một con vào bể cá của mình.

 • Bird Wrasse (Cá chim)

  Keoki Stender

  Cá chim (chim cá) là một loài cá khỏe mạnh, thích nghi khá tốt với cuộc sống trong bể cá. Chỉ nên nuôi một con đực, còn được gọi là chim xanh vì màu sắc của chúng, trong bể cá. Một cặp đực-cái nên được thêm vào bể cá cùng một lúc, giới thiệu con cái, còn được gọi là chim đen, trước tiên.

  Được gọi một cách khoa học là Gomphosus varius, những con chim đánh cá đều bắt đầu là con cái khi mới sinh. Trong tự nhiên, bạn sẽ tìm thấy những đàn chim đen nhỏ và chỉ có một đàn chim xanh. Nếu điều gì đó xảy ra với con đực, một hoặc hai con cái sẽ bắt đầu biến thành con đực. Phải mất vài tháng để con cái hoàn thành việc thay đổi thành con đực.

  Trong bể cá, loài cá này là một loài cá năng động, vì vậy hãy cho nó nhiều không gian. Ngoài ra, loài chim này là loài nhảy, vì vậy hãy đậy nắp bể để đảm bảo rằng không có con chim nào bay lên.

 • Wrasse đen trắng (Yellowstripe Coris)

  Keoki và Yuko Stender

  Cá kình đen trắng, thường được gọi là cá sọc vàng, là một loài ăn thịt sở hữu hai chiếc răng nổi bật ở phía trước mỗi hàm được sử dụng để ăn những con mồi yêu thích của nó như ốc sên, cua ẩn sĩ, cua, tôm, động vật thân mềm , và nhím biển. Nó sẽ ăn những con giun lông phiền toái, nhưng cũng ăn những con giun có lợi khác, bao gồm cả những loài có ống trang trí.

  Tên khoa học của nó là Coris flavovittata. Nó có thể được tìm thấy trong tự nhiên ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản và trung và tây Thái Bình Dương. Những con cá này là thợ đào và sắp xếp lại chất nền. Chúng có xu hướng đào sâu vào chất nền của bể để ngủ hoặc khi bị đe dọa, vì vậy cần phải có độ sâu phù hợp của chất nền.

 • Wrasse rồng (Rockmover Wrasse)

  Keoki Stender

  Wrasse rồng (rockmover wrasse) nổi tiếng với việc lật và di chuyển đá và san hô xung quanh để tìm kiếm thức ăn. Điều này có thể gây ra thiệt hại cho các sinh vật mong muốn. Nó cũng có thể làm cho đá hình thành trở nên không ổn định, có thể làm hỏng cấu trúc của bể. Trong bối cảnh bể, Novaculichthys taeniourus   ăn cua ẩn sĩ, ốc sên và giun biển bao gồm cả giun lông.

  Cá rồng sẽ chui vào cát để ngủ vào ban đêm và để bảo vệ khi sợ hãi hoặc bị quấy rối. Nó cũng sẽ chui vào các vết nứt, kẽ hở và lỗ hổng trên đá. Cá rồng thích không gian để di chuyển, vì vậy bạn sẽ cần ít nhất một bể 100 gallon cho loài cá này. Ngoài ra, hãy cố định chặt nắp bể, vì khi giật mình, loài cá này có thể nhảy và có thể bật ra khỏi bể của bạn.

 • Wrasse tám sọc (Eightstripe Wrasse)

  Keoki Stender

  Cá kình tám vạch, còn thường được gọi là cá kình tám sọc (Pseudocheilinus octotaenia) , lúc đầu rất nhút nhát, nhưng khi đã quen với việc ở trong bể cá, chúng sẽ trở nên bạo dạn hơn và sẽ giật thức ăn khỏi tay bạn. Cá kình tám vạch thích ẩn nấp, vì vậy hãy đảm bảo có nhiều chỗ che chắn cho nó. Đúng như tên gọi của nó, nó có tám sọc ngang hoặc đường kẻ màu đỏ trên thân màu cam nổi bật. Quấn cá này có thể trở nên hung dữ xung quanh những cá mập khác, vì vậy tốt nhất là bạn nên nuôi nó một mình.

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Wrasse thanh lịch

  Wrasse tao nhã (Anampses elegans) là loài ăn thịt sẽ ăn động vật giáp xác nhỏ và động vật không xương sống. Nó có nguồn gốc từ Thái Bình Dương từ Úc và New Zealand về phía đông đến Đảo Phục Sinh. Loài này thích đầm phá và cũng có thể được tìm thấy trên các rạn san hô ven biển.

  Hãy chắc chắn cẩn thận khi cho bất kỳ con vật nào trong số này vào chung với bầy cá này, nếu không chúng có thể trở thành một món ăn nhẹ. Chúng sẽ ăn tôm, cá và các loại thức ăn khác được cho ăn trong bể và là một loài cá khá dễ chăm sóc trong bể cá.

  Người ta nghi ngờ rằng, giống như nhiều loài cá kình khác, tất cả cá kình cái chưa trưởng thành đều là cá cái. Sau khi trưởng thành, con cái chiếm ưu thế thay đổi giới tính thành con đực và sẽ điều khiển một đàn cá cái. Nếu con đực biến mất, con cái chiếm ưu thế nhất, thường là lớn nhất, sẽ thay đổi giới tính và tiếp quản ngôi trường. Con đực không thể thay đổi lại thành con cái và được gọi là con đực cuối cùng. Những con đực cuối cùng có lãnh thổ và bơi giữa các nhóm con cái.

 • Wrasse bốn hàng

  Keoki Stender

  Cá kình bốn vạch, được phân loại khoa học là Pseudocheilinus tetrataenia, có thân màu xanh lam sáng với bốn dải dọc ở phần trên của cơ thể có màu xanh lam sáng, được viền bởi các vạch đen mảnh và giữa chúng có màu cam.

  Những con cá nhỏ, năng động này rất phổ biến trong bể cá biển nhỏ. Chúng khá khỏe mạnh, kháng bệnh và sống lâu. Những con cá này sẽ loại bỏ một số loài gây hại trong bể cá, chẳng hạn như ốc sên và giun dẹp commensal. Chúng được coi là an toàn cho rạn san hô vì chúng sẽ không gây hại cho san hô hoặc hải quỳ.

 • Hawaiian Cleaner Wrasse (Cleaner Royal Wrasse)

  Keoki Stender

  Bởi vì chế độ ăn uống của cá đù biển Hawaiian (cleaner royal wrasse) chủ yếu bắt nguồn từ mối quan hệ cộng sinh của nó với các loài cá khác bằng cách ăn ký sinh trùng, nên đã có báo cáo rằng loài cá này không sinh trưởng tốt trong điều kiện nuôi nhốt. Rất khó để khiến loài cá này ăn bất kỳ loại thức ăn nào khác và một khi quần thể thức ăn của ký sinh trùng không còn nữa, nó có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe kém và rất có thể là cái chết đối với loài cá này.

  Tuy nhiên, nếu bầy cá này ở trong một môi trường trong lành và ban đầu được cung cấp các loại thức ăn có sẵn trong bể như tôm mysis, cũng như các loại hải sản nhiều thịt khác, thì nó có thể sinh trưởng tốt trong bể cá biển có kích thước ít nhất 50 gallon. .

 • Wrasse trang trí công phu (Christmas Wrasse)

  Keoki Stender

  Cá kình được trang trí công phu, chủ yếu có màu đỏ tươi và xanh lục, là loài ăn thịt hung dữ. Chế độ ăn uống chính của nó bao gồm động vật giáp xác nhỏ và động vật không xương sống. Trong điều kiện nuôi nhốt, Halichoeres ornatissimus sẽ ăn các loại thịt như hải sản tươi hoặc đông lạnh, khô, đông lạnh hoặc ngâm nước muối sống và tôm mysid, tôm cỏ sống, cũng như thức ăn dạng mảnh. Nó cũng có thể cắn polyp và san hô thịt, vì vậy không nên nuôi nó trong bể san hô. Nên cho chúng ăn nhiều lần trong ngày.

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Saddleback Wrasse (Jansen's Saddle Wrasse)

  Keoki Stender

  Cá nhám lưng yên ngựa, còn được gọi là cá đuối yên ngựa Jansen, là một loài cá đẹp với màu xanh lam và xanh lá cây rực rỡ và vạch yên ngựa màu nâu cam đánh dấu quanh thân phía sau đầu, chính điều này đã tạo nên tên gọi của nó. Khi quan sát kỹ, bạn cũng có thể thấy các vạch ngắn, thẳng đứng, màu đỏ tím trên thân của nó. Loài này (Thalassoma duperrey) nên cư trú trong bể cá 75 gallon hoặc lớn hơn với những người bạn cùng bể lớn hơn, hung dữ và nhiều đá sống để ẩn náu. Nó sẽ trở thành lãnh thổ và quấy rối bất kỳ bổ sung mới nào và nó phải là một trong những bổ sung cuối cùng cho bể cá.

 • Cá Wrasse Đuôi Vàng (Red Coris Wrasse)

  Keoki Stender

  Cá đù biển đuôi vàng (Coris gaimard) nên được cho ăn chế độ ăn kiêng với các loại thức ăn nhiều thịt có kích thước vừa ăn bao gồm hải sản tươi hoặc đông lạnh, nước muối sống hoặc đông lạnh và tôm mysid, tôm cỏ sống hoặc tôm ma, giun đen sống và tôm thẻ chân trắng. đồ ăn. Còn thường được gọi là cá đuối chú hề hoặc cá la hán đỏ, loài cá này có sự chuyển đổi màu sắc cực kỳ rực rỡ từ giai đoạn non sang trưởng thành. Khi còn rất nhỏ, những con cá này an toàn với hầu hết mọi loài cá không ăn thịt chúng, nhưng khi lớn lên, chúng có thể trở nên phá hoại. Chúng không nên được giữ với động vật không xương sống.