Cá Betta có thể sống ngoài nước trong bao lâu?

cá-đỏ-betta-nhảy khỏi mặt nước

Thành ngữ “cá mắc cạn” là một thành ngữ chính xác. Nó mô tả một con vật hoặc con người nằm ngoài vùng an toàn của chúng, với khả năng dẫn đến hậu quả thảm khốc hoặc thậm chí là tử vong. Tuy nhiên, nếu bạn có một bể cá, có lẽ bạn đã phải đối mặt với tình huống này theo nghĩa đen. Có thể bể của bạn không có nắp đậy hoặc ai đó đã mở nắp bể sau khi cho cá ăn. Cuối cùng, bạn phát hiện ra một cảnh tượng không mong muốn: một con cá chết khô trên sàn cạnh bể cá của bạn.

Nhảy là điều mà nhiều loài cá làm, ngay cả trong tự nhiên. Hãy nghĩ về cá chép bay hoặc cá hồi bơi ngược dòng trong quá trình sinh sản. Nó cũng phổ biến với các loài cá nhiệt đới, chẳng hạn như cá kiếm, cá bống và cá rìu. Nhảy không nhất thiết phải là một tài năng độc đáo, đó là một hành động bản năng. Tất nhiên, một số loài có thể làm điều đó tốt hơn những loài khác, thường là do chức năng cấu trúc cơ thể của chúng. Thông thường, những con cá già làm tốt hơn đơn giản vì chúng trưởng thành hơn và cơ thể chúng phát triển tốt hơn.

dải phân cách: bong bóng

Tại sao cá nhảy

Nếu bạn có thể tìm ra điều gì có thể khiến cá Betta của bạn nhảy lên khỏi mặt nước, bạn có thể tìm cách ngăn chặn điều đó. Nhảy phục vụ một mục đích tiến hóa không thể thiếu để tồn tại. Bạn có thể quan sát thấy những con cá mập và cá tuế bay lên không trung nếu một kẻ săn mồi đang lượn vòng dưới nước. Người câu cá sử dụng hành động này để lợi thế của họ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm hiểu tất cả về Six Line Wrasse

Cá hồi sinh sản nhảy để vượt qua các chướng ngại vật, trong trường hợp của chúng là dòng nước chảy xiết và thác nước. Chúng có thể cao tới 4 feet so với bề mặt. Đôi khi, cá bay lên không trung để bắt mồi, chẳng hạn như Nam Saratoga.

Những lần khác, nhiều con cá sẽ nhảy lên vì có thứ gì đó khiến chúng sợ hãi đủ để khiến chúng cố gắng trốn tránh nguy hiểm. Điều đó có thể giải thích tại sao những con cá ở cuối dây câu sẽ lắc lư xung quanh để cố gắng thoát khỏi lưỡi câu trong miệng. Đôi khi, nó hoạt động và họ có thể vứt bỏ mồi nhử.

Tất cả những điều này có ý nghĩa bởi vì chúng góp phần vào sự sống còn. Những lý do khác có vẻ ít rõ ràng hơn. Một số nghiên cứu cho thấy cá có thể nhảy để loại bỏ ký sinh trùng. Giả thuyết cho rằng hành động lên xuống nước sẽ cạo sạch rận biển. Bằng chứng gián tiếp cho thấy rằng cá hồi bị nhiễm bệnh có nhiều khả năng bay trong không khí hơn, làm tăng thêm độ tin cậy cho lý thuyết.

Nhưng lý do rất có thể khiến cá Betta và các loài khác có thể nhảy lên khỏi mặt nước đơn giản là vì chúng có thể.

cá betta nhảy ra khỏi nước
Tín dụng hình ảnh: sathit savettanant, Shutterstock

Là một con cá mê cung

Cá betta là cá mê cung. Điều đó có nghĩa là chúng có thể bơi lên mặt nước và hít thở oxy trong khí quyển bên cạnh lượng oxy hòa tan trong nước. Họ có một cơ quan hô hấp bổ sung làm cho nó có thể. Điều đó cũng có nghĩa là cá betta thoải mái lượn lờ gần mặt nước. Vì vậy, một lý do khiến chúng có thể nằm trên sàn bên ngoài bể là lượng oxy thấp. Nước mà cá betta sống phải chứa ít nhất 5 ppm oxy hòa tan để chúng tồn tại. Bất cứ điều gì thấp hơn sẽ không hỗ trợ cuộc sống. Nếu cá Betta của bạn nhảy ra khỏi bể, đó có thể là nỗ lực cuối cùng để thở. Nhảy ra khỏi nước và lên cạn là một hành động cực đoan. Họ nói rằng những người tuyệt vọng làm những điều tuyệt vọng. Câu ngạn ngữ này cũng áp dụng cho cá betta.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về Killifish
cá betta trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: yin8003211, Pixabay

Sống sót bên ngoài nước

Cá betta có khả năng bản năng giúp chúng có cơ hội sống sót trên sàn. Không phải tất cả cá đều may mắn về điểm số này. Cá betta có thể hít thở oxy trong khí quyển miễn là màng của chúng vẫn ẩm. Nó tạo điều kiện trao đổi khí. Nếu không, có một vấn đề.

Mặc dù cá Betta có thể tồn tại trong một thời gian ngắn bên ngoài bể của chúng, nhưng khoảng thời gian này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và thường đặt đồng hồ tích tắc cho đến 1-2 giờ. Một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống sót của chúng, đặc biệt là độ ẩm và nhiệt độ xung quanh. Trời càng khô, đồng hồ càng chạy nhanh. Trời càng ấm, cá càng hoạt động tích cực, điều này có thể đẩy nhanh dòng thời gian đến điểm kết thúc không thể tránh khỏi của nó.

bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Cá betta cực kỳ chịu đựng những điều kiện kém lý tưởng. Chúng có thể xử lý mức oxy thấp nhờ khả năng hít thở oxy trong khí quyển. Trong tự nhiên, chúng sống ở vùng nước nông, chẳng hạn như ruộng lúa, đầm lầy và ao. Điều đó mang lại cho họ một lợi thế để tồn tại. Tuy nhiên, tất cả các loài cá đều dễ bị tổn thương khi ra khỏi nước. Thời gian tối đa mà cá Betta của bạn có thể sống bên ngoài bể của chúng có lẽ là dưới 2 giờ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Mời một trường Clown Loaches tham gia cộng đồng thủy cung của bạn

Tìm kiếm thêm thông tin về cá betta? Thử:

  • Cá betta thông minh như thế nào? Câu trả lời có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy!
  • Betta Fish Popeye: Nguyên nhân, Điều trị & Phòng ngừa
  • Hướng dẫn bể Betta Sorority cái: Thiết lập, Thận trọng & Bảo trì

Tín dụng hình ảnh nổi bật: NattapolStudiO, Shutterstock