Tìm hiểu tất cả về convict cichlid

Convict Cichlid là một loài cichlid Trung Mỹ hung hãn. Được đặt tên theo những vạch đen nổi bật chạy dọc thân, những loài cá nước ngọt này rất phù hợp cho những người chơi cá cảnh ở trình độ trung bình đã có kiến thức nền vững chắc về loài cichlid. Do bản chất hung dữ của chúng, chúng không phù hợp với bể cộng đồng.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Convict Cichlid, Black Convict Cichlid, Zebra Cichlid

Tên khoa học: Archocentrus nigrofasciatus

Kích thước người lớn: 6 inch

Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

Đặc trưng

Gia đình Cichlidae
Nguồn gốc Trung Mỹ
Xã hội Hung dữ
Cấp độ xe tăng cư dân trung lưu
Kích thước bể tối thiểu 30 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Trung cấp
pH 6,5 đến 8,0
độ cứng 9-20 đkH
Nhiệt độ 68 đến 77 F (20 đến 25 C)

Nguồn gốc và phân bố

Có nguồn gốc từ Trung Mỹ, Convict Cichlid đã được nuôi nhốt trong nhiều thế hệ để bảo vệ các loài cá bản địa. Tên khoa học của chúng, Amatitlania nigrofasciataI, mô tả chúng đến từ một vùng nổi tiếng với loại giấy mộc mạc làm từ Quả sung đá ( Ficus petiolaris).

Màu sắc và Đánh dấu

Convict Cichlid phổ biến nhất có thân màu xám đến bạc với nhiều vạch dọc màu đen dọc theo chiều dài cơ thể. Những loài cá này có thể có các mảng ánh kim dọc theo vây hậu môn và vây lưng kéo dài của chúng. Trong quá trình sinh sản, bụng của Convict Cichlid cái có thể hơi cam hoặc đỏ. Có một giống "bạch tạng" được lai tạo trong cộng đồng cá cảnh còn được gọi là Cichlid Convict Hồng, Trắng hoặc Vàng. Những loài cá leucistic này thiếu vạch đen của Convict Cichlids. Một loại có màu tối hơn được gọi là Black Convict Cichlid.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Trị Bệnh Đốm Trắng Trên Cá Nước Mặn

bạn cùng bể

Do bản tính hung dữ của chúng, hãy cẩn thận khi chọn bạn cùng bể cho Convict Cichlid. Cố gắng chọn các loài cichlid Nam Mỹ tương tự có thể tự giữ. Nếu bạn dự định lai tạo một cặp Convict Cichlid, tốt nhất là nên cách ly chúng với các loài cá khác, vì cặp đôi này sẽ bảo vệ trứng của chúng một cách ác độc. Những người bạn cùng bể phù hợp bao gồm Green Terrors, Salvini Cichlid hoặc Suckermouth Catfish.

Khủng bố xanh (Aequidens rivulatus)

Hình ảnh DigiPub / Getty

Salvini Cichlid (Cichlasoma savini)

Hình ảnh của Borislav / Getty

Cá da trơn Suckermouth (Ancistrus plecostomus)

Hình ảnh Asergieiev / Getty

Convict Cichlid Habitat and Care

Do các yêu cầu về môi trường, Convict Cichlids không được khuyến nghị cho người mới bắt đầu. Mặc dù khá chịu đựng được chất lượng nước, nhưng loài Cichlid Convict có tính lãnh thổ rất cao và cần có một môi trường thích hợp gồm thực vật, nền đá và hang động, chẳng hạn như cành cây rỗng hoặc chậu, để có thể hoạt động tốt trong điều kiện nuôi nhốt. Nếu bạn định lai tạo loài Cichlid Convict của mình, chúng sẽ cần một cái hang và chất nền xốp, nhiều đá để đẻ trứng.

Là loài cá hung dữ, nếu bạn thêm một con Cichlid Convict hoặc một cặp vào bể đã thành lập, hãy nhớ thả chúng sau cùng. Điều này sẽ cho phép những con cá ít hung dữ chiếm lãnh thổ của chúng trước. Nhưng hãy lưu ý, nếu không có đủ chỗ cho tất cả mọi người có những nơi thích hợp để gọi cho riêng mình, Convict Cichlid sẽ nhanh chóng hất cẳng những loài cá ít hung dữ hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hồ câu cá cao cấp, kích thước, độ sâu và hơn thế nữa

Chế độ ăn và cho ăn của Convict Cichlid

Vì chúng được nuôi nhốt nên Convict Cichlid sẵn sàng chấp nhận chế độ ăn dạng viên. Có nhiều chế độ ăn cichlid thích hợp cho bể cichlid Nam/Trung Mỹ. Chúng sẽ ăn một số loại thực vật và động vật không xương sống trong bể của chúng, vì vậy hãy tránh xa tôm và ốc sên! Bản tính ăn tạp của chúng cho phép chúng ăn vặt tất cả các loại món ăn, từ rau tươi cho đến thịt đông lạnh hoặc khô.

Khác giới

Nếu chúng còn nhỏ hoặc không quan tâm đến việc sinh sản, rất khó để phân biệt Cichlid Convict đực và cái. Trong mùa sinh sản, những con cái sẽ phát triển một mảng màu cam trên bụng. Những con đực có thể bắt đầu phát triển một cái trán nổi bật hơn, đây thực sự là sự kết hợp chất béo do hormone điều khiển.

hình ảnh wiljoj / Getty

hình ảnh wiljoj / Getty

Nhân giống Convict Cichlid

Hầu hết các cặp sinh sản của Convict Cichlid sẽ cần một cái hang hoặc kẽ hở để đẻ trứng. Những quả trứng siêu dính sẽ bám chặt vào tường hang và được cả bố và mẹ canh giữ cẩn thận và quạt để cung cấp thông khí. Bạn có thể khuyến khích loài Cichlid Convict của mình sinh sản bằng cách cung cấp một cái hang thích hợp, thường được làm từ một cái chậu bị lật úp (xem các hình trên) và tăng nhẹ nhiệt độ nước lên 75 đến 79 F (24 đến 26 C).

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Khám phá loài cá nước ngọt chính thức của bang Florida (và nơi bạn có thể bắt chúng)

Trứng được thụ tinh sẽ nở khoảng 3 ngày sau đó. Cá con sẽ bám chặt vào hang của chúng, nhưng lại mạo hiểm ra ngoài vào ban đêm để kiếm thức ăn. Điều quan trọng là cung cấp thêm chất đạm và chất béo cho cá con đang phát triển. Hầu hết các loài Cichlid Convict được lai tạo trong các bể sinh sản riêng biệt, nơi chế độ ăn uống có thể được kiểm soát và sự cạnh tranh từ các loài cá khác bị hạn chế. Bạn có thể thấy những con Cichlid Convict trưởng thành của bạn ngậm con của chúng vào miệng. Đây là hành vi bình thường, được thể hiện bởi nhiều loài cichlid, để bảo vệ con non và vận chuyển chúng an toàn. Khi cá con bơi lội tự do và lớn lên, cá bố mẹ sẽ rời bỏ chúng. Cá bố mẹ nên được tách ra khỏi bể sinh sản để cá con tự phát triển. Cho cá con ăn thức ăn tinh nhiều lần trong ngày.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn thích Convict Cichlid, hãy xem những loài tương tự khác:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.