Tất cả những điều thú vị về loài cá Convict Cichlid

Bạn có muốn tìm hiểu về một loài cá trong cá cảnh Trung Mỹ mà không chỉ đẹp mà còn hung dữ? Hãy để chúng tôi giới thiệu với bạn loài cá Convict Cichlid, một cá cảnh có tên gọi thú vị dựa trên vạch đen nổi bật chạy dọc thân. Loài cá này không chỉ phù hợp cho người có trình độ chơi cá cảnh ở mức trung bình mà còn là lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích những loài cá cichlid. Tuy nhiên, vì tính chất hung dữ của chúng, Convict Cichlid không phù hợp với việc chung bể với các loài cá khác.

Tổng quan về loài

 • Tên thường gọi: Convict Cichlid, Black Convict Cichlid, Zebra Cichlid
 • Tên khoa học: Archocentrus nigrofasciatus
 • Kích thước người lớn: 6 inch
 • Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

Đặc trưng

 • Gia đình: Cichlidae
 • Nguồn gốc: Trung Mỹ
 • Xã hội: Hung dữ
 • Cấp độ xe tăng: Cư dân trung lưu
 • Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon
 • Ăn kiêng: Động vật ăn tạp
 • Chăn nuôi: Lớp trứng
 • Quan tâm: Trung cấp
 • pH: 6,5 đến 8,0
 • Độ cứng: 9-20 đkH
 • Nhiệt độ: 68 đến 77 F (20 đến 25 C)

Nguồn gốc và phân bố

Convict Cichlid có nguồn gốc từ Trung Mỹ và đã được nuôi nhốt trong nhiều thế hệ để bảo vệ các loài cá bản địa. Tên khoa học của chúng, Archocentrus nigrofasciatus, mô tả chúng đến từ vùng nổi tiếng với loại giấy mộc mạc làm từ Quả sung đá.

Màu sắc và Đánh dấu

Convict Cichlid thường có màu sắc từ xám đến bạc với nhiều vạch dọc màu đen trên thân. Chúng có thể có các mảng ánh kim dọc theo vây hậu môn và vây lưng. Trong quá trình sinh sản, bụng của cái có thể hơi cam hoặc đỏ. Có một giống “bạch tạng” lai tạo trong cộng đồng cá cảnh được gọi là Cichlid Convict Hồng, Trắng hoặc Vàng. Những loài cá này thiếu vạch đen của Convict Cichlids. Một loại có màu tối hơn được gọi là Black Convict Cichlid.

Bạn cùng bể

Do tính hung dữ của Convict Cichlid, hãy cẩn thận khi chọn bạn cùng bể. Hãy chọn các loài cichlid Nam Mỹ tương tự có tính cách giống nhau và có thể tự bảo vệ. Nếu bạn muốn lai tạo cặp Convict Cichlid, tốt nhất là nên cách ly chúng với các loài cá khác, vì cặp đôi này sẽ bảo vệ trứng của chúng một cách ác độc. Những người bạn cùng bể phù hợp bao gồm Green Terrors, Salvini Cichlid hoặc Suckermouth Catfish.

Khủng bố xanh
Salvini Cichlid
Cá da trơn Suckermouth

Convict Cichlid Habitat and Care

Vì các yêu cầu về môi trường, Convict Cichlids không phải là loài phù hợp cho người mới bắt đầu chơi cá cảnh. Loài Cichlid Convict có tính lãnh thổ cao và cần một môi trường nuôi nhốt thích hợp gồm thực vật, nền đá và hang động như cành cây rỗng hoặc chậu. Nếu bạn muốn lai tạo Convict Cichlid của mình, hãy cung cấp một cái hang và chất nền xốp, nhiều đá để đẻ trứng.

Là một loài cá hung dữ, nếu bạn thêm một con Cichlid Convict hoặc một cặp vào bể đã thiết lập, hãy thả chúng sau cùng. Điều này cho phép những con cá ít hung dữ chiếm lãnh thổ trước. Tuy nhiên, hãy nhớ cung cấp đủ không gian cho tất cả các cá có nơi thích hợp để gọi chung, vì Convict Cichlid sẽ nhanh chóng loại bỏ những loài cá ít hung dữ hơn.

Chế độ ăn và cho ăn của Convict Cichlid

Convict Cichlids được nuôi nhốt và sẵn lòng chấp nhận chế độ ăn dạng viên. Có nhiều lựa chọn thức ăn cichlid phù hợp cho bể cichlid Nam/Trung Mỹ. Chúng sẽ ăn một số loại thực vật và động vật không xương sống có sẵn trong bể, vì vậy hãy tránh tôm và ốc sên! Convict Cichlid có tính ăn tạp nên chúng có thể ăn tất cả các loại thức ăn, từ rau tươi cho đến thịt đông lạnh hoặc khô.

Khác giới

Khi Convict Cichlid còn nhỏ hoặc chưa quan tâm đến việc sinh sản, rất khó để phân biệt giới tính. Trong mùa sinh sản, cái sẽ phát triển một mảng màu cam trên bụng. Đực có thể phát triển một cái trán nổi bật hơn, đây là sự kết hợp chất béo do hormone điều khiển.

Convict Cichlid đực
Convict Cichlid cái

Nhân giống Convict Cichlid

Hầu hết các cặp sinh sản của Convict Cichlid sẽ cần một cái hang hoặc kẽ hở để đẻ trứng. Quả trứng siêu dính sẽ bám chặt vào tường hang và được cả bố và mẹ canh giữ cẩn thận và quạt để cung cấp thông khí. Bạn có thể khuyến khích loài Cichlid Convict của mình sinh sản bằng cách cung cấp một cái hang thích hợp và tăng nhẹ nhiệt độ nước.

Trứng sẽ nở sau khoảng 3 ngày. Các cá con sẽ bám chặt vào hang và ra ngoài vào ban đêm để kiếm thức ăn. Đảm bảo cung cấp đủ chất đạm và chất béo cho cá con đang phát triển. Hầu hết các loài Cichlid Convict được lai tạo trong các bể sinh sản riêng biệt để kiểm soát chế độ ăn uống và giới hạn sự cạnh tranh từ các loài cá khác. Bạn có thể thấy cá bố mẹ ngậm con vào miệng để bảo vệ và vận chuyển chúng an toàn. Khi cá con trưởng thành và lớn lên, cá bố mẹ sẽ rời bỏ chúng. Hãy tách cá bố mẹ ra khỏi bể sinh sản để cá con tự tiến hóa. Cung cấp thức ăn tinh cho cá con nhiều lần trong ngày.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn đang tìm kiếm những loài cá tương tự Convict Cichlid, hãy xem xét những lựa chọn khác như Green Terrors, Salvini Cichlid hoặc Suckermouth Catfish.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loài cá cảnh khác, hãy xem hồ sơ giống cá bổ sung trên trang web Thế Giới Loài Cá.

Hình ảnh được sử dụng trong bài viết: