5 loại tảo ăn tốt nhất cho bể cá vàng năm 2023 – Đánh giá & Lựa chọn hàng đầu

awesome-aquatics-5-orange-poso-sulawesi-rabbit-snails-tylomelania-live-waterwater-snail Một trong những điều đáng sợ nhất xảy ra với hầu hết các bể nuôi cá vàng là sự tràn ngập của các loại tảo không mong muốn. Cho dù là tảo xanh, đen, đỏ hay nâu, nó có thể khiến bể cá vàng có bố cục đẹp mắt của bạn dần dần bị sinh vật nguyên sinh giống thực vật này lấn át. Bạn có thể cảm thấy hoảng sợ khi không thể nhìn rõ con cá vàng của mình. Vì vậy, không biết phải làm gì, chúng tôi hy vọng bài viết này có thể mang đến cho bạn một số khuyến khích và hướng dẫn về những loài ăn tảo hữu ích có thể sống thoải mái với cá vàng của bạn.

Khi nghĩ đến loài ăn tảo, chúng ta thường nghĩ đến cá da trơn hoặc cá da trơn, những loài không thể sống thoải mái với cá vàng do sản xuất chất thải sinh học và các yêu cầu về nhiệt độ. Điều chúng ta không nghĩ đến là những sinh vật có vỏ nhỏ dễ thương đang bò quanh bể.

Cho đến nay, ốc sên là một trong những loài ăn tảo được đánh giá tích cực nhất hiện có trên thị trường. Thường được biết đến như một loài gây hại trong ngành công nghiệp cá cảnh, những sinh vật nhỏ bé này không quá tệ. Chúng tôi đã tổng hợp danh sách năm loài ăn tảo hàng đầu đã nhận được nhiều đánh giá tích cực nhất!

So sánh nhanh các mục yêu thích của chúng tôi năm 2023

1. Ốc thủy sinh SevenSeaSupply Zebra Nerite – Tổng thể tốt nhất

SevenSeaSupply 5

Thực tế, một trong những loài ăn tảo được khuyên dùng nhiều nhất là ốc sên ngựa vằn. Bên cạnh vẻ ngoài hấp dẫn với các sọc đen và vàng trắng như tên gọi, ốc nerite dễ dàng nuốt chửng tất cả các loại tảo mọc trên bể cá vàng của bạn. Một mối lo lắng phổ biến của những người nuôi ốc sên thủy sinh là chúng nổi tiếng với khả năng sinh sản nhanh chóng và nhanh chóng lấn át bể cá của bạn, do đó chúng được coi là loài gây hại trong bể. Đối với ốc sên ngựa vằn, chúng chỉ có thể sinh sản hữu tính, không giống như hầu hết các loài ốc thủy sinh có thể sinh sản vô tính. Trứng ốc Nerite chỉ có thể nở thành công ở vùng nước lợ và cá vàng của bạn không ưa điều kiện nước ngọt tinh khiết.

Nerites có kích thước trưởng thành hòa thuận với cá vàng và chung sống hòa bình trong bể. Nerites ở phía nhỏ hơn của ốc hồ cá. SevenSeaSupply bao gồm một nhóm năm con ốc khi bạn mua hàng và được đảm bảo hàng đến trực tiếp với chính sách đảm bảo 100%. Nếu bạn mở gói hàng của mình và thấy một số con ốc chết hoặc kém chất lượng, họ sẽ vui vẻ hoàn lại tiền hoặc thay thế chúng bằng hình ảnh hoặc video chứng minh. Nhóm năm con đảm bảo bể cá vàng đầy tảo của bạn sẽ có đủ miệng để tiêu thụ tảo nhanh hơn thời gian nó có cơ hội phát triển.

 • Không sản xuất tốt trong bể nước ngọt tinh khiết
 • Kích thước trưởng thành vẫn không bị ảnh hưởng bởi cá vàng
 • Được bán dưới dạng một gói 5 con ốc sên ngựa vằn
 • Vỏ ngăn chúng tiếp cận tảo trong không gian hẹp
 • cá vàng non có thể bị cá vàng lớn hơn ăn

2. Ốc sên thủy sinh Kazen – Best Value

Kazen Aquatic Mix Colours Ốc sên

Một bổ sung đầy màu sắc cho bể cá vàng của bạn, những con ốc sên từ Kazen Aquatics. Được biết đến như những viên ngọc quý trong số những người nuôi ốc sên dưới nước, ốc sên gai tiêu thụ tảo với tốc độ chóng mặt. Đến với nhóm nhiều màu từ 10 con trở lên, Kazen Aquatics đảm bảo 100% ốc sên còn sống khỏe mạnh khi đến nơi với cam kết hoàn tiền hoặc thay thế. Điều này làm cho nó trở thành loài ăn tảo tốt nhất để kiếm tiền trong năm nay.

Màu sắc được tạo ra rất hấp dẫn, từ xanh lam đến tím. Những con non sẽ không vừa miệng một con cá vàng lớn hơn và chung sống hòa bình với nhau. Ramshorns sinh sản nhanh chóng trong điều kiện tốt, mặc dù điều này là không mong muốn đối với một số người. Những người nuôi cá vàng có tảo phát triển liên tục có thể hoan nghênh việc lai tạo. Tuy nhiên, cá vàng của bạn có thể kiểm tra việc sinh sản, chúng sẽ vui vẻ ăn trứng và con non nếu chúng vẫn ở trong bể.

Vỏ của ốc sên không có hình xoắn ốc nổi bật như các loài ốc sên khác; thay vào đó, nó có một mặt bên phẳng với các rãnh xoắn ốc quay về phía giữa. Chúng rất xuất sắc trong việc kiểm soát sự phát triển của tảo và thậm chí có thể tiếp cận những không gian hẹp hơn do sự phát triển vỏ phẳng của chúng.

 • Dễ dàng tiêu thụ tảo
 • Đảm bảo 100% sống và khỏe mạnh
 • Đi kèm trong một loạt các màu sắc
 • Sinh sản nhanh chóng trong bể nước ngọt
 • Cá vàng lớn hơn có thể ăn thịt cừu non

3. Ốc thỏ Poso Sulawesi tuyệt vời dưới nước – Lựa chọn cao cấp

Tuyệt vời Aquatics 5 Orange Poso Sulawesi

Loài ốc thỏ Poso Sulawesi có thể nhận ra ngay lập tức là một loài ăn tảo tuyệt vời, rất hiếm đối với những người nuôi cá cảnh nhưng được đánh giá cao nhờ màu da cam thú vị của nó. Chúng là một trong những loài ốc thủy sinh đang phát triển lớn hơn hiện có và sẽ tiêu thụ một lượng tảo lớn hơn trong thời gian ngắn hơn so với các loài nhỏ hơn của chúng.

Ốc thỏ Polo Sulawesi có mõm dài thú vị, gần giống với một con voi. Phát triển đến kích thước trung bình dài từ 3 đến 4 inch, những con ốc thủy sinh này cả con non và con trưởng thành đều quá lớn để vừa miệng cá vàng. Những con ốc này sống hòa bình và dường như không lôi kéo cá vàng, điều này cho phép chúng nhai thức ăn chính là tảo.

Ăn gần hết các loại và màu sắc của tảo, thậm chí còn tỏ ra thích thú với tảo râu đen, thứ mà một số loài ốc sên không đụng đến. Awesome Aquas gửi một gói năm con ốc sên Poso Sulawesi cho mỗi lô hàng, với sự đảm bảo rằng chúng có thể xử lý và tồn tại trong nhiều điều kiện nước khác nhau và vận chuyển lâu hơn so với các loài ốc thủy sinh khác. Một phần thưởng nữa là những con ốc này sinh sản tương đối chậm và đều đặn, vì vậy bạn sẽ không có quá nhiều ốc xâm chiếm bể cá vàng của mình.

 • Sinh sản chậm
 • Quá lớn để vừa miệng cá vàng
 • cứng rắn
 • Tạo ra nhiều chất thải hơn những con ốc sên nhỏ hơn
 • Lô hàng đắt hơn

4. Ốc sên sống bẫy cá vàng Toledo

Cá vàng Toledo Ốc bẫy sống cho ao

Ốc sên cửa sập khỏe mạnh nổi tiếng vì phát triển mạnh trong nhiều điều kiện bể và ao khác nhau, khiến chúng trở thành đối tượng sống chung tuyệt vời trong ao cá vàng ngoài trời. Có bản chất yên bình và là loài ăn tảo nhanh vừa phải, bạn sẽ thấy sự phát triển của tảo không mong muốn giảm dần chỉ sau vài tuần. Những con ốc sên có vỏ hình xoắn ốc hình nón. Mặc dù chúng không phải là loài ốc hấp dẫn nhất ngoài kia, nhưng chúng bổ sung vẻ ngoài tự nhiên cho các ao hoặc bể nuôi cá vàng dựa trên thực vật.

Khi bị giật mình, những con ốc này nhanh chóng thu mình vào vỏ, tránh cái miệng tò mò của một con cá vàng đói. Chúng dài khoảng 2 inch, với con cái lớn hơn con đực. Chúng có thể dễ dàng thích nghi với nhiều loại nhà nuôi cá vàng khác nhau, từ ao trong nhà hoặc ngoài trời đến bể cá vàng nhỏ lạ mắt của bạn. Cá vàng Toledo đảm bảo sự xuất hiện khỏe mạnh của năm con ốc bẫy với vận chuyển nhanh chóng. Chúng có thể mất một lúc để chui ra khỏi vỏ sau khi đến nơi, nhưng một khi chúng làm vậy, chúng sẽ nhanh chóng làm giảm lớp tảo đó!

 • cứng rắn
 • Hoà bình
 • Thích nghi dễ dàng
 • Sinh sản nhanh chóng
 • Không hấp dẫn lắm trong bể do màu sắc của chúng
 • tương đối nhút nhát

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.


5. Ốc Nerite sống trên toàn thế giới nhiệt đới

Toàn cầuCá cảnh nước ngọt sống vùng nhiệt đới

Là loài ăn tảo nhanh, ốc sên từ Worldwide Tropicals có thể dễ dàng thích nghi với bể nước ngọt được bảo quản tốt của cá vàng của bạn. Mặc dù chúng nhỏ hơn và có nguy cơ bị những con cá vàng lớn hơn ăn thịt hoặc làm bị thương, nhưng chúng đã làm một công việc đáng kinh ngạc trong việc ngăn chặn tảo. Trong bao bì, bạn sẽ nhận được tổng cộng sáu con ốc sên, tất cả đều khác nhau về màu sắc và loại. Với việc nerites chỉ có thể sinh sản thành công ở vùng nước lợ, bạn sẽ có thể giữ số lượng ở mức thấp, lý tưởng nếu bạn có bể nhỏ hơn hoặc không muốn bể cá vàng tràn ngập.

Các nhà cung cấp khuyên bạn nên theo dõi các thông số nước đối với những con ốc này vì chúng dễ bị nhiễm amoniac, nitrit và nitrat ở mức cao trong bể cá vàng của bạn. Do tải trọng sinh học lớn của cá vàng, các thông số này thường xảy ra đột biến, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra nước thường xuyên trong khi nuôi những loài ăn tảo này. Worldwide Tropicals đảm bảo vận chuyển nhanh chóng với email và số theo dõi, vì vậy hãy đảm bảo rằng ốc sên nerite của bạn sẽ có ngay trước cửa nhà bạn ngay lập tức.

 • Chuyển phát nhanh
 • hỗn hợp đa dạng
 • Chỉ có thể sinh sản thành công ở vùng nước lợ
 • Nhạy cảm với điều kiện nước kém
 • Nerites trẻ có thể dễ dàng phù hợp với miệng của cá vàng
 • Cần kiểm tra nước thường xuyên để duy trì sức khỏe của ốc sên

bộ chia cây thủy sinh

Hướng dẫn dành cho người mua: Chọn loài ăn tảo tốt nhất cho bể cá vàng

 • Kích thước bể: Nếu bạn sở hữu một bể cá vàng ở phía nhỏ hơn, có thể khó nuôi một số con ốc đang phát triển lớn hơn 1,5 inch. Điều này là do tiềm năng phát triển và kích thước tổng thể của chúng có thể khiến một bể cá vàng nhỏ trông chật chội và hống hách. Một bể 10 gallon trở lên có thể chứa một số lượng nhỏ ốc thủy sinh và cá vàng của bạn một cách thoải mái.
 • Kích thước của cá vàng: Nếu bạn nuôi những con cá vàng đang phát triển lớn như cá thường hoặc sao chổi, bạn có thể thấy cá vàng của mình sẽ ăn hoặc ít nhất là cố gắng ăn những con ốc đang phát triển nhỏ hơn của bạn. Điều này có thể tránh được bằng cách mua những con ốc lớn hơn miệng cá vàng của bạn.
 • Tốc độ tăng trưởng của tảo: Nếu bạn thấy vấn đề về tảo của mình không quá nhanh, bạn sẽ có thể duy trì tốc độ tăng trưởng với một nhóm ốc sên đang phát triển nhỏ hơn trong một nhóm nhỏ so với việc bạn có tảo phát triển nhanh chóng trong khi những con ốc sên đang phát triển lớn trong nhóm trung bình có thể nhanh chóng chăm sóc.
 • Lọc: Ốc đang phát triển lớn hơn hoặc ốc tiêu thụ tảo với tốc độ nhanh sẽ tạo ra tải trọng sinh học cao hơn. Do đó, chúng sẽ yêu cầu một hệ thống lọc thích hợp để loại bỏ chất thải một cách hiệu quả cùng với lượng chất thải vốn đã cao của cá vàng của bạn.
 • Thực vật sống: Một số ốc sên có thể thích một loại cây cụ thể trong bể cá vàng của bạn, nếu cá vàng của bạn chưa thích nó, ốc sên của bạn có thể! Hãy chắc chắn giữ những con ốc sên không có hứng thú đặc biệt với cây bạn trồng.
cá vàng ryukin
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Điều gì tạo nên một Người Ăn Tảo Tốt?

Ốc sên hồ cá ngựa vằn SevenSeaSupply là một loài ăn tảo tuyệt vời. Màu sắc sẵn có và hấp dẫn, chúng tôi khuyên dùng chúng cho sự phát triển nhanh và cứng đầu của tảo. Ưu điểm nhiều hơn nhược điểm và chúng không được phân loại là loài gây hại trong bể cá vàng, do khả năng chỉ sinh sản trong điều kiện nước lợ.

Mẹo mua hàng

 • Sức khỏe: Chọn những con ốc đã nhận được đánh giá tích cực khi đến nơi, tránh mua từ những nhà cung cấp nhận được nhiều lời phàn nàn về sức khỏe của ốc không tốt.
 • Màu sắc: Chọn những con ốc sên có màu sắc thu hút bạn và không làm cho bể cá vàng của bạn trông buồn tẻ hoặc quá sặc sỡ.
 • Tải trọng sinh học: Những con ốc sên tạo ra tải lượng sinh học nhỏ hơn sẽ có thể được nuôi trong bể có mức lọc thấp mà không ảnh hưởng nhiều đến các thông số của nước.

Những lựa chọn của tôi là gì?

 • Nhỏ và lớn: Ốc sên thủy sinh có nhiều kích cỡ khác nhau, loài ốc sên ăn tảo tốt nhất có kích thước từ 1 đến 4,5 inch ở mức có khả năng phát triển tối đa.
 • Tốc độ sinh sản nhanh đến chậm: Hầu hết các loài ốc ăn tảo sinh sản nhanh chóng trong bể nước ngọt, dẫn đến số lượng ốc thủy sinh của bạn tăng nhanh, ngoại trừ ốc sên là một ngoại lệ và chúng sinh sản trong nước mặn hơn so với yêu cầu của cá vàng.
 • Tiêu thụ phần lớn tảo: Những con ốc ăn tảo đang phát triển lớn hơn sẽ có thể tiêu thụ tảo với tốc độ nhanh hơn nhiều so với những con ốc đang phát triển nhỏ hơn do kích thước miệng của chúng.

Bạn cần loại ốc nào?

Nếu bể cá vàng của bạn ngày càng bị tảo bao phủ bất kể nỗ lực của bạn là gì, bạn có thể yêu cầu những con ốc lớn hơn sinh sản với tốc độ ổn định để tạo ra đủ số ốc để giải quyết vấn đề về tảo của bạn. Nếu bạn thỉnh thoảng bùng phát tảo phát triển nhanh, những con ốc nhỏ hơn như ốc sên sẽ đủ để duy trì sự phát triển của tảo.

Các loại ốc ăn tảo

Bạn chủ yếu nhận được hai loại ốc ăn tảo chính, loại có thể sống thoải mái ở vùng nước lợ có hàm lượng muối cao hơn trong nước hoặc loại sống ở nước ngọt tinh khiết có ít hoặc không có muối trong nước.

Yếu tố chi phí

Tùy thuộc vào tốc độ bạn muốn vận chuyển ốc sên, cũng như độ quý hiếm và tỷ lệ sinh sản của ốc sên, bạn có thể thấy một số loại đắt hơn những loại khác. Mặc dù chúng có giá hợp lý, và bạn đang trả tiền cho chất lượng và lợi ích của việc nuôi loại ốc này. Một số lượng lớn các loài ốc có nhiều màu sắc khác nhau có giá đắt hơn so với các loài ốc có màu xỉn thông thường trong các nhóm nhỏ.

Ốc đang phát triển nhỏ dưới 1,5 inch Ốc lớn trên 1,5 inch
Sinh sản nhanh chóng Sinh sản chậm
Con non và một số con non có thể nhét vừa miệng cá vàng Tiêu thụ nhiều tảo hơn trong một khoảng thời gian ngắn do miệng lớn hơn của chúng
Có thể sống trong một bể nhỏ hơn Cần một bể lớn hơn để hỗ trợ tiềm năng kích thước của chúng
Tải trọng sinh học nhỏ hơn Tải trọng sinh học lớn hơn

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Chúng tôi hy vọng đã giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về loại ốc nào phù hợp với các vấn đề về tảo trong bể cá vàng của bạn. Trong số năm bài đánh giá về loài ăn tảo hàng đầu của chúng tôi, chúng tôi đặc biệt khuyên dùng ốc thỏ Poso Sulawesi (lựa chọn cao cấp của chúng tôi). Những loài ốc này dường như mang lại nhiều lợi ích nhất cho nhiệm vụ của chúng là loài ăn tảo trong bể cá vàng của bạn cũng như sinh sản chậm và chậm. tỷ lệ ổn định.

Có thể phát triển đến kích thước tiềm năng là 4 inch, ốc sên Polo Sulawesi rất phù hợp cho bể cá vàng và duy trì các vấn đề về sự phát triển của tảo vì kích thước lớn của chúng khiến chúng không thể vừa miệng cá vàng của bạn. Là giá trị đồng tiền tốt nhất, chúng tôi đồng ý rằng chúng đáng giá từng xu trong việc kiểm soát các vấn đề về tảo trong bể cá vàng của bạn mà không gây ra tình trạng quá đông những con ốc sên này.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Thủy sinh tuyệt vời, Amazon