Hướng dẫn về cá Oscar: Bạn có thể nuôi bao nhiêu con trong bể 125 gallon?

hổ-sọc-oscar-cá

Cá Oscar là một số loài cá cảnh phổ biến nhất xung quanh. Kích thước khá lớn và màu sắc tươi sáng của chúng tạo nên một loài cá khá ấn tượng. Tuy nhiên, chúng được biết đến là khá hung dữ và lãnh thổ. Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có thể nuôi chung một số loài cá tuyệt vời này không.

Vì vậy, bạn có thể giữ bao nhiêu giải Oscar trong bể 125 gallon? Một con cá Oscar cần từ 55 đến 75 gallon không gian bể để vui vẻ, với mỗi Oscar bổ sung cần thêm 30 gallon. Do đó, bạn có thể chứa 2 giải Oscar trong một chiếc xe tăng 125 gallon.

dải phân cách: bong bóng

Tôi nên nhận bao nhiêu giải Oscar?

Cá Oscar là một loài cichlid, và nói chung, những con cá này thực sự hoạt động khá tốt khi được nuôi riêng. Trên thực tế, đây có thể là loài cá khá lãnh thổ và hung dữ, đó là lý do tại sao hầu hết mọi người nuôi chúng một mình.

Tuy nhiên, khi có đủ chỗ, bạn có thể nuôi nhiều cá Oscar cùng nhau. Hầu hết mọi người không gặp vấn đề gì khi nuôi 2 hoặc 3 con trong cùng một bể, mặc dù thỉnh thoảng chúng có thể xảy ra những cuộc giao tranh nhỏ.

cận cảnh cá oscar
Tín dụng hình ảnh: madcat13shumbrat, Shutterstock

Kích thước bể tối thiểu cho cá Oscar

Cá Oscar khá lớn và có thể dài tới khoảng 10 inch, và chúng cũng có thể khá lãnh thổ. Do đó, kích thước bể tối thiểu được khuyến nghị cho một con cá Oscar là 55 gallon.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người khuyên bạn nên cho một con cá Oscar trưởng thành nhiều không gian hơn, lên đến 75 gallon nếu có thể.

Nói chung, bạn càng có nhiều không gian cho cá của mình thì càng tốt, vì vậy cá nhân chúng tôi sẽ nhắm đến ít nhất 60 gallon cho mỗi con cá Oscar.

bộ chia sóng

Yêu cầu về nhà ở của cá Oscar

Cũng giống như bất kỳ loài cá cảnh nào khác, Oscar yêu cầu thiết lập bể khá cụ thể để chúng vui vẻ và khỏe mạnh.

Hãy nhớ rằng những loài cá này có thể có tính lãnh thổ và hung dữ, do đó, việc đảm bảo rằng chúng có nhiều không gian và một bể cá mô phỏng môi trường tự nhiên của chúng là điều khá quan trọng.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì bạn cần biết về các yêu cầu về nhà ở của cá Oscar.

cá oscar trong hồ thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Natalya Chumak, Shutterstock

Nhiệt độ nước

Cá Oscar đã quen sống ở những vùng nước khá nhiệt đới, do đó chúng yêu cầu bạn phải giữ bể ở nhiệt độ nhất định.

Nhiệt độ nước cho bể Oscar phải từ 74 đến 81 độ F.

Điều này khá ấm áp, vì vậy nếu bạn sống ở khu vực có nhiệt độ không khí xung quanh không giữ đủ ấm cho nước, bạn sẽ phải đầu tư một máy sưởi hồ cá tử tế.

Độ cứng của nước

Cá Oscar thích nước của chúng khá mềm đến mềm vừa phải, với mức KH từ 5 đến 20.

Nếu bạn thiết lập bể của mình đúng cách, bạn thực sự không cần phải làm bất cứ điều gì để giữ cho những con cá này hài lòng về mức độ cứng của nước.

Điều đó nói rằng, thỉnh thoảng bạn vẫn có thể muốn kiểm tra điều này và nếu cần, hãy sử dụng chất điều hòa nước để làm cho nước mềm hơn.

pH nước

Cá Oscar trong tự nhiên sống ở vùng nước khá trung tính khi có tính axit. Chúng không hoạt động tốt trong nước có tính axit hoặc kiềm cao.

Độ pH của nước phải được giữ khá trung tính, với độ pH từ 6 đến 8 là chấp nhận được, mặc dù mức 7 hoàn toàn trung tính là lý tưởng.

kiểm tra ph
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất M, Shutterstock

lọc

Cá Oscar có thể khá lộn xộn. Chúng ăn rất nhiều và chúng không phải là những kẻ ăn uống gọn gàng, cộng với việc chúng cũng tạo ra rất nhiều chất thải.

Hơn nữa, xu hướng đào bới thức ăn của chúng cũng có thể đánh bật các mảnh vụn trong chất nền. Điều này có nghĩa là bạn cần một bộ lọc khá mạnh cho chúng.

Thứ nhất, bộ lọc bể cá Oscar phải có khả năng xử lý ít nhất gấp 3 lần lượng nước trong bể mỗi giờ.

Vì vậy, nếu chúng ta đang nói về một bể 125 gallon, bộ lọc của bạn sẽ có thể xử lý ít nhất 375 gallon mỗi giờ, mặc dù càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra, vì những con cá này có xu hướng hung dữ nên bạn sẽ muốn xem xét việc mua một bộ lọc ống đựng bên ngoài tương đối an toàn không bị tổn hại.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng Oscar thích dòng điện khá mạnh, vì vậy tốc độ dòng chảy của bộ lọc có thể được giữ ở mức khá cao.

Hơn nữa, do đó, bạn sẽ không cần đá không khí hoặc máy bơm không khí, vì bộ lọc của bạn sẽ có thể cung cấp nhiều oxy hơn cho bể.

Thắp sáng

Về ánh sáng, bạn nên cung cấp lượng ánh sáng vừa phải cho cá Oscar.

Một chiếc đèn hồ cá tươm tất, loại cơ bản sẽ hoạt động tốt ở đây. Nó không phải là bất cứ điều gì quá đặc biệt.

Cơ chất

Trong tự nhiên, cá Oscar có xu hướng sống ở vùng nước có cát, và do đó đây là thứ bạn nên sử dụng làm chất nền.

Cát hồ cá chất lượng cao với kích thước hạt rất mịn là lý tưởng ở đây. Cát mềm mà Oscar của bạn có thể đào xung quanh là thứ bạn cần và để làm cho bể cá trông đẹp mắt với Oscar có màu sắc rực rỡ, bạn nên lấy cát hồ cá màu trắng, vàng hoặc đen.

Khoảng 2 đến 3 inch cát làm chất nền sẽ ổn. Hãy nhớ rằng nó cần phải mềm mại, bởi vì Oscar thích đào bới.

Nếu bạn sử dụng thứ gì đó như sỏi, Oscar có khả năng tự làm mình bị thương khi đào.

cây thủy sinh aponogetone
Tín dụng hình ảnh: Kuttelvaserova Stuchelova, Shutterstock

Thực vật

Một trong những khía cạnh rắc rối nhất của việc nuôi cá Oscar là chúng là những thợ đào cừ khôi, chúng tò mò và rất ồn ào.

Chúng thường đào và nhổ cây, thường là để tìm thức ăn, nhưng cũng chỉ vì chúng có thể.

Do đó, khi chọn thực vật cho bể cá Oscar của bạn, bạn cần phải chọn những loại cây cực kỳ cứng cáp và có khả năng chống bật gốc.

Hầu hết mọi người sẽ chọn những loại cây có thể buộc vào đá hoặc lũa. Thực vật nổi có xu hướng là lựa chọn an toàn nhất ở đây, vì không có khả năng chúng bị bật gốc.

Đá & đồ trang trí

Cá Oscar thích khám phá bể của chúng và chúng đã quen sống trong môi trường tự nhiên với một lượng lớn mảnh vụn hiện diện dưới đáy nước.

Do đó, bạn sẽ muốn thêm một vài loại đá cơ bản và mảnh gỗ lũa vào hỗn hợp, chỉ để làm cho chúng cảm thấy như ở nhà.

Bạn cùng bể

Vấn đề với cá Oscar là chúng hung dữ và lãnh thổ, đặc biệt là khi được nuôi trong bể. Nếu bạn thực sự muốn những con cichlid nóng nảy này, tốt nhất là giữ cho bể cá của bạn là bể dành riêng cho Oscar.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cần phải tạo một bể cá cộng đồng, bạn cần chọn những con cá thụ động để chúng không thách thức giải Oscar, nhưng cũng đủ lớn và khỏe mạnh để tự vệ khi cần thiết.

Một số ví dụ về cá đáp ứng các yêu cầu này bao gồm:

  • Cichlid nghiêm trọng
  • Jack Dempseys
  • loài cichlid Jaguar
  • cá rồng
  • kết án cichlid
  • cá đô la bạc
cá oscar trong bể
Tín dụng hình ảnh: madcat13shumbrat, Shutterstock

Câu hỏi thường gặp

Tôi cần xe tăng cỡ nào cho 2 giải Oscar?

Đối với 2 con cá Oscar, bạn nên có một bể có kích thước từ 100 – 125 gallon. Một chiếc xe tăng lớn hơn luôn luôn tốt hơn.

Một con cá Oscar cần bao nhiêu gallon?

Một con cá Oscar cần ít nhất 55 gallon không gian trong bể, mặc dù gần 75 gallon là lý tưởng.

Cá thiên thần có thể sống với Oscar không?

Không, giữ cá Thiên thần với giải Oscar không phải là một ý tưởng hay. Cá thiên thần sẽ không thể tự bảo vệ mình trước Oscar.

Cá thiên thần có khả năng trở nên căng thẳng nếu chúng buộc phải sống chung với Oscar.

dải phân cách 3 sao biển

Phần kết luận

Thực tế của vấn đề là mặc dù Oscar là loài cá đẹp, nhưng chúng cần được chăm sóc rất nhiều và thiết lập bể khá cụ thể.

Chúng yêu cầu bảo trì bể thường xuyên, bộ lọc rất mạnh, thực vật cụ thể và chúng cũng không phải là loài cá cộng đồng tuyệt vời.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Slowmotiongli, Shutterstock