Doanh số bán hàng

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá sấu Mỹ khổng lồ là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới, nhưng đừng để hàm răng lớn và vẻ ngoài đáng sợ đánh lừa bạn. Nó không gây nguy cơ tấn công đặc biệt cho con người.

cá sấu-gar-1

©AZ-Động vật.com

Thật không may, loài này đã mang tiếng xấu trong môi trường sống tự nhiên của nó như một loài cá tạp. Do lầm tưởng rằng nó làm hỏng lưới và ăn thịt cá săn, người ta đã săn lùng loài này không thương tiếc trong thế kỷ 20. Khi quan niệm sai lầm này cuối cùng đã được sửa chữa, số lượng cá sấu gar tăng lên nhanh chóng.

4 sự thật đáng kinh ngạc!

 • Sự tiến hóa của gar với tư cách là một nhóm có từ hơn 100 triệu năm trước trong hồ sơ hóa thạch. Các loại gar hiện đại vẫn giữ được nhiều đặc điểm “cổ xưa” như khả năng thở được cả không khí và nước, ruột van xoắn ốc như của cá mập.
 • Cái tên "gar" dựa trên một thuật ngữ Anglo-Saxon có nghĩa là mũi nhọn hoặc mũi mác. (Anglo-Saxon là ngôn ngữ được sử dụng trước khi tiếng Anh hiện đại phát triển)
 • Cơ thể của gar được bọc thép dày bằng vảy.
 • Một số người Mỹ bản địa đã từng làm đầu mũi tên và rìu từ vảy và đầu của cá sấu gar.
 • Cá sấu gar lớn nhất từng bị bắt nặng tới 327 pound! Nó bị bắt ở Mississippi. Cá sấu gar đặc biệt lớn cũng phổ biến nhất ở Texas.

Phân loại và tên khoa học

Con cá sấu Mỹ (Atractosteus spatula) ngoạn mục này bơi trong nước ngọt với những tia nắng mặt trời chiếu trên cơ thể của nó.
Tất cả bảy loài gar đều nằm ở Bắc và Trung Mỹ.

©Cheng Wei/Shutterstock.com

Tên khoa học của cá sấu khổng lồ gar là Atractosteus spatula . Cái tên spatula đến với chúng tôi từ một từ tiếng Latinh có nghĩa là "một miếng phẳng". Cá sấu gar có họ hàng gần với hai loài gar khác trong chi Atractosteus : gar Cuba và gar nhiệt đới. Có bốn loài gar khác có liên quan chặt chẽ với chi Lepisosteus . Bảy loài này cùng nhau đại diện cho tất cả các loại gar còn tồn tại trong họ Lepisosteidae, và tất cả đều nằm ở Bắc và Trung Mỹ:

 • Alligator, Atractosteus thìa
 • Cuba, Atractosteus tristoechus
 • Florida, Lepisosteus platyrhincus
 • Mũi dài, Lepisosteus osseus
 • Mũi ngắn, Lepisosteus platostomus
 • Đốm, Lepisosteus oculatus
 • Nhiệt đới. Atractosteus tropicus

Alligator Gar so với Gar mũi dài

Một số người nhầm lẫn hai loài này. Sự khác biệt chính là gar mũi dài có thân hình nhỏ hơn (dài khoảng 6,5 feet) nhưng mõm lớn hơn so với kích thước cơ thể. Nó cũng có sự phân bố rộng hơn nhiều trên hầu hết miền đông Hoa Kỳ.Vẻ bề ngoài

Cá sấu gar là loài cá nặng ký khổng lồ trong môi trường bản địa của nó. Với chiều dài lên tới 10 feet và nặng 350 pound, nó là loài lớn nhất trong số các loài gar và là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất ở bất kỳ đâu ở Bắc Mỹ. Kỷ lục thế giới về một lần đánh bắt được thiết lập là 327 pound vào năm 2011. Con cá kỷ lục này được tìm thấy tại Hồ Chotard của Mississippi.

Cá sấu gar (Atractosteus spatula) là một loài cá euryhaline có vây tia có họ hàng với cá vây cung ở phân lớp Holostei.
Mõm của cá sấu gar trông giống như của cá sấu Mỹ, do đó có tên gọi này, mặc dù chúng không có quan hệ họ hàng với nhau.

©TKBackyard/Shutterstock.com

Tên của loài này rõ ràng là dựa trên những điểm tương đồng về thể chất của nó với cá sấu Mỹ. Giống như tên gọi của nó, cá sấu gar có thân và mõm rất dài cùng hàng răng sắc nhọn. Nhưng không giống như cá sấu, gar có vây để giúp nó bơi dưới nước. Hai vây ngực nằm ngay sát đầu, vây bụng nằm ở nửa thân dưới, vây lưng và vây hậu môn nằm ngay sát đuôi. Ngoại trừ một số biến thể hiếm, hầu hết cá sấu gar có xu hướng có màu tương tự nhau. Các màu xám, xanh lá cây và nâu với các đốm sẫm màu chiếm ưu thế quanh lưng. Những màu này sau đó nhạt dần thành màu vàng hoặc trắng xung quanh bụng dưới.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cá sấu gar có thể được tìm thấy ở các hồ, sông, cửa sông, đầm lầy, nhánh sông và hồ chứa ở Nam Hoa Kỳ và Đông Mexico. Phạm vi của nó từng mở rộng xa về phía bắc tới Iowa và Nebraska, nhưng sau nhiều năm bị săn bắt, cá sấu gar hiện chủ yếu chiếm giữ vùng hạ lưu Thung lũng sông Mississippi và có thể xa về phía nam tới Veracruz, Mexico. Bàng quang của gar hoạt động như một loại phổi cho phép nó tồn tại trong nước có hàm lượng oxy thấp. Nó cũng có khả năng chịu được một chút nước mặn, nhưng nó không bao giờ mạo hiểm ra biển khơi.

Cá sấu gar được Sách đỏ IUCN coi là loài ít được quan tâm nhất. Các mối đe dọa phổ biến bao gồm ô nhiễm, thay đổi môi trường sống và săn bắn quá mức. Cá sấu gar từng bị săn bắt trên quy mô lớn không vì lý do nào khác ngoài niềm tin sai lầm rằng nó giết chết cá săn và làm hỏng lưới đánh cá. Khi ngừng săn bắn, số lượng đã phục hồi một chút, nhưng nó vẫn chưa lấp đầy tất cả các môi trường sống trước đây của nó.

doanh số bán hàng
Cá sấu gar săn cá, rùa, chim và động vật có vú nhỏ bằng cách sử dụng hàm răng sắc nhọn của nó để làm lợi.

©Charlotte Bleijenberg/Shutterstock.com

Động vật ăn thịt và con mồi

Cá sấu gar là một trong những loài săn mồi hàng đầu trong môi trường nước ngọt tự nhiên của nó. Nó là một kẻ săn mồi phục kích nằm chờ con mồi và sau đó tấn công bằng bộ hàm lớn của nó. Tầm nhìn tốt và khả năng cảm nhận hóa chất của gar dường như là phương tiện chính để chúng phát hiện con mồi trong nước. Chúng đóng vai trò tương tự như cá mập trong hệ sinh thái biển bằng cách giữ cho quần thể con mồi ở mức khỏe mạnh.

cá sấu gar ăn gì?

Cá sấu gar săn mồi hầu hết mọi thứ vừa với miệng của nó, bao gồm cả cá nhỏ hơn, rùa, chim và thậm chí cả động vật có vú nhỏ. Một số loài cá yêu thích của họ bao gồm cá lưỡi trâu, cá chép và cá trích.

Để có phân tích đầy đủ về những gì cá sấu Mỹ ăn, hãy nhớ xem hướng dẫn của chúng tôi 'Cá sấu Mỹ ăn gì' liệt kê 10 con mồi yêu thích của chúng.

Cái gì ăn cá sấu gar?

Một con cá sấu gar trưởng thành hoàn toàn có ít kẻ săn mồi trong tự nhiên ngoại trừ con người và cá sấu thật. Những con non đôi khi cũng bị những con cá khác săn mồi.

Sinh sản và tuổi thọ

Cận cảnh cá sấu Gar đang bơi
Phải mất khoảng 10 năm trong vòng đời 50 năm để một con cá sấu Mỹ trưởng thành về mặt sinh dục.

©tristan tan/Shutterstock.com

Các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu sâu về hành vi sinh sản và sự phát triển của cá sấu gar. Từ những gì chúng ta hiểu được, chúng ta có thể nói rằng mùa sinh sản diễn ra từ tháng Năm đến tháng Bảy. Ở Texas, ít nhất, con cái không sinh sản hàng năm. Thay vào đó, cô ấy có xu hướng sinh sản khi nước tràn bờ và tạo ra các vùng ngập nước. Điều này cho phép cô đẻ hàng nghìn quả trứng màu xanh đậm hoặc đỏ trên đá và thảm thực vật gần bờ. Mặc dù chúng nhận được sự chăm sóc tối thiểu của cha mẹ, nhưng những con gar chưa sinh có một cơ chế bảo vệ rất hữu ích: trứng của chúng rất độc khi ăn phải.

Sau khoảng sáu đến tám ngày, con cái nở ra từ trứng, chỉ bằng một phần nhỏ so với kích thước trưởng thành đầy đủ của chúng. Với cơ thể dài và gân guốc, chúng gần giống như những chiếc que. Một đĩa trên mõm cho phép chúng bám vào đá và thảm thực vật, nơi chúng tiếp tục phát triển nhanh chóng bằng cách hấp thụ những gì còn sót lại của túi noãn hoàng. Sau khi lòng đỏ cạn kiệt, chúng phải sẵn sàng tự bảo vệ mình.

Vì một hồ nước điển hình chỉ có thể hỗ trợ tối đa vài trăm con cá sấu gar, nhiều con non rõ ràng sẽ sớm bị lạc vào tay săn mồi. Loài cá này phát triển nhanh chóng trong một hoặc hai năm đầu đời, mặc dù phải mất khoảng 10 năm để cá sấu Mỹ trưởng thành về mặt sinh dục. Một số có tuổi thọ hơn 50 năm trong tự nhiên. Phụ nữ dường như sống lâu hơn nam giới trung bình.

câu cá và nấu ăn

Loài cá này là một loại cá rất thích hợp mà chỉ những người câu cá giải trí chuyên dụng nhất mới cố gắng bắt được. Đối với những ngư dân sẵn sàng đối mặt với thử thách, nó thể hiện một bài kiểm tra thực sự về sự chuẩn bị và khả năng. Dựa trên một cuộc khảo sát của Cục Công viên và Động vật hoang dã Texas, khoảng 70% số người được hỏi đã sử dụng cần và cuộn thông thường làm phương tiện chính để bắt cá sấu gar. Hầu hết những người còn lại đều sử dụng cung tên. Người câu cá cũng sử dụng các thiết bị thụ động như juglines, limblines và trotlines.

Những con cá này có thịt trắng, săn chắc với hương vị nhẹ tương tự như thịt của nhiều loài cá thể thao khác. Các phương pháp nấu ăn phổ biến bao gồm cá sấu gar chiên và nướng. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, không bao giờ nên ăn những quả trứng độc hại. Chúng có thể gây bệnh tạm thời.

Xem tất cả 191 con vật bắt đầu bằng chữ A

Cá sấu gar chỉ nên được theo đuổi bởi những người câu cá có kinh nghiệm. Theo Cục Công viên và Động vật hoang dã Texas, “Cách thiết lập phổ biến nhất được sử dụng ở Texas là cá chép thông thường đã cắt đặt trên móc tròn 5/0 hoặc lớn hơn, móc ba đầu hoặc móc chữ J có khoảng cách đủ rộng để bao quanh hàm dưới. Lưỡi câu thường được buộc bằng dây bện chắc chắn vào một đầu thép, có hoặc không có trọng lượng, và được đánh bắt lơ lửng hoặc dưới đáy sông hoặc hồ.” Những người câu cá nên cho gar một thời gian để nuốt mồi trước khi cố gắng cuốn nó vào vì nếu không thì nó rất khó bị móc.

Mặc dù có vẻ ngoài hung dữ, cá sấu gar chưa từng tấn công con người. Tuy nhiên, ngư dân cần cảnh giác. Khi nó quẫy đạp trên móc, những chiếc răng sắc nhọn có thể dễ dàng cắt xuyên qua da.

An toàn khi ăn cả cá sấu gar trưởng thành và chưa trưởng thành, nhưng trứng có độc và không bao giờ được ăn.

Sự khác biệt chính giữa gar mũi dài và gar cá sấu là kích thước, mõm, răng, chế độ ăn uống và phân loại . gar mũi dài không chỉ là một loài khác với gar cá sấu, mà nó còn thuộc một chi khác – mặc dù cả hai vẫn thuộc họ gar. Được tìm thấy trong phạm vi môi trường sống rộng hơn trên khắp miền trung tây và miền đông Hoa Kỳ, gar mũi dài có kích thước bằng một nửa so với cá sấu gar cả về kích thước và trọng lượng. Trên thực tế, về kích thước, gar mũi dài có thể bằng một phần ba chiều dài của gar cá sấu.

Sự khác biệt lớn nhất giữa gar Florida và gar cá sấu nằm ở kích thước và phạm vi của chúng. Cá sấu gar là một loài cá lớn, nặng từ 100 đến 350 pound và dài từ 6 đến 10 feet. Florida gar là một loài cá nhỏ hơn, nặng từ 3 đến 10 pound trong khi có chiều dài khoảng 1,8 đến 4,4 feet.