Ưu và nhược điểm của bể cá nhỏ

Bát cá vàng lâu đời đang được thay thế bằng cái bát an toàn hơn bể cá nhỏ với nhiều hình dạng và kích cỡ thú vị. Ngay cả căn hộ nhỏ nhất hoặc phòng ký túc xá đại học giờ đây cũng có thể được trang trí bằng cá sống. Nhưng bể cá mini có phải là môi trường sống lành mạnh cho cá không? Nếu được thiết lập đúng cách và được chăm sóc tốt, vâng, chúng có thể như vậy. Nhưng nếu đặt bừa bãi và chăm sóc sơ sài, cá sẽ phải chịu một cuộc sống rất ngắn ngủi và khó chịu.

Tốt

Mặt tốt của bể cá mini là bất cứ ai cũng có thể có một cái. Khoản đầu tư tiền bạc nhỏ và yêu cầu về không gian tối thiểu đến mức hầu như mọi người đều có thể tìm được chỗ cho một bể cá nhỏ. Sinh viên đại học trong ký túc xá, bệnh nhân trong viện dưỡng lão, cư dân chung cư và thậm chí cả những lớp học đông đúc nhất đều có không gian cho một bể cá mini. Thông thường các quy tắc "cấm vật nuôi" của tòa nhà chung cư không áp dụng cho cá. Cá rất thư giãn khi xem và có thể tạo cơ hội cho trẻ em chăm sóc thú cưng trong những trường hợp không được phép nuôi thú cưng lớn hơn.

Những người xấu

Giống như bất kỳ bể cá nào, bể cá mini cần được bảo trì và không nên mua chúng với quan niệm rằng chúng có thể bị bỏ qua trong thời gian dài. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của bể cá nhỏ là các vấn đề có thể xảy ra nhanh chóng và thường gây tử vong trước khi chúng có thể được khắc phục. Điều này là do thể tích nước nhỏ mà cá sống, nơi những thay đổi về thành phần hóa học và nhiệt độ của nước có thể xảy ra trong vài giờ hoặc trong một số trường hợp chỉ vài phút. Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ các điều kiện nước và thực hiện kiểm tra nước và thay nước một cách trung thực.

Những người nuôi cá lần đầu nên đặc biệt cẩn thận trong giai đoạn bắt đầu nuôi cá cảnh mini. Độc tố trong nước sẽ tăng nhanh khi hệ thống sinh học lần đầu tiên được thiết lập. Nếu không thay nước, mức độ sẽ gây chết người rất nhanh. Việc kiểm tra là bắt buộc, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ kiểm tra nước hoặc sắp xếp với một cửa hàng thú cưng địa phương để thực hiện các bài kiểm tra cho bạn.

Việc làm quá tải một bể cá nhỏ là rất dễ thực hiện, vì chúng ta muốn thả càng nhiều cá càng tốt vào bể cá. Xin lưu ý rằng bể cá nhỏ sẽ chứa ít cá hơn trên mỗi gallon nước so với bể cá lớn hơn. Cho ăn quá nhiều sẽ gây ô nhiễm bể cá nhỏ với khả năng lọc tối thiểu nhanh hơn so với bể cá lớn hơn, do đó các vấn đề về chất lượng nước có thể xảy ra nhanh chóng.

Xấu xí

Cái gọi là hệ thống khép kín (tức là AquaBabies) đang trở nên phổ biến trên thị trường vật nuôi. Tiền đề là hệ thống có mọi thứ cần thiết để tự duy trì hoàn toàn, chỉ thỉnh thoảng cho ăn một hoặc hai mảnh thức ăn. Đối với các chuyên gia cá cảnh, một quan niệm như vậy được coi là sai lầm và đáng lo ngại.

Lập luận được sử dụng là "Trong tự nhiên, không có thức ăn viên và cá phải lấy chất dinh dưỡng từ môi trường." Mặc dù điều này là đúng, nhưng cá trong tự nhiên không sống trong một vài ounce nước mà không có các sinh vật sống khác. Trong tự nhiên, cá sống trong một hệ sinh thái rất rộng lớn và phát triển tốt, nơi có nguồn cung cấp nước dồi dào và được làm mới liên tục nhờ mưa và các dòng nước chuyển động. Điều đó khó có thể so sánh với một vài ounce nước hiếm khi được thay đổi. Và nguồn cung cấp thực phẩm trong môi trường tự nhiên không chỉ giới hạn ở một loại cây, được bổ sung bằng một vài mảnh thức ăn mỗi tuần hoặc hai tuần.

Trong tự nhiên, cá có quyền tiếp cận với nhiều loại thực vật, cũng như côn trùng, giun và thậm chí cả các loài cá khác. Các hệ thống khép kín chứa một hoặc hai cây và sẽ chết đói từ từ hoặc không chống chọi được với bệnh tật do căng thẳng khi sống trong một môi trường hạn chế như vậy.

Nên tránh hoàn toàn các hệ thống dưới một gallon được quảng cáo là "khép kín" hoặc "thấp/không cần bảo trì" vì chúng không tốt cho cá. Ví dụ về các loại hệ thống này là:

 • AquaEm bé
 • cá betta mái vòm
 • Betta trong bình
 • Thủy cung Do-Little
 • phòng thí nghiệm

khuyến nghị

Tốt nhất, hãy chọn bể cá lớn nhất mà bạn có chỗ. Cần hết sức thận trọng khi sử dụng bất kỳ hệ thống nào quá nhỏ đến mức không thể chứa bộ lọc hoặc bộ sưởi. Một lựa chọn tốt hơn là tìm kiếm một bể cá nhỏ nhưng đầy đủ tính năng. Một trong những thứ tốt nhất là hệ thống Eclipse, bao gồm hệ thống lọc cũng như đèn và mui xe tích hợp. Chúng hiện có sẵn với các kích cỡ nhỏ như 2 gallon.

Một số cửa hàng sẽ cung cấp bộ dụng cụ bán bể cá nhỏ hoặc bát cùng với tất cả các vật dụng cần thiết. Hãy ghi nhớ nhu cầu của cá bạn muốn giữ. Nếu chúng không phải là loài cá nước lạnh, bạn sẽ cần một bể cá có thể chứa máy sưởi để giữ nhiệt độ ở phạm vi thích hợp.

The Spruce Pets / Bài hát của Catherine

Lựa chọn cá

Cá là loài máu lạnh, có nghĩa là nhiệt độ cơ thể của chúng điều chỉnh theo nhiệt độ nước. Tuy nhiên, các loài cá khác nhau về yêu cầu nhiệt độ nước mà chúng có thể tồn tại. Do đó, nhiệt độ nước mà cá yêu cầu là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi đưa ra lựa chọn của bạn. Yếu tố quan trọng khác là kích thước. Cá nhỏ là lựa chọn thích hợp duy nhất cho bể cá mini. Vì lý do đó, cá vàng không phải là một lựa chọn khả thi, vì chúng nhanh chóng phát triển khá lớn và tạo ra nhiều chất thải. Cá chỉ lớn đến 1-2 inch khi trưởng thành là phù hợp nhất với bể cá mini. Ngay cả với những con cá nhỏ này, bạn chỉ có thể nuôi 1-2 con mỗi gallon nước. Một số loài cá bạn có thể cân nhắc cho bể cá mini là:

 • Tetra vây máu: chịu được nước lạnh, tốt nhất nếu được nuôi trong đàn từ ba con cá trở lên
 • Cá bảy màu: nhỏ và rất chịu được điều kiện nước
 • Thú mỏ vịt: rất dễ thích nghi và thường có màu sắc sặc sỡ
 • Mây trắng: một loài cá rất khỏe mạnh, thích nước mát
 • Zebra danio: rất khỏe mạnh, chúng chịu được nhiệt độ mát hơn khá tốt
 • Betta: Tuyệt vời cho bể cá mini, nhưng mỗi bể chỉ có một con; có thể nuôi chung với các loài cá nhỏ khác. Cá betta không thích nhiệt độ nước mát, vì vậy sẽ cần máy sưởi bể cá.