Bắt đầu một hồ cá nước ngọt? Tránh những sai lầm phổ biến này

Những người mới bắt đầu nuôi cá có sở thích mới thiết lập một bể cá nên đọc những sai lầm của những người đi trước họ và tránh một số cạm bẫy phổ biến.

Bắt đầu quá nhỏ

Với sự sẵn có của các gói hồ cá mini, việc đi theo quy mô nhỏ có thể rất hấp dẫn. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, việc chọn một bể cá nhỏ là một thất bại. Khi lượng nước nhỏ, các thông số chính của nước thay đổi rất nhanh và không có chỗ cho sai sót.

Ngay cả những người chơi cá cảnh có kinh nghiệm cũng bị thách thức bởi một bể cá nhỏ. Những người mới tham gia sở thích nên tránh xa các bể dưới 20 gallon cho đến khi bạn có kinh nghiệm. Bể càng lớn thì càng ít ảnh hưởng đến cá.

Thêm cá quá sớm

Những chủ sở hữu bể cá mới rất muốn thêm cá, thường là vào cùng ngày họ thiết lập bể. Một số may mắn nhưng nhiều người sẽ nhanh chóng mất một số hoặc tất cả cá của họ. Nước trong bể mới cần ổn định. Khí được hòa tan trong nước cũng như khoáng chất, kim loại nặng và hóa chất được thêm vào các cơ sở xử lý nước tại địa phương. Bản thân nước có thể gây hại cho cá. Nước hồ cá cần được xử lý bằng máy điều hòa nước để trung hòa các chất có hại và để yên trong một ngày hoặc lâu hơn để khí hòa tan thoát ra ngoài và độ pH ổn định. Bạn muốn đảm bảo rằng hệ thống lọc đang hoạt động và bộ gia nhiệt đưa nước đến nhiệt độ chính xác và bể không bị rò rỉ trong ít nhất một ngày. Sau đó, sẽ an toàn khi thả một vài con cá vào bể cá.

Thêm quá nhiều cá cùng một lúc

Bạn có thể cảm thấy háo hức để thả đầy cá vào bể, nhưng thật không may khi thả quá nhiều cá cùng một lúc là một sai lầm phổ biến khác của những người chủ mới. Cho đến khi các khuẩn lạc vi khuẩn có lợi đã được thiết lập đầy đủ trong bộ lọc sinh học, bể cá không thể chứa đầy cá một cách an toàn. Ban đầu, chỉ thêm một vài con cá nhỏ khỏe mạnh. Đợi cho đến khi cả mức amoniac và nitrit đều tăng rồi giảm xuống 0 trước khi thả thêm cá. Thường mất khoảng 3-6 tuần để một bể cá mới trải qua chu kỳ nitơ ban đầu, vì vậy chỉ nên bổ sung một vài con cá mỗi tuần trong thời gian này.

Đổ đầy thủy cung

Việc chủ sở hữu mới thả quá nhiều bể cá là điều rất phổ biến. Mặc dù một người có kinh nghiệm có thể nuôi thành công một đàn 20 con cá nhỏ trong bể cá 10 gallon, nhưng sẽ rất tai hại nếu người mới bắt đầu thử làm điều đó.

Số gallon nước ròng phải là lượng nước thực sự được đặt trong bể cá sau khi đặt sỏi và đồ trang trí trong đó. Bạn sẽ muốn sử dụng tỷ lệ 80 phần trăm thể tích bể so với lượng nước thực tế trong bể cá.

Ví dụ: "bể cá 10 gallon" chỉ có thể chứa 8 gallon nước sau khi đã thêm đồ trang trí và sỏi. Sử dụng quy tắc một inch chiều dài cá trên mỗi gallon nước, 8 inch cá là số lượng tối đa được giữ an toàn. Đó có thể là 8 con cá dài đến 1 inch khi trưởng thành hoặc 4 con cá dài 2 inch khi trưởng thành. Luôn luôn là khôn ngoan khi đi dưới mức tối đa hơn là vượt quá. Đây chỉ là một quy tắc chung và các bể cá lớn hơn với hệ thống lọc lớn thường có thể chứa nhiều cá hơn mức này nếu chất lượng nước được quản lý đúng cách.

Giữ cá không tương thích

Những người mới nuôi cá cảnh thường chọn những con cá trông hấp dẫn mà không biết nhu cầu môi trường của chúng. Một số loài cá có thể chiến đấu với nhau hoặc yêu cầu các điều kiện nước rất khác nhau. Luôn nghiên cứu từng loài trước khi chọn bạn tình trong bể. Chọn cá hòa bình phát triển mạnh trong điều kiện nước tương tự.

Cho cá của bạn ăn quá nhiều

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của những người nuôi cá là cho cá ăn quá nhiều. Cá là loài cơ hội và sẽ tìm kiếm thức ăn mọi lúc. Chỉ vì chúng có vẻ đói không có nghĩa là chúng cần được cho ăn mọi lúc. Cho chúng ăn không nhiều hơn lượng chúng tiêu thụ hoàn toàn trong năm phút. Nếu thức ăn còn sót lại sau năm phút, hãy lấy thức ăn ra bằng lưới và cho ăn ít thức ăn hơn vào lần sau.

Trong thời gian khởi động, cho cá ăn không quá một lần mỗi ngày; trong những thời điểm quan trọng khi nồng độ amoniac hoặc nitrit cao, ngừng cho ăn trong một hoặc hai ngày để giảm chất thải được tạo ra. Cá có thể dễ dàng nhịn ăn trong vài ngày và không bị bệnh. Khi bể cá của bạn đã hoạt động theo chu kỳ và nồng độ amoniac và nitrit bằng 0, bạn có thể bắt đầu cho cá ăn hai lần mỗi ngày.

Lọc không đủ

Dòng nước chảy qua bộ lọc giúp nước an toàn cho cá của bạn. Một bộ lọc hồ cá nên truyền tất cả nước trong bể qua nó ít nhất ba lần mỗi giờ. Nếu không, nó quá nhỏ. Nếu nghi ngờ về kích thước bộ lọc, hãy chuyển sang kích thước lớn hơn tiếp theo. Bạn không thể lọc quá mức, nhưng chắc chắn bạn có thể lọc dưới mức và kết quả có thể gây hại cho cá của bạn.

vân sam

Không kiểm tra nước

Những người chủ mới không có kiến thức đầy đủ về chu trình nitơ một cách kỳ diệu và họ cũng không biết rằng họ cần kiểm tra thành phần hóa học của nước trong bể cá của họ. Do đó, họ có thể không thực hiện các bước để xử lý các chất độc có hại tích tụ trong nước một cách nhanh chóng trong một bể cá mới.

Khi thiết lập bể lần đầu tiên, hãy để bể chạy trong một hoặc hai ngày. Trước khi thêm cá, hãy kiểm tra độ pH, độ cứng, độ kiềm, amoniac, nitrit và nitrat để có hồ sơ cơ sở. Trong chu trình khởi động, điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra amoniac và nitrit (xem chi tiết về chu trình nitơ). Sau khi bể đã được thiết lập tốt, hãy kiểm tra nước hàng tháng để tìm ra những vấn đề tiềm ẩn có thể đang hình thành. Nếu cá chết đột ngột, hãy kiểm tra nước xem có gì thay đổi không.

Không thay nước

Những người chủ mới không phải lúc nào cũng được hướng dẫn về việc bảo trì hồ cá, bao gồm việc thay một phần nước thường xuyên. Chất thải tích tụ trong bể chỉ có thể được loại bỏ bằng cách hút sỏi và loại bỏ một ít nước và thay thế bằng nước ngọt. Thông thường, thay một phần nước được thực hiện hàng tuần trong một bể cá mới, và sau đó mỗi tháng một lần khi bộ lọc sinh học đã được thiết lập. Loại bỏ và thay thế khoảng 20 phần trăm nước thường là đủ với mỗi lần thay nước. Thay nước thường xuyên hơn nếu kết quả kiểm tra chất lượng nước không ở mức phù hợp với cá của bạn. Luôn thêm chất khử clo hoặc chất điều hòa nước vào nước máy trước khi thêm vào bể cá của bạn.

Mặc dù cá của bạn có thể không chết nếu bạn không bảo dưỡng và thay nước thường xuyên, nhưng chúng sẽ bị căng thẳng do điều kiện nước không đạt tiêu chuẩn. Kết quả là, họ sẽ dễ mắc bệnh hơn và thường có tuổi thọ ngắn hơn mức bình thường.