Hồ sơ Swallowtail Angelfish

Cá thần tiên đuôi én là một thành viên của chi cá thần tiên đuôi én ( Genicanthus spp. ), được đặt tên theo hình dạng đuôi của chúng, giống như một nhạc cụ đàn hạc hình chữ U được gọi là đàn lia. Loài đuôi én được đặt tên đặc biệt vì hình dạng giống đuôi bướm của nó.

Bỏ đuôi sang một bên, đuôi én là loài độc nhất trong số các loài cá thần tiên ở chỗ nó không moi thức ăn từ các kẽ hở của san hô, khiến nó thích hợp nuôi trong bể san hô vì nó sẽ không phá hủy san hô. Loài cá thần tiên này có thể dài tới 7 inch và thích có nhiều không gian bơi lội, vì vậy bạn sẽ cần một chiếc bể lớn—ít nhất 125 gallon—để chứa một con én.

Tổng quan về giống

Tên thường gọi: Cá thần tiên đốm đen, cá thần tiên đốm, cá thần tiên đuôi én Nhật Bản, cá thần tiên đốm đen và cá thần tiên ngựa vằn

Tên khoa học: Genicanthus melanospilos

Kích thước người lớn: 7 inch

Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

Đặc trưng

Gia đình Pomacanthidae
Nguồn gốc Tây Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Australia
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng Tất cả các khu vực
Kích thước bể tối thiểu 125 ga-lông
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi máy rải trứng
Quan tâm Vừa phải
pH 6,8 đến 7,2
độ cứng 8 đến 12 dGH
Nhiệt độ 72 đến 78 độ F

Nguồn gốc và phân bố

Loài cá thần tiên này được tìm thấy xung quanh các đảo Fiji, Indonesia và Vanuatu ở Thái Bình Dương. Loài này sinh sống ở vùng nước vừa đến sâu trên các sườn dốc. Một con đực độc thân thường được nhìn thấy với một số con cái.

Màu sắc và Đánh dấu

Cá thần tiên đuôi én còn được gọi là cá thần tiên đốm đen vì đốm đen nằm trên ngực của con đực. Con cái có lưng màu vàng và bụng màu xanh nhạt. Vây đuôi có màu xanh nước biển nổi bật bởi viền xanh đen đậm ở trên và dưới. Con đực được đánh dấu bằng một loạt sọc dọc màu đỏ bao phủ toàn bộ cơ thể màu nhạt. Đuôi của con đực chẻ đôi và có màu vàng với các viền màu xanh lam.

Đuôi én có miệng nhỏ được lót bằng ba hoặc bốn hàng răng nhỏ giống như lông cứng, thường ở đầu răng có ba điểm. Răng của chúng ngắn hơn so với các thành viên còn lại trong họ Pomacanthidae, rõ ràng là phản ánh chiến thuật kiếm ăn của chúng là nhặt con mồi ra khỏi cột nước thay vì loại bỏ tảo khỏi đống đổ nát của san hô.

bạn cùng bể

Cá đuôi én sẽ không tấn công phần lớn các loài cá, vì bản thân chúng khá hiền hòa, nhưng có thể đuổi theo những loài ăn phù du nhỏ hiền lành như cá Anthias.

Cẩn thận không trộn lẫn cá thần tiên đuôi én với cá có vẻ ngoài hung dữ. Họ có thể bị thống trị bởi những kẻ xâm lược lớn hơn. Những loài cá hung dữ như vậy bao gồm cá cò súng, cá thần tiên lớn và hầu hết các loài cá phẫu thuật.

Những con đực sẽ chiến đấu với những con đực cùng loài, những con đực khác thuộc chi Genicanthus và những con cá có màu tương tự. Để tránh các vấn đề, hãy nuôi loài cá này một mình, như một cặp giao phối hoặc một nhóm nhỏ con cái với một con đực trong bể cá lớn hơn.

Những người bạn cùng bể lý tưởng bao gồm cá hề, blennies, cá bống, cá rô phi, cá bướm, cá sư tử nhỏ và cá chình.

Môi trường sống và chăm sóc cá Swallowtail Angelfish

Trong buôn bán cá cảnh, cá thần tiên đuôi én được coi là mỏng manh và do đó khó vận chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tìm thấy một mẫu vật khỏe mạnh, nó sẽ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống trong bể cá.

Do kích thước và tính chất chuyển vùng liên tục của nó, kích thước hồ cá tối thiểu được đề xuất cho loài cá này ít nhất là 125 gallon. Bạn nên cung cấp nhiều nơi ẩn náu. Loại cá thần tiên này là loài cư trú tốt trong rạn san hô, không cắn san hô mềm và đá (động vật không xương sống không cuống).

Cung cấp các khu vực nước chuyển động mạnh trong bể cá vào ban ngày. Sử dụng máy bơm trên bộ hẹn giờ có thể tắt sau 8 đến 10 giờ. Nước giàu oxy là tối ưu. Cần có nắp đậy vì loài cá này có thể cố gắng nhảy ra khỏi bể cá đang mở.

Chế độ ăn và cho ăn cá thiên thần đuôi én

Vốn là loài ăn phù du, đây là loài cá thần tiên thường ăn tảo cát và tảo sợi trong bể cá. Nó nên được cho ăn một chế độ ăn đa dạng gồm các loại thịt, chẳng hạn như tôm tươi thái nhỏ và cá bạc má đông lạnh, tôm ngâm nước muối và mysis đông lạnh, và các loại thức ăn có nguồn gốc từ tảo biển như rong biển khô (nori), thức ăn dạng vảy được làm giàu hoặc thức ăn viên có chứa tảo xoắn. có kích thước phù hợp cho cá thần tiên.

Loài cá này sẽ nuốt thức ăn trên mặt nước và đồng thời có thể nuốt cả không khí. Không có gì lạ khi cá bị chướng bụng, dẫn đến dường như đang vật lộn trong khi bơi chúi đầu xuống. Nhưng đừng lo, nó loại bỏ không khí bị mắc kẹt này bằng cách trục xuất bong bóng từ miệng và hậu môn của nó. Nói cách khác, nó ợ hơi và xì hơi. Cho ăn thức ăn chìm sẽ giúp ngăn không cho nó ăn không khí trên bề mặt.

Khác giới

Đây là một trong số ít cá thần tiên có thể dễ dàng xác định là đực hay cái, do sự khác biệt rõ rệt về ngoại hình của chúng (được gọi là dị hình giới tính).

Con đực được đánh dấu bằng các dải dọc mỏng, sẫm màu bao phủ cơ thể từ đầu đến cuối vây lưng và vây hậu môn. Nó có một dải màu vàng ở gốc đuôi.

Con cái có màu xanh lam, nhạt dần từ đậm hơn ở đầu đến nhạt hơn ở gần đuôi. Phần lớn vây lưng màu vàng nhạt dần vào phần giữa cơ thể. Đuôi trắng viền đen.

Loài cá này được gọi là lưỡng tính nguyên sinh, có nghĩa là nó là con cái khi nở ra. Sau đó, nếu không có sự hiện diện của con đực ưu thế trong môi trường ngay lập tức, con cái chiếm ưu thế của nhóm địa phương sẽ tự nhiên trở thành con đực. Cá thần tiên đuôi én được cho là mất tới 30 ngày để hoàn thành quá trình thay đổi giới tính này.

Nhân giống cá Swallowtail Angelfish

Con đực lôi kéo con cái giao phối bằng một số động tác hoặc cử chỉ vây khác nhau. Những con cá thần tiên đuôi én đực lăn sang hai bên hoặc nằm ngửa trước mặt con cái, hoặc đặt mình ngay trước mặt con cái và run rẩy hoặc rung đuôi. Nếu con đực thành công trong nỗ lực dụ dỗ con cái ban đầu, nó sẽ tiếp tục nghi thức giao phối.

Khi ở bên cạnh con cái, toàn bộ cơ thể của con đực sẽ rung lên hoặc rung lên một cách phấn khích. Sau đó, cá cái sẽ mở rộng tất cả các vây của mình như một dấu hiệu khuyến khích. Sau vài giây con đực rúc đầu vào gần phía sau con cái, cặp đôi sẽ lăn sang hai bên và giải phóng trứng và tinh trùng của chúng.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu cá thần tiên đuôi én hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước mặn khác.