Cái Miệng Lớn Nhất Thế Giới

Cách mà các sinh vật hoạt động rất hấp dẫn ở mọi cấp độ. Chẳng hạn, việc quan sát cách tất cả các bộ phận cơ thể của một loài động vật phức tạp phối hợp với nhau có thể là một điều hết sức tuyệt vời. Đôi khi, chúng ta có thể muốn xem xét chỉ một bộ phận cơ thể và cách thức hoạt động của nó. Ví dụ, chúng ta có thể muốn quan sát những con vật có miệng cực lớn. Làm thế nào để có cái miệng lớn này có lợi cho họ? Ngoài ra, miệng lớn nhất thế giới là bao nhiêu? Đọc để tìm hiểu tất cả về loài động vật có miệng lớn nhất thế giới!

Động vật có miệng lớn nhất thế giới

a-bowhead-whale-vi phạm-ngoài khơi-biển-tây-of-okhotsk
Cá voi đầu cong có cái miệng khổng lồ có thể dài 16 feet và rộng 8 feet

©Olga Shpak / CC BY-SA 3.0, qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Loài vật có miệng lớn nhất thế giới là cá voi đầu cong ( Balaena mysticetus ). Cái miệng này có thể dài tới 16 foot (5 mét), cao 12 foot (4 mét) và rộng 8 foot (2,5 mét). Riêng lưỡi của cá voi nặng khoảng 1 tấn, tương đương 900 kg.

Hầu như tất cả cá voi đầu cong đều sống ở vùng biển Bắc Cực và cận Bắc Cực. Chúng đã phát triển nhiều cách thích nghi với cuộc sống trong nước băng giá, bao gồm một lớp mỡ giúp cách nhiệt và có thể dày tới 1,6 feet. Cá voi đầu cong là loài động vật lớn thứ hai trên Trái đất – chúng có thể nặng tới 200.000 pound và dài tới 62 feet. Chỉ có cá voi xanh là lớn hơn.

Hộp sọ hình cánh cung của loài cá voi này có thể dài hơn 16,5 feet, bằng khoảng một phần ba chiều dài cơ thể của con vật. Điều này cho phép có đủ chỗ cho cái miệng khổng lồ của nó, có kích thước bằng một ga ra!

Làm thế nào Bowhead Whale sử dụng miệng của nó

Miệng của cá voi đầu cong chứa hai giá đỡ tấm sừng hàm mà chúng sử dụng như một hệ thống lọc để ăn thức ăn của mình; chế độ ăn uống của chúng chủ yếu bao gồm động vật không xương sống biển.

©bekirevren/Shutterstock.com

Đáng ngạc nhiên, mặc dù cá voi đầu cong có cái miệng khổng lồ như vậy, nhưng chúng không cắn con mồi bằng những chiếc răng sắc nhọn khổng lồ. Trên thực tế, chúng thậm chí còn không có răng! Chúng là cá voi tấm sừng hàm, có nghĩa là chúng sử dụng hệ thống lọc thức ăn để tiêu thụ thức ăn. Trong miệng của chúng là những tấm lông cứng khổng lồ giống như răng của một chiếc lược, được gọi là tấm sừng hàm.

Mỗi con cá voi đầu cong đều có hai giá đỡ tấm sừng hàm nằm ở mỗi bên của hàm trên, hướng xuống dưới. Mỗi giá đỡ này có khoảng 330 đĩa baleen riêng lẻ.

Các tấm baleen ngắn nhất nằm ở phía trước và sau miệng, còn những tấm dài nhất nằm ở giữa giá đỡ. Những tấm này thường dài tới 13 feet (4 mét) và được tạo thành từ một chất tương tự như nhiều sừng động vật. Bề mặt bên trong của các tấm này có các sợi dài mịn về cơ bản hoạt động giống như một bộ lọc. Họ kéo thức ăn ra khỏi nước cho cá voi. Về cơ bản, cá voi đầu cong kiếm ăn bằng cách bơi mở miệng, lọc thức ăn qua các tấm sừng hàm, hoạt động giống như một cái sàng để tìm thức ăn.

Thói quen kiếm ăn của cá voi đầu cong

Cá voi đầu cong sẽ sử dụng cái miệng khổng lồ của chúng để kiếm ăn ở bất kỳ độ sâu nào trong nước. Nó có thể ở trên bề mặt hoặc dưới đáy biển. Chúng cũng kiếm ăn dưới lớp băng.

Thông thường, những con cá voi này kiếm ăn như những cá thể. Tuy nhiên, người ta cũng quan sát thấy chúng cho ăn theo nhóm. Vì cơ thể không đặc biệt thuôn dài và đầu rất lớn nên chúng có thể kiếm được nhiều thức ăn hơn bằng cách lọc nước trong khi bơi chậm.

Cá voi đầu cong chủ yếu ăn động vật phù du, được gọi là loài nhuyễn thể. Điều này bao gồm động vật không xương sống tương tự như tôm, chẳng hạn như euphausiids và chân kiếm. Mặc dù động vật không xương sống ở biển chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống của chúng, nhưng đôi khi chúng cũng ăn cả cá nhỏ.

Theo các nhà khoa học, trung bình một con cá voi đầu cong cần ăn khoảng 100 tấn, tương đương hơn 220.000 pound, động vật giáp xác hàng năm. Họ ăn tới hai tấn thức ăn mỗi ngày.

Động Vật Trên cạn Có Miệng Lớn Nhất Thế Giới

Động vật cắn mạnh nhất – hà mã
Miệng lớn nhất trên động vật trên cạn thuộc về hà mã; chúng có thể mở hàm gần như 180°.

©iStock.com/mesut zengin

Mặc dù chiếc miệng lớn nhất thế giới thuộc về cá voi đầu cong, nhưng chiếc miệng lớn nhất thế giới của động vật trên cạn lại thuộc về hà mã ( Hippopotamus amphibius ). Hà mã có thể được tìm thấy trong các vườn thú trên khắp thế giới, nhưng chúng có nguồn gốc từ Châu Phi.

Mặc dù hà mã thích nghi với cuộc sống dưới nước và thường được tìm thấy ở các hồ và sông chảy chậm ở Châu Phi, chúng vẫn được coi là động vật sống trên cạn. Điều đặc biệt ấn tượng về miệng của hà mã là độ rộng mà chúng có thể mở ra. Hà mã có thể mở hàm gần 180°! Ở một con hà mã đực trưởng thành, điều này có nghĩa là chúng có thể há miệng rộng khoảng 1,2 mét.

Hà mã sử dụng miệng như thế nào

Động vật hung dữ: Hà mã
Hà mã không sử dụng hàm răng sắc nhọn và khả năng há rộng miệng để ăn mà thay vào đó là để tự vệ.

©Karel Bartik/Shutterstock.com

Thật thú vị, khả năng mở rộng hàm của hà mã không liên quan đến quá trình cho ăn. Những con vật này là động vật ăn cỏ và thường không ăn bất cứ thứ gì khác ngoài thực vật, chẳng hạn như cỏ ngắn. Chúng thậm chí không dùng răng để cắt thực vật, thay vào đó cắt xén thực vật bằng đôi môi rộng và cứng của chúng. Đôi môi của họ rộng bằng hai feet.

Thay vào đó, hà mã sử dụng cái miệng lớn và hàm răng chủ yếu cho mục đích tự vệ. Chúng có răng nanh và răng cửa rất sắc nhọn, liên tục phát triển trong suốt cuộc đời của hà mã. Những chiếc răng này có thể dài tới 20 inch.

Để những chiếc răng này phát huy hiệu quả tối đa trong các trận chiến và cho mục đích tự vệ, hà mã cần có khả năng há miệng thật rộng. Hà mã cái có răng trung bình nhỏ hơn con đực. Họ không thường tham gia vào các tranh chấp lãnh thổ. Tuy nhiên, khả năng tự vệ là cần thiết đối với chúng, vì chúng cần có khả năng tự bảo vệ mình khỏi sự cạnh tranh bầy đàn và những kẻ săn mồi, chẳng hạn như cá sấu.

Thói quen kiếm ăn của hà mã

Thông thường, hà mã sẽ ăn những đám cỏ ngắn gần các vùng nước. Đôi khi, chúng sẽ phải di chuyển một quãng đường dài để tìm thức ăn. Chúng có khứu giác nhạy bén, giúp chúng đánh hơi được thực vật để ăn. Chúng cũng có thính giác rất tốt, cho phép chúng nghe thấy tiếng quả rơi từ trên cây xuống.

Hà mã tiêu thụ trung bình khoảng 88 pound thức ăn hàng ngày. Đây là từ 1% đến 1,5% tổng trọng lượng cơ thể của chúng, đây thực sự là một tỷ lệ khá nhỏ so với các động vật có vú khác. Hà mã tương đối ít vận động trừ khi chúng đang ăn, điều này cho phép chúng tiết kiệm năng lượng.

Tiếp theo

  • Cá voi lớn nhất thế giới
  • 10 Loài Động Vật Lớn Nhất Thế Giới
  • Động vật trên cạn lớn nhất trên trái đất
  • Những Loài Động Vật Lớn Nhất Từ Trước Đến Nay: 5 Người Khổng Lồ Từ Đại Dương