Làm thế nào để loại bỏ bông súng trong ao (mà không làm hại cá)

ao-hoa-hoa

Cho dù bạn có thích chúng hay không, những bông hoa súng có một sức hấp dẫn không thể phủ nhận, đặc biệt là khi chúng nở rộ giữa một cái ao đầy cá đầy màu sắc. Mặt khác, mặc dù chúng là loài thực vật thủy sinh hấp dẫn nhưng chúng có thể nhanh chóng xâm chiếm những chiếc ao xinh đẹp của bạn đến mức bạn không biết cách kiểm soát số lượng của chúng. Và nếu hơn một nửa bề mặt của một vùng nước được bao phủ bởi các miếng lily, điều này có thể gây ra một số vấn đề nhất định.

hai phương pháp chính để loại bỏ chúng: hóa học và cơ học .

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bất kỳ phương pháp hóa học nào cũng có rủi ro cho cá và hệ sinh thái trong ao của bạn . Sử dụng phương pháp này một cách tiết kiệm và chỉ khi bạn đã sử dụng hết tất cả các giải pháp cơ học trước đó.

Ngoài ra, chúng tôi đặc biệt khuyến khích loại bỏ tất cả các bông súng nổi trên mặt nước, vì chúng cung cấp oxy cần thiết cho quần thể cá và tạo ra các khu vực bóng râm thuận lợi cho nhiều loài thủy sinh.

bộ chia cây thủy sinh

Trước khi bạn bắt đầu: Những điều bạn cần biết

Hoa loa kèn (Nymphaeaceae) là loài thực vật thiết yếu của ao nuôi. Từ mùa xuân, thường là vào tháng 5, các nụ hoa lần lượt trồi lên khỏi mặt nước. Những “hòn đảo nổi” này là nơi ẩn náu của nhiều loài động vật nhỏ.

Các miếng hoa loa kèn cũng là nguồn tạo màu chính trong ao. Nhiều hoa súng tỏa hương thơm ngào ngạt; ra hoa kéo dài suốt mùa hè và tiếp tục cho đến mùa thu. Vào ngày thứ ba hoặc thứ tư sau khi nở, bông hoa vẫn khép lại, chìm xuống rất chậm và sẽ không bao giờ mở ra nữa.

những bông hoa loa kèn trên ao
Tín dụng hình ảnh: Corinna Schenk, Pixabay

Miếng đệm hoa huệ là một phần của hệ sinh thái ao của bạn

Những cây thủy sinh duyên dáng này không chỉ là yếu tố trang trí. Chúng cũng đóng góp vào sự cân bằng sinh học trong ao của bạn . Thật vậy, những chiếc lá nổi bảo vệ nước khỏi tia nắng mặt trời và do đó ngăn chặn sự phát triển của tảo. Ngoài ra, hoa súng hấp thụ chất dinh dưỡng thường được sử dụng bởi tảo, hạn chế sự sinh sôi nảy nở của chúng. Kết quả là nước không có quá nhiều tảo, vẫn sạch và trong.

Những cây này cũng cung cấp nơi trú ẩn cho cá trong thời gian nguy hiểm. Những chiếc lá cung cấp bóng râm, ngăn không cho nước nóng lên quá nhanh vào những ngày hè nóng nực. Ngoài ra, hoa súng tạo ra oxy giải phóng vào khí quyển.

Để duy trì sự cân bằng sinh học tốt, một phần nước phải được bao phủ bởi thực vật nổi. Ao càng nhỏ thì càng có nhiều cây che phủ. Đối với ao có kích thước 20 x 50 feet, 50% diện tích mặt nước phải được bao phủ bởi thực vật nổi (có lá). Đối với một hồ bơi nhỏ hơn 10 x 10 feet, độ che phủ 60% là lý tưởng. Vì vậy, hãy cẩn thận không loại bỏ quá nhiều bông súng khỏi ao của bạn ; nếu không, sự cân bằng mong manh của môi trường nước sẽ bị suy yếu.

bộ chia cây thủy sinh

Phương pháp 1: Tháo miếng đệm Lily một cách cơ học

1. Cào chúng

Nếu lứa huệ còn nhỏ, rễ chưa chằng chịt thì có thể cào bằng tay. Sử dụng cào vườn cổ điển. Tuy nhiên, tùy thuộc vào giống, rễ có thể bền hơn và bạn có thể không nhổ được. Vì vậy, đây là một giải pháp tốt trong thời gian ngắn, nhưng các bông huệ có thể mọc trở lại.


2. Đưa cá ăn cỏ vào ao của bạn

Cá Koi
Tín dụng hình ảnh: Mikro Graul, Shutterstock

Thả cá ăn bông súng vào ao của bạn là một giải pháp sinh học tốt. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng một số loài có thể không phải là loài bản địa và có thể trở nên xâm lấn. Một con cá ăn cỏ thường là đủ cho một cái ao nhỏ. Ngoài ra, cá ăn nhiều hơn khi chúng còn nhỏ.

Cá gì ăn miếng Lily?

Cá chép Koi và cá vàng là những sinh vật tham ăn, thích gặm hoa súng. Cá trắm cỏ cũng là loài cá thích ngấu nghiến những loài thực vật thủy sinh này.


3. Nhổ những bông hoa loa kèn bằng xẻng

Nếu ao của bạn cạn, hãy đi thẳng vào. Đẩy xẻng dưới gốc của bông súng và nhấc nó lên. Nhặt cây bằng gốc. Tuy nhiên, giải pháp này có thể tốn nhiều thời gian và khó khăn nếu bạn có một vùng nước rộng và bạn chỉ có một mình. Tuy nhiên, nó đã được chứng minh là có hiệu quả như một giải pháp lâu dài.


4. Dùng thử máy cắt thủy sinh

Đúng như tên gọi, đây là công cụ tương đương với một máy cắt đất được thiết kế để cắt tỉa những cây mọc trên mặt nước. Máy cắt cỏ thủy sinh thường được sử dụng để kiểm soát tảo, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để cắt tỉa lá lily.

bộ chia cây thủy sinh

Cách 2: Tẩy Lily Pad bằng Hóa chất

Tuy nhiên, để xử lý bằng hóa chất, tốt nhất là đợi cho đến khi kết thúc đợt hoa đầu tiên. Thật vậy, phương pháp điều trị này sẽ hiệu quả hơn và ít gây hại hơn nếu bạn đợi cho đến khi đợt hoa đầu tiên kết thúc.

miếng hoa súng trên ao trong thời gian mùa hè
Tín dụng hình ảnh: Thomas B., Pixabay

1. Xác định khu vực cần điều trị

Nói chung, bạn nên xử lý từ trung tâm của ao đến ngoại vi, làm việc theo khu vực. Nếu bạn phun toàn bộ ao cùng một lúc, bạn có nguy cơ khiến một lượng lớn chất hữu cơ bị phân hủy và do đó làm giảm mức oxy trong nước một cách nguy hiểm. Để ngăn điều này xảy ra, hãy bắt đầu với những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất và đợi vài tuần trước khi xử lý những phần khác.


2. Áp dụng Chất hoạt động bề mặt Nông nghiệp

Bạn có thể bôi thuốc diệt cỏ trực tiếp lên lá, nhưng thông thường, cần có chất hoạt động bề mặt để hòa tan lớp sáp bảo vệ trên lá. Xịt rộng rãi chất hoạt động bề mặt lên bề mặt của lá lily.


3. Chọn loại thuốc diệt cỏ phù hợp

Thuốc diệt cỏ có chứa glyphosate thường được sử dụng để kiểm soát hoa huệ tây. Bạn có thể đã quen thuộc với loại thuốc diệt cỏ này, vì nó thường được bán dưới nhãn hiệu Roundup.

Một sản phẩm đã được chứng minh khác là Imazapyr . Những loại thuốc diệt cỏ này có phổ rộng, có nghĩa là chúng không chọn lọc và giết chết tất cả các loài thực vật trên mặt nước. Và nếu bạn lo lắng về độc tính của chúng đối với cá của mình, thì đây là những gì Trung tâm Thông tin Thuốc trừ sâu Quốc gia (NPIC) và Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Wisconsin đang nói về chúng:

  • Imazapyr thực tế không độc hại (loại có độc tính thấp nhất của EPA) đối với cá, động vật không xương sống, chim và động vật có vú.
  • Glyphosate nguyên chất ít độc đối với cá và động vật hoang dã , nhưng một số sản phẩm chứa glyphosate có thể gây độc do có các thành phần khác trong đó. Glyphosate có thể gián tiếp ảnh hưởng đến cá và động vật hoang dã vì việc giết chết thực vật làm thay đổi môi trường sống của động vật.

4. Phun thuốc diệt cỏ lên lá hoa loa kèn

Thực hiện theo các hướng dẫn trên bao bì cho liều lượng chính xác. Thông thường, thuốc diệt cỏ được phun lên bề mặt lá cho đến khi bao phủ hoàn toàn.

bông súng trên ao
Tín dụng hình ảnh: Ryan McGuire, Pixabay

5. Loại bỏ các miếng Lily chết

Sau khi cây chết, chúng sẽ tiếp tục nổi trên mặt nước; vì vậy, bạn sẽ phải nhặt từng cái một. Nếu có thể, hãy thu thập cả rễ. Chúng có thể cũng đã chết, nhưng tốt nhất là không nên để chúng phân hủy trong ao.


6. Lặp lại điều trị trong vài tuần

Đợi hai hoặc ba tuần giữa mỗi ứng dụng và xử lý một khu vực nhỏ tại một thời điểm để tránh làm mất cân bằng phương tiện. Sau đó, khi bạn đã xử lý toàn bộ bề mặt, hãy xử lý lại khu vực đầu tiên nếu nhiều bông huệ còn sót lại sau lần xử lý đầu tiên.

Một vài mẹo khác

  • Mặc quần áo bảo hộ , chẳng hạn như ủng và áo mưa, khi vớt bông súng ra khỏi ao của bạn. Nếu bạn đang sử dụng hóa chất, hãy đeo găng tay và kính bảo hộ.
  • Tìm hiểu về các quy định . Một số khu vực được bảo vệ do hệ động thực vật đặc biệt mà chúng trú ẩn. Bạn có nguy cơ bị phạt nếu xé miếng bông súng khi bị cấm. Ngay cả khi ao thuộc sở hữu của bạn, bạn có thể phải tuân theo các quy định đặc biệt nếu bạn ở trong khu vực được bảo vệ.

Suy nghĩ cuối cùng

Bất chấp vẻ đẹp và tính hữu ích của hoa súng trong ao, bạn có thể cần phải giảm dân số của chúng. Các phương pháp cơ học, mặc dù tốn nhiều thời gian, nhưng có ưu điểm là hầu như vô hại đối với hệ thực vật và động vật sống trong ao của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể phải lặp lại phương pháp này thường xuyên, giống như khi bạn đang cắt cỏ. Các phương pháp hóa học rủi ro hơn cho cá của bạn, nhưng chúng thường hiệu quả hơn. Nếu bạn chọn cách thứ hai, hãy nhớ đọc nhãn sản phẩm, đeo găng tay bảo vệ và đừng ngần ngại gọi cho chuyên gia nếu có nghi ngờ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: NT Franklin, Pixabay