Tìm hiểu cách chọn cá thần tiên nước mặn tốt nhất cho bể cá của bạn

Hình ảnh Humberto Ramirez/Getty

Không phải lúc nào cũng là một quyết định dễ dàng khi chọn cá thần tiên cho bể cá nước mặn (còn được gọi là bể cá rạn san hô). Vì vậy, cái nào sẽ là tốt nhất cho bạn?

Chọn loài Angelfish nước mặn tốt nhất cho bể cá của bạn

Nhiều người chơi cá cảnh đã nghe nói rằng bạn không thể nuôi cá thần tiên và san hô nước mặn trong cùng một bể, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Một số loài cá thần tiên thân thiện với bể san hô hơn những loài khác vì chúng ít ăn san hô và các động vật không xương sống trang trí khác.

Angelfish có những yêu cầu đặc biệt và cụ thể về chế độ ăn uống khiến việc cho chúng ăn trở nên khó khăn hơn một chút. Hầu hết các loài cá thần tiên vừa và nhỏ đều có bản chất ẩn dật—chúng cần nơi ẩn nấp khi cảm thấy bị đe dọa, vì vậy, đừng làm tốt điều đó trong bể mở không có nơi ẩn nấp. Ngay cả những giống cá thần tiên dễ chăm sóc cũng đòi hỏi sự siêng năng và lập kế hoạch hơn một chút so với một số loài cá cảnh biển khác.

Khi chọn một con cá thần tiên cho bể của bạn, hãy nhớ rằng bất kỳ loài nào bạn chọn, nó sẽ lớn hơn theo thời gian. Lên kế hoạch trước để cá của bạn không lấn át bể và các bạn cùng bể của chúng.

Loài nhỏ

Hình ảnh Purestock/Getty

Nhóm này bao gồm loài cá thần tiên nhỏ nhất, loài Centropyge. “Nhỏ” là một thuật ngữ tương đối ở đây, với nhiều kích cỡ khác nhau trong nhóm loài này: thiên thần lỗ khóa đạt 7,5 inch; nhị sắc, 5,9 inch; người đánh cá, 2,4 inch; và lưng ngọn lửa châu Phi, 2,8 inch. Nhóm loài này bao gồm các giống nhỏ nhất, với kích thước trung bình từ 3,1 đến 5,5 inch chiều dài. Có nhiều cá thiên thần lùn hoặc lùn được coi là cá khởi đầu tốt cho người mới bắt đầu hoặc người chơi cá cảnh trung cấp, trong khi những người khác là những lựa chọn tồi, đòi hỏi sự chăm sóc có kinh nghiệm hoặc nâng cao.

Loài trung bình

Hình ảnh CoreyFord/Getty

Nhóm thiên thần này bao gồm các loài Genicanthus, Chaetodontoplus và Apolemichthys. Những con cá thần tiên này có kích thước trung bình từ 5,5 đến 9,8 inch. Nhiều loài cá thần tiên này phù hợp với những người mới bắt đầu chơi cá nước mặn đến trung cấp, trong khi những loài khác khó nuôi và thích nghi với cuộc sống trong bể cá, do đó những người mới bắt đầu nên tránh.

Angelfish cỡ trung bình phù hợp cho người mới bắt đầu bao gồm:

  • Genicanthus personatus (cá thần tiên đeo mặt nạ)
  • Chaetodontoplus melanosoma (cá thần tiên nhung đen)
  • Apolemichthys xanthurus (cá thần tiên đuôi vàng Ấn Độ)

Các giống để tránh bởi người mới bắt đầu bao gồm:

  • Genicanthus bellus (cá thần tiên trang trí công phu)
  • Chaetodontoplus caeruleopunctatus (cá thần tiên đốm xanh)
  • Apolemichthys griffisi (Cá thần tiên Griffis)

Loài lớn

Hình ảnh của Juan Jose Napuri/Getty

Nhóm thiên thần này bao gồm các loài Holacanthus và Pomacanthus. Mặc dù chỉ một vài trong số những con cá thần tiên này phát triển đến kích thước khoảng 5,0 inch, nhưng những con khác đạt chiều dài trung bình từ 8,0 đến 20 inch.

Nhóm góc này yêu cầu hồ cá rất lớn, từ 100 đến 200 gallon, rất khó chăm sóc và không thích nghi tốt trong điều kiện nuôi nhốt. Vì những lý do này và những lý do khác, tốt nhất chúng chỉ được nuôi bởi những người nuôi cá cảnh có trình độ cao, với một số loài tốt hơn hết là nên để hoàn toàn trong tự nhiên.

Xin nhắc lại, không có loài nào trong số các loài lớn có thể thực sự được khuyến nghị ngoại trừ những người có sở thích cao cấp.

Cá thần tiên lớn có thể cho người mới bắt đầu với bể rất lớn bao gồm:

  • Holacanthus passer (Cá thần tiên)

Lựa chọn tồi cho người mới bắt đầu:

  • Holacanthus bermudensis (Cá thần tiên xanh Bermuda)
  • Holacanthus ciliaris (Cá thần tiên nữ hoàng)
  • Tất cả những người khác

Hãy truy cập Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm về cách chọn cá thần tiên nước mặn tốt nhất cho bể cá của bạn!