Bullhead vs Catfish: Tìm hiểu sự khác biệt!

Bạn có biết rằng có sự khác biệt đáng kể giữa cá đầu bò và cá trê? Mặc dù cả hai đều thuộc họ cá da trơn, nhưng chúng có nhiều đặc điểm để phân biệt. Vậy bạn nên chú ý đến điều gì khi cố gắng nhận ra sự khác biệt giữa hai loại cá này?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh cá đầu bò và cá trê để có cái nhìn đúng đắn về từng loài. Chúng ta sẽ tìm hiểu về môi trường sống, hành vi và tuổi thọ ưa thích của chúng, cũng như ngoại hình của chúng. Hãy cùng khám phá thôi nào!

So sánh cá đầu bò và cá trê

bullhead-vs-catfish
Cá da trơn trung bình phát triển lớn hơn cả về chiều dài và trọng lượng so với cá đầu bò trung bình.
© AZ-Động vật.com

Cá đầu bò Cá trê
Tuổi thọ 5-10 năm 10-20 năm
Kích cỡ 8-14 inch; 1-5 cân 12-24 inch; 15-40 cân
Vẻ bề ngoài Ngoại hình nhỏ gọn với phần đuôi vuông vức; màu vàng hoặc nâu và vây có gai Màu ôliu hoặc màu xám và những con cá nhỏ hơn có những đốm trên chúng; vây lưng nhỏ và đuôi có khía
Vị trí và Môi trường sống Bắc Mỹ; được tìm thấy ở những địa điểm tĩnh lặng hoặc di chuyển chậm và vùng nước bùn Trên toàn thế giới tùy thuộc vào loài; sông hoặc suối di chuyển trung bình đến nhanh
Hành vi Sống về đêm và không di cư; thích sống trong một nhóm lớn đầu bò Thích nhiều loại mồi; thường là loài cá da trơn phổ biến nhất bị bắt và di cư

Sự khác biệt chính giữa cá đầu bò và cá trê

Có nhiều điểm khác biệt giữa cá đầu bò và cá trê. Cá da trơn trung bình phát triển lớn hơn cả về chiều dài và trọng lượng so với cá đầu bò trung bình. Cá da trơn cũng có đuôi vuông rõ rệt, trong khi tất cả các giống cá da trơn khác đều có đuôi khía sâu. Cuối cùng, cá da trơn thích vùng nước tĩnh lặng và bùn hơn so với cá da trơn trung bình, vốn thích những dòng sông chảy xiết đến trung bình.

Bây giờ hãy thảo luận chi tiết hơn về những khác biệt này.

Cá đầu bò và cá trê: Kích thước và trọng lượng

đầu bò vs cá trê
Cá da trơn có đuôi vuông rõ ràng, trong khi tất cả các giống cá da trơn khác có đuôi khía sâu.
© IrinaK/Shutterstock.com

Có sự khác biệt lớn về kích thước và trọng lượng giữa cá đầu bò và cá trê. Cá đầu bò trung bình chỉ có trọng lượng từ 1-5 pound, trong khi cá da trơn phát triển từ 15-40 pound, hoặc thậm chí nặng hơn, tùy thuộc vào loài. Cá da trơn nhỏ hơn nhiều so với cá da trơn, đặc biệt là khi bạn tính đến việc cá da trơn không ngừng phát triển – chúng lớn lên khi già đi trong suốt cuộc đời.

Cá da trơn trung bình cũng có chiều dài lớn hơn so với cá da trơn. Bạn có thể tìm thấy cá da trơn từ 8-14 inch, trong khi cá da trơn có chiều dài từ 12-24 inch, hoặc thậm chí là dài hơn. Một số loài cá da trơn phát triển rất lớn, vì vậy sự khác biệt về kích thước này trở nên rõ rệt hơn nữa!

Cá đầu bò và cá trê: Vị trí và môi trường sống

đầu bò vs cá trê
Cá da trơn chỉ được tìm thấy ở Bắc Mỹ, đặc biệt là miền đông Hoa Kỳ, trong khi các loài cá da trơn được tìm thấy trên toàn thế giới.
© Rostislav Stefanek/Shutterstock.com

Mặc dù cả cá đầu bò và cá trê đều có mặt ở Bắc Mỹ, nhưng cá trê có thể được tìm thấy trên toàn thế giới, trong nhiều môi trường sống khác nhau. Đây là một điểm khác biệt quan trọng khi so sánh cá đầu bò và cá trê – cá đầu bò chỉ được tìm thấy ở Bắc Mỹ, đặc biệt là miền đông Hoa Kỳ, trong khi cá trê có thể được tìm thấy trên toàn thế giới.

Hai loài cá này cũng thích sống trong môi trường sống khác nhau. Cá trê thích các dòng nước chảy hoặc sông di chuyển từ trung bình đến nhanh, trong khi cá da trơn phát triển mạnh trong vùng nước yên tĩnh và bùn. Điều này có thể do kỹ năng săn mồi và yếu tố dinh dưỡng của cả hai loại nước này.

Cá đầu bò và cá trê: Ngoại hình

đầu bò vs cá trê
Sự khác biệt chính giữa hai loài cá là cá đầu bò có vây gai, trong khi không phải tất cả các loài cá da trơn đều có đặc điểm này.
© Sergey Goruppa/Shutterstock.com

Bạn không cần phải là một người chuyên câu cá để phân biệt cá da trơn và cá trê, mặc dù cả hai đều thuộc họ cá da trơn. Bạn có thể không nhận ra sự khác biệt ngay lập tức, nhưng giờ chúng ta hãy xem xét một số điểm khác biệt chính để bạn có thể nhận ra chúng trong tương lai.

Cá da trơn trung bình có màu xám hoặc ôliu, có đốm và có râu. Cá đầu bò đực thường có màu vàng hoặc nâu, với phần bụng màu vàng và phần trên thân màu nâu. Sự khác biệt chính giữa hai loài cá là cá đầu bò có vây gai, trong khi không phải tất cả các loài cá da trơn đều có đặc điểm này.

Bạn có thể nhận ra cá da trơn và cá đầu bò dễ dàng bằng cách nhìn vào đuôi của chúng. Cá trê có đuôi hình tam giác và có khía sâu, trong khi cá đầu bò có đuôi vuông. Đây là một trong những cách dễ nhất để phân biệt hai loài cá chỉ bằng một cái nhìn.

Cá đầu bò và cá trê: Hành vi

đầu bò vs cá trê
Nhiều loài cá da trơn di cư để đẻ trứng, bơi ngược dòng để thực hiện điều này, trong khi cá đầu bò được biết đến là không di cư.
© WH_Pics/Shutterstock.com

Có sự khác biệt về hành vi và lối sống giữa cá đầu bò và cá trê. Nhiều loài cá da trơn di cư để đẻ trứng, bơi ngược dòng để thực hiện điều này, trong khi cá đầu bò được biết đến là loài không di cư. Ngoài ra, còn có một số khác biệt khác về hành vi – hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Nhiều cá đầu bò là loài cá về đêm, ít phổ biến hơn cá trê ăn vào ban ngày. Cá đầu bò cũng thích sống trong một nhóm lớn, trong khi cá trê có thể sống một mình hoặc theo nhóm, tùy thuộc vào mùa hay thời gian trong năm. Cá trê cũng không quá kỳ mồi khi câu cá, trong khi cá đầu bò lại có một bảng màu kén chọn hơn.

Cá đầu bò và cá trê: Tuổi thọ

đầu bò vs cá trê
Cá trê trung bình sống từ 10-20 năm, trong khi cá đầu bò sống từ 5-10 năm.
© iStock.com/Renars2014

Một điểm khác biệt cuối cùng quan trọng giữa cá da trơn và cá đầu bò là tuổi thọ của chúng. Cá trê trung bình sống từ 10-20 năm, trong khi cá đầu bò sống từ 5-10 năm. Điều này có thể do kích thước nhỏ hơn của cá da trơn so với kích thước lớn hơn của nhiều giống cá da trơn. Cá da trơn có nhiều khả năng trở thành con mồi hoặc bị săn bắt, trong khi cá da trơn lớn hơn thường không bị động vật ăn thịt săn bắt. Tuy nhiên, cả hai loài cá này thường bị câu cá bởi người câu thủ, vì vậy không thể biết được tuổi thọ của chúng trong điều kiện nuôi nhốt so với tự nhiên là bao lâu!

Đó là những điểm khác biệt quan trọng giữa cá đầu bò và cá trê. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai loại cá này!

Hãy tìm hiểu thêm về thế giới động vật tại Thế Giới Loài Cá!

Đọc thêm:

Thông tin về tác giả

Tháng Tám Croft
Tháng Tám Croft

Tôi là một nhà văn tự do làm việc toàn thời gian tại Oregon. Tôi đã tốt nghiệp Đại học Nam Oregon với bằng BFA về Sân khấu và chuyên ngành viết sáng tạo. Tôi quan tâm đến nhiều chủ đề khác nhau, đặc biệt là lịch sử Tây Bắc Thái Bình Dương. Khi không viết lách cá nhân hoặc chuyên nghiệp, bạn có thể tìm thấy tôi cắm trại dọc theo bờ biển Oregon với người yêu thời trung học của tôi và chú chó nhỏ hỗn hợp Chihuahua, hoặc trong nhà bếp của tôi, thực hiện các công thức nấu ăn trong chiếc chảo sáng bóng.

Chúng tôi rất mong nhận được phản hồi từ bạn! Đừng ngần ngại liên hệ với đội biên tập của Thế Giới Loài Cá.