Hướng dẫn thiết kế hồ thủy tinh cho bạn

Thiết kế bể cá thủy tinh

Thiết kế một bể cá thủy tinh tùy chỉnh khá đơn giản. Đó là vấn đề chọn kích thước của bể cá và độ dày của kính sẽ được sử dụng, sau đó kết hợp tất cả lại với nhau để xây dựng bể cá DIY của bạn. Chỉ cần làm theo các bước, từng bước một, và bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ thực sự dễ dàng của nó.

Bạn sẽ cần băng đo cho quá trình thiết kế này.

Xác định dấu chân

Xác định "dấu chân" (đo từ trước ra sau, từ bên này sang bên kia) của bể. Ở một mức độ lớn, dấu chân sẽ được xác định bởi vị trí cuối cùng của bể và giá đỡ mà nó sẽ dựa vào. Ghi lại các phép đo dấu chân bể. Hãy nhớ rằng bể cá rất nặng (khoảng 10 pound cho mỗi gallon nước), vì vậy hãy chắc chắn rằng giá đỡ của bạn đủ vững chắc để hỗ trợ kích thước bể cá mà bạn định xây dựng.

Chọn độ dày kính phù hợp

TinEye

Để xác định kích thước của các tấm kính bên, trước tiên bạn cần xác định độ dày của kính bạn sẽ sử dụng. Lưu ý rằng các miếng bên được đặt bên trong mặt trước và mặt sau và kích thước của chúng được xác định sau khi bạn chọn độ dày của kính.

Tham khảo biểu đồ để giúp bạn xác định điều này. Biểu đồ này dựa trên kính cường lực đơn, trái ngược với kính cường lực hoặc kính "an toàn". Kính đơn cường lực là những gì bạn nhìn thấy trong hầu hết các bể cá cũng như các cửa sổ trong nhà của bạn. Nó có thể được cắt theo bất kỳ kích thước nào bạn muốn và các cạnh sắc có thể được mài nhẵn để tránh bị thương.

Tìm chiều dài của bể ở hàng trên cùng, sau đó đi theo cột đó xuống cho đến khi bạn đạt chiều cao của bể ở cột bên trái. Độ dày của kính được biểu thị bằng milimét (mm), với số trong ngoặc đơn bên dưới biểu thị hệ số an toàn. Để giúp bạn lựa chọn giữa các độ dày, hãy nhắm đến độ dày có hệ số an toàn từ 3,8 trở lên.

Warren Stilwell giải thích về hệ số an toàn trên trang web của Liên đoàn các Hiệp hội Thủy sinh New Zealand. Hệ số 3,8 được sử dụng để tính đến sự thay đổi độ bền của kính do quá trình sản xuất. Ông lưu ý rằng hợp chất nối (thường là silicone) phải dày ít nhất từ ​​0,5 đến 1 mm để tránh bất kỳ sự bất thường nào dọc theo mép kính. Các cạnh phải được mài nếu không chúng sẽ không phẳng.

Cách duy trì hệ số an toàn chấp nhận được với kính mỏng hơn

Nếu bạn muốn sử dụng kính mỏng hơn để giảm chi phí và vẫn duy trì hệ số an toàn có thể chấp nhận được, bạn có thể chỉ cần thiết kế bể của mình như thể đó là hai bể bằng cách lắp một thanh giằng từ trước ra sau trên đỉnh/trung tâm của bể . Điều này biến một bể dài 4 foot thành hai bể dài 2 foot một cách hiệu quả bằng cách hỗ trợ tâm trên cùng của các tấm kính trước và sau.

Để chứng minh ý tưởng này, hãy nhìn vào đường bể cao 21 inch, rộng 4 foot trong biểu đồ. Nó chỉ ra rằng sử dụng kính 9 mm sẽ cho bạn hệ số an toàn là 2,92. Tuy nhiên nếu sử dụng nẹp trước ra sau, kết cấu biến thùng thành 2 thùng rộng 2 foot thì hệ số an toàn sử dụng kính dày 9mm tăng lên 4.1, đây là hệ số an toàn rất khả quan. Nếu các tấm bên không quá 2 feet, chúng cũng sẽ có hệ số an toàn là 4,1.

Nếu bạn muốn có một chiếc bình có đỉnh phẳng, bạn có thể lắp đặt (dùng keo silicon) nẹp giữa các tấm mặt trước và mặt sau, ngang bằng với mặt trên của bình. Ba inch sẽ là chiều rộng tốt cho nẹp, nhưng nếu bạn định lắp một tán kính trên bể, hãy điều chỉnh chiều rộng của nẹp để phù hợp với tán. Nếu bạn muốn có thêm sức mạnh ở giữa bể, bạn có thể sử dụng hai nẹp hẹp hơn được làm bằng silicon với nhau.

Xác định chiều rộng của các tấm kính bên

Vì các tấm kính bên sẽ ở BÊN TRONG của các tấm kính trước và sau, nên chiều rộng của chúng cần phải giảm đi khi đo tấm dưới cùng từ trước ra sau, để vừa với bên trong. Khi bạn đã xác định được độ dày của kính bạn sẽ sử dụng cho mặt trước và mặt sau, việc tính toán chiều rộng của mặt bên rất đơn giản. Nhân đôi độ dày của kính và sau đó trừ đi con số đó từ phép đo từ trước ra sau của bảng dưới cùng. Điều đó sẽ cung cấp cho bạn chiều rộng bạn cần cho mỗi bảng điều khiển bên.

Ví dụ : Nếu kích thước từ trước ra sau của bảng điều khiển phía dưới là 18 inch và bạn đang sử dụng kính 1/4 inch, thì chiều rộng bảng điều khiển bên của bạn sẽ là 17 1/2 inch. Chiều rộng này sẽ vừa với tấm kính trước và sau, tất cả đều nằm trên tấm kính phía dưới.

Thiết kế để ngăn ngừa lỗi

Khi một bể cá thủy tinh bị lỗi, thường là do một trong hai lý do sau:

 • Chất kết dính (thường là silicone) được sử dụng để dán các tấm kính lại với nhau không dính vào một hoặc nhiều tấm kính.
 • Tính toàn vẹn cấu trúc của kính bị phá hủy (nó bị vỡ).

Sự thất bại của liên kết dính là khá dễ dàng để ngăn chặn:

 • Sử dụng silicone chất lượng cao phù hợp.
 • Làm sạch các bề mặt liên kết bằng axeton trước khi dán silicone.
 • Lắp các tấm kính lại với nhau với khoảng cách tối thiểu giữa các tấm (về cơ bản là tiếp xúc giữa kính với kính).
 • Lắp ráp các tấm kính ngay sau khi dán silicone.
 • Có một hạt keo silicon bên trong chạy bên trong mỗi khớp kính với kính.
 • Dán kính lại với nhau ở các góc bên ngoài bằng băng keo trong khi silicone đang khô để ngăn kính bị dịch chuyển trước khi keo silicone đông lại.

Khi một tấm kính trong bể cá bị hỏng (vỡ), thông thường là do một hoặc nhiều nguyên nhân sau:

 • Tác động từ một vật thể lạ.
 • Một vết trầy xước hoặc sứt mẻ làm giảm độ bền của kính.
 • Mặt trên của tấm kính trước hoặc sau uốn cong vượt quá điểm gãy của nó.

Ngăn ngừa hai nguyên nhân đầu tiên bằng cách tránh va chạm vào bình chứa và làm trầy xước hoặc sứt mẻ bình chứa. Ngăn kính trong bể cá bị uốn cong đến mức vỡ cũng khá đơn giản. Kính ở đáy và các mặt của bể cá không thể uốn cong nếu silicone dính vào kính. Vị trí bình thường để kính bể cá uốn cong là ở các cạnh trên cùng của mặt trước và mặt sau. Kính càng dày thì càng chịu được nhiều áp lực mà không bị cong hoặc bạn có thể chỉ cần nẹp các cạnh trên để giữ cho chúng không bị cong.

Nhiều bể cá thủy tinh được sản xuất mà bạn thấy trên thị trường sử dụng thanh giằng bằng nhựa hoặc kim loại xung quanh đỉnh bể cũng như một miếng ở giữa. Điều này cho phép họ sử dụng kính mỏng hơn và cũng cung cấp một giá đỡ để giữ tán kính. Nhiều nhà sản xuất cũng sẽ sử dụng nhựa góc hoặc kim loại dọc theo đáy và hai bên. Điều này có thể là để tạo hiệu ứng thẩm mỹ (vẻ ngoài) hoặc để giúp giữ các khớp lại với nhau.

Bây giờ bạn đã chọn kích thước và độ dày kính, thiết kế bể cá của bạn đã sẵn sàng để xây dựng.