Giun máu cho cá Betta: Những điều bạn cần biết!

betta-splendens-in-aquarium

Cá betta là một bổ sung tuyệt đẹp cho bể cá của bạn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn nuôi những loài cá này, bạn cần biết những loại thức ăn mà chúng nên ăn.

Trong tự nhiên, loài cá ăn thịt này phát triển mạnh nhờ giun thủy sinh và côn trùng rơi xuống. Do đó, khi nuôi chúng trong bể cá, bạn cần duy trì chế độ ăn giàu đạm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Chế độ ăn này cũng nên được bổ sung nhiều loại vitamin, carbohydrate và khoáng chất.

Một trong những loại thức ăn phổ biến nhất cho cá cảnh là giun máu. Hầu hết cá betta đều rất thích ăn giun máu, điều này đã thúc đẩy những người nuôi cá cảnh thành lập các trang trại nuôi giun máu để duy trì nhu cầu. Mặc dù nó là một món ăn ngon, nhưng nó không nên chiếm phần lớn trong chế độ ăn của cá bạn.

Nếu bạn không biết nên cho cá betta ăn bao nhiêu giun máu, đây là tất cả những gì bạn cần biết.

giun máu đỏ trong một đống
Tín dụng hình ảnh: schankz, Shutterstock

Có hai loại giun máu chính, họ Chironomidae và chi Glycera. Chironomidae thường được tìm thấy trong các cửa hàng vật nuôi. Loài giun máu này thực chất không phải là giun mà là giai đoạn ấu trùng của ruồi muỗi.

Những con giun máu trong bể cá này có cơ thể màu đỏ tươi do có thể nhìn thấy huyết sắc tố qua bộ xương ngoài của chúng. Chúng có thể ở trạng thái ấu trùng trong tối đa ba năm và tồn tại khi trưởng thành trong vài tuần.

Mặt khác, Glycera chỉ phát triển mạnh trong điều kiện biển; do đó, nó được tìm thấy trong nước mặn. Những con giun này có lông cứng và thường được tìm thấy ở đáy biển trong môi trường nước mặn. Chúng có thể dài tới 14 inch và có vết cắn có nọc độc. Do đó, bạn sẽ không tìm thấy những loại giun này trong bể cá.

Mặc dù cả hai loại đều có thể được cho cá betta của bạn ăn, nhưng việc lai tạo và tìm thấy Chironomidae sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Các loại giun máu khác nhau cho cá Betta của bạn là gì?

Trước khi thêm giun máu vào chế độ ăn của cá betta, bạn cần biết rằng giun máu không thực sự là giun. Những sinh vật này ở dạng ấu trùng và có thể được bán đông lạnh, đông khô hoặc sống. Mặc dù tất cả chúng đều có những ưu điểm và nhược điểm, nhưng bạn cần chọn tùy chọn tốt nhất tùy thuộc vào mức độ dễ bảo quản và hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

Hãy xem xét chi tiết các loại thực phẩm giàu protein này.

cá betta đuôi hoa trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

1. Giun máu sống

Mua giun máu sống có nghĩa là chúng vẫn đang di chuyển xung quanh. Vì chúng ở dạng tự nhiên nhất nên cá betta của bạn được hưởng lợi từ hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Không giống như đông lạnh và đông khô. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn vì chúng không có bất kỳ sự thay đổi nào.

Lợi ích khác là chúng rất tốt cho việc kích thích tinh thần. Có những con giun máu sống trong bể cá sẽ đưa cá betta của bạn vào chế độ săn mồi giúp chúng bận rộn và ngăn ngừa sự nhàm chán. Giun sống cũng thích hợp để nhân giống. Nguồn thức ăn dồi dào đánh lừa tâm trí chúng nghĩ rằng đó là mùa sinh sản.

Nhược điểm của những con giun máu này là chúng có thời hạn sử dụng ngắn hơn so với những con giun đông lạnh, khiến chúng đắt hơn. Bạn chỉ có thể giữ chúng trong tủ lạnh trong 2–3 ngày, sau đó bạn phải vứt bỏ chúng.

Ngoài ra, mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng những con giun máu sống này có thể mang ký sinh trùng có thể lây nhiễm cho cá của bạn. Nếu bạn thích mua những sinh vật này, tốt nhất bạn nên đến một cửa hàng thú cưng có uy tín.


2. Giun máu đông lạnh

Những con giun máu này là sự kết hợp tốt giữa giun máu đông khô và sống. Được bán ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi địa phương, chúng có dạng khối riêng lẻ được niêm phong bằng giấy bạc hoặc một phiến đá đông lạnh mà những người có sở thích có thể bẻ một mảnh.

Giun máu đông lạnh là lý tưởng nếu bạn cần giữ thức ăn trong khoảng sáu tháng. Ngoài thời gian lưu trữ, chúng còn có một lượng chất dinh dưỡng tốt.

Vì chúng có thể được giữ lâu hơn nên bạn không cần phải bổ sung thực phẩm thường xuyên. Giải pháp thay thế này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền vì việc chia nhỏ và quản lý các phần theo lượng cá trong bể cá của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Nếu bạn lo lắng về ký sinh trùng và các mầm bệnh khác, giun máu đông lạnh là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng ít có khả năng gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong số này vì mầm bệnh đã bị loại bỏ trong quá trình đông lạnh.

Trong quá trình cho ăn, chia các khối thành các miếng nhỏ hơn và rã đông chúng. Sau khi thả giun máu vào bể, đừng để chúng quá lâu. Bạn nên loại bỏ thức ăn thừa sau mỗi hai phút để giảm nguy cơ nhiễm bẩn.

Khi mua giun máu đông lạnh, tốt nhất bạn nên mua những nhãn hiệu chất lượng cao hơn. Một thương hiệu tốt sẽ có nhiều sâu hơn nước.


3. Trùng máu đông khô

Bạn nên cho cá betta của mình ăn giun máu đông khô. Chúng có hàm lượng calo cao nhưng không chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Hầu hết các chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình đông khô.

So với giun máu sống, chúng có thêm lợi thế vì chúng tồn tại lâu hơn một chút và không cần bảo quản lạnh. Những con sâu này được bán trong các bồn nhựa nhỏ; do đó, chúng khá dễ bảo quản.

Giun máu đông khô rất dễ chia nhỏ khi cho cá betta của bạn ăn và bạn có thể dễ dàng loại bỏ thức ăn còn lại khỏi bể nếu cá betta của bạn không ăn hết.

Sau khi bạn thả chúng vào bể, chúng sẽ nở ra hết cỡ và có xu hướng nổi trong bể. Để tránh điều này, bạn có thể ngâm chúng trước khi nhúng chúng vào bể cá.

Nếu bạn không xử lý và ngâm những con giun này trước khi thả chúng vào bể cá, chúng có thể gây táo bón cho cá betta của bạn. Những thực phẩm đông khô này nở ra trong ruột, dẫn đến tắc nghẽn và táo bón.

Nhược điểm là ngoài việc có ít giá trị dinh dưỡng, chúng được đánh giá là hạng A và hạng B. Hạng A tốt hơn nên đắt hơn. Nó không chứa bất kỳ hạt nào từ các loài không phải giun máu; do đó, bạn nên chọn nó cho cá betta của mình.

bộ chia sóng

Bao lâu thì bạn nên cho cá Betta của bạn ăn Bloodworm?

Giun máu nên là một món ăn nhẹ hoặc một món ăn cho cá betta của bạn. Những người nuôi cá betta mắc sai lầm khi cho cá của họ ăn giun máu mỗi ngày. Mặc dù có hàm lượng protein cao nhưng việc bổ sung trùn chỉ hàng ngày là không nên vì chúng chứa quá nhiều chất béo. Chế độ ăn chính nên bao gồm thức ăn viên và mảnh cá với giun máu như một món ăn.

Nếu cá của bạn ăn 1 đến 3 lần một ngày, bạn có thể cho giun máu 2 đến 3 lần một tuần. Bằng cách bổ sung các loại thức ăn khác, bạn đảm bảo rằng cá betta của mình ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau và chúng không bị táo bón.

Nếu bạn cho chúng ăn giun máu sống, việc duy trì lịch trình cho ăn này sẽ trở nên tốn kém. Bạn cần tìm nguồn và lưu trữ giun cho cá của mình.

người phụ nữ cho cá betta ăn trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Alexander Geiger, Shutterstock

Bạn nên cho cá betta của mình ăn bao nhiêu giun máu?

Cá betta có xu hướng ăn miễn là có thức ăn trong bể. Vì vậy, bạn cần kiểm soát điều này bằng cách quản lý lượng thức ăn, kẻo chúng bị thừa cân.

Nếu bạn chỉ cho cá ăn những con giun này, hãy cho khẩu phần ăn nhỏ khi bạn quan sát cách chúng phản ứng. Bạn có thể bắt đầu với một hoặc hai con giun máu cùng một lúc. Ngoài ra, dạ dày của cá betta của bạn rất nhỏ; do đó, tránh làm rơi cả một con giun máu hoặc khối lập phương đông lạnh.

Để giúp cá betta của bạn dễ dàng hơn, hãy cắt giun máu thành từng miếng trước khi cho chúng ăn.

Đối với giun máu đông lạnh, đảm bảo bạn hút giun đúng cách sau khi rã đông. Tránh thêm bất kỳ nước nào từ quá trình rã đông vì nó có thể là chất gây ô nhiễm cho bể cá của bạn. Ngoài ra, tránh làm rơi cả khối lập phương.

Nếu bạn thả nhiều giun hơn mức cá betta của bạn có thể ăn, thức ăn dư thừa sẽ bắt đầu thối rữa, dẫn đến lượng amoniac tăng đột biến.

Bạn có nên chỉ cho cá betta của mình ăn giun máu không?

Giun máu rất tốt và bổ dưỡng cho cá betta của bạn, nhưng chúng không phải là nguồn dinh dưỡng duy nhất của chúng. Cá betta cần một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn đang trộn giun máu với các sản phẩm bổ dưỡng khác.

Ngoài ra, bạn không nên cho cá ăn cùng một thứ mỗi ngày. Giữ thức ăn thú vị để thúc đẩy cá của bạn ăn.

cá betta mặt nước nhìn lên
Tín dụng hình ảnh: Ivabalk, Pixabay

Những lý do tại sao bạn không nên cho cá betta của mình ăn quá nhiều giun máu?

Ngoài giá trị dinh dưỡng, đây là một số lý do tại sao bạn không nên thêm quá nhiều giun máu vào chế độ ăn của cá betta.

1. Tốn kém

Chúng tôi đã chứng minh rằng cá betta có dạ dày nhỏ, kích thước bằng hạt đậu. Do đó, cho chúng ăn nhiều giun máu hơn mức chúng có thể hấp thụ là một sự lãng phí tiền bạc. Nếu bạn cho quá nhiều trùng máu hoặc miếng lớn, cá betta của bạn sẽ không ăn hết chúng, và bạn buộc phải loại bỏ phần thừa và vứt chúng đi.

Điều quan trọng là phải đo lượng cá betta của bạn có thể ăn để giảm lãng phí.


2. Nó có thể gây ra hiện tượng tăng vọt amoniac

Tăng vọt amoniac trong bể cá của bạn có thể gây tử vong. Sự tăng đột biến xảy ra khi vi khuẩn có lợi không thể tiêu thụ amoniac đủ nhanh.

Nếu bạn cho cá betta ăn quá nhiều, thức ăn thừa sẽ còn lại trong bể. Nếu thức ăn bị thối rữa trước khi bạn lấy ra, nồng độ amoniac sẽ tăng lên.

Khi các mức amoniac này tăng lên, cá Betta của bạn có nguy cơ bị ngộ độc amoniac cao hơn, dẫn đến tử vong.

cá betta đỏ trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: MANU PARADY, Shutterstock

3. Nó có thể gây táo bón

Quá nhiều giun máu có thể dẫn đến bệnh tật. Ví dụ, giun đông khô có xu hướng nở ra khi nhúng vào bể cá, làm tăng khả năng bị táo bón. Điều này ảnh hưởng đến tiêu hóa và thói quen ăn uống của cá betta.

Ngoài bệnh táo bón, cá còn có thể bị bệnh bong bóng. Quá nhiều chất béo và chất đạm là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh này. Mặc dù có thể chữa được, nhưng đó là một vấn đề phổ biến giữa cá betta. Để ngăn ngừa những bệnh này, bạn nên cho cá Betta của mình ăn một lượng giun máu phù hợp.


4. Nó làm tăng khả năng mắc bệnh

Bằng cách thêm nhiều giun máu vào bể cá của bạn, bạn sẽ tăng đáng kể khả năng mắc bệnh. Khi nước bị ô nhiễm bởi thức ăn thối rữa, mức độ độc hại sẽ tăng lên và hệ thống miễn dịch của cá bị tổn hại.

Ngoài ra, nếu bạn thả nhiều trùng huyết sống, chúng có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng khiến cá betta của bạn có nguy cơ mắc bệnh.

cá betta bị bệnh trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Wirestock Creators, Shutterstock

chia1-goldfish-new

Cách cho cá Betta của bạn ăn giun máu một cách an toàn

Do nguy cơ sức khỏe gia tăng liên quan đến giun máu, điều quan trọng là bạn phải cung cấp những loại giun an toàn cho cá betta của mình. Bằng cách thực hiện các biện pháp an toàn, bạn yên tâm rằng cá betta của bạn đang ăn thức ăn lành mạnh và không có nguy cơ mắc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Vì vậy, làm thế nào để bạn duy trì sự an toàn của giun máu? Hãy xem qua.

1. Làm theo Hướng dẫn của Nhà sản xuất

Khi mua giun máu đóng gói như đông khô, bạn nên đọc hướng dẫn và hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì. Mặc dù lượng giun máu bạn cho cá betta ăn phụ thuộc vào các yếu tố khác, nhưng vẫn nên kiểm tra hướng dẫn.

Điều này rất quan trọng, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên của bạn và bạn cần hướng dẫn về số lượng giun máu cần thêm vào bể cá.


2. Nguồn Bloodworms từ một nhà cung cấp có uy tín

Cho dù bạn đang mua giun máu sống, đông lạnh hay đông khô thì nguồn cung cấp là rất quan trọng. Trước khi mua giun, hãy nghiên cứu kỹ các công ty hoặc sản phẩm bạn tìm thấy trên thị trường để mua những loại giun có lợi cho cá betta của bạn.

Nếu đó là cửa hàng thú cưng tại địa phương hoặc trực tuyến, hãy kiểm tra đánh giá để xem phản hồi từ những khách hàng khác. Nếu một thương hiệu hoặc cửa hàng có nhiều đánh giá tiêu cực, thì khả năng cao là giun máu kém chất lượng.

Bạn thà thêm các loại thực phẩm khác vào chế độ ăn hàng ngày và chỉ lấy một ít giun máu từ một người bán có uy tín.


3. Rửa sạch giun máu của bạn

giun máu trong tủ lạnh để câu cá
Tín dụng hình ảnh: AJSTUDIO PHOTOGRAPHY, Shutterstock

Trước khi thêm những con giun này vào bể, hãy đảm bảo bạn rửa sạch chúng đúng cách. Quá trình này đặc biệt quan trọng đối với giun sống. Bằng cách rửa chúng, bạn có thể loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào có thể đưa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn vào bể cá.


4. Tránh thêm nước từ giun máu

Giun máu đông lạnh phải được rã đông trước khi thả vào bể cá. Để tránh nhiễm bẩn, tránh thêm bất kỳ nước nào sau khi rã đông vào bể.

Đảm bảo giun được thoát nước đúng cách trước khi thả chúng. Thêm nước này mang lại ký sinh trùng và vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến cá của bạn.


5. Bảo quản trùng huyết thật tốt

Đối với trùng huyết sống và đông lạnh cần được bảo quản trong tủ lạnh để giữ được chất lượng và độ tươi ngon. Sau khi bạn lấy chúng từ cửa hàng, hãy bảo quản chúng đúng cách trong tủ lạnh hoặc tủ đông ở nhiệt độ thích hợp. Điều này sẽ giữ cho giun khỏe mạnh cho đến ngày tiêu thụ.

Cho cá betta ăn giun không được bảo quản đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

bộ chia sóng

Tại sao cá Betta của bạn không ăn giun máu?

Cá betta đôi khi có thể kén ăn. Nếu bạn nhận thấy cá của mình không thích món ăn này, thì có thể là chúng không thích giun. Trong trường hợp này, bạn phải thử một cách xử lý khác.

Khi điều này xảy ra, bạn cũng nên quan sát xem chúng có ăn những thức ăn khác hay không. Nếu cá Betta cũng không ăn những con giun khác, thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh hoặc ký sinh trùng. Để xác nhận, bạn nên kiểm tra nước xem có bị nhiễm bẩn không.

Để phục hồi cá betta, hãy xem xét việc mua giun máu sống. Những con giun này đốt cháy khả năng săn mồi của chúng và sẽ giữ cho cá hoạt động, đẩy nhanh quá trình phục hồi.

cá betta splendens
Tín dụng hình ảnh: Grigorii Pisotsckii, Shutterstock

Bạn có thể nuôi giun máu của riêng mình không?

Bởi vì hầu hết cá betta đều thích giun máu, một số người nuôi cá chọn cách lai tạo giun máu của riêng họ. Sinh sản là một giải pháp thay thế tốt vì bạn có thể cho cá của mình ăn thức ăn lành mạnh mà không bị ô nhiễm. Tham gia vào toàn bộ quá trình giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và thời gian để tìm nguồn và tìm giun máu sống.

Vì đây là một nhiệm vụ phụ, nên quyết định lai tạo sẽ phụ thuộc vào số lượng cá betta mà bạn có. Nếu bạn có một hoặc hai con, công việc liên quan đến chăn nuôi có thể là quá nhiều một cách không cần thiết. Tuy nhiên, cam kết này có ý nghĩa đối với những người nuôi cá cảnh quy mô lớn, những người có thị trường sẵn sàng để bán.

Nuôi giun máu cũng cần nhiều không gian; do đó, bạn phải đảm bảo rằng bạn có thể duy trì điều đó. Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng khi ấu trùng trưởng thành, bạn phải đối phó với rất nhiều ruồi muỗi. Nếu bạn không có đủ người để cung cấp, công việc liên quan đến chăn nuôi có thể là một công việc kinh doanh khó chịu và mệt mỏi.

bộ chia cây thủy sinh

Bản tóm tắt

Giun máu là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cá betta của bạn. Là động vật ăn thịt, cá betta thích ăn giun máu trong bể cá của bạn.

Mặc dù cá của bạn thích ăn những con giun này, nhưng chúng không nên chiếm phần lớn trong chế độ ăn của nó. Chúng có hàm lượng protein và chất béo cao; do đó, chúng nên được coi như một món ngon.

Có nhiều loại giun máu khác nhau. Bạn nên chọn tùy chọn phù hợp nhất với cá betta của mình, tùy thuộc vào khả năng lưu trữ của bạn.

Sau khi thả giun máu vào bể, hãy đảm bảo bạn loại bỏ ngay những con còn lại. Nếu để lâu trong bể, thức ăn sẽ bị ôi thiu và gây ô nhiễm nước.

Giun máu có những lợi ích và bất lợi. Quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa. Tuy nhiên, ở mức độ vừa phải, giun máu sẽ tạo ra một bữa ăn nhẹ ngon miệng cho cá betta của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: panpilai paipa, Shutterstock