Những Điều Bạn Cần Biết Về Di Chuyển Cá Nước Mặn

Có nhiều trường hợp trong cuộc sống nuôi nhốt của cá hoặc sinh vật khiến chúng phải chịu rất nhiều căng thẳng trong một khoảng thời gian ngắn. Theo quan điểm của người sinh vật, ba yếu tố hàng đầu (không theo thứ tự cụ thể) có lẽ là: được đưa vào bể đã thiết lập, đi xe đạp và vận chuyển.

Đưa cá vào bể đã thiết lập

Đưa một con cá mới vào bể đã thành lập có thể gây khó khăn, nhưng với một chút nghiên cứu về khả năng tương thích và một số suy nghĩ đổi mới (rào chắn tạm thời hoặc sắp xếp lại “đồ đạc” trong bể) sẽ giảm thiểu hầu hết các vấn đề lớn.

Đạp xe trong bể nhanh chóng và dễ dàng

Đạp một chiếc xe đạp mới không phải là vấn đề ngày nay. Với việc sử dụng một số vi khuẩn khởi động mới trên thị trường, thực hành phương pháp “gieo hạt” hoặc thêm đá sống, sự dễ dàng và nhanh chóng của việc đạp xe trong bể đã tiến bộ rất nhiều trong những năm qua.

Vận chuyển cá nước mặn

Vận chuyển các sinh vật trở thành vấn đề tiềm ẩn chính. Nếu bạn tuân thủ các quy tắc cơ bản, nó không khó lắm. Nếu bạn không tuân thủ các quy tắc, bạn đang tự đặt mình vào một thảm họa.

Ban đầu, ba điều chính bạn cần quan tâm, liên quan đến đóng gói, là loại sinh vật được vận chuyển, thời gian trong túi và phương thức vận chuyển. Ngay cả việc chọn một sinh vật trong bể mới tại cửa hàng cá địa phương của bạn cũng cần phải lên kế hoạch một chút vì có một số điều bạn có thể làm để tăng khả năng những người sống trong bể mới của bạn trở về nhà trong tình trạng tốt nhất.

Bốn điều chính mà các sinh vật sẽ yêu cầu trong quá trình vận chuyển cũng giống như chúng yêu cầu ở bất kỳ đâu:

 • Ôxy
 • Chất lượng nước tốt
 • Ít hoặc không có độc tố trong nước, đặc biệt là amoniac!
 • Nhiệt độ thích hợp

Cân nhắc bốn yếu tố chính này và biết cách xử lý từng yếu tố sẽ giúp đảm bảo các sinh vật của bạn có một chuyến đi an toàn và vui vẻ.

Từ cửa hàng cá sống về nhà

Chuyến đi từ cửa hàng cá về nhà là dễ dàng nhất vì bạn sẽ trực tiếp kiểm soát mọi thứ từ đầu chuyến đi. Cửa hàng cá sẽ đổ đầy một phần túi nhựa bằng nước, thổi phồng túi bằng không khí (oxygen luôn tốt hơn, nhưng ít cửa hàng cá làm điều này) và bịt kín nó, có thể bằng dây cao su. Sau đó, bạn được trao chiếc túi và gửi trên con đường vui vẻ của bạn.

Để bắt đầu, hãy đảm bảo rằng cửa hàng cá hoặc bạn, thêm chất trung hòa amoniac tốt vào nước trong túi. Đừng để nhân viên bán hàng cửa hàng cá nói với bạn về điều đó, vì amoniac tích tụ rất nhanh trong túi. Một vài đồng xu mà bạn hoặc cửa hàng cá phải trả là bảo hiểm rất rẻ.

Trên đường về nhà, thay vì bỏ túi vào cốp xe hoặc trên ghế sau, bạn có thể muốn đầu tư vào một thùng xốp nhỏ để vận chuyển túi. Điều này sẽ giúp giữ chúng thẳng đứng, bảo vệ chúng khỏi sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng và làm cá bình tĩnh hơn bằng cách giữ chúng trong bóng tối.

Nếu cá có biểu hiện căng thẳng (mang nhanh, bơ phờ), bạn có thể mở túi và sục khí nước thủ công bằng tay. Sử dụng máy bơm nhỏ hoạt động bằng pin với đá không khí hoạt động tốt để loại bỏ rắc rối khi sục khí thủ công vào nước nếu cần.

Khi bạn về nhà, hãy chắc chắn rằng bạn thích nghi với nơi mới đến. Rất có thể nước vận chuyển từ cửa hàng cá sẽ khác một chút so với nước của bạn, cũng như nhiệt độ nước trong túi từ nước trong bể của bạn. Thả một con cá mới trực tiếp vào bể chính là không khôn ngoan. Rất khuyến khích sử dụng bể cách ly cho những người mới đến.

Đối với bất kỳ hoạt động di chuyển thủy cung lớn nào, chìa khóa thành công là lên kế hoạch trước. Đừng chờ đợi cho đến phút cuối cùng cho bất cứ điều gì. Đảm bảo rằng bạn có túi, dây cao su, nguồn cung cấp oxy, hộp, băng dính, vật liệu cách nhiệt, vật liệu đóng gói nước, làm sạch cá, làm sạch chất nền và đồ trang trí, và lưới hoặc cốc chụp. Một vài thùng nhựa 5 gallon bổ sung cũng luôn có ích.

Chuẩn bị hành lý

Bạn có thể sẽ cần một số túi có kích thước khác nhau cho lô hàng của mình. Bạn có thể tìm thấy những chiếc túi đã qua sử dụng (hoặc mới) tại cửa hàng cá của mình. Họ có thể tính phí một vài xu mỗi cái, nhưng nó đáng giá. Các túi phải có độ dày tối thiểu là 2,5 triệu. Đối với những loại cá spinner quan trọng hơn như Surgeons, Triggers, v.v., hãy sử dụng túi 3 triệu lớp ba lớp.

Các loại cá khác nhau cần nhiều hay ít không gian trong túi và nhiều hay ít nước. Hãy nhớ rằng không phải lượng “nước” quá nhiều sẽ đảm bảo cho cá “đi” tốt; đó là cột của ôxy. Hầu hết các loài cá sẽ sống tốt trong một chiếc túi mà chúng có thể quay đầu thoải mái, tùy thuộc vào độ dài của chuyến đi. Chỉ cần đủ nước để giữ cho chúng được bao phủ trong khi bơi thẳng đứng, cộng thêm 1/2 inch nước trong túi là tất cả những gì cần thiết. Tuy nhiên, đối với những loài cá lớn hơn, năng động hơn, chẳng hạn như cá Wrasses, Trigger và cá mú, chúng cần nhiều hơn nước bao phủ.

 • Làm một “phong bì” bằng giấy báo, sử dụng khoảng hai hoặc ba độ dày, để đặt giữa 1/3 dưới cùng của túi. Nếu gai cá chọc qua túi thứ nhất (và điều này xảy ra rất nhiều), tờ báo sẽ giúp ngăn gai cá chui vào túi thứ hai hoặc thứ ba, giúp giữ nước. Một điều khác cần xem xét là những loài cá có hàm răng sắc nhọn, chẳng hạn như cá Wrasses và Triggerfishes lớn hơn. Nhiều lần chúng sẽ cố gắng cắn thủng một chiếc túi, vì vậy việc sử dụng một tờ báo lót là điều khôn ngoan.

 • Dán băng đáy túi, loại bỏ các góc mà cá có thể chui vào. Để thực hiện, bạn cho tay vào túi đã chuẩn bị sẵn (trước khi cho nước vào), úp ngược túi trên tay. Dùng ngón trỏ thọc vào các góc của túi (từng cái một) tạo thành một điểm. Gấp góc vào trong về phía tâm để tạo thành hình tam giác, đồng thời sử dụng băng dính đóng gói trong suốt hoặc màu nâu dài 2 inch để dán các góc vào đáy túi. Đáy của túi sẽ trông giống như sơ đồ (ở trên, bên phải).

 • Sử dụng ôxy khi bạn đổ nước vào túi của mình để vận chuyển. Gần như tất cả các cửa hàng sửa chữa ô tô đều có đèn khò axetylen. Bạn có thể sử dụng điều này khá độc đáo.

 • Mua cung cấp nhỏ Dây chun size 64 chất lượng tốt. Bạn sẽ cần ít nhất hai cái cho mỗi túi. Bạn cũng sẽ cần cung cấp (một cái cho mỗi hộp) túi đựng rác lớn (hơn 35 gallon). Đây sẽ là bảo hiểm cuối cùng chống lại sự rò rỉ toàn bộ làm ngập phía sau ô tô của bạn hoặc khoang chở hàng của hãng hàng không.

Vận chuyển nước

Nước vận chuyển của bạn rất dễ chuẩn bị. Nếu bạn đang sử dụng Muối biển, hãy trộn nước trong xô lớn hoặc thùng chứa lớn hơn. Trộn nước đến khoảng 1,019 SG. SG thấp hơn làm giảm căng thẳng cho cá và làm cho chuyến đi dễ dàng hơn đối với chúng. Thêm khoảng 2 muỗng canh AmQuel (bạn không thể dùng quá liều) vào 32 gallon nước. Sử dụng thuốc kháng khuẩn tốt (Nitro-Furozone) trong nước đóng gói để giúp bảo vệ cá khỏi khả năng tiếp xúc với vi khuẩn xấu có thể xảy ra do cá ị trong túi. Cá trong túi tiếp xúc với nước bị ô nhiễm trong thời gian dài có thể khiến cá bị bệnh ngay sau khi di chuyển.

Sục khí nước bằng đá không khí trong vài giờ trước khi đóng gói. Càng nhiều O2 có thể hòa tan trong nước thì càng tốt cho cá.

Hộp

Cách bạn vận chuyển (phương tiện, hãng hàng không, v.v.) xác định loại hộp bạn sẽ cần. Nếu bạn đang trở về nhà từ cửa hàng cá, một hộp các tông đơn giản sẽ hoạt động. Điều này sẽ bảo vệ túi và giữ cho túi không bị lật.

Nếu bạn đang vận chuyển một quãng đường dài trong một phương tiện, bạn sẽ muốn đi với một ngăn chặn an toàn hơn. Bạn có thể sử dụng máy làm mát bằng xốp rẻ tiền, tủ đựng đá hoặc đi kèm với hộp vận chuyển cách nhiệt mà các chuyên gia sử dụng. Phổ biến nhất là “styros” được tạo hình sẵn với lớp lót bằng bìa cứng.

Chuẩn bị cá để vận chuyển

Không cho cá của bạn ăn trong hai hoặc ba ngày trước khi vận chuyển. Điều này giúp chúng làm sạch đường tiêu hóa và tránh các “túi bẩn” ăn hết oxy và làm cá bị ngạt thở trong quá trình vận chuyển.

Đóng gói

Đây là nơi tất cả các kế hoạch và sự chuẩn bị của bạn được đền đáp. Bạn đã chuẩn bị sẵn tất cả các túi, các hộp của bạn đã sẵn sàng, nước đóng gói của bạn đã được chuẩn bị sẵn và sục khí tốt, cá đã được làm sạch, băng dính và dây cao su của bạn (Cỡ 64) ở gần đó.

 • Mở một trong các túi đựng rác và bỏ vào hộp, gấp túi xuống các cạnh của hộp để lấy ra khỏi đường đi. Cho một ít nước đóng gói của bạn vào các túi và dựng đứng chúng trong hộp. Cuộn các cạnh trên của túi xuống giúp lấy nước và cá vào túi dễ dàng hơn rất nhiều và đáy túi được dán keo giúp túi “đứng vững” trong hộp.

 • Sau khi bắt cá, cho chúng tắm nước ngọt (khử clo) trong 3 đến 4 phút trước khi cho chúng vào túi. Bạn không cần phải làm điều này, nhưng đó là một cách dễ dàng để chỉ vận chuyển “hàng sạch”.

 • Hãy nhìn vào tất cả cá trong túi. Đảm bảo rằng chúng “thoải mái” và có thể di chuyển trong túi. Nếu chúng trông quá đông đúc, hãy chuyển chúng vào một chiếc túi lớn hơn. Bạn cũng có thể “làm nổi bật” chúng vào lúc này bằng cách sử dụng đèn pin. Điều này sẽ cho bạn biết chính xác chúng trông như thế nào (không bị rách vây, ký sinh trùng, v.v.) trước khi chúng được vận chuyển.

 • Bây giờ bạn phải “xăng” túi. Mở mép trên của chiếc túi ra, sau đó gom nó lại với nhau, giống như bạn sắp cho nổ tung nó. Đẩy phần trên cùng của túi xuống, ép hết không khí ra ngoài. Chèn dây O2 vào túi và bơm phồng túi, để lại khoảng 3 inch túi thừa để buộc chặt bằng dây cao su. Rút dây O2 ra, giữ khí trong túi rồi vặn miệng túi nhiều lần. Dùng dây chun buộc miệng túi lại. Kéo chặt dây chun khi bạn làm điều này. Bạn có thể sử dụng nhiều dây chun nếu muốn.

 • Đảm bảo rằng chiều cao của túi đủ thấp để có thể vừa vặn thoải mái trong hộp sau khi đậy nắp. Buộc túi rác bằng dây chun và đậy nắp lại. Nếu bạn đang sử dụng một lớp lót, hãy đóng nó lại và dán băng dính lại.

 • Nếu bạn đang vận chuyển chất nền của mình, hãy đặt chất nền vào các túi có lượng nước vừa đủ để che phủ nó, sau đó bơm phồng và niêm phong các túi như trên. Đối với san hô và đá sống, hãy cuộn chúng trong một hoặc hai lớp giấy báo, đặt chúng vào túi có khoảng 1/2 inch nước và bơm khí vào túi trước khi hàn kín. Giấy báo sẽ giúp chúng không bị khô. Hoặc, bạn có thể vận chuyển chúng ngâm trong nước, điều này sẽ đắt hơn nhiều nếu bạn vận chuyển qua các hãng hàng không.

Vận chuyển

Ngay cả khi bạn đang vận chuyển đến điểm đến cuối cùng của mình thông qua các hãng hàng không, bạn sẽ phải vận chuyển cá trong một phương tiện để đưa chúng đến sân bay. Cố định các hộp trong ô tô/xe tải của bạn sao cho chúng không bị lật hoặc trượt xung quanh. Cá có thể bị lạm dụng khá nhiều trong túi mà không gặp vấn đề gì, vì chúng được đệm bởi nước mà chúng đang ở trong đó. Tuy nhiên, nếu hộp bị lật, bạn sẽ có nguy cơ cao bị gai của một con cá bị kích thích đâm xuyên qua lớp đệm không có đệm. Vị trí trên cùng của túi, cho phép nước chảy ra khỏi túi.

Luôn bảo vệ các hộp khỏi nóng và lạnh. Hãy tránh di chuyển vào thời điểm nóng nhất hoặc lạnh nhất trong năm.

Nếu bạn định vận chuyển qua các hãng hàng không, hãy đảm bảo rằng bạn liên hệ với họ trước (vài ngày hoặc thậm chí vài tuần) để tìm hiểu yêu cầu của họ đối với công-ten-nơ, thời gian trả khách trước khi chuyến bay cất cánh và tất nhiên là giá vận chuyển. Hầu hết các hãng hàng không đều muốn bạn thả lô hàng của mình vài giờ trước giờ khởi hành theo lịch trình. Điều này cho phép họ tổ chức tải trước khi khởi hành.

Giải nén

Khi bạn đến đích, hãy dỡ cá, chất nền, v.v. ra khỏi hộp càng nhanh càng tốt. Nếu chuyến đi kéo dài bất kỳ, họ sẽ phải chịu một mức độ căng thẳng nhất định. Thích nghi các sinh vật từ từ vào ngôi nhà mới của họ. Sẽ thật đáng tiếc nếu đánh mất chúng sau tất cả những nỗ lực bạn đã bỏ ra để di chuyển chúng.

Với những lời khuyên trên, bạn có thể tự tin và thành công trong việc di chuyển cá nước mặn của mình. Đừng quên truy cập vào Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm về chăm sóc cá cảnh và các sản phẩm chất lượng cao cho hồ cá của bạn.