Một người bạn cùng bể tốt cho một con cá cung thủ là gì?

Tôi có thể nuôi cá nào với cá cung thủ?

Joseph Bylund / Flickr / CC BY 2.0

Nếu gần đây bạn đã mua cá Archer cho bể cá của mình, bạn có thể tự hỏi những loại cá nào khác mà bạn có thể ghép với loài này. Cung thủ có thể hơi thất thường, thậm chí hung hăng, vì vậy điều quan trọng là phải xác nhận khả năng tương thích trước khi cho họ một người bạn mới trong xe tăng của họ.

Gia đình Archer được tạo thành từ sáu loài sau:

 • Toxotes blythi
 • Toxotes chatareus (cung thủ phổ biến, bảy điểm, quy mô lớn)
 • Toxotes jaculatrix (bắn cung theo dải)
 • Toxotes lorentzi (cung thủ nguyên thủy)
 • Toxotes microlepis (cung thủ quy mô nhỏ)
 • Toxotes oliglepis (cung thủ phương Tây)

Taxotes chatareus và Toxotes jaculatrix, là hai loài thường được bày bán trong các cửa hàng thú cưng. Chúng giống nhau đến nỗi các cửa hàng hiếm khi phân biệt giữa chúng. Có khả năng là nếu bạn có một Cung thủ, thì đó là một trong hai loài này.

Dưới đây là thông tin thêm về Cung thủ nói chung và cách xác định loài bạn có.

Kẻ phun máu chết người

Cung thủ lấy tên khoa học của họ từ từ "Toxotes", có nghĩa là cung thủ hoặc cung thủ. Nếu bạn đã từng thấy chúng hoạt động, bạn sẽ hiểu làm thế nào chúng có được cái tên đó. Cung thủ treo ngay dưới mặt nước để theo dõi côn trùng. Khi một con bọ mạo hiểm đến gần mặt nước, Cung thủ sẽ phun một dòng nước vào con mồi của nó nhanh đến nỗi con côn trùng xui xẻo không bao giờ nhìn thấy nó. Côn trùng phải tránh xa mặt nước để tránh trở thành bữa trưa, vì cá Cung thủ có khả năng bắn chính xác những dòng nước dài tới một mét rưỡi vào không trung.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Những hình thái tật lỗi ở cá La Hán bạn cần biết

Tất cả các Cung thủ đều có thân hình sâu, dẹt về hai bên, màu bạc, nổi bật bởi các dải màu đen ở rìa vây lưng và vây hậu môn. Hàm lớn và hếch lên, hoàn hảo để kiếm ăn trên bề mặt. Những gì bạn không thể nhìn thấy là rãnh sâu trên vòm miệng đằng sau khả năng khạc nhổ đáng kinh ngạc của Archer. Bằng cách ấn lưỡi vào vòm miệng, nó tạo thành một ống mà nước được đẩy qua đó bằng cách đóng nhanh các nắp mang. Để tăng cường khả năng săn mồi của mình, Archer có đôi mắt to và đường trên cơ thể thẳng cho phép nó nằm rất gần mặt nước mà không bị trồi lên khỏi mặt nước.

T. Jaculatrix so với T. Chatareus

Đối với những người quan sát bình thường, hai loài Cung thủ thường được bán trong các cửa hàng thú cưng dường như là cùng một loài cá. Mặc dù chúng có nhu cầu giống nhau, nhưng một con hung dữ hơn con kia, vì vậy bạn nên biết mình thuộc loài nào.

 • T. jaculatrix (cá cung thủ có dải) : Đây là loài Cung thủ được nhập khẩu phổ biến nhất và là loài nhỏ hơn trong số hai loài phổ biến. Nó có 4-5 dải không có các đốm nhỏ hơn giữa chúng và yên bình hơn so với người anh em họ của nó, Seven-Spot Archer.
 • T. chatareus (cung thủ phổ biến, bảy đốm hoặc quy mô lớn) : Cung thủ này có bảy dải hoặc đốm thường được chia thành nhiều đốm theo hàng dọc, điều này khiến việc đếm chúng hơi khó khăn. Các vảy cũng lớn hơn, khiến nó có màu sáng hơn một chút so với Banded Archer.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá bơn trong “Nàng tiên cá” là loại cá gì?

Nếu bạn nhìn thấy một xe tăng đầy cung thủ ở cửa hàng, hãy quan sát họ thật kỹ. Điều lạ lùng là bạn sẽ nhận thấy một số con nhỏ hơn, có vảy nhỏ hơn và không có nhiều đốm nhỏ hơn giữa các dải màu đen trên cơ thể chúng. Bạn nên chọn một trong những giống này vì những Cung thủ lớn hơn sẽ hung dữ hơn.

bạn cùng bể

Cung thủ sống ở vùng nước lợ, một thực tế thường bị bỏ qua. Môi trường ưa thích của chúng bao gồm nước lợ ấm, hạn chế bạn tình trong bể với các loài cá nước lợ khác.

Những người bạn cùng bể có thể bao gồm:

 • vảy
 • đơn sắc
 • hiệp sĩ cá bống
 • cá nóc
 • cung thủ khác

Bạn nên lưu ý rằng ngoài việc yêu cầu nước lợ, Cung thủ của bạn cũng cần thức ăn sống. Mặc dù chúng có thể được huấn luyện để ăn thức ăn đông lạnh nhiều thịt, nhưng Cung thủ sẽ làm tốt nhất khi được cho ăn thức ăn sống. Hầu như bất kỳ loài côn trùng nào hoặc thậm chí cả những con giun nhỏ rơi trên mặt nước đều có thể làm được. Bạn sẽ ngạc nhiên trước tốc độ nhanh chóng mà lũ cá đớp lấy chúng!