Một người bạn cùng bể tốt cho một con cá cung thủ là gì?

Bạn vừa mới tham gia vào thế giới nuôi cá và đã mua một con cá Archer cho bể cá của mình. Bạn đang tự hỏi liệu có loại cá nào khác mà bạn có thể ghép chung với con cá này. Cung thủ có thể đôi khi thất thường và thậm chí có thể hung hăng, vì vậy việc quan trọng là phải xác nhận khả năng tương thích trước khi thêm một người bạn mới cho chúng trong bể cá của chúng.

Gia đình cá Archer bao gồm sáu loài sau đây:

  • Toxotes blythi
  • Toxotes chatareus (cung thủ phổ biến, bảy điểm, quy mô lớn)
  • Toxotes jaculatrix (bắn cung theo dải)
  • Toxotes lorentzi (cung thủ nguyên thủy)
  • Toxotes microlepis (cung thủ quy mô nhỏ)
  • Toxotes oliglepis (cung thủ phương Tây)

Trong số đó, Toxotes chatareus và Toxotes jaculatrix là hai loài thường được bày bán trong các cửa hàng thú cưng. Chúng tương đối giống nhau đến mức các cửa hàng hiếm khi phân biệt được chúng. Vậy nếu bạn đã mua một con cá cung thủ, có thể nó thuộc một trong hai loài này.

Cung thủ lấy tên khoa học từ từ “Toxotes”, có nghĩa là cung thủ hoặc bắn cung. Nếu bạn đã từng thấy chúng hoạt động, bạn sẽ hiểu tại sao chúng được đặt tên như vậy. Cung thủ treo ngay dưới mặt nước để săn mồi. Khi một con côn trùng mạo hiểm đến gần mặt nước, cung thủ sẽ phun một dòng nước mạnh vào con mồi, khiến con côn trùng không bao giờ nhìn thấy nó. Côn trùng phải tránh xa mặt nước để tránh trở thành bữa ăn của cá cung thủ, vì chúng có khả năng bắn chính xác những dòng nước dài tới một mét rưỡi vào không trung.

Tất cả các cá cung thủ đều có thân hình sâu, dẹt về hai bên, màu bạc, với các dải màu đen ở rìa vây lưng và vây hậu môn. Chúng có hàm lớn và hếch lên, giúp chúng kiếm ăn trên bề mặt. Nhưng điều bạn không thể nhìn thấy là rãnh sâu trên vòm miệng của chúng, là nơi nước được đẩy đi bằng cách đóng nhanh các nắp mang khi chúng ấn lưỡi vào vòm miệng. Để tăng cường khả năng săn mồi, Archer có đôi mắt to và đường trên cơ thể thẳng, cho phép chúng nằm rất gần mặt nước mà không bị trồi lên khỏi mặt nước.

Đối với những người quan sát bình thường, hai loài cung thủ thường được bán trong các cửa hàng thú cưng có vẻ như đều là cùng một loài cá. Mặc dù chúng có nhu cầu giống nhau, nhưng có một con cá hung dữ hơn con cá kia, vì vậy bạn cần phải biết mình nuôi loài nào.

  • Toxotes jaculatrix (cá cung thủ có dải): Đây là loài cá cung thủ được nhập khẩu phổ biến nhất và là loài nhỏ hơn trong số hai loài phổ biến. Nó có 4-5 dải không có các đốm nhỏ hơn giữa chúng và có tính tình yên bình hơn so với người anh em họ của nó, Seven-Spot Archer.

  • Toxotes chatareus (cung thủ phổ biến, bảy đốm hoặc quy mô lớn): Loài cung thủ này có bảy dải hoặc đốm thường được chia thành nhiều đốm nhỏ theo hàng dọc, khiến việc đếm chúng trở nên khó khăn hơn. Vảy của chúng cũng lớn hơn, làm cho chúng có màu sáng hơn một chút so với Banded Archer.

Nếu bạn nhìn thấy một bể cá đầy cung thủ ở cửa hàng, hãy quan sát chúng kỹ. Bạn sẽ thấy rằng có một số con nhỏ hơn, có vảy nhỏ hơn và không có nhiều đốm nhỏ hơn giữa các dải màu đen trên cơ thể của chúng. Bạn nên chọn một trong những giống này vì những con cá cung thủ lớn hơn sẽ hung dữ hơn.

Cung thủ sống ở vùng nước lợ, điều này thường bị bỏ qua. Môi trường ưa thích của chúng bao gồm nước lợ ấm, do đó bạn nên giới hạn việc chung bể với các loài cá nước lợ khác.

Những người bạn cùng bể tốt cho cá cung thủ có thể bao gồm vảy, đơn sắc, hiệp sĩ cá bống, cá nóc và cung thủ khác. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng ngoài nhu cầu nước lợ, cá cung thủ cũng cần thức ăn sống. Dù chúng có thể được huấn luyện để ăn thức ăn đông lạnh nhiều thịt, nhưng cá cung thủ sẽ có hiệu suất tốt nhất khi được cho ăn thức ăn sống. Bất kỳ loại côn trùng nào hoặc thậm chí những con giun nhỏ rơi trên mặt nước đều có thể làm thức ăn cho chúng. Bạn sẽ ngạc nhiên với tốc độ nhanh chóng mà cá cung thủ sẽ săn mồi!

Nếu bạn quan tâm đến việc nuôi cá cung thủ và muốn tìm hiểu thêm thông tin, hãy truy cập Thế Giới Loài Cá để có những thông tin hữu ích và chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng yêu cá cảnh.