Công việc vs Lửa: Sự khác biệt chính

Bất cứ khi nào một con vật được tìm thấy ở những nơi khác nhau trên thế giới, chúng thường có rất nhiều tên khác nhau. Trong số hai tên cá thường bị lạm dụng nhất là mahi và ahi. Cả hai từ này đều không có nguồn gốc từ tiếng Anh, mặc dù cả hai đều được sử dụng nhiều trong thế giới ẩm thực Anh. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá sự khác biệt giữa mahi và ahi và xem tại sao chúng thường được sử dụng như vậy!

So sánh Mahi với Ahi

công-vs-fire-the-key-differences-1
Mahi đề cập đến cá heo và ahi đề cập đến cá ngừ.

©AZ-Động vật.com

Công việc xin chào
Nguồn gốc của cái tên Tên Hawaii cho cá heo Tên tiếng Hawaii của cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to
Kích cỡ Chiều dài: 2,5-4,5 feet
Trọng lượng: 15-30 lbs
Đề cập đến hai loài cá ngừ có kích cỡ khác nhau.
Lên đến 400 lbs.
Vẻ bề ngoài Thân dài với đầu dày, cùn và đuôi mỏng. Màu sắc rực rỡ của vàng, xanh dương và xanh lá cây. Cá to, mảnh mai. Các sắc thái của màu vàng, bạc và xanh lam.
Phân bổ vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Cả hai loài được tìm thấy trên toàn thế giới ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới.
sử dụng ẩm thực Được sử dụng nướng, làm khô và sống. Đánh bắt thương mại. Được sử dụng nướng, làm khô và sống.

Sự khác biệt chính giữa một tác phẩm và một Ahi

Sự khác biệt chính giữa mahi và ahi là nguồn gốc của tên, hình thức, phân phối và cách sử dụng ẩm thực.

Đối với những người nói tiếng Anh, sự nhầm lẫn giữa mahi, ahi và ngừ là khá phổ biến. Rất may, nó khá dễ hiểu. Mahi là từ tiếng Hawaii để chỉ cá heo, một loài cá thường được ăn sống ở vùng biển nhiệt đới trên khắp thế giới. Ahi là từ tiếng Hawaii để chỉ cá ngừ sống gần quần đảo Hawaii; cá vây vàng và cá mắt to.

Mahi còn được gọi là mahimahi, cá heo và dorado. Những con cá tuyệt vời này được đánh giá cao như một loài cá thể thao và thức ăn. Chúng nổi tiếng với màu sắc rực rỡ mà chúng thể hiện khi bị bắt. Mặc dù chúng được ăn trên khắp thế giới, nhưng chúng là loài cá khác biệt rõ rệt so với tất cả các loài cá ngừ.

Ahi còn được gọi là cá vây vàng và cá mắt to. Cái tên này đề cập đến hai loài cá ngừ được tìm thấy xung quanh quần đảo Hawaii, mặc dù hầu hết những người nói tiếng Anh đều đề cập đến cá ngừ vây vàng khi họ sử dụng từ này. Cả hai loài đều được tìm kiếm nhiều để làm thức ăn, nhưng cá ngừ là một loài cá rất khác với cá heo.

Hãy khám phá một số điểm khác biệt giữa mahi và ahi để tìm hiểu điều gì khiến chúng trở nên độc đáo.

Mahi vs Ahi: Nguồn gốc của cái tên

Mahi Mahi bơi trước thuyền
Mahis còn được gọi là cá heo vì chúng thường bơi phía trước thuyền.

©FtLaud/Shutterstock.com

Mahi, phiên bản rút gọn của mahimahi, là một từ tiếng Hawaii có nghĩa là "rất mạnh". Sử dụng từ hai lần để nhấn mạnh một đặc điểm là một thực hành ngôn ngữ được gọi là lặp lại (ồ, bạn thích cô gái đó phải không?) mà các nền văn hóa sử dụng trên toàn thế giới. Như một sự trùng hợp hoàn toàn, từ cá trong tiếng Ba Tư cũng là mahi, nhưng nó không liên quan. Từ "mahi" trở nên phổ biến hơn như một cách để phân biệt cá heo (động vật có vú) với cá heo (cá). Cá heo được đặt tên từ những chiếc thuyền dẫn đầu khi chúng đi thuyền, tương tự như cách cá heo làm. Dorado (tên tiếng Tây Ban Nha) lấy tên từ màu vàng của nó, vì dorado có nghĩa là vàng trong tiếng Tây Ban Nha.

Ahi là từ tiếng Hawaii có nghĩa là cá ngừ, và nó bao gồm hai loài: cá vây vàng và cá mắt to. Cả hai loài có thể được gọi là ahi, nhưng hầu hết mọi người đều có nghĩa là vây vàng khi họ nói điều đó. Trung tâm Văn hóa Polynesian lưu ý rằng cái tên này bắt nguồn từ những dòng người ngư dân đốt cháy do ma sát với thuyền khi họ bắt được một trong những con cá khổng lồ này. Ahi cũng có nghĩa là "lửa" trong tiếng Hawaii, vì vậy khi câu được một con cá ngừ, người ta sẽ hét lên "cháy!"

Lửa vs Lửa: Kích thước

Hành động vs Lửa
Ahis lớn hơn đáng kể so với mahis.

© Al McGlashan/Shutterstock.com

Mahis là loài cá lớn, mặc dù nhỏ hơn đáng kể so với cả hai loài cá ngừ mà ahi đề cập đến. Một con mahi trung bình đạt chiều dài 2,5-4,5 feet và nặng từ 15-30 lbs. Những con cá lớn hơn đã bị đánh bắt, nhưng những con số trung bình này cho đến nay là phổ biến nhất.

Ahis là một số loài cá ngừ lớn nhất xung quanh. Cá ngừ vây vàng có thể nặng tới 440 lbs và cá ngừ mắt to có thể nặng tới 460 lbs. Cả hai loài cá ngừ này đều là những loài lớn nhất trong số các loài cá ngừ, chỉ có cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Nam là lớn hơn.

Hành động vs Lửa: Ngoại hình

Hành động vs Lửa
Mahis có màu vàng vàng và xanh lục.

©iStock.com/Sablin

Từ tiếng Tây Ban Nha cho loài cá, Dorado, cung cấp cho chúng ta tất cả những gì chúng ta cần biết về loài cá rực rỡ này. Chúng hào nhoáng và tươi sáng và được biết đến với màu sắc của chúng. Hầu hết mahis đều có màu vàng vàng trên khắp cơ thể với một sọc xanh neon trên lưng. Khi bị bắt, chúng thay đổi màu sắc cho đến khi chết, lúc này chúng chuyển sang màu vàng xỉn. Chúng là những con cá dài với cái đầu dày, cùn và thân mảnh khảnh thuôn về phía đuôi.

Cả hai loài cá ngừ đều là loài cá lớn có thân màu xanh bạc và sọc xanh đậm chạy dọc sống lưng. Cá vây vàng lấy tên của chúng từ sọc vàng thường nằm dưới sọc xanh lam và sắc tố vàng được tìm thấy trên tất cả các vây của chúng. Cá mắt to có màu trầm hơn nhiều và có mắt to hơn (do đó có tên như vậy) để săn mồi tốt hơn ở vùng nước sâu hơn.

Hành động so với Lửa: Phân phối

Hành động vs Lửa
Ahis thường được tìm thấy sâu hơn một chút.

© Shane Gross/Shutterstock.com

Mahis là loài cá nhiệt đới có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nơi có nước ấm. Chúng thường được đánh bắt quanh Vịnh Mexico, Trung Mỹ, Hawaii và Ấn Độ Dương. Loài cá nhanh nhẹn này thường săn mồi ngay trên mặt nước và hiếm khi tiến sâu vào vùng nước sâu. Là cư dân trên bề mặt, chúng không cần thiết bị đặc biệt để bắt.

Cả hai loài cá ngừ ahi đều được tìm thấy ở vùng biển ôn đới trên toàn thế giới và tham gia vào các cuộc di cư quy mô lớn. Cá ngừ vây vàng thích nước ấm hơn, nông hơn để săn mồi và sinh sống. Cá ngừ mắt to thích nghi để săn mồi ở vùng nước lạnh, sâu và thường cư trú ở những vùng sâu hơn của đại dương. Đôi mắt to của chúng là sự thích nghi giúp chúng săn mồi ở những nơi nước tối hơn.

Công việc vs Lửa: Sử dụng ẩm thực

Mahi được sử dụng rộng rãi như một nguồn thực phẩm và thịt được coi là chất lượng cao. Nó thường được áp chảo hoặc nướng như bít tết hoặc phi lê. Mahi có thịt nhẹ, không tanh, được biết là bổ dưỡng và ngọt ngào. Nó được sử dụng trong một số ứng dụng thô, nhưng không thường xuyên như cá ngừ.

Cả hai loài cá ngừ đều được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng. Cá ngừ vây vàng là một trong những loài cá ngừ được tìm kiếm nhiều nhất và được sử dụng trong món bít tết cũng như sushi và nigiri. Nó có hàm lượng chất béo cao và thịt chất lượng, làm cho nó trở thành loại cá ngừ hoàn hảo cho những người tiêu dùng đang tìm kiếm một loại cá ngừ vây xanh giá cả phải chăng. Cá mắt to cũng có giá cao, mặc dù không phổ biến như cá vây vàng. Nó có thể được chế biến thành bít tết hoặc dùng trong sushi, nigiri hoặc sashimi.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Mahi Mahi bơi trước thuyền
Mahi Mahi còn được gọi là cá heo vì chúng thường bơi phía trước thuyền

© FtLaud/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Colby Maxwell


Colby là một nhà văn tự do đến từ Charlotte, Bắc Carolina. Khi anh ấy không bị phân tâm bởi dụng cụ cho chim ăn ở sân sau, bạn có thể thấy anh ấy cắm trại, khám phá và kể cho mọi người xung quanh về những điều anh ấy học được gần đây. Có cả một thế giới để tìm hiểu và Colby sẵn lòng dành cả đời để học hỏi càng nhiều càng tốt về thế giới đó!

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.