Cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh sinh sản đảm bảo thành công 100%

Cá Lóc Vây Xanh không chỉ đẹp mắt mà còn rất dễ chăm sóc, đó là lý do mà nhiều người mới tập nuôi cá cảnh đang lựa chọn loài này. Đặc biệt, cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh sinh sản cũng không hề phức tạp, bạn có thể áp dụng và thực hiện tại nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách cụ thể và chi tiết nhất. Mời bạn đọc theo dõi.

Khái quát đặc điểm của cá Lóc Vây Xanh

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 1

  • Tên gọi khác: Cá Lóc Ấn Độ, cá Lóc Cầu Vồng Vây Xanh
  • Tên khoa học: Channa andrao
  • Thuộc họ cá Quả, bộ cá Vược
  • Nguồn gốc: Cá Lóc Vây xanh được tìm thấy và mô tả khoa học bởi Rails Britz vào năm 2013 tại miền Đông Himalaya.
  • Cá hiện nay được phân bố nhiều ở lưu vực sông Brahmaputra, Đông Bắc Ấn Độ. Bên cạnh đó chúng còn xuất hiện ở ở Sri Lanka, Bangladesh, Bhutan, Nepal và cả Pakistan. Sở thích của cá là thích sống ở vùng nước nông có thảm thực vật đa dạng để có thể lẩn trốn dễ dàng.

1.1 Đặc điểm nhận dạng của cá

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 2

Cá Lóc Vây Xanh có thân hình săn chắc, hơi tròn và vây ngắn. Thân của cá có màu xám hoặc nâu đen với khoảng 4-7 vệt đen chạy dọc từ vây lưng đến giữa thân cá. Những vệt đen này sẽ có xu hướng mờ dần và biến mất sau khi cá trưởng thành.

Vây lưng và vây hậu môn của cá có phần gốc là màu xám, sau đó lần lượt chuyển thành xanh lam, xanh đen, cam, đỏ và ngoài cùng là trắng.

Những chú cá Lóc Vây Xanh khi trưởng thành sẽ có chiều dài từ 10-12cm, nặng khoảng 3kg.

1.2 Đặc điểm tính cách

Cá Lóc Vây Xanh khi nuôi trong bể thủy sinh ban đầu sẽ khá nhút nhát và thường xuyên thích lẩn trốn. Sau khi đã quen với môi trường và con người, cá sẽ bắt đầu hoạt động nhiều hơn. Một chú cá bạo dạn có thể lại gần con người để gây sự chú ý hay xin ăn.

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 9

Cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh sinh sản thành công

Để giúp bạn dễ dàng ghép cặp cá Lóc Vây Xanh sinh sản, chúng tôi sẽ chia sẻ một cách cụ thể và chi tiết nhất.

2.1 Cách phân biệt giới tính của cá

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 3

Bước đầu tiên trong việc ghép cặp cá là xác định con trống và con mái. Dựa trên kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, cách phân biệt cá Lóc Vây Xanh trống và cá mái dựa vào các đặc điểm sau:

  • Cá Lóc Vây Xanh trống: Phần đầu to, thân dài, bụng nhỏ. Bộ phận sinh dục và lỗ hậu môn của cá nằm ở hai vị trí riêng biệt.
  • Cá Lóc Vây Xanh mái: Phần đầu nhỏ hơn thân ngắn, bụng to. Bộ phận sinh dục của cá mái là lỗ to nằm bên cạnh hậu môn.

2.2 Cách chọn cá giống trống mái khỏe mạnh để ghép cặp

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 4

Sau khi đã biết cách phân biệt giới tính của cá, công việc cần làm là chọn những con trống và con mái khỏe mạnh để ghép cặp. Một cặp giống trống mái cần hội tụ đầy đủ sức khỏe, màu sắc, hoa văn cũng như tình trạng vây đuôi.

Cá trống và cá mái đạt tiêu chuẩn khi đã trưởng thành, khoảng 1 tuổi. Trước khi cho cá ghép đôi sinh sản, bạn cần cung cấp cho cá chế độ dinh dưỡng tốt, khoa học. Các bữa ăn của cá kết hợp đầy đủ thức ăn tươi sống, thức ăn khô, bổ sung các loại vitamin,… Bình thường, cá Lóc Vây Xanh trưởng thành một ngày được cho ăn một bữa. Trước khi bước vào giai đoạn sinh sản, bạn phải tăng lên 2-3 bữa. Chỉ có như vậy, cá mới có đủ năng lượng và sức khỏe để đáp ứng điều kiện trong quá trình sinh sản.

2.3 Cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh sinh sản

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 5

Sau khi lựa chọn được cá Lóc Vây Xanh trống mái đạt tiêu chuẩn, bạn sẽ tiến hành ghép cặp sinh sản.

– Thời điểm thích hợp để ghép cặp cá

Mặc dù cá Lóc Vây Xanh lúc nhỏ tính cách còn hiền hòa, dễ thích nghi khi ghép cặp, nhưng khi cá còn bé thì không thể phân biệt được con đực là con cái. Vì vậy, thời điểm thích hợp nhất để ghép cặp cá sinh sản là khi chúng bước vào giai đoạn trưởng thành. Thời điểm này, cá đã có đủ khả năng nhận diện các đặc điểm riêng biệt của cá để tránh ghép cặp sai.

– Chuẩn bị hồ ghép

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 7

Cá Lóc Vây Xanh có kích thước trưởng thành khoảng 12cm. Vì thế, để ghép cặp hai chú cá, bạn cần chuẩn bị một bể nuôi có kích thước tối thiểu là 60cm. Bể nuôi càng rộng rãi, cá sẽ có điều kiện thoải mái bơi lội và khám phá thế giới xung quanh.

Hồ nuôi cá Lóc cần phải được che chắn kĩ càng để tránh cá nhảy ra khỏi bể. Lớp nền bên trong bể nên sử dụng sỏi lót nền thay vì cát mịn, vì cá Lóc Vây Xanh khá hiếu động. Chúng có thể hất tung cát mịn lên mà làm hồ nước bị đục, bộ lọc bị tắc. Để tạo không gian sống gần gũi với thiên nhiên và cung cấp chỗ trú ẩn cho cá, bạn có thể trồng thêm các loại cây thủy sinh như Lan nước, bèo, dương xỉ Java, trầu bà thủy sinh, rong đuôi chó,… Bạn cũng nên bố trí thêm gỗ lũa để cá có chỗ khám phá, tìm hiểu.

Để đảm bảo sức khỏe của cá, bạn cũng nên trang bị bộ lọc bể cá và đèn sưởi. Hai thiết bị này sẽ giúp bể cá luôn sạch và trông lung linh hơn.

Môi trường nước lý tưởng nhất để ghép cặp cá Lóc Vây Xanh là nước mềm (độ cứng của nước chỉ đạt 12 đGH), độ pH khoảng 7.0 – 8.2 với nồng độ oxy cao. Cá Lóc Vây Xanh khá nhạy cảm với chất lượng nước, vì vậy thông số nước nên được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo sức khỏe của cá.

– Cách ghép cá Lóc Vây Xanh sinh sản

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 6

Có 2 cách để ghép cặp cá Lóc Vây Xanh, bạn có thể linh hoạt áp dụng:

Cách 1: Thả hai con cá vào hồ khi chúng đã ăn no

Hai con cá Lóc Vây Xanh trống và cá mái sau khi đã được cho ăn đầy đủ, bạn thả chúng vào hồ cá. Sau khi ăn no, cá sẽ không còn muốn xung đột hay tấn công con cá lạ nào trong bể.

Cách 2: Thả hai con cá vào hai ô khác nhau trong một hồ

Bạn sử dụng một tấm kính hoặc một tấm chặn hồ cá chuyên dụng để ngăn cách bể. Bạn thả hai con cá vào hai ô khác nhau để chúng quen với sự xuất hiện của một con cá khác. Khoảng một thời gian, cá sẽ làm quen, bạn bỏ tấm chăn đi.

Sau thời gian làm quen, cá sẽ bắt đầu tìm hiểu nhau và sinh sản. Trong một năm, cá Lóc Vây Xanh sẽ sinh sản nhiều lần. Bạn có thể tùy chọn thời điểm ghép cặp cá mà bạn mong muốn. Chỉ cần bạn cung cấp môi trường giàu thảm thực vật thủy sinh để kích thích cá sinh sản.

Quá trình cá Lóc Vây Xanh mái mang thai và đẻ

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 10

Khi bắt cặp sinh sản, cá trống và cá mái sẽ cùng dọn một vùng thảm thực vật để làm ổ đẻ. Chúng sẽ vờn nhau đến khi trứng được đẻ và thụ tinh. Sau đó, trứng được bao bọc bởi lớp chất nền nhẹ và nổi lên trên mặt nước được cá bố mẹ bảo vệ.

Trong điều kiện nuôi nhốt, cá trống sẽ ấp trứng bằng miệng của mình. Thời gian ấp trứng là khoảng 3-5 ngày, sau đó trứng sẽ nở ra cá con. Cá trống và cá mái sẽ chăm sóc cá con đến khi cá con có thể tự bơi đi tìm kiếm thức ăn.

Trong giai đoạn mang thai và đẻ, sức khỏe của cá mái sẽ khá yếu, chúng sẽ ăn ít hoặc không ăn. Vì vậy, thức ăn nuôi cá sinh sản cần phải thật giàu dinh dưỡng. Khi cá ăn ít, bạn tăng số bữa trong ngày lên.

Cách nuôi cá Lóc Vây Xanh con

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 8

Khi cá con đã có thể tự tìm kiếm thức ăn, bạn có thể tách cá bố và cá mẹ ra. Vì cá còn nhỏ, quá trình chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng cũng rất khác so với cá trưởng thành.

Thức ăn cho cá con:

Kích thước miệng cá Lóc Vây Xanh bột còn khá nhỏ, chúng chỉ ăn được các loại thức ăn dạng mảnh, được xay và nghiền nhỏ. Một số loại thức ăn phù hợp là trùn chỉ, bobo, lươn giấm. Thi thoảng bạn cũng bổ sung cho cá thêm các thực phẩm chứa nhiều protein. Một tuần hai bữa, bạn cũng có thể cho cá ăn lòng đỏ trứng gà để đem tới cho cá con nhiều dinh dưỡng hơn.

Cá Lóc Vây Xanh nhỏ mỗi bữa chỉ ăn một lượng ít nhưng khả năng tiêu hóa cũng nhanh nên một ngày bạn cho ăn 3-4 bữa. Lưu ý không cho ăn quá nhiều, vì cá Lóc là loài phàm ăn, nếu ăn quá no sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Đồng thời, thức ăn thừa còn vương lại hồ sẽ khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

Môi trường sống cho cá con:

Nhiệt độ nước thích hợp nhất cho cá Lóc Vây Xanh con là từ 24-26 độ C. Môi trường nước hơi ấm một chút sẽ giúp cá con trao đổi chất trong cơ thể nhanh hơn. Đồng thời, cũng giúp cá con ăn khỏe và khỏe mạnh hơn.

Trong bể nuôi cá con, bạn cũng cần bố trí thêm hệ thống lọc nước và đèn sưởi. Hệ thống chiếu sáng nên duy trì từ 12-14 giờ/ngày. Buổi tối, bạn không nên chiếu sáng để cá có thời gian nghỉ ngơi.

Trên đây là nội dung bài chia sẻ cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh sinh sản hiệu quả nhất. Cá Lóc Vây Xanh không phải là loài cá khó nuôi, nên kỹ thuật ghép sinh sản cũng không quá phức tạp. Chỉ cần bạn làm theo đúng nội dung mà chúng tôi hướng dẫn là đảm bảo sẽ thành công. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết của chúng tôi. Mỗi ngày, website cập nhật thêm rất nhiều thông tin hay và bổ ích khác. Bạn đọc hãy thường xuyên theo dõi nhé.

Đọc thêm: Thế Giới Loài Cá