7 Loại Cá Lóc

Cá lóc là loài cá nước ngọt có thân hình thon dài và đầu phẳng, có vảy, khiến chúng trông giống như một con rắn. Chúng có cái miệng hếch lên đầy những chiếc răng nhỏ xíu. Trên lưng chúng có một vây lưng dài và một vây hậu môn dài ở nửa bụng sau. Về kích thước, chúng có nhiều loại, từ loài nhỏ nhất dài 4 inch đến loài lớn nhất dài hơn 3 feet!

Cá lóc sống ở châu Á và châu Phi nhưng đã du nhập vào một số bang ở Mỹ. Có hai chi cá lóc, Channa (cá lóc châu Á) và Parachanna (cá lóc châu Phi). Trong khi có 50 loài Channa thì chỉ có ba loài Parachanna . Hiệp hội Câu cá Trò chơi Quốc tế (IGFA) lưu giữ hồ sơ về bảy loài cá lóc khác nhau. Bạn có đoán được con cá lóc to nhất là bao nhiêu không? Cùng điểm qua bảy loại cá lóc nhé!

1. Cá Lóc Bắc Bộ ( Channa argus )

Cá lóc phương bắc là một trong những loài cá lóc được du nhập vào Hoa Kỳ, nhưng chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc, Bắc và Nam Triều Tiên và Nga. Cá lóc miền Bắc là một trong những loại cá lóc lớn nhất, có chiều dài từ 4 feet trở lên. Chúng có màu nền là rám nắng và các đốm và đốm lớn màu nâu sẫm. Vây lưng dài kéo dài phần lớn lưng và vây hậu môn ngắn hơn kéo dài đến gần đuôi. Chúng có vây đuôi tròn và hai vây ngực lùi ra sau đầu. Ở các nước châu Á, cá lóc phía bắc là loài cá thực phẩm. Một số công thức nấu ăn yêu thích bao gồm bánh canh cá lóc và cá lóc xào.

Cá lóc phương Bắc là một vấn đề ở Hoa Kỳ vì chúng là loài xâm lấn. Bởi vì chúng có thể quá lớn và trở thành kẻ săn mồi hàng đầu, chúng đe dọa các loài cá bản địa và có khả năng vượt qua một số loài cá bản địa. Chúng có thể phá vỡ lưới thức ăn, vì vậy các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm cách ngăn chặn và loại bỏ cá lóc ở vùng biển Hoa Kỳ.

cá lóc
Cá lóc miền Bắc có màu nền là rám nắng và những đốm, đốm lớn màu nâu sẫm.

©Narongchut/Shutterstock.com

2. Cá lóc khổng lồ ( Channa micropeltes )

Bốn con cá lóc tiếp theo đều có những cái tên ấn tượng, ám chỉ sự to lớn rõ ràng của chúng. Bạn có thể hình dung, cá lóc bông là loài lớn nhất trong các loài cá lóc. Chúng có thể dài tới 40-50 inch (miễn là bàn bếp điển hình của bạn) và nặng tới 30 pound! Con cá lóc khổng lồ kỷ lục thế giới được bắt cách đây 5 năm vào ngày 28 tháng 2 năm 2018 tại Rawang, Malaysia. Bạn có đoán được con thú này nặng bao nhiêu không? Con cá lóc phá kỷ lục nặng tới 30 cân Anh! Chúng ta phải ghi công cho cần thủ, Faizal Zainal, người đã giữ kỷ lục kể từ cú bắt ngoạn mục này vào ngày 28 tháng 2 năm 2018.

Channa micropeltes
Cá lóc khổng lồ có thể dài tới 40-50 inch (dài bằng chiếc bàn bếp điển hình của bạn) và nặng tới 30 pound!

© aesah kongsue/Shutterstock.com

3. Cá lóc lớn ( Channa marulius )

Khi đặt tên cho các loài, bạn phải ngưỡng mộ một số lựa chọn rõ ràng nhất. Cá lóc lớn là một cái tên tuyệt vời cho loài cá này có thể dài từ 20-24 inch. Chúng có bụng màu xám và có sự pha trộn giữa các mảng màu xám và kem dọc theo mặt lưng. Một đặc điểm chung ở tất cả các loại cá lóc là khả năng “hít khí trời” hay lấy oxy từ không khí. Điều này giúp chúng dễ dàng sống sót hơn trong vùng nước cạn kiệt oxy.

Cá lóc lớn có nguồn gốc từ Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Thái Lan, Campuchia và miền nam Trung Quốc. Nó cũng là một trong những loài cá lóc được du nhập vào Hoa Kỳ, chủ yếu ở miền nam Florida. Thật trùng hợp, con cá lóc lớn nhất từng được ghi nhận lại được đánh bắt ngoài khơi bờ biển Florida. Corey Nowakowski câu được con cá lóc lớn nặng 15 pound, nặng 8 ounce vào ngày 1 tháng 8 năm 2021. Đây là con cá lóc lớn nhất được IGFA ghi nhận, nhưng điều đó không có nghĩa là những con lớn hơn không bị bắt ở một ngôi làng nông thôn ở Bangladesh chẳng hạn.

Cá lóc lớn (channa marulius)
Cá lóc lớn có bụng màu xám và sự pha trộn giữa các mảng màu xám và kem dọc theo mặt lưng của chúng.

©bigjom jom/Shutterstock.com

4. Cá lóc (rừng) lộng lẫy ( Channa lucius )

Cá lóc bông hay còn gọi là cá lóc rừng, sống ở các khe suối, ao, hồ trong rừng. Màu nền rám nắng với các vệt đen sẫm dọc theo hai bên giúp chúng ngụy trang để tránh bị săn mồi và rình bắt những con cá khác trong khi đi săn. Chúng tích cực săn mồi vào ban đêm và ẩn nấp trong thảm thực vật vào ban ngày. Khi trưởng thành, chúng có thể dài khoảng 14-16 inch, dài hơn một chút so với một chiếc phụ dài bằng foot! Cá lóc lộng lẫy là loài cá thức ăn, cũng như nhiều loài cá lóc khác. Bộ xương của chúng không có nhiều xương nhỏ nên dễ chế biến hơn một số loài cá khác. Phạm vi bản địa của cá lóc lộng lẫy bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Campuchia. Con cá lóc bông lớn nhất được ghi nhận đã được bắt ở Kenyir, Trenggarm, Malaysia, với trọng lượng 4 pound 8 ounce.

Channa lucius
Màu nền rực rỡ của cá lóc với những vệt đen sẫm dọc hai bên thân giúp chúng ngụy trang để tránh bị săn mồi.

©THAIFINN/Shutterstock.com

5. Cá Lóc Hoàng Đế ( Channa marulioides )

Con cá lóc hoàng đế lớn nhất thế giới cũng được bắt ở Malaysia, nặng gần gấp đôi con kỷ lục. Vào ngày 20 tháng 9 năm 2009, Yap Choo bắt được một con cá lóc hoàng đế lớn nặng 8 pound 11 ounce. Cá lóc hoàng đế lớn hơn cá lóc huy hoàng, thường trong khoảng 22-26 inch. Chúng sống ở các sông hồ ở Thái Lan, Malaysia, Indonesia, bao gồm các đảo Borneo và Sumatra. Màu sắc của chúng cũng hòa hợp với môi trường xung quanh sông và hồ với màu cơ bản là nâu sẫm và các vệt dọc màu nâu sẫm dọc theo hai bên. Những người nuôi cá thích nuôi cá lóc trong bể rất lớn. Họ cho biết cá lóc hoàng đế ít hung dữ hơn một số loài cá lóc khác trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng dường như hòa thuận hơn với những người bạn cùng bể, đặc biệt nếu được giới thiệu cùng nhau khi còn nhỏ.

Channa marulioides
Màu sắc của cá lóc hoàng đế hòa hợp với môi trường xung quanh sông và hồ với màu cơ bản là nâu sẫm và các vệt dọc màu nâu sẫm dọc theo hai bên của chúng.

© Orkes Boyz/Shutterstock.com

6. Cá lóc đốm ( Channa maculata )

Cá lóc đốm có thể dễ dàng nhận biết bởi những đốm màu nâu sẫm dày đặc dọc theo thân cá lóc. Chúng trông tương tự như cá vây cung bản địa Bắc Mỹ nhưng không có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Tuy nhiên, chúng đã được phát hiện ở Quần đảo Hawaii ở Hoa Kỳ. Các quốc gia bản địa của họ bao gồm miền nam Trung Quốc và miền bắc Việt Nam. Các quốc gia khác họ đã được giới thiệu bao gồm Madagascar và Nhật Bản. Con cá lóc đốm lớn nhất từng được ghi nhận được bắt ở Ryonan-cho, Kagawa, Nhật Bản, với trọng lượng 6 pound 10 ounce. Cá lóc đốm thường có chiều dài từ 12-14 inch. Giống như các loài cá lóc khác, chúng kết đôi trong quá trình giao phối và sau khi đẻ trứng, cả bố và mẹ đều trông chừng tổ. Khi trứng nở, cả bố và mẹ đều ở bên cạnh để giúp bảo vệ con non cho đến khi chúng đủ lớn để tự vệ.

Channa maculata
Cá lóc đốm có những đốm màu nâu sẫm dày đặc dọc theo cơ thể.

©FormosanFish/Shutterstock.com

7. Cá lóc Chevron ( Channa striata )

Cá lóc chevron còn được gọi là “cá lóc đầu vuông” hay “cá lóc sọc” do mình có sọc dọc. Ngay cả vây đuôi cũng có sọc dọc mờ. Những con cá lóc này là một trong những loài cá lóc lớn hơn, với một số con dài tới 2 ½ feet (30 inch), nhưng hầu hết đều trong khoảng 12-16 inch. Cá lóc chevron là một loại cá thực phẩm quan trọng ở các quốc gia bản địa của nó là Sri Lanka, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Pakistan và Nepal. IUCN xếp cá lóc chevron vào danh sách loài ít được quan tâm nhất vì quần thể của chúng dường như đang phát triển mạnh. Một trong những cách thích nghi của chúng là có thể chui xuống bùn trong mùa khô và sử dụng khả năng lấy oxy từ không khí để tồn tại. Ở Philippines, họ gọi cá lóc chevron là “mudfish” vì tập tính này.

Con cá lóc chevron lớn nhất được ghi nhận đã bị bắt ở sông JingMei ở Đài Bắc, Đài Loan. Sông JingMei chảy qua thủ đô Đài Bắc, nằm ở cực bắc của Đài Loan. Kỷ lục này được lập vào năm ngoái vào ngày 15 tháng 5 năm 2022 bởi Peter Hsieh. Kỷ lục toàn năng của Hsieh là một con chevron nặng 12 pound, 3 ounce. Để tham khảo, một gallon sơn nặng từ 6-12 pounds. Bạn có thể tưởng tượng bạn có thể làm bao nhiêu bữa tối cho cá từ đó!

Channa striata
Cơ thể của cá lóc chevron có sọc dọc. Ngay cả vây đuôi cũng có sọc dọc mờ!

©Manishankar Patra/Shutterstock.com

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Channa micropeltes cá
Channa micropeltes cá

© bigjom jom/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một tác giả và nhà báo về bảo tồn động vật hoang dã, nâng cao nhận thức về bảo tồn bằng cách dạy những người khác về những loài động vật tuyệt vời mà chúng ta chia sẻ trên hành tinh. Tôi tốt nghiệp Đại học Minnesota-Morris với bằng Giáo dục Tiểu học và tôi là một cựu giáo viên. Khi tôi không viết lách, tôi thích đi xem các trận bóng đá của con tôi, xem phim, tham gia các dự án DIY và chạy với "Tango" Labradoodle khổng lồ của chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.