Cách Làm Sạch Bể Cá – Hướng Dẫn Từng Bước (10 Bước)

vệ sinh-bể cá

Mọi người mới bắt đầu chơi cá cảnh sẽ lần đầu tiên làm sạch bể cá của mình và việc có những thắc mắc và lo lắng là điều tự nhiên. Nó có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng nó thực sự khá dễ dàng nếu bạn làm theo một số bước quan trọng.

Thật không may, nếu bạn không biết mình đang làm gì, bạn sẽ gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái và cho chính những con cá. Có một quy trình nhất định cần được tuân theo để làm sạch bể cá của bạn một cách an toàn và chúng tôi ở đây để giải thích tất cả cho bạn trong hướng dẫn từng bước này.

Bắt đầu nào!

dải phân cách nhiệt đới sóng

Làm sạch bể cá của bạn không phải là một quá trình khó khăn. Nó đòi hỏi một lượng thời gian hợp lý, nhưng toàn bộ quá trình không khó lắm.

Dưới đây là các bước bạn cần làm theo để làm sạch bể cá đúng cách:

1. Rút phích cắm của bộ sưởi và bộ lọc.

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi bắt đầu quá trình làm sạch là rút phích cắm của tất cả các bộ sưởi và bộ lọc. Nếu có thể, hãy loại bỏ tất cả chúng ra khỏi bể cá cùng nhau. Nếu bạn đang sử dụng máy bơm không khí trong bể cá của mình, hãy rút phích cắm và loại bỏ đá không khí ra khỏi nước (thêm về đá không khí trong bài viết này tại đây).


2. Loại bỏ đồ trang trí và cây nhân tạo.

làm sạch bố cảnh_Open Mind Art_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Open Mind Art, Shutterstock

Nếu bạn có bất kỳ đồ trang trí lớn hoặc cây nhựa nào trong bể cá, hãy cẩn thận và từ từ loại bỏ chúng. Hãy cẩn thận nhất có thể khi làm điều này vì di chuyển quá nhanh sẽ khuấy động chất thải của cá từ đáy.

Một điều quan trọng cần lưu ý là bạn không bao giờ được lấy cây sống ra khỏi nước, đặc biệt nếu rễ của chúng đã cắm vào chất nền. Điều đó sẽ làm hỏng cây sống và thậm chí có thể giết chết chúng.


3. Làm sạch tảo.

Bước này liên quan đến việc loại bỏ tất cả tảo. Dùng chổi chuyên dụng hoặc máy chà kính từ từ di chuyển dọc bên trong bể cá để loại bỏ hết tảo mọc trên kính. Nếu tảo mọc không đáng kể và không bám nhiều vào kính, bạn thậm chí có thể dùng khăn mặt sạch để dễ dàng loại bỏ tảo mọc. Tảo đỏ được bao phủ ở đây.

Hãy nhớ rằng bạn không muốn ấn quá mạnh vào kính, nếu không bạn có thể làm hỏng hoặc thậm chí làm vỡ kính.


4. Làm sạch bề mặt bằng siphon sỏi.

làm sạch-nước ngọt-bể cá_Andrey_Nikitin_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Andrey Nikitin, Shutterstock

Đối với bước này, bạn sẽ cần một xi phông bằng sỏi. Sử dụng xi phông sỏi, loại bỏ khoảng 25% nước và cho vào xô. Luôn nhớ rằng cá cần thích nghi với nước mới. Do đó, không bao giờ loại bỏ hơn 50% nước khi thay đổi nó.

Ngoài ra, không bao giờ lật đổ bể và sử dụng một số loại muỗng để loại bỏ nước. Ngoài ra, nước trong bể cá của bạn nên được thay khoảng hai lần mỗi tuần, đặc biệt nếu bạn có một bể cá nhỏ.

Khi sử dụng xi phông sỏi, bạn muốn di chuyển xi phông sỏi qua chất nền theo chuyển động xoắn tròn để tối đa hóa lực xoáy và lực hút của xi phông.

Nếu bạn có lớp nền hoặc sỏi dày, hãy đảm bảo vượt qua lớp trên cùng để lấy các mảnh vụn nằm sâu hơn trong lớp. Làm đáy bể cá là phần lớn công việc, vì vậy hãy đảm bảo lấy sàn khi bạn làm.

Bạn cũng nên nhận ra rằng di chuyển quá nhanh với xi phông sỏi sẽ tạo ra một mớ hỗn độn lớn, vì vậy khi thực hiện các chuyển động tròn, hãy di chuyển từ từ.


5. Làm sạch đồ trang trí bằng nhựa và đá.

Sử dụng xô nước mà bạn đã lấy ra khỏi bể cá, rửa sạch và chà sạch tất cả các đồ trang trí bằng nhựa và đá. Điều này là để loại bỏ sự phát triển quá mức của tảo và các vi sinh vật không mong muốn khác.

Đối với bước này, bạn cũng sẽ muốn rửa sạch miếng lọc bằng chính loại nước mà bạn đã loại bỏ trước đó.


6. Trả lại mọi thứ vào bể cá.

bể cá trống với lưới và đồ trang trí
Tín dụng hình ảnh: Alexander Geiger, Shutterstock

Đặt mọi thứ bao gồm bộ lọc, miếng lọc, hộp mực và tất cả đồ trang trí trở lại bể cá. Tất nhiên, hãy đảm bảo đặt mọi thứ như cũ, trừ khi bạn muốn thay đổi diện mạo bể cá của mình.


7. Đổ đầy nước ngọt vào xô của bạn.

Bây giờ là lúc để đổ xô nước bể cá mà bạn đã lấy ra khỏi bể trước đó. Hãy nhớ rằng một phần thiết yếu của việc làm sạch bể cá là thay nước.

Điều này không có nghĩa là bạn cần thay tất cả nước, chỉ cần thay khoảng 25% lượng nước đó, hay nói cách khác, 25% đó giống như bạn đã loại bỏ ở các bước trước.

Đổ đầy xô của bạn bằng lượng nước máy như khi bạn lấy ra khỏi bể cá. Bây giờ là lúc lấy nhiệt kế bên trong bể cá và đặt nó vào xô nước máy.

Bạn sẽ muốn điều chỉnh nước ngọt có cùng nhiệt độ với nước hồ cá vẫn còn trong bể cá.


8. Điều hòa nước ngọt của bạn.

Nam tay cầm que thử PH trước bể cá nước ngọt
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất M, Shutterstock

Đối với bước này, bạn sẽ muốn thêm chất điều hòa nước và muối hồ cá vào xô nước ngọt của mình. đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn trên bao bì để không thêm quá nhiều hoặc quá ít, cả hai đều không tốt.

Nếu bể cá của bạn dưới 4 tháng tuổi, bạn cũng nên thêm vi khuẩn sống vào xô nước mới.


9. Trộn nước và dầu xả.

Dùng tay hoặc một số loại que trộn khác xoáy xung quanh xô nước để giúp muối và chất dưỡng hòa tan và hòa vào nước đúng cách.

Không bao giờ thêm muối hoặc chất điều hòa trực tiếp vào bể cá vì điều đó có thể gây hại cho cá và thậm chí có thể gây tử vong. Muối cần phải được hòa tan đầu tiên!


10. Thêm nước vào bể cá.

Nước mặn-san hô-rạn-thủy cung_Vojce_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Vojce, Shutterstock

Bây giờ là lúc đổ xô nước bạn đã chuẩn bị trở lại bể cá. Đảm bảo đổ nước trở lại từ từ để không làm phiền cá hoặc bất kỳ loại thực vật sống nào. Nó có thể là nước, nhưng nó cũng khá nặng, đặc biệt nếu bạn đổ tất cả vào cùng một lúc.

Cũng đối với bước này, nếu bạn đang sử dụng bộ lọc điện treo ở bên cạnh bể cá, hãy đổ đầy nước vào đó.

Ngoài ra, hãy cắm máy sưởi và lọc lại một lần nữa để nước trở lại như bình thường. Cũng đặt các đồ trang trí trở lại bên trong là tốt. Đảm bảo tắt đèn trong vài giờ vì việc vệ sinh bể có thể khiến cá bị căng thẳng, trong trường hợp đó, bóng tối là điều tốt.

Một điều khác mà bạn cần làm là đo nhiệt độ và độ pH của nước. Các loài cá khác nhau cần các điều kiện nước khác nhau, vì vậy bạn cần điều chỉnh các thông số nước sao cho phù hợp với nhu cầu của cá.

Bạn cũng nên tìm hiểu máy tách protein hoặc máy khử trùng bằng tia cực tím vì chúng cũng giúp giữ cho bể của bạn luôn sạch sẽ.


Top 3 Dụng Cụ Được Khuyên Dùng Để Vệ Sinh Bể Cá Của Bạn

Làm sạch bể cá của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn có các công cụ thích hợp. Dưới đây là một số khuyến nghị của chúng tôi mà bạn có thể sử dụng để làm sạch bể cá của mình dễ dàng nhất có thể.

1. Hệ thống bảo trì hồ cá Python No Spill Clean and Fill

ống nuôi cá trăn

Đây là một công cụ tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để dễ dàng đổ hết nước trong bể và thêm nước mới. Tất nhiên, bạn không muốn thay nước hoàn toàn, chỉ thay khoảng 50%.

Hệ thống ống này dễ dàng gắn vào vòi để bạn có thể thêm nước mới vào và có một đầu để tháo nước ra. Nó rất dễ sử dụng và hầu như không mất bất kỳ công việc nào.

Mặt hàng này cũng đi kèm với một ống sỏi để bạn có thể làm sạch sỏi hoặc chất nền mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Sản phẩm này sử dụng trọng lực để hoàn thành công việc và không liên quan đến bất kỳ bộ phận chuyển động nào.


2. Chất tẩy sỏi cho bể cá

Máy hút bụi sỏi Dora's Corner Store

Đây là một công cụ làm sạch sỏi tuyệt vời khác. Nó được vận hành bằng chân không và sử dụng lực hút nhẹ để làm sạch sỏi và sàn bể cá của bạn khỏi các mảnh vụn, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm không mong muốn khác.

Vòi đẹp và dài, sử dụng một van để bắt đầu và dừng dòng nước, đồng thời làm rất tốt việc loại bỏ các mảnh vụn và chất gây ô nhiễm khỏi bể cá của bạn.


3. Bàn chải làm sạch bọt biển hai mặt Uxcell

bàn chải hồ cá uxcell

Đây là một công cụ tuyệt vời để làm sạch bể cá. Nó là một bàn chải/công cụ cạo đơn giản có tay cầm dài và sẽ dễ dàng cho phép bạn loại bỏ tảo khỏi các mặt của bể cá của bạn.

Đó là một công cụ tuyệt vời để có bởi vì nó cho phép bạn tiếp cận tất cả những điểm khó tiếp cận như các góc. Nó cũng được đảm bảo không làm trầy xước kính trong bể cá của bạn.

máy chia cá

Phần kết luận

Làm thế nào để làm sạch bể cá của bạn là một câu hỏi mà bất cứ ai mới chơi bể cá đều thắc mắc. Làm sạch sai cách hoặc không làm đúng cách và rất có thể bạn sẽ giết chết cá hoặc gây hại nghiêm trọng cho cây trồng trong bể.

Bạn cũng có thể thấy bài đăng này hữu ích trong việc loại bỏ Clo khỏi bể của mình.

Luôn ghi nhớ những thứ như độ pH của nước cũng như các chất dinh dưỡng và vi khuẩn có trong nước. Các loài cá khác nhau đòi hỏi các điều kiện nước khác nhau, đây là điều bạn cần biết trước khi thay nước hoặc vệ sinh bể cá.

Xem thêm: Cách Giữ Bể Nước Mặn Sạch – 5 Điều Cần Thiết!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: hedgehog94, Shutterstock