bói cá

Bói cá Sự kiện

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh của Kingfisher!©AZ-Động vật.com

Bói cá là một họ chim có màu sắc rực rỡ và trông khác thường sống gần sông và các vùng nước trên khắp thế giới.

Với bộ lông sống động và tiếng kêu chói tai, chim bói cá thực sự nổi bật giữa đám đông. Bạn thường có thể bắt gặp chúng đậu trên cây, hầu như không di chuyển. Nhưng khi nhìn thấy con mồi, chúng nhanh chóng hành động và sà xuống để bắt nó. Số lượng biến thể trong gia đình bói cá thực sự ấn tượng.

3 sự kiện bói cá tuyệt vời

Các giống bói cá ODKF hoặc Three Toed hoặc bói cá lưng đen trong các đợt gió mùa sẽ cho con non của nó ăn liên tục để chúng phát triển vì quá trình trao đổi chất diễn ra cực kỳ cao.

©iStock.com/lensalot

 • Người Hy Lạp cổ đại thêu dệt nên nhiều huyền thoại phức tạp về loài chim bói cá. Một trong những điều nổi tiếng nhất là huyền thoại về “những ngày halcyon”, đề cập đến thời kỳ yên tĩnh của thời tiết nhẹ nhàng vào ngày đông chí. Người Hy Lạp tin rằng thần gió đã làm dịu thời tiết để một con chim bói cá tên là Halcyon có thể đẻ trứng trong yên bình. Nguồn gốc của huyền thoại này không rõ ràng vì chim bói cá không thực sự sinh sản vào mùa đông.
 • Chim bói cá có đôi chân rất khỏe vì chúng dành phần lớn thời gian đậu trên cây.
 • Trứng của bói cá có màu gần như trắng tinh.

Sự tiến hóa và nguồn gốc

Những con chim bói cá hóa thạch sớm nhất đã được phát hiện trong trầm tích Eocene Hạ, khá gần đây và có niên đại khoảng 40 triệu năm trước. Các khoản tiền gửi Wyoming này được bổ sung bởi các khoản tiền gửi gần đây hơn từ Đức và Pháp cũng như vật liệu của Úc có niên đại dưới 25 triệu năm.

Do sự thay đổi trong ống kính của chúng, chúng có thể xác định chính xác độ sâu của con mồi ngay cả khi chúng ở dưới nước. Khi nó lao vào, một mảnh màng trượt trên mắt nó để ngăn nước xâm nhập. Màng nictitating là tên của nó.Khoa học đã phát hiện ra rằng các ngạnh màu lục lam và xanh lam trên lông của nó có cấu trúc nano xốp với nhiều kích cỡ khác nhau, làm thay đổi cách ánh sáng phản xạ và tạo ra màu sắc được nhìn thấy. Những thay đổi nhỏ trong cấu trúc trang điểm của ngạnh gây ra những khác biệt nhỏ về màu sắc.

Tìm chim bói cá ở đâu

Alcedo atthis

©Lukasz Lukasik / Creative Commons

Những con chim này được tìm thấy ở hầu hết mọi khu vực trên thế giới ngoại trừ những vùng khí hậu cực và sa mạc khắc nghiệt nhất. Nồng độ lớn nhất dường như xảy ra ở các vùng nhiệt đới như Châu Phi, Nam Á, Úc và phần còn lại của Thái Bình Dương. Hầu hết các loài sống gần sông và hồ.

tổ

Bói cá có thói quen (rất bất thường đối với các loài chim) đào hang vào bờ, hốc cây hoặc gò mối. Sau khoảng một tuần dùng chân đào đất, chim bố mẹ sẽ tạo ra một cái hang dài khoảng 3 đến 6,5 feet với một khoang làm tổ ở cuối.

Tên khoa học

Đôi chim bói cá cổ (Todiramphus chloris) đậu trên cành

©Anusak Thuwangkawat/Shutterstock.com

Họ bói cá có tên khoa học là Alcedinidae. Tên khoa học này bắt nguồn từ tên Latin của loài chim, alcedo. Hiện có khoảng 90 loài được công nhận, mỗi loài được phân thành ba loại riêng biệt: bói cá đánh cá thực sự, bói cá rừng và bói cá Tân thế giới. Toàn bộ họ bói cá có quan hệ họ hàng gần với các loài ăn ong, bọ cánh cứng và bọ cánh cứng theo thứ tự của bộ Coraciiformes.

các loại khác nhau

Dưới đây là 13 loại chim bói cá khác nhau:

 1. bói cá thắt lưng
 2. cây bói cá
 3. bói cá thông thường
 4. Bói cá có cổ
 5. bói cá xanh
 6. bói cá khổng lồ
 7. Bói cá Malachite
 8. Bói cá Amazon
 9. Bói cá rừng
 10. Bói cá mào
 11. chim bói cá
 12. Bói cá linh thiêng
 13. chim bói cá vành khuyên

Kích thước, Ngoại hình & Hành vi

Con bói cá trông giống như được đặt trong phòng thí nghiệm một cách kỳ lạ. Nó có cái đầu tương đối lớn, bàn chân dày và mỏ giống như dao găm gắn với thân hình khá nhỏ, gọn và cái đuôi mập mạp. Loài nhỏ nhất là bói cá lùn châu Phi dài 4 inch, trong khi loài lớn nhất là bói cá khổng lồ và kookaburra cười với sải cánh dài 2 foot và cơ thể dài 18 inch. Bộ lông thường là sự kết hợp của một số màu xanh lam sáng, xanh lá cây, cam hoặc đỏ với tất cả các kiểu hoa văn và sọc khác nhau tô điểm cho nó. Một số loài cũng có mào nổi bật trên đầu.

Những con chim này thích các tổ chức xã hội nhỏ bao gồm các cặp hoặc gia đình giao phối. Nó dựa vào một loạt các cách phát âm khác nhau (bao gồm tiếng lách cách, tiếng huýt sáo, tiếng la hét và tiếng kêu) để giao tiếp với nhau. Loài kookaburra cười, có nguồn gốc từ Úc, có âm thanh vui tai nhất trong tất cả các loài. Như tên cho thấy, cuộc gọi này giống như một tiếng cười lớn. Bói cá cũng đầu tư rất nhiều thời gian để giữ sạch sẽ. Nó sẽ lặn xuống nước để rửa sạch và cọ mỏ vào cành cây để giữ cho nó ở tình trạng nguyên sơ.

Mẫu và Thời gian

Những con chim này, như một quy luật chung, hiếm khi đi xa khỏi lãnh thổ quê hương của chúng. Phạm vi nhà rất quan trọng đối với chúng đến nỗi chúng sẽ tích cực bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi những kẻ xâm nhập. Chỉ có một số loại chim bói cá phá vỡ quy tắc này. Ví dụ, bói cá thắt lưng là loài di cư tầm xa. Nó sinh sản xa về phía bắc như Alaska và Canada và di chuyển xa về phía nam như Mexico và Trung Mỹ vào mùa đông. Bói cá thắt lưng cũng chiếm giữ lục địa Hoa Kỳ quanh năm.

Ăn kiêng

Mặc dù loài chim này là loài ăn tạp, nhưng dường như chúng thích nghi nhất với việc săn bắt và ăn thịt. Chiến lược săn mồi yêu thích của nó là quan sát môi trường xung quanh từ thân cây hoặc cành cây rồi sà xuống con mồi không ngờ tới. Nếu con mồi vẫn còn sống và vùng vẫy, chim bói cá có thể đập nó vào cá rô để khuất phục nó. Với sự phàm ăn của mình, chim bói cá có khả năng tiêu hóa con mồi còn to hơn cả cơ thể của nó. Con mồi đôi khi sẽ thò ra khỏi miệng vì một phần của nó đang được tiêu hóa trong dạ dày.

Bói cá ăn gì?

Mặc dù tên, hầu hết các loại không chỉ chuyên về cá. Chúng là những thợ săn cơ hội cao sẽ ăn côn trùng, rắn, lột da, nhện, cua, chuột, bọ cạp, quả mọng và thậm chí cả những loài chim nhỏ hơn. Chế độ ăn uống chính xác phụ thuộc vào sự sẵn có của thực phẩm tại địa phương.

Động vật ăn thịt và các mối đe dọa

Những con chim này phải đối mặt với một số mối đe dọa trong tự nhiên từ những kẻ săn mồi tự nhiên, mất môi trường sống và những kẻ săn mồi không phải bản địa.

Cái gì ăn chim bói cá?

Một con chim trưởng thành chỉ có một vài kẻ săn mồi tự nhiên trong tự nhiên. Nó có thể lẩn tránh hầu hết các loài động vật bằng cách bay quanh cây hoặc lặn xuống nước. Chỉ những con chim săn mồi thường đủ nhanh và lanh lẹ để đuổi kịp nó trên không. Gấu trúc, chồn hôi, dingoes, cáo, rắn, cầy mangut và tinh tinh đều là những kẻ săn mồi trứng bói cá dễ bị tổn thương hơn nhiều.

Sinh sản, Trẻ sơ sinh và Tuổi thọ

Những mùa giao phối của loài chim này có thể diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm (nhưng mùa xuân và mùa hè phổ biến hơn đối với các loài bói cá ôn đới). Tán tỉnh bao gồm một quá trình phức tạp gồm các cuộc rượt đuổi trên không, cho ăn lẫn nhau và thể hiện tình cảm thu hút sự chú ý.

Điều này giúp củng cố mối quan hệ của chúng vì một khi tìm được bạn đời, những con chim này thường sẽ kết đôi suốt đời. Sau khi bạn tình giao cấu, con cái sẽ đẻ một quả trứng mỗi ngày cho đến khi nó sản xuất được từ hai đến 10 quả trứng trong tổ. Các cặp vợ chồng có thể sản xuất tối đa bốn lứa trong một năm, tùy thuộc vào điều kiện thuận lợi.

Bởi vì những chú gà con chui ra khỏi trứng mù quáng và bất lực, bố mẹ luôn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của con cái chúng. Những đứa trẻ lớn hơn của loài kookaburra biết cười và có cánh xanh cũng có thể giúp cha mẹ chúng thực hiện các nhiệm vụ chăm sóc.

Sau ba đến tám tuần, gà con cuối cùng sẽ mọc lông bay. Chúng không có nhiều thời gian để học các sắc thái của chuyến bay trước khi chim bố mẹ cuối cùng sẽ buộc gà con rời tổ. Tùy thuộc vào loài, tuổi thọ là khoảng 6 đến 14 năm trong tự nhiên.

Dân số

Nhìn chung, gia đình bói cá có sức khỏe tuyệt vời. Hầu hết các loài thường được các tổ chức bảo tồn coi là loài ít được quan tâm nhất. Bói cá thông thường có lẽ là loài phổ biến nhất với khoảng 700.000 đến 1,4 triệu cá thể trưởng thành trong tự nhiên.

Bói cá khổng lồ và có thắt lưng cũng khá khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số loài bói cá quý hiếm nhất trên thế giới, bao gồm cả loài bói cá Marquesas và loài bói cá Tuamotu, cả hai đều sống ở các đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, đang bị đe dọa nghiêm trọng. Bói cá Micronesian, với hình dạng xấu nhất trong tất cả, đã hoàn toàn tuyệt chủng trong tự nhiên. Chỉ có khoảng 150 cá thể tồn tại trong điều kiện nuôi nhốt, một số được giữ tại Sở thú San Diego.

Xem tất cả 77 con vật bắt đầu bằng chữ K


Giới thiệu về tác giả


Tên tôi là Rebecca và tôi đã là một Freelancer Chuyên nghiệp được gần một thập kỷ. Tôi viết nội dung SEO và thiết kế đồ họa. Khi tôi không làm việc, tôi bị ám ảnh bởi những con mèo và những con chuột cưng.

Câu hỏi thường gặp về bói cá (Câu hỏi thường gặp)

Bói cá có di cư không?

Chỉ có một số loài bói cá là thực sự di cư. Phần còn lại bảo vệ quyết liệt lãnh thổ nhà của họ trong suốt cả năm.

Bói cá đẻ bao nhiêu trứng?

Bói cá đẻ từ 2 đến 10 quả trứng mỗi lứa với tối đa 4 lứa mỗi năm.

Chim bói cá bay nhanh như thế nào?

Bói cá có tốc độ tối đa khoảng 25 dặm / giờ.

Sải cánh của chim bói cá là gì?

Chim bói cá có sải cánh dài từ vài inch đến khoảng 2 feet. Loài điển hình có sải cánh dài khoảng một foot.

Khi nào chim bói cá rời tổ?

Bói cá con thường rời tổ trong vòng vài tháng sau khi nở. Tuy nhiên, một số loài rất hướng đến gia đình. Chúng cho phép những con non bám quanh tổ để giúp nuôi con tiếp theo.

Một con bói cá trông như thế nào?

Bói cá rất dễ nhận dạng từ vẻ ngoài không cân đối của nó. Nó có thân hình và đuôi nhỏ kết hợp với cái đầu tương đối khổng lồ, đôi chân khỏe và mỏ dài, hẹp. Mỗi loài có bộ màu sắc và hoa văn riêng.

Một con bói cá ăn gì?

Đánh bắt cá là dự trữ và buôn bán nhiều loài bói cá. Nhưng chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ, kể cả côn trùng, động vật chân đốt, bò sát, động vật có vú nhỏ và các loài chim khác.

Bói cá sống ở đâu?

Bói cá sống trong rừng và đồng cỏ ngay cạnh sông, hồ.

Chim bói cá có hiếm không?

Bói cá là một số loài chim phổ biến nhất trên thế giới.

Tiếng chim bói cá kêu như thế nào?

Tiếng kêu của chim bói cá bao gồm tiếng huýt sáo, tiếng hót líu lo, tiếng kêu, tiếng la hét, tiếng lách cách và thậm chí cả tiếng cười. Những âm thanh này không được tổ chức thành các bài hát, nhưng mỗi âm thanh dường như phục vụ một mục đích riêng biệt để giao tiếp với những người khác.

Bói cá là động vật ăn cỏ, ăn thịt hay ăn tạp?

Bói cá là loài ăn tạp, nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật khác.

Bói cá thuộc vương quốc nào?

Bói cá thuộc Vương quốc Animalia.

Bói cá thuộc lớp nào?

Bói cá thuộc lớp Aves.

Bói cá thuộc ngành gì?

Bói cá thuộc về phylum Chordata.

Bói cá thuộc họ nào?

Bói cá thuộc họ Alcedines.

Bói cá thuộc bộ nào?

Bói cá thuộc bộ Coraciiformes.

Bói cá có loại bao phủ nào?

Bói cá được bao phủ trong Lông vũ.

Một số động vật ăn thịt của Bói cá là gì?

Những kẻ săn mồi của Bói cá bao gồm cáo, rắn và gấu trúc.

Một số tính năng phân biệt của Kingfishers là gì?

Bói cá có thân hình nhỏ, mỏ dài, nhọn và thẳng.

Một sự thật thú vị về Kingfishers là gì?

Bói cá sống ở vùng đất ngập nước và rừng trên toàn thế giới!

Tuổi thọ của một con bói cá là gì?

Bói cá có thể sống từ 6 đến 10 năm.

Bói cá đẻ con như thế nào?

Bói cá đẻ trứng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Web Đa dạng Động vật, Có tại đây: https://animaldiversity.org/accounts/Alcedinidae/
 2. Sở thú San Diego, Có tại đây: https://animals.sandiegozoo.org/animals/kingfisher