Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về tép san hô

Hình ảnh Alexander Semenov / Getty

Mặc dù tên chung của chúng, tôm dải san hô về mặt kỹ thuật không phải là tôm mà là một loài giáp xác decapod giống như tôm. Tuy nhiên, tính kỹ thuật này không ngăn được tép sọc san hô trở nên cực kỳ phổ biến đối với nhiều người chơi cá cảnh. Chúng không chỉ tạo thêm màu sắc đẹp mắt cho bể của bạn mà còn cực kỳ dễ chăm sóc.

Tên khoa học

Nhóm tôm này bao gồm Stenopus hispidus (Tôm san hô dải đỏ và trắng), S. scutellatus (Tôm san hô vàng), S. zanzibaricus (Tôm san hô dải vàng), S. tenuirostris (Tôm san hô dải xanh hoặc tím).

Tên thông dụng khác

Tôm sọc san hô và tôm sọc.

Kích cỡ

Các loài Tép có dải san hô có kích thước khác nhau về chiều dài từ 2 đến 4 inch với con đực nhỏ hơn trong một cặp giao phối.

Phân bổ

Các vùng biển nhiệt đới trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Caribê.

Nhận biết

Tất cả Tôm San hô có dải được đánh dấu bằng các dải màu đỏ tươi và trắng đặc trưng trên thân và càng của chúng, với chân và râu có màu trắng, ngoại trừ loài S. zanzibaricus có màu đỏ. Cặp chân trước được trang bị một cặp kìm lớn hơn cặp chân thứ hai. Cặp chân thứ ba không có gọng. Tép Coral Banded sẽ mọc lại các chân bị mất trong lần lột xác tiếp theo của nó.

Màu sắc của mai tôm là điểm khác biệt giữa các loài vì S. hispidus có màu trắng.

Đặc trưng

Stenopus hispidus hòa thuận với hầu hết các loài cá và động vật không xương sống (xem các trường hợp ngoại lệ bên dưới) trong bể cá. Tuy nhiên, cá cò súng và nhiều lươn sẽ ăn Tép sọc san hô khi có cơ hội. Trong tự nhiên, loài tôm này thích sống trong các hang động và dưới đáy của các phần nhô ra và sẽ tích cực làm sạch cá khi có ký sinh trùng.

Trong tự nhiên, tép Coral Banded là loài sống về đêm, chúng ẩn nấp dưới các gờ đá và trong hang vào ban ngày và kiếm ăn vào ban đêm. Những con tôm này sống chung thủy một vợ một chồng và có phần lãnh thổ, bảo vệ khu vực có đường kính từ một đến hai mét trước các loài giáp xác khác và đặc biệt là các loài Tôm có dải san hô khác. Nếu một con Tôm có dải san hô khác xâm nhập vào lãnh thổ của nó, nó sẽ bảo vệ nó, với việc một con tôm này hoặc con tôm kia sẽ mất chân và gọng kìm trong trận chiến diễn ra sau đó.

Trong quá trình giao phối, con đực đầu tiên sẽ thể hiện điệu nhảy tán tỉnh trước mặt con cái. Sau đó, con đực chuyển một bao tinh trùng cho con cái mới thay lông, con cái này sẽ sớm thụ tinh cho trứng và dính chúng vào các chân bụng. Con non nở sau 16 ngày. Những con non sẽ gắn bó với mẹ của chúng trong khoảng sáu tuần trước khi chúng tách ra, nổi lên mặt nước và trở thành một phần của sinh vật phù du và trôi theo dòng hải lưu. Sau vài tuần và vài lần lột xác, con non rời khỏi sinh vật phù du và lắng xuống đáy và tìm một nơi tối tăm để ẩn náu. Tép sọc san hô có thể sống từ 2 đến 3 năm, đôi khi lâu hơn.

Hồi trước khi chúng tôi thu thập và vận chuyển cá nhiệt đới trên đảo Moloka'i, chúng tôi luôn biết rằng chúng tôi có thể tìm thấy Tôm sọc san hô với số lượng lớn vào ban đêm, treo trên các bức tường thẳng đứng của cầu cảng. Nếu chúng tôi cần các cặp giao phối (có nhu cầu cao ở Đại lục), chúng tôi sẽ phải tìm các cặp tôm cách nhau khoảng một bước chân. Chúng tôi sẽ thu thập chúng và giữ chúng lại với nhau trong một cái cốc trước khi vận chuyển chúng vào sáng hôm sau. Có vẻ như tép Coral Banded giao phối khi còn nhỏ và khi một trong hai cặp bị lạc, tép còn lại sẽ không chấp nhận bạn tình khác.

Ăn kiêng

Bản chất Stenopus hispidus là loài ăn xác thối và ăn hầu hết các loại thức ăn có thịt. Sẽ dễ dàng nuốt chửng Giun nhiều tơ khi chúng có mặt. Trong tự nhiên, loài tôm này sẽ ăn tảo, mảnh vụn và xác thối cũng như ký sinh trùng mà nó lấy từ cá.

Hình ảnh Hal Beral / Getty

Sự phù hợp của hồ cá

Nó hung dữ đối với tôm và động vật giáp xác khác. Nó cũng săn giun, ốc sên và ốc mượn hồn nhỏ. Là động vật sống về đêm, Tép Coral rất thích được bảo vệ trong hang hoặc phần nhô ra vào ban ngày. Trong bể cá, chúng hoạt động tốt nhất nếu có chỗ ẩn nấp vào ban ngày.

Tép nói chung và Tép sọc san hô nói riêng rất nhạy cảm với sự thay đổi thành phần hóa học trong nước, với sự thay đổi mạnh mẽ về độ pH là kẻ giết người hàng đầu khi thả tép vào bể nuôi. Vì lý do này, hãy dành thời gian của bạn khi làm quen với tôm. Phương pháp dây nhỏ giọt dường như hoạt động tốt nhất để tăng tỷ lệ sống sót.