Tetra váy trắng: Loài cá tuyệt vời cho người mới chơi

Tetra váy trắng là một loài cá đáng kinh ngạc cho những người mới bắt đầu chơi cá. Loài cá này có sức mạnh và khả năng sinh sản dễ dàng. Ngoài ra, nó cũng là một thành viên hài hòa cho cộng đồng cá nước ngọt. Tetra váy trắng có thể sống đến 7 năm và chúng là những cá có vẻ ngoài nổi bật. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng một số tetra váy trắng đã được nhuộm màu nhân tạo bởi các nhà lai tạo, tạo ra một loạt các cá có vẻ đẹp nhưng có thể gặp vấn đề về sức khỏe và mất màu sau một thời gian ngắn trong bể của bạn.

Tổng quan về loài

  • Tên thường gọi: Tetra váy trắng, Tetra váy lót, Tetra váy vàng
  • Tên khoa học: Gymnocorymbus ternetzi
  • Kích thước người lớn: 2 inch (5,5 cm)
  • Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Cá bống
Nguồn gốc Rio Paraguay, Rio Guapore, Bôlivia
Xã hội Hòa bình, cá cộng đồng tốt
Cấp độ xe tăng Người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, ăn hầu hết các loại thực phẩm
Chăn nuôi Thợ đánh trứng
Quan tâm Dễ
pH 5,8 đến 8,5
Độ cứng Đến 30dGH
Nhiệt độ 70 đến 90 F (20 đến 26 C)

Nguồn gốc và phân bố

Không có cái gọi là tetra váy trắng hoang dã; nó chỉ là một biến thể không có sắc tố hoặc có sắc tố nhạt của cá tetra đen (Gymnocorymbus ternetzi) và chỉ được nuôi trong tình trạng nhốt. Tetra đen sống ở lưu vực sông Paraguay và Guapore ở Nam Mỹ. Chúng thích sống trong dòng nước chảy chậm và nước yên tĩnh, và thường tập trung ở vùng rừng mát dưới tán rừng. Chúng ăn côn trùng, giun và các loại giáp xác trên mặt nước. Tetra váy trắng không phải là loài đang đe dọa vì chúng chỉ được nuôi trong điều kiện nhốt.

Màu sắc và Đánh dấu

Loài cá này là biến thể màu sắc của cá tetra đen phổ biến. Khi trưởng thành, chúng có kích thước khoảng 2 inch (khoảng 5,5 cm) khi chúng đạt một tuổi. Hiện có một số giống có vây dài và màu sắc đã được tạo ra.

Đáng chú ý trong số các biến thể màu sắc là cá màu xanh và hồng pastel nhân tạo, được tạo ra bằng thuốc nhuộm. Cá nhuộm có thể được bán dưới các tên như tetra dâu tây, tetra việt quất hoặc tetra cầu vồng. Tuy nhiên, hãy tránh các loại cá đã được nhuộm màu nhân tạo. Nhuộm cá là một hành động có hại và không nhân đạo không nên được khuyến khích.

Giới thiệu về cá nhuộm nhân tạo

Cá tetra tròn trong suốt hoặc có màu sắc nhân tạo là những loài cá đã được nhuộm màu nhân tạo. Mặc dù những con cá có màu sắc nhân tạo này rất hấp dẫn, nhưng có những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến quá trình nhuộm cá.

Khi bạn tìm kiếm một con cá để thả vào bể của mình, hãy cẩn thận với các con có màu sắc độc đáo và những cái tên “đẹp”; hãy nghiên cứu để chắc chắn rằng cá có màu sắc tự nhiên. Nếu không, bạn có thể bị sốc khi con cá “việt quất” của bạn có màu trắng và sau đó mắc bệnh.

Có ba phương pháp được sử dụng để tạo màu nhân tạo cho cá cảnh và các loài khác:

  • Chúng có thể được cho ăn thức ăn nhuộm, làm thay đổi màu sắc tạm thời của chúng. Đây là phương pháp nhuộm ít gây hại nhất, vì thuốc nhuộm không độc hại – nhưng màu sắc đẹp sẽ phai đi ngay khi chủ nhân chuyển sang thức ăn thông thường.
  • Nhà lai tạo có thể tiêm thuốc nhuộm vào các vùng cụ thể trên cơ thể cá để tạo hiệu ứng sặc sỡ. Kỹ thuật này, không ngạc nhiên, gây chết nhiều cá do bị thương và nhiễm trùng. Những con cá sống sót có cuộc sống bình thường, mặc dù màu sắc sẽ phai đi sau một thời gian ngắn.
  • Một phương pháp nhuộm phức tạp hơn liên quan đến việc làm cho cá tạo ra lớp chất nhờn bảo vệ và sau đó đặt và nhuộm cá trong nước. Nếu không có lớp chất nhờn, thuốc nhuộm sẽ ngấm vào da cá. Sau đó, con cá được đặt trong một bể chứa nước nhuộm để tạo lớp chất nhờn tái tạo. Quá trình này tạo ra màu bền nhưng gây căng thẳng cho cá và tuổi thọ giảm đi nhiều.

Bạn cùng bể

Với tính chất là loài cá gregarious, tetra váy trắng tốt nhất nên được nuôi theo nhóm từ ba con trở lên. Vì tính hòa bình của chúng, chúng tạo thành những loài cá cộng đồng tuyệt vời. Một số chủ nuôi báo cáo rằng đôi khi chúng cắn vây của những con cá di chuyển chậm hơn, nhưng chỉ áp dụng cho những con cá có vây dài như cá betta hoặc cá thần tiên.

Môi trường sống và Chăm sóc

Tetra váy trắng là một loài cá thích nghi với nhiều điều kiện. Chúng thích ánh sáng dịu và một lớp đáy sỏi màu trung tính. Các loài gốc của chúng đã quen với những loại thực vật lớn trong môi trường tự nhiên của chúng, vì vậy chúng cũng thích một bể cá được trồng.

Thông số nước có thể từ axit đến kiềm, cứng đến mềm. Lý tưởng nhất là nước trong bể phải phù hợp với điều kiện nước từ nhà cung cấp. Tetra váy trắng rất nhạy cảm với nhiệt độ và thích sống trong nhiệt độ từ 70 đến 90 độ F (khoảng 20 đến 26 độ C). Khi bị ở trong nhiệt độ lạnh hơn, chúng dễ mắc bệnh đốm trắng, còn được gọi là ich.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Tetra váy trắng

Tetra váy trắng không kén ăn vì chúng là loài ăn tạp. Do đó, chúng có thể ăn bất kỳ loại thức ăn sống, tươi, đông lạnh, đông khô hoặc mảnh nào. Để đảm bảo sức khỏe tối ưu, hãy cung cấp nhiều loại thức ăn bao gồm thức ăn dạng vảy chất lượng cao, tôm ngâm nước muối, giun đất và các chất bổ sung thực vật như tảo xoắn.

Nhân giống Tetra váy trắng

Các con cá đực lớn hơn thường sẽ yêu cầu một lãnh thổ để bảo vệ trong thời gian sinh sản. Mặc dù chúng là loài đẻ trứng, nhưng chúng thích đẻ trứng vào những cây nhỏ lá mà bạn cần cung cấp trong bể sinh sản. Sau khi sinh sản, cá bố mẹ nên được loại bỏ vì chúng sẽ ăn trứng.

Trứng sẽ nở sau khoảng một ngày. Cá con có thể được cho ăn tôm ngâm nước muối mới nở, lòng đỏ trứng hoặc thức ăn làm từ vảy đã nghiền nhỏ.

Lời khuyên cuối cùng và nghiên cứu

Đối với những người mới bắt đầu chơi cá cảnh, bạn có thể dễ dàng lấp đầy bể cá của mình với nhiều loại tetra khỏe mạnh, dễ chăm sóc và đa dạng. Tetra nói chung cũng là loài cá hòa bình và có thể sống chung với nhiều loài cá không hung dữ khác. Nếu bạn quan tâm đến các loài tương tự, hãy xem thêm trên trang web Thế Giới Loài Cá.

Nguồn: Thế Giới Loài Cá