Tetra váy trắng: Một loài tuyệt vời cho những người mới bắt đầu nuôi cá

Tetra váy trắng thường có bán ở các cửa hàng cá và là loài cá tốt cho người mới bắt đầu chơi cá. Nó rất mạnh mẽ và dễ sinh sản. Loài này cũng là một sự bổ sung hòa bình cho cộng đồng thủy cung nước ngọt. Tetras váy trắng có thể sống tới bảy năm và chúng là một loài cá nổi bật về mặt thị giác. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng một số nhà lai tạo sẽ tô màu nhân tạo cho tetras váy trắng của họ, tạo ra một loạt cá trông đẹp mắt nhưng rất có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và mất màu sau một thời gian rất ngắn trong bể nhà của bạn.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Tetra váy trắng, Tetra váy lót, Tetra váy vàng

Tên khoa học: Gymnocorymbus ternetzi

Kích thước người lớn: 2 inch (5,5 cm)

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Cá bống
Nguồn gốc Rio Paraguay, Rio Guapore, Bôlivia
Xã hội Hòa bình, cá cộng đồng tốt
Cấp độ xe tăng người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, ăn hầu hết các loại thực phẩm
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Dễ
pH 5,8 đến 8,5
độ cứng đến 30dGH
Nhiệt độ 70 đến 90 F (20 đến 26 C)

Nguồn gốc và phân bố

Không có thứ gọi là tetra váy trắng hoang dã; váy trắng đơn giản là một biến thể bạch tạng hoặc không có sắc tố của cá tetra đen ( Gymnocorymbus ternetzi) và chỉ được nuôi nhốt. Tetra đen sinh sống ở lưu vực sông Paraguay và Guapore ở Nam Mỹ. Trong những môi trường sống này, chúng thích những dòng nước tĩnh lặng và chảy chậm, và chúng có xu hướng tụ tập ở những khu vực râm mát dưới tán lá rậm rạp. Chúng ăn côn trùng, giun và động vật giáp xác mà chúng tìm thấy trên mặt nước. Tetra váy trắng không phải là loài có nguy cơ tuyệt chủng vì chúng được nuôi hoàn toàn trong điều kiện nuôi nhốt.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá bóng đá

Màu sắc và Đánh dấu

Loài này là một biến thể màu của loài tetra góa phụ đen (black tetra) phổ biến. Chúng đạt kích thước trưởng thành là 2 inch khi được khoảng một tuổi. Một số giống vây dài và màu sắc đã được sản xuất.

Đáng chú ý nhất trong số các biến thể màu sắc là cá màu xanh và hồng pastel nhân tạo, được tạo ra bằng cách sử dụng thuốc nhuộm. Các cá thể nhuộm có thể được bán dưới các tên như tetra dâu tây, tetra việt quất hoặc tetra cầu vồng. Nên tránh bất kỳ loại cá nào có thể đã được nhuộm màu nhân tạo. Nhuộm cá là hành vi có hại, vô nhân đạo không nên được ủng hộ.

Giới thiệu về cá nhuộm nhân tạo

Bạch tạng hoặc tetras gần như trong suốt là những dòng cá đã được nhuộm màu nhân tạo. Mặc dù những con cá có màu nhân tạo này rất hấp dẫn, nhưng có những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến quá trình cá chết.

Khi bạn tìm kiếm một con cá để thả vào bể của mình, hãy cảnh giác với những con có màu sắc độc đáo và những cái tên "đẹp"; thực hiện một số nghiên cứu để chắc chắn rằng cá có màu sắc tự nhiên. Nếu không, bạn có thể bị sốc khi con cá "việt quất" của bạn có màu thật (màu trắng) và sau đó mắc bệnh.

Có ba phương pháp được sử dụng để tạo màu nhân tạo cho cá cảnh và các loài khác:

  • Chúng có thể được cho ăn thức ăn nhuộm, làm thay đổi màu sắc tạm thời của chúng. Đây là phương pháp nhuộm ít gây hại nhất, vì thuốc nhuộm không độc hại – nhưng ngay khi chủ nhân chuyển sang thực phẩm thông thường, màu sắc đẹp đẽ bắt đầu phai đi.
  • Nhà lai tạo có thể tiêm thuốc nhuộm vào những vùng cụ thể trên cơ thể cá để tạo ra hiệu ứng sặc sỡ cụ thể. Kỹ thuật này, không ngạc nhiên, giết chết khá nhiều cá do bị thương và nhiễm trùng. Những con sống sót có cuộc sống khá bình thường, mặc dù màu sắc sẽ phai đi sau một thời gian ngắn.
  • Một phương pháp nhuộm phức tạp hơn liên quan đến việc làm cho cá bong ra lớp chất nhờn bảo vệ và sau đó đặt cá vào nước nhuộm. Không có lớp chất nhờn, thuốc nhuộm sẽ ngấm vào da cá. Sau đó, con cá được đặt trong một bể chứa nước thuốc để tạo ra lớp chất nhờn để tái tạo. Quá trình này tạo ra màu bán cố định nhưng rất gây căng thẳng cho cá; tuổi thọ giảm đi rất nhiều.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Những Điều Cần Biết Về Việc Lai Tạo Cá Dĩa

bạn cùng bể

Bản chất là loài cá học đường, cá tetra váy trắng tốt nhất nên nuôi theo nhóm từ ba con trở lên. Do bản chất hòa bình của chúng, chúng tạo ra những loài cá cộng đồng tuyệt vời. Một số chủ sở hữu báo cáo rằng đôi khi họ cắn vây của những con cá di chuyển chậm hơn, tuy nhiên, chỉ những con có vây dài như cá betta hoặc cá thần tiên.

Váy trắng Tetra Môi trường sống và Chăm sóc

Tetra váy trắng là một loài không đòi hỏi sẽ thích nghi với nhiều điều kiện. Ưu tiên ánh sáng dịu, cũng như nền sỏi màu trung tính. Các loài có nguồn gốc của chúng đã quen với những loài thực vật lớn trong môi trường sống tự nhiên của chúng, vì vậy chúng cũng thích thú với một bể cá được trồng.

Các thông số của nước có thể từ axit đến kiềm và từ cứng đến mềm. Lý tưởng nhất là ban đầu chúng phải phù hợp với điều kiện nước từ nhà cung cấp. Tetra váy trắng rất cứng trong phạm vi rộng từ 70 đến 90 độ F; khi chúng được giữ ở nhiệt độ lạnh hơn, chúng dễ bị bệnh đốm trắng (được gọi là ich).

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Tetra Skirt White Skirt

Tetra váy trắng không kén ăn vì chúng là loài ăn tạp. Do đó, hầu như bất kỳ loại thực phẩm sống, tươi, đông lạnh, đông khô hoặc mảnh nào đều phù hợp. Để có sức khỏe tối ưu, hãy cung cấp nhiều loại thực phẩm bao gồm thực phẩm dạng vảy chất lượng cao, tôm ngâm nước muối và bất kỳ loại giun nào, cũng như các chất bổ sung thực vật như tảo xoắn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  TOP 8 loại cây thuỷ sinh dễ trồng, dễ sống và dễ chăm sóc

Khác giới

Váy trắng của nữ thường lớn hơn nam và thân hình tròn trịa hơn. Con đực có vây hậu môn rộng hơn và vây lưng hẹp hơn, nhọn hơn.

Nhân giống Tetra váy trắng

Những con đực lớn hơn thường sẽ yêu cầu một lãnh thổ mà chúng sẽ bảo vệ trong thời kỳ sinh sản. Mặc dù chúng là loài đẻ trứng, nhưng chúng thích đẻ trứng giữa những cây có lá nhỏ mà bạn nên cung cấp trong bể sinh sản. Sau khi sinh sản, cá bố mẹ nên được loại bỏ vì chúng sẽ ăn trứng.

Trứng sẽ nở sau khoảng một ngày. Cá bột (cá con) có thể được cho ăn tôm ngâm nước muối mới nở, lòng đỏ trứng hoặc thức ăn dạng vảy nghiền mịn.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh có thể dễ dàng lấp đầy bể của họ bằng nhiều loại cá tetra khỏe mạnh, dễ chăm sóc với nhiều loại khác nhau. Tetra nói chung cũng là loài cá hòa bình chấp nhận sống cùng với các loài không hung dữ khác. Nếu bạn quan tâm đến các loài tương tự, hãy xem:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.