Cá nước ngọt hung dữ nhất cho bể cá gia đình

Nếu bạn có một bể cá tại nhà với nhiều loài cá tuyệt vời khác nhau cùng chung sống hài hòa, có lẽ bạn không muốn thêm một kẻ gây rối. Tuy nhiên, một số loài cá hung dữ nhất có thể cực kỳ hấp dẫn và đáng ngưỡng mộ vì sự ngoan cường của chúng.

Mặc dù cá hung dữ có thể không phù hợp nhất với bể cộng đồng, nhưng bạn có thể tạo một bể cá gia đình hấp dẫn để thưởng thức một số loài cá nước ngọt mạnh mẽ nhất khi nuôi một mình hoặc với các loài cụ thể. Đọc tiếp để tìm hiểu về những loài cá nước ngọt hung dữ nhất cho bể cá gia đình.

Tại sao một số loài cá hung dữ?

Đầu tiên, hãy giải thích một chút về lý do tại sao một số loài cá có thể hung dữ hơn những loài khác. Cá có thể hung dữ vì nhiều lý do. Một trong những thời điểm phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy sự hung dữ là khi cá bảo vệ lãnh thổ của chúng. Điều đó có ý nghĩa! Chúng muốn giữ an toàn cho “ngôi nhà” của mình khỏi những con cá khác để có nơi trú ẩn và nghỉ ngơi an toàn. Cá cũng có thể hung dữ hơn nếu chúng bảo vệ trứng hoặc cá con (cá con). Điều này giống như bản năng của “gấu mẹ”, nơi bạn không muốn gây rối với gấu mẹ với đàn con. Cá đực thường hung dữ trong quá trình sinh sản vì chúng muốn gây ấn tượng với bạn tình tiềm năng và chống lại sự cạnh tranh. Một số loài cá hung dữ sẽ chỉ hung dữ nếu bị khiêu khích, trong khi những con khác dường như bắt nạt để tìm kiếm một cuộc chiến. Dưới đây là một số loài cá nước ngọt hung dữ nhất mà bạn có thể tìm thấy trong bể cá gia đình.

1) Cá piranha

cá piranha bụng đỏ-pygocentrus-nattereri-hoặc-cá piranha đỏ-trong-môi trường sống của chúng
Piranha là loài ăn tạp và ăn thực vật, trái cây, hạt, tảo và các loại thực vật khác.

©Tatiana Belova/Shutterstock.com

Cá piranha nổi tiếng ở Hollywood là loài cá hung dữ, nhưng chúng có thực sự như vậy không? Đúng! Piranha là loài cá hung dữ tự nhiên, thường ẩn nấp cùng nhau trong thảm thực vật và sau đó phục kích con mồi theo nhóm. Những đàn cá piranha lớn có thể hạ gục những loài cá và động vật khác lớn hơn chúng rất nhiều. Là loài kiếm ăn cơ hội, chúng sẽ ăn những gì chúng có thể tìm thấy từ cá nhỏ, động vật giáp xác, côn trùng thậm chí cả chim. Chúng cũng cắn đuôi cá lớn hơn và ăn những gì chúng có thể cắt được. Piranha là loài ăn tạp và ăn thực vật, trái cây, hạt, tảo và các loại thực vật khác.

Mặc dù bạn có thể tìm thấy một số bạn cùng bể sẽ không trở thành bữa tối, chẳng hạn như một số loài cá da trơn lớn hơn, nhưng nhiều người nuôi cá chỉ thích nuôi cá piranha theo loài cụ thể. Bạn có thể cho chúng ăn con mồi sống, nhưng điều đó là không cần thiết. Chế độ ăn bao gồm các khối thức ăn đông lạnh được chế biến thương mại trộn với thịt cá trắng đông lạnh (đã rã đông và cho ăn) rất hiệu quả. Thêm nhiều loại rau và trái cây để hoàn thiện chế độ ăn uống. Xem đàn cá piranha của bạn ngấu nghiến bữa tối của chúng là một trong những điểm hấp dẫn đối với loài hung dữ này; họ chắc chắn không quan tâm đến cách cư xử trên bàn ăn!

2) Cá sói Aimara

Chỉ cần nhìn vào loài cá sói mắt to Aimara, bạn sẽ biết chúng có ý đồ kinh doanh! Đôi mắt quá khổ của họ là đặc điểm duy nhất khiến họ trông cứng rắn. Chúng có cái miệng hếch đầy răng sắc nhọn và không ngại sử dụng chúng. Nếu bạn nghiêm túc về việc nuôi một trong những loài cá nước ngọt hung dữ nhất trong bể cá tại nhà của mình, tốt hơn hết bạn nên lên kế hoạch lớn! Những con cá này có thể dài 2 ½ feet và nặng hơn 80 pound. Chúng cần nhiều chỗ, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có thể chứa một bể hơn 300 gallon. Để tham khảo, nó dài khoảng 6 feet, rộng 4 feet và cao 2 feet. Cá sói Aimara, đôi khi được gọi là Cá sói khổng lồ, là loài cá sói lớn nhất và có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon và lưu vực Orinoco.

3) Cá ngạnh hổ

Một con hổ non.

©Faucon / Creative Commons

Ở đầu kia của phổ kích thước là cá ngạnh hổ nhỏ hung hăng. Chúng chỉ dài 3 inch nhưng đừng để kích thước của chúng đánh lừa bạn. Nếu bạn có một vài ngạnh hổ và thả một con cá bảy màu hoặc cá betta vào bể của chúng, chúng sẽ khủng bố người bạn đời mới trong bể của chúng! Vì vậy, đừng làm điều đó! Cá ngạnh hổ sống tốt hơn trong bể đơn loài có 6 con trở lên để chúng có thể giữ lẫn nhau. Ngạnh hổ có màu vàng cam và có bốn sọc hổ màu đen dọc. Chúng có nguồn gốc từ Bornea và Malaysia nhưng hiện được tìm thấy ở Mỹ, Úc, Columbia và Singapore.

4) Cichlid quỷ đỏ

Vì tên của chúng là cichlid quỷ đỏ vs cichlid thiên thần vàng, bạn biết có điều gì đó đằng sau tính cách của chúng. Những loài cichlid này có nghĩa là kinh doanh và được biết đến là một số loài cá nước ngọt hung dữ nhất. Red devil cichlids có màu hơi đỏ đến hơi hồng và có đôi môi quá khổ. Bạn có thể không nhận thấy đôi môi lớn vì khối u lớn trên đỉnh đầu của chúng (con đực) là rõ ràng nhất. Chắc chắn chúng là loài cá trông rất khác thường. Con quỷ đỏ trung bình dài khoảng 15 inch, dài hơn một quả bóng đá một chút. Do kích thước và mức độ hoạt động của chúng, chúng cần một bể ít nhất 55 gallon hoặc 125 gallon nếu bạn muốn có một cặp sinh sản. Red devil cichlid thực sự hoạt động tốt nhất trong bể đơn hoặc với một đối tác.

Các loài cichlid hung dữ khác bao gồm:

  • kết án cichlid
  • Cichlid sói
  • báo đốm cichlid
  • cichlid sừng hề
  • Cichlid nhung (Cá Oscar)

5) cá betta

Các loại cá xiêm đá.

©Arif Supriyadi/Shutterstock.com

Đừng để bị lừa bởi những con cá betta có vẻ ngoài thanh lịch. Với màu sắc rực rỡ và những chiếc vây dài như lông bồng bềnh, bạn có thể nghĩ rằng chúng ngoan ngoãn và hiền lành. Có thể bạn đã biết loài cá phổ biến này là một trong những loài hung dữ nhất; biệt danh của nó là cá xiêm. Bạn đặc biệt không muốn nuôi hai con cá betta đực trong cùng một bể! Trong tự nhiên (betta có nguồn gốc từ Đông Nam Á), những con cá này có hàng dặm đồng ruộng để bơi và tìm nhà riêng, do đó ít cần phải bảo vệ lãnh thổ của chúng. Nếu bạn thả hai con cá betta đực vào cùng một bể, chúng sẽ tranh giành lãnh thổ và thường tấn công lẫn nhau. Giữ cá betta đực một mình hoặc với bạn tình trong bể như ốc sên và tôm hoạt động tốt hơn nhiều.

6) Cá mập đuôi đỏ

Cá mập đuôi đỏ thực chất không phải là cá mập mà là một loại cá chép. Một trong những lý do nó được gọi là cá mập là vì tính cách giống cá mập của nó. Chúng rất hung dữ và lãnh thổ. Chúng không chỉ chiến đấu với những con cá mập đuôi đỏ khác mà còn bắt nạt những con cá khác nếu được phép. Tốt nhất là bạn nên nuôi riêng chúng trong bể hoặc cung cấp nhiều không gian với một số loài cứng cáp hơn như Barbs hoặc Tetras. Cá mập đuôi đỏ là một loài cá nước ngọt tuyệt đẹp với thân màu đen tương phản và đuôi màu đỏ tươi, vì vậy bạn có thể hiểu tại sao những người đam mê cá thích nuôi chúng. Chúng có thể dài khoảng 4 ½ inch và sẽ phát triển mạnh trong bể có thể tích 55 gallon trở lên.

7) Cá nóc hạt đậu lùn

Cá nóc hạt đậu trong hồ sơ trên nền đen
Cá nóc hạt đậu có thân màu vàng nhạt và các mảng ánh kim sẫm màu dọc theo mặt lưng và hai bên sườn của chúng.

©Dan Olsen/Shutterstock.com

Với cái tên như “cá nóc hạt đậu lùn”, có lẽ bạn không sợ hãi đến thế, nhưng loài cá nhỏ bé này nổi tiếng là hung dữ và hung dữ! Cá nóc hạt đậu lùn là loài cá nóc nhỏ nhất và chỉ dài khoảng một inch (khoảng bằng kích thước của một viên kẹo cao su). Khi bạn nghe thấy "cá nóc", bạn có thể nghĩ đến loài cá nóc lớn có gai được tìm thấy trong đại dương, nhưng có cá nóc nước ngọt và nước mặn. Cá nóc lùn có màu cơ bản là rám nắng và được bao phủ bởi các đốm đen. Cơ thể thuôn dài của chúng lao quanh bể với tốc độ đáng ngạc nhiên. Là loài cá nóc, chúng có thể phồng cơ thể lên để khiến mình tròn trịa, một cơ chế phòng vệ để xua đuổi những kẻ săn mồi. Chúng làm chủ bể của mình rất tốt với một con cá trong mỗi bể hoặc nếu muốn có bạn cùng bể, bạn có thể thử kuhli loach, neon Tetras hoặc danios, nhưng hãy đảm bảo cung cấp một bể lớn với nhiều thảm thực vật.

8) Cá rồng

Ở đầu bên kia của quang phổ của loài cá nóc nhỏ bằng hạt đậu là loài cá rồng khổng lồ. Mặc dù cá rồng thường được trưng bày trong các bể cá công cộng, nhưng với cách thiết lập phù hợp, bạn có thể nuôi chúng trong bể cá gia đình… một bể cá rất lớn! Cá rồng nuôi nhốt có thể dài tới 3 feet, với những con trong tự nhiên dài tới hơn 39 inch (100 cm). Cá rồng trông lúc nào cũng tức điên lên vì cái miệng hếch lên. Hai râu nhô lên từ môi dưới, tạo cho chúng một vẻ ngoài độc đáo. Chúng có đầu phẳng và cơ thể dài giống ngư lôi. Cá rồng có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm đen, vàng, đỏ và bạc, với vẻ ngoài như kim loại.

Nếu bạn quyết định nuôi cá rồng hung dữ cho bể cá nhà mình, hãy đảm bảo cung cấp cho nó nhiều không gian. Hầu hết những người có sở thích đề xuất một bể 250 gallon cho một con cá rồng trưởng thành. Không nên nuôi nhiều hơn một con cá rồng trong cùng một bể vì chúng rất hung dữ. Việc tìm kiếm những người bạn cùng bể khác chịu đựng hoặc có thể tự bảo vệ mình khỏi cá rồng bắt nạt cũng rất khó. Một con cá da trơn lớn hơn hoặc thứ gì đó như loài báo đốm cichlid có thể tự nuôi nếu bạn muốn có một bể cộng đồng. Hãy chuẩn bị cho tuổi thọ dài của cá rồng vì chúng có thể sống từ 10-20 năm! Thực sự là một loài cá nước ngọt hấp dẫn!

Tiếp theo

  • Top 8 loài động vật hung dữ nhất thế giới
  • 12 loại cá xanh lam: Các loại cá cảnh khác nhau có màu xanh lam
  • Top 10 loại cá đắt nhất

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Betta splendens, cá đá Xiêm, Fancy Rainbow nhiều màu nửa vầng trăng đuôi dài bị cô lập trên nền đen
Tò mò muốn tìm hiểu về những loài cá nước ngọt hung dữ nhất cho bể cá gia đình? tiếp tục đọc để tìm hiểu về những con cá độc đáo này!

© Ông Witoon Boonchoo/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một tác giả và nhà báo về bảo tồn động vật hoang dã, nâng cao nhận thức về bảo tồn bằng cách dạy những người khác về những loài động vật tuyệt vời mà chúng ta chia sẻ trên hành tinh. Tôi tốt nghiệp Đại học Minnesota-Morris với bằng Giáo dục Tiểu học và tôi là một cựu giáo viên. Khi tôi không viết lách, tôi thích đi xem các trận bóng đá của con tôi, xem phim, tham gia các dự án DIY và chạy với "Tango" Labradoodle khổng lồ của chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.