Cá Betta lớn cỡ nào?

Chúng có thể là loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới, nhưng cá betta lớn đến mức nào? Không giống như nhiều loài cá có màu sắc rực rỡ khác, cá betta sống trong nước ngọt, không có muối. Tên của họ thường được phát âm là 'BEY-ta', nhưng cách phát âm chính xác thực sự gần với 'BET-ah' hơn. Tên của họ xuất phát từ tiếng Mã Lai cho một nhóm người hiếu chiến. Giống như tên gọi của chúng, cá betta rất hung dữ và thường không thể nuôi chung với các loại cá betta khác.

Mặc dù có hơn 70 loài trong chi cá betta, nhưng chỉ có hai loài được lai tạo cho mục đích thương mại. Loài cá betta phổ biến nhất và có kích thước trung bình nhất là Betta splendens . Một loài nữa, cá betta anabantoids, thậm chí còn phát triển lớn hơn cá betta thông thường; nó được gọi là cá betta khổng lồ.

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về nguồn gốc của cá betta và lý do tại sao chúng lại trở thành vật nuôi phổ biến đối với những người đam mê cá cảnh trên khắp thế giới. Chúng ta sẽ xem xét vòng đời của cá betta và kích thước của chúng ở mỗi giai đoạn phát triển. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét kích thước trung bình của cá betta trưởng thành và so sánh kích thước này với kích thước của cá betta khổng lồ. Tiếp theo, chúng tôi sẽ tóm tắt những điều bạn cần để đảm bảo cá betta của bạn phát triển hết tiềm năng. Cuối cùng, chúng tôi sẽ xem xét liệu một con cá betta có thể trở thành vật nuôi tốt cho bạn hay không.

Cá betta đến từ đâu?

Cá betta hay còn gọi là cá xiêm, được lai tạo và xuất khẩu gần như độc quyền từ Thái Lan; chúng có nguồn gốc từ vùng nước nông của Đông Nam Á. Nghiên cứu di truyền cho thấy chúng có thể đã được thuần hóa hơn 1.000 năm, lâu hơn bất kỳ loài cá nào khác.

Trong suốt nhiều thế kỷ, cá betta đã được lai tạo có chọn lọc vì màu sắc đặc biệt và tính hung dữ của chúng. Trong lịch sử, chúng rất quan trọng đối với những người chơi cờ bạc, những người sẽ cho những con đực đấu với nhau, đặt cược vào những người chiến thắng. Cá betta đực đặc biệt hung dữ và sẽ cố gắng xua đuổi bất kỳ con cá có viền nào khác trong cùng một bể.

Ngày nay, cá betta có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi cửa hàng thú cưng—thậm chí chúng có thể được mua trên internet. Các mẫu vật nuôi nhốt có vây sặc sỡ hơn với nhiều màu sắc hơn so với các loài anh em hoang dã của chúng.

bao-to-do-betta-fish-get-1
Cá betta trưởng thành dài tới ba inch

©Arif Supriyadi/Shutterstock.com

Cá Betta con lớn cỡ nào?

Giống như nhiều loài cá, cá betta được sinh ra từ trứng. Những quả trứng này được giữ an toàn trong một chiếc tổ bong bóng do cá bố tạo ra. Thời gian ủ bệnh chỉ từ 24-36 giờ; cá con (cá con) ra khỏi tổ chỉ vài ngày sau khi nở. Vào thời điểm mới nở, chúng có chiều dài dưới ¼ inch, nhưng phát triển nhanh chóng. Khi được 4-5 tháng tuổi, cá betta con được coi là trưởng thành và phát triển toàn diện.

Sau khi cá betta mẹ đẻ trứng để cá đực thụ tinh, điều quan trọng là phải tách nó ra khỏi chúng. Cá betta cái, đặc biệt là những con vừa mới sinh sản, rất dễ ăn trứng. Tuy nhiên, cá betta đực sẽ thực sự nhặt bất kỳ quả trứng đi lạc nào và đặt chúng an toàn vào trong tổ bong bóng.

Cá Betta trưởng thành lớn cỡ nào?

Cá betta trưởng thành dài từ 2-3 inch, trung bình là 2,5 inch. Chúng đạt được chiều dài này khi chúng được sáu tháng tuổi. Không giống như các loài cá khác, chẳng hạn như cá vàng, cá betta không phát triển liên tục trong suốt cuộc đời của chúng. Khi chúng đạt khoảng ba inch, chúng sẽ không phát triển nữa. Kích thước vừa phải này, cùng với việc dễ chăm sóc, khiến chúng trở thành loài cá cảnh lý tưởng cho những người mới bắt đầu đam mê bể cá cảnh.

Betta vs Betta khổng lồ: So sánh kích thước

Hầu như tất cả cá betta mà bạn nhìn thấy trong cửa hàng thú cưng đều cùng một loài— Betta splendens. Tuy nhiên, có thêm một loài cá betta— Betta anabantoides —sẵn có cho những người đam mê. Loài này được gọi là cá betta khổng lồ, và cái tên này rất xứng đáng.

Trong khi cá betta thông thường cao tới ba inch, thì cá betta khổng lồ có thể cao tới bảy inch. Chúng không chỉ là một loài riêng biệt; chúng thực sự đã được lai tạo có chọn lọc để trở nên to hơn. Cá betta khổng lồ không chỉ cần nhiều thức ăn hơn các loại cá betta khác mà chúng còn cần một bể cá lớn hơn. Mặc dù có thân hình to lớn hơn nhưng cá betta khổng lồ chỉ sống lâu như cá betta bình thường. Tuổi thọ của cả hai loại này trung bình từ 2-5 năm, mặc dù một số con cá betta được chăm sóc tốt có thể sống tới 10 năm.

Cá betta, cá xiêm với cây xanh
Cá betta là loài cá cảnh phổ biến, dễ chăm sóc

© subin pumsom/Shutterstock.com

Làm thế nào để đảm bảo cá betta của bạn phát triển đến kích thước tối đa

Mua một con cá betta không phải là một quyết định nhỏ; một khi bạn mang con cá đó về nhà, bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về sức khỏe, sự an toàn và tuổi thọ của nó. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng cá betta mới của bạn có mọi thứ cần thiết để phát triển hết cỡ và sống lâu, hạnh phúc là mua một bể có kích thước phù hợp và hệ thống lọc nước.

Một con cá betta nên có một bể cá 5 gallon chứa đầy nước có độ pH trung tính trong khoảng 75-82 độ F. Cá betta vốn tò mò và thông minh, và cần được kích thích. Điều này có thể được cung cấp với thực vật thủy sinh thật hoặc nhân tạo và những nơi để ẩn náu như đồ trang trí, hang động hoặc lũa.

Cá betta dễ bị ăn quá nhiều; bất kỳ thức ăn thừa nào còn sót lại sau năm phút nên được lấy ra khỏi bể cá. Chúng chỉ cần được cho ăn một lần mỗi ngày; chúng là động vật ăn thịt và hầu hết chế độ ăn của chúng nên bao gồm protein động vật. Điều này có thể được cung cấp thông qua mảnh, viên, tôm ngâm nước muối hoặc giun máu.

Cá Betta có phải là vật nuôi tốt không?

Cá betta phổ biến là có lý do—chúng rất thú vị khi nhìn và dễ chăm sóc. Một con cá betta được chăm sóc tốt phải đạt chiều dài ít nhất 2,5 inch và có thể sống trên 5 năm. Cá betta khổng lồ thậm chí còn lớn hơn—đến 7 inch. Nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm một chú cá betta vào gia đình mình, hãy chuẩn bị trước việc cung cấp cho chúng một chiếc bể 5 gallon và nhiều sự kích thích, rồi bạn và người bạn cá mới của mình sẽ hòa thuận với nhau.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Hồng Thú - Cá Xiêm
Cận cảnh cá xiêm đỏ bán nguyệt trong bể cá. Cá betta nổi tiếng là có tính lãnh thổ cao, với những con đực dễ tấn công lẫn nhau nếu được nuôi trong cùng một bể; không có phương tiện thoát thân, điều này thường dẫn đến cái chết của một hoặc cả hai con cá

© ANURAK PONGPATIMET/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Brandi Allred


Brandi là một nhà văn chuyên nghiệp vào ban ngày và một nhà văn hư cấu vào ban đêm. Tác phẩm phi hư cấu của cô tập trung vào động vật, thiên nhiên và bảo tồn. Cô có bằng tiếng Anh và Nhân chủng học, đồng thời dành thời gian rảnh để viết truyện kinh dị, khoa học viễn tưởng và giả tưởng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.