Làm sạch tảo từ cây thủy sinh

Làm thế nào để làm sạch tảo từ cây thủy sinh

Bể cá mới luôn trông tuyệt vời, nhưng giống như mọi thứ được sinh sống, theo thời gian sẽ thay đổi. Nhiều vật dụng trang trí bể cá có thể được tháo ra và cọ rửa, nhưng một thách thức mà tất cả chúng ta phải đối mặt là làm sạch cây mà không làm hỏng chúng. Đặc biệt, thực vật sống có thể khó làm sạch, nhưng ngay cả thực vật nhân tạo cũng có thể khó khôi phục lại trạng thái hấp dẫn ban đầu. Thực hiện theo các bước sau để giữ cho cây thật hoặc nhân tạo của bạn hấp dẫn.

Vân sam / Theresa Chiechi

cây nhân tạo

Cây nhân tạo dễ làm sạch hơn do chúng không thể bị chết. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng không thể bị hư hại bởi hóa chất hoặc chà mạnh. Các mảnh vụn rơi trên cây thường có thể bị loại bỏ bằng cách lắc nhẹ cây hoặc dùng ngón tay của bạn để phủi chúng đi. Các hạt tiếp tục bám vào cây nhân tạo thường có thể được rửa sạch bằng cách lấy cây ra khỏi bể và rửa chúng trong nước sạch. Nếu cách đó không loại bỏ được các hạt, hãy chà nhẹ bằng miếng tảo an toàn cho hồ cá. Hãy cẩn thận để tránh sử dụng bất kỳ loại xà phòng hoặc hóa chất nào, vì ngay cả một lượng nhỏ chất cặn bã cũng có thể gây hại hoặc gây tử vong cho cá.

Nhìn chung, thách thức lớn nhất cần loại bỏ là tảo phát triển quá mức. Một số loại tảo sẽ bong ra chỉ bằng một cái chà nhẹ, nhưng những loại khác thì cứng đầu hơn. Tảo tóc hoặc râu đặc biệt khó loại bỏ. Nếu chà bằng miếng đệm hoặc máy chà sàn không loại bỏ được tảo, bước tiếp theo là sử dụng dung dịch thuốc tẩy 10 phần trăm để ngâm cây. Hãy nhớ rằng thuốc tẩy có thể ảnh hưởng đến màu sắc của cây, đặc biệt là cây có màu sáng. Để giảm thiểu điều đó, hãy theo dõi chặt chẽ khoảng thời gian bạn tẩy trắng cho cây. Mười phút là đủ để tiêu diệt tảo. Nếu bạn có những cây có màu sắc rực rỡ, bạn có thể thử ngâm trong năm phút để giảm thiểu tác dụng của thuốc tẩy. Bạn vẫn sẽ phải chà sạch cặn tảo bằng một miếng tảo sạch, nhưng hầu hết hoặc tất cả tảo sẽ bong ra sau 10 phút ngâm thuốc tẩy. Sau khi ngâm và cọ rửa, rửa sạch cây trong nước sạch và để chúng khô hoàn toàn trong không khí trước khi đưa chúng trở lại bể. Việc làm khô không khí giúp loại bỏ bất kỳ dung dịch thuốc tẩy còn sót lại nào, có thể gây tử vong cho cá nếu không được loại bỏ khỏi cây trước khi chúng được đưa trở lại bể cá.

cây sống

Thực vật sống không hoàn toàn đơn giản để làm sạch như thực vật bằng nhựa hoặc tơ vì chúng có thể bị hư hỏng hoặc chết trong quá trình này. Tuy nhiên, chúng vẫn được làm sạch theo cách tương tự như cây nhân tạo. Các mảnh vụn thông thường chỉ nên được chải hoặc chà rất nhẹ nhàng, trong khi cây vẫn ở nguyên vị trí trong bể cá. Nếu có nhiều tảo phát triển quá mức, cây có thể được loại bỏ và chà bằng tay. Thường thì chà nhẹ sẽ loại bỏ tảo. Nếu không, cây sống có thể bị tẩy trắng. Điều đó nghe có vẻ cực đoan, nhưng những cây có tảo phát triển quá mức dù sao cũng có thể chết, vì vậy một loại thuốc tẩy ngắn có thể đáng để thử thay vì vứt bỏ cây hoàn toàn.

Sử dụng dung dịch thuốc tẩy 10 phần trăm, nhưng không bao giờ ngâm cây sống trong thuốc tẩy quá năm phút, ít hơn nếu cây là loài mỏng manh. Sau khi ngâm, lấy cây ra khỏi dung dịch thuốc tẩy và chà nhẹ lá để đánh bật tảo. Tiếp theo, ngâm cây trong một xô nước sạch, điều hòa và để chúng ngâm thêm khoảng 10 phút nữa (thời gian không quan trọng ở giai đoạn này). Rửa sạch chúng trước khi đưa chúng trở lại bể. Có thể một số cây có thể bị mất đi theo phương pháp này, nhưng nhìn chung, nếu điều đó xảy ra thì những cây đó đã bị tảo phát triển quá mức để có thể tồn tại. Cách tiếp cận tốt nhất với thực vật sống là giải quyết sự phát triển của tảo ngay khi phát hiện ra nó, vì nó thường có thể bị loại bỏ mà không cần lấy cây ra khỏi bể.

Phòng ngừa

Như với hầu hết các vấn đề, phòng ngừa dễ dàng hơn là chờ đợi và giải quyết vấn đề khi nó trở nên nghiêm trọng hơn. Mỗi tuần một lần, thò tay vào bể và lắc nhẹ cây của bạn để đánh bật các mảnh vụn. Nếu bạn nhận thấy tảo bắt đầu phát triển, hãy cố gắng nhẹ nhàng chà sạch mà không lấy cây ra khỏi bể. Nếu nó không bong ra, hãy lấy cây ra và chà mạnh hơn một chút. Điều lạ lùng là nó sẽ tắt mà không cần bất kỳ bước nào khác. Việc này không khó thực hiện và bằng cách giải quyết các vấn đề ngay từ đầu, cây của bạn có thể duy trì sức hấp dẫn trong một thời gian dài.

Thay nước rất hữu ích trong việc ngăn chặn sự phát triển của tảo trong bể cá. Theo thời gian, nồng độ nitrat và phốt phát trong nước tăng lên, đóng vai trò là phân bón cho tảo. Thay nước định kỳ sẽ giữ cho các mức hóa chất này thấp hơn và giúp giảm sự phát triển của tảo. Đảm bảo sử dụng chất điều hòa nước hồ cá khi thay nước để loại bỏ clo khỏi nước máy.