Cách làm túi lọc và phương tiện tự làm giá rẻ cho bể cá của bạn

Có một số vật liệu gia dụng an toàn mà bạn có thể sử dụng để làm túi lọc tự làm. Bạn có thể không nghĩ rằng một túi phương tiện lọc riêng lẻ là đặc biệt đắt tiền, nhưng tùy thuộc vào kích thước của nó, một túi phương tiện lọc có thể có giá tới 5 đô la cho một túi. Ngay cả những chiếc túi nhỏ hơn cũng có giá gần 3 USD/chiếc. Không phải là một số tiền lớn, nhưng nếu bạn có nhiều hơn một bể cá và bạn phải thay thế các túi phương tiện khá thường xuyên, thì chi phí có thể tăng lên. Sử dụng các vật liệu gia dụng thông thường, bạn có thể làm túi đựng phương tiện cho bộ lọc ống đựng với chi phí chỉ bằng một phần so với giá bạn mua chúng.

Túi phương tiện pantyhose

Với cùng số tiền 5 đô la bạn sẽ chi cho một túi lọc, bạn có thể mua một chiếc quần tất hoặc quần bó bằng nylon và sản xuất ít nhất nửa tá túi lọc trở lên. Chỉ cần cắt hàng dệt kim theo kích thước mong muốn, chừa lại một chút chiều dài để đóng các đầu. Thắt nút một đầu hoặc dùng dây chun nhỏ để bịt chặt lỗ hở. Đổ đầy vật liệu mong muốn vào ống, chẳng hạn như than hoạt tính, zeolit, vòng gốm hoặc bi sinh học, sau đó đóng đầu còn lại bằng nút thắt hoặc dây cao su. Thì đấy, bạn đã có chiếc túi phương tiện tự làm với giá chỉ bằng một phần nhỏ so với chiếc túi mua ở cửa hàng.

Tùy thuộc vào kích thước của phương tiện lọc, bạn cũng có thể sử dụng vật liệu lưới nylon hoặc polyester mịn, chẳng hạn như vải tuyn. Vải tuyn được bán sẵn tại các cửa hàng vải và thường được sử dụng để làm mạng che mặt và váy.

Túi vải thưa

Một tùy chọn túi đựng phương tiện tự làm khác là vải thưa mịn. Vì vải thưa có các lỗ rỗng lớn hơn vải dệt kim hoặc vật liệu lọc thương mại nên bạn sẽ phải sử dụng nhiều lớp, nhưng cuối cùng nó hoạt động khá tốt. Gấp miếng vải thưa dày khoảng bốn lớp, cho giấy vào giữa, sau đó kéo hai đầu lại với nhau và buộc lại bằng cách thắt nút hoặc cố định bằng dây chun.

Vì vải thưa được làm bằng bông nên vật liệu này cuối cùng sẽ bị hỏng trong nước, vì vậy hãy nhớ kiểm tra định kỳ và thay thế nếu vải bắt đầu xuống cấp. Nếu để túi đựng phương tiện quá lâu và bắt đầu bong ra, các mảnh vải thưa có thể lọt vào máy bơm của bạn.

Bọt biển lọc DIY

Một tùy chọn tự làm khác cho bộ lọc là sử dụng vải bông thay cho miếng bọt biển trong hộp đựng bộ lọc. Quilt batting được bán ngoài sân tại các cửa hàng vải. Một chiếc túi hoặc vài mét vải vụn sẽ cung cấp cho bạn nhiều mảnh lọc có thể được cắt theo kích thước và hình dạng mong muốn với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với phương tiện lọc thông thường.

Bông đánh bóng sẽ phân hủy trong nước, vì vậy nó nên được thay thế thường xuyên. Polyester hoặc vật liệu đánh bóng tổng hợp khác có thể được rửa sạch và tái sử dụng nhiều lần trong các buồng lọc dạng hộp của bạn.

Lava Rocks cho phương tiện lọc

Thay vì mua vòng gốm cho bộ lọc ống đựng của bạn, hãy cân nhắc sử dụng đá nham thạch. Chúng không tốn kém và cung cấp một diện tích bề mặt lớn cho sự xâm nhập của vi khuẩn. Đảm bảo chỉ sử dụng đá dung nham mới, vì đá đã được sử dụng trong cảnh quan có thể chứa các vật liệu còn sót lại từ quá trình xử lý cỏ có thể thêm chất độc vào nước. Bạn có thể mua đá nham thạch theo túi tại các trung tâm gia đình và trung tâm làm vườn. Rửa sạch trước khi sử dụng. Định kỳ rửa phương tiện trong các khoang của bộ lọc ống đựng để loại bỏ chất thải dạng hạt để nước có thể chảy qua dễ dàng.