Cá ăn gì?

cá-ăn-gì
Cá ăn một chế độ ăn đa dạng bao gồm tôm, thực vật, giun, động vật giáp xác, các loài cá khác, v.v.!

©AZ-Động vật.com

Cá được xếp hạng là nhóm động vật có xương sống đa dạng nhất trên thế giới. Các nhà khoa học nhận ra hơn 34.000 loài khác nhau và nhiều loài khác đang chờ được khám phá. Hầu hết các loài cá thuộc nhóm cá xương có vây tia. Tuy nhiên, các nhóm khác bao gồm cá sụn và cá không hàm. Cá sống ở mọi độ sâu và mọi thời điểm của môi trường biển, từ loài ăn trên mặt nước đến loài ăn dưới đáy và cá nước ngọt đến cá nước mặn. Tất cả các loài cá đều có mang cho phép chúng thở và các chi không có chữ số để giúp chúng di chuyển trong nước. Về mặt thương mại, cá đóng vai trò là nguồn thực phẩm quan trọng cho nhiều quần thể. Ngoài ra, chúng cũng là một trong những vật nuôi phổ biến nhất vì chúng tương đối dễ chăm sóc. Hầu hết mọi người đều có thể kể tên ít nhất một loài cá, từ cá vàng đến cá mập trắng lớn. Tuy nhiên, liệu bạn cũng có thể trả lời câu hỏi liên quan đến “cá ăn gì?”

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào chế độ ăn của các loại cá khác nhau. Chúng ta sẽ khám phá những loại thực phẩm phổ biến mà họ thích ăn và những loại thực phẩm khác mà họ tránh. Ngoài ra, chúng ta sẽ khám phá cách cá săn mồi và tìm kiếm thức ăn. Sau đó, chúng ta sẽ dành một chút thời gian để xem xét các đặc điểm trong chế độ ăn của cá cảnh. Sau đó, chúng ta sẽ kết thúc cuộc thảo luận về thức ăn của cá con. Như đã nói, chúng ta hãy sẵn sàng trả lời câu hỏi “cá ăn gì?”

Cá thích ăn gì?

Giống như cá vô cùng đa dạng, thức ăn mà chúng ăn cũng vậy. Trong khi một số loài cá được phân loại là động vật ăn thịt, những loài khác là động vật ăn cỏ hoặc động vật ăn tạp. Một số loài cá ăn các sinh vật nhỏ, tảo hoặc mảnh vụn, trong khi những loài khác chỉ săn những con mồi lớn hơn như các loài cá khác. Thông thường, thức ăn mà một con cá ăn khác nhau tùy thuộc vào sinh học, kích thước và môi trường của nó. Điều đó nói rằng, một số loài cá lớn hơn, chẳng hạn như cá mập voi, chỉ nhắm mục tiêu thức ăn nhỏ như sinh vật phù du. Với suy nghĩ này, điều quan trọng là phải nhận ra rằng các yêu cầu về chế độ ăn uống của cá sẽ khác nhau giữa các loài. Đây là lý do tại sao việc bảo tồn lại quan trọng đến vậy và những thay đổi nhỏ đối với môi trường có thể tạo ra hiệu ứng gợn ảnh hưởng đến vô số loài. Sẽ mất quá nhiều thời gian để xem qua tất cả các loại thức ăn khác nhau mà cá ăn trong bài viết này. Do đó, chúng tôi đã thu hẹp danh sách xuống còn 10 loại thức ăn mà cá thường ăn. Những thực phẩm này bao gồm:

 • động vật phù du
 • Con sứa
 • Bọt biển
 • Tảo
 • giáp xác
 • nhuyễn thể
 • Giun
 • côn trùng
 • cá khác
 • động vật có vú nhỏ
 • lưỡng cư nhỏ và bò sát

Nhìn chung, hầu hết các loài cá đều cần một ít thịt trong chế độ ăn của chúng, chúng lấy từ côn trùng, giun hoặc cá nhỏ hơn. Trong khi đó, những loài cá ăn thịt lớn hơn sẽ chủ yếu dựa vào các loài cá khác, động vật có vú nhỏ hoặc chim. Nói chung, cá càng lớn thì con mồi mà nó nhắm tới và tiêu thụ càng lớn. Địa lý cũng đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn của cá, vì một số loài cá bị hạn chế trong việc lựa chọn thức ăn.

Làm thế nào để cá săn và thức ăn gia súc?

Động vật có ngụy trang: Cá bọ cạp
Cá bọ cạp đã thích nghi với việc ngụy trang để săn mồi

©Jesus Cobaleda/Shutterstock.com

Trải qua hàng triệu năm, cá đã phát triển các giác quan rất nhạy cảm để giúp chúng tồn tại và tìm kiếm thức ăn. Hầu hết các loài cá sống gần bề mặt đều có tầm nhìn màu phù hợp với ánh sáng ban ngày. Trong khi đó, loài cá biển sâu có đôi mắt thích nghi để nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc không có ánh sáng. Mọi người thường tin rằng cá không thể nghe thấy, nhưng điều này không đúng. Hoàn toàn ngược lại, vì cá có khả năng định vị âm thanh trong nước. Một số loài cũng dựa vào các đường bên để giúp chúng phát hiện chuyển động của nước và độ dốc áp suất. Ngoài ra, cá sử dụng một quá trình gọi là cảm nhận hóa học cho phép chúng “ngửi” trong nước. Cơ quan thụ cảm hóa học cho phép cá nếm các vật mà chúng chạm vào và ngửi thấy mùi hóa chất có trong nước. Những loài khác, chẳng hạn như cá mập, có thể xác định mùi hương phát ra từ hướng nào và phát hiện một phần triệu máu có trong nước biển.

Cá sử dụng các giác quan nhạy bén của mình để giúp chúng định vị thức ăn, tại thời điểm đó, chúng sẽ tự định hướng về nguồn. Nói chung, hầu hết các loài cá đều dựa vào khả năng tàng hình và tốc độ để bắt mồi sống. Cá săn mồi sẽ bơi xung quanh cho đến khi chúng xác định được mục tiêu, sau đó lẻn vào mục tiêu cho đến khi chúng đủ gần để bất ngờ bắt được mục tiêu. Một số loài cá, chẳng hạn như cá bọ cạp, thích nghi với khả năng ngụy trang cho phép chúng đợi cho đến khi con mồi không nghi ngờ bơi qua. Những người khác, chẳng hạn như người ngắm sao, chôn mình trong cát và sau đó nhảy ra ngoài để phục kích con mồi. Trong khi đó, các loài cá ăn đáy thường lùng sục đáy biển để tìm kiếm mảnh vụn hoặc phần còn sót lại từ bữa ăn của các động vật biển khác. Cuối cùng, một số loài cá, chẳng hạn như cá dê, sẽ săn mồi theo nhóm và sử dụng các chiến lược để đánh lạc hướng, làm mất phương hướng và bắt con mồi.

Cá ăn gì trong tự nhiên?

Cá hồi lớn nhất - cá hồi masu
Phần lớn cá là loài ăn tạp

©dokosola/Shutterstock.com

Trong tự nhiên, cá sẽ ăn khá nhiều bất cứ thứ gì chúng bắt được hoặc kiếm được. Do phần lớn cá là loài ăn tạp nên chúng không kén chọn thức ăn. Điều đó nói rằng, chế độ ăn của hầu hết các loại cá bao gồm khoảng 40-50% protein, phần còn lại được tạo thành từ carbs và chất béo. Rất ít cá ăn chế độ ăn chủ yếu là thực vật, mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, cá vẹt ăn san hô, trong khi cá chuồn sống nhờ tảo ăn san hô. Mặt khác, một số loài cá, chẳng hạn như cá mập, hầu như chỉ sống bằng thịt của các loài cá khác, động vật có vú hoặc các sinh vật khác. Thông thường, cá ăn bất kỳ loại thức ăn nào có nhiều nhất trong môi trường của chúng, ngoại trừ loài cá đã tiến hóa để ăn một loại thức ăn cụ thể. Trường hợp cụ thể, cá ăn vảy chủ yếu nhắm mục tiêu và sống nhờ vảy của những loài cá khác.

Trung bình, một số loại thực phẩm thường xuất hiện trong danh sách chế độ ăn cho cá. Ví dụ, cá ăn nhiều loại côn trùng bao gồm ruồi, phù du, muỗi vằn, dế, châu chấu và bọ cánh cứng. Nhiều loài cá cũng ăn giun, bao gồm giun siêu nhỏ, giun ăn, giun hoa, đỉa và bọ ăn đêm. Một số loài cá lớn hơn sẽ săn chuột nhỏ, chuột nhắt, rắn, ếch, rùa và các loài cá nhỏ khác. Những kẻ săn mồi lớn, chẳng hạn như cá mập, sẽ nhắm vào các động vật có vú lớn hơn như hải cẩu hoặc sư tử biển, cũng như các loài cá lớn và thậm chí cả chim. Hầu hết các loài cá sẽ nuốt toàn bộ thức ăn và chỉ sử dụng răng để ngoạm và giữ con mồi.

Cá cưng ăn gì?

đen-neon-tetra-cận cảnh
Cá Tetra là một số loài cá cảnh phổ biến nhất

©iStock.com/Mirko_Rosenau

Cá cưng có các yêu cầu dinh dưỡng khác nhau và cần các loại thức ăn chuyên dụng để duy trì sức khỏe. Bạn phải luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y hoặc chuyên gia cửa hàng thú cưng địa phương trước khi cho cá cưng ăn thức ăn mới. Nhìn chung, hầu hết cá cảnh ăn hỗn hợp thức ăn khô, thức ăn đông lạnh, thức ăn đông khô, thức ăn sống và rau xanh. Trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng cho tắc kè cưng của bạn, hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ thú y hoặc chuyên gia tại cửa hàng thú cưng địa phương. Các loại thức ăn khô phổ biến nhất bao gồm thức ăn viên và mảnh. Những thực phẩm này có nhiều công thức khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của từng loài. Trong khi đó, một số loài cá thích tôm, tôm, nhuyễn thể, sinh vật phù du và giun đông lạnh hoặc đông khô. Điều quan trọng cần lưu ý là một số loài cá hoạt động tốt hơn khi ăn thức ăn sống. Các loại thức ăn sống thông thường thích hợp cho cá cảnh bao gồm tôm ma, dế, sâu và cá cho ăn. Đối với cá ăn tạp, bạn cũng có thể cung cấp rau diếp, rau bina, dưa chuột và các loại rau xanh khác.

Cá con ăn gì?

Nhìn chung, cá con sẽ ăn thức ăn tương tự như cá trưởng thành. Điều đó nói rằng, chế độ ăn uống của chúng hạn chế hơn, vì chúng không thể nhắm mục tiêu vào những con mồi lớn hơn. Khi mới nở, cá con thường bắt đầu ăn tảo, vi sinh vật, giun, động vật giáp xác nhỏ và côn trùng. Bản năng của chúng hướng dẫn chúng săn những con mồi nhỏ hơn, thậm chí có thể bao gồm cả những con cá con khác. Đối với cá cảnh con, chúng nên được cho ăn thức ăn cá con chất lượng cao, hoặc mảnh cá nghiền mịn. Ngoài ra, chúng cũng có thể ăn tôm con động vật phù du. Cá con cần ăn nhiều lần trong ngày và điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ thói quen ăn uống của chúng. Luôn nói chuyện với bác sĩ thú y hoặc chuyên gia cửa hàng thú cưng địa phương trước khi giới thiệu thức ăn mới cho cá cưng của bạn.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá ăn gì - cá ăn cá nhỏ hơn

© mcmortgreen/Shutterstock.com


Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.