10 loài cá ăn đáy tuyệt vời cho bể cá của bạn (kèm Ảnh)

siamese-tảo-ăn-trong-bể cá

Khi nói đến việc giữ hồ cá, sự cân bằng là chìa khóa. Việc tìm kiếm những con cá không chỉ chung sống hòa bình mà còn giúp lấp đầy từng cấp độ của bể có thể là một thách thức. Khi nói đến đáy bể và cột nước thấp hơn, có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời cho cá không chỉ giúp giữ sạch phần dưới của bể mà còn mang lại nét quyến rũ độc đáo của riêng chúng cho bể của bạn. Bất kể kích thước bể cá của bạn là gì, luôn có một loại cá ăn đáy phù hợp với bể của bạn.

Tại sao bạn nên mua máy cấp liệu dưới cùng?

Máy cấp liệu đáy rất tốt vì nhiều lý do khác nhau tùy thuộc vào bản thân cá. Lợi ích lớn nhất của những kẻ ăn đáy là chúng thường nhặt thức ăn mà cá bỏ sót ở sâu hơn trong cột nước. Điều này giúp giữ cho bể của bạn sạch hơn lâu hơn, đặc biệt nếu bạn có xu hướng cho ăn quá nhiều.

Nhiều loài ăn đáy cũng sẽ ăn tảo hoặc xác thực vật chết, giúp giữ cho bể của bạn sạch sẽ theo một cách hoàn toàn khác. Nếu bạn có thực vật sống trong bể của mình hoặc bạn cung cấp rau và trái cây cho cá của mình, thì chắc chắn bạn sẽ kết thúc với xác thực vật chết ở đáy bể. Nếu không có máng ăn ở đáy, thực vật này sẽ thối rữa trong bể cho đến khi bạn hút sạch. Máy cấp liệu dưới đáy giúp dọn dẹp mớ hỗn độn này, giảm nhu cầu hút bụi bể chứa.

1. Cá da trơn Otocinclus

cá da trơn otocinclus
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh Swapan, Shutterstock

Mèo Oto là loài cá nhỏ có xu hướng dài dưới 2 inch. Chúng thích được nuôi theo nhóm nhỏ, vì vậy hãy lên kế hoạch mua ít nhất 4 đến 6 con trong bể của bạn. Chúng rất ôn hòa và khi được giữ trong nhóm, chúng trở nên năng động hơn và ít rụt rè hơn. Chúng là loài ăn tảo hiệu quả và cũng sẽ nhặt thức ăn thừa dưới đáy bể. Phần hay nhất về Mèo Oto là chúng sẽ rời khỏi đáy bể và ăn tảo từ các thành bể cũng như từ thực vật và đồ trang trí.


2. Plecostomus

Plecostomus lông rậm
Tín dụng hình ảnh: Deborah Aronds, Shutterstock

Họ cá này còn được gọi là cá da trơn bọc thép. Có vài chục loại Plecostomus trên thị trường nuôi cá, vì vậy bạn có rất nhiều lựa chọn. Phổ biến nhất là Common Pleco, nhưng hầu hết mọi người không nhận ra rằng những con cá này có thể dài hơn 12 inch khi trưởng thành hoàn toàn, khiến chúng trở thành một lựa chọn tồi đối với hầu hết các bể cá gia đình. Tuy nhiên, có những lựa chọn tuyệt vời, nhỏ hơn, hiệu quả hơn trong việc làm sạch bể so với Pleco thông thường, chẳng hạn như Clown Pleco và Bristlenose Pleco. Plecos nói chung là hòa bình nhưng có thể bắt đầu thể hiện xu hướng lãnh thổ hoặc hung hăng khi chúng già đi.


3. Cá trê Corydoras

cá trê Corydoras
Tín dụng hình ảnh: Suy nghĩ lại, Pixabay

Những con cá nhỏ tròn trịa này có nhiều loại, hầu hết chúng đều có chiều dài dưới 4–5 inch. Chúng là loài cá hòa bình thích bầu bạn với những chú mèo Cory khác, vì vậy tốt nhất bạn nên nuôi chúng theo nhóm nhỏ. Chúng là loài kiếm ăn ở đáy, nhưng cũng giống như Mèo Oto, chúng sẽ phiêu lưu vào các khu vực khác trong bể để tìm thức ăn.


4. Vòng eo

cá chạch kuhli
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Không phải tất cả Loaches đều là loài ăn đáy, nhưng nhiều loài trong số chúng là loài ăn xác thối. Kuhlis, Pandas, Botias và Dwarf Chain Loaches thường được coi là những loài ăn đáy tuyệt vời. Các loại Loach khác, như Dojo Loaches, là loài ăn xác thối cơ hội. Điều này có nghĩa là, mặc dù chúng không phải là loài ăn đáy thực sự, nhưng chúng sẽ vui vẻ sục sạo trong bể để tìm bất kỳ loại thức ăn nào chúng thích. Chúng sẽ ăn thức ăn trên sàn bể, và chúng sẽ bới đồ trang trí để tìm những mẩu thức ăn nhỏ có thể rơi xuống đó. Loaches có nhiều kích cỡ khác nhau, từ vài inch đến dài hơn một foot, và có loại Loaches nước mát và nước ấm.


5. Geophagus

Cichlidae - Geophagus altifrons
Cichlidae – Geophagus altifrons (Tín dụng hình ảnh: Hectonichus, Wikimedia Commons CC 3.0 Unported)

Nhóm Cichlid này có một trong những cách ăn độc đáo hơn. Những con cá này được biết đến với việc ngoạm những miếng chất nền lớn và nhổ chất nền ra sau khi lấy thức ăn từ nó. Cát và các chất nền mềm, mịn khác là tốt nhất cho những loài cá này. Hầu hết chúng có thể dài tới 6–8 inch và một số giống thậm chí còn phát triển lớn hơn thế. Giống như hầu hết các loài Cichlid, Geophagus thường được coi là loài bán hung dữ, vì vậy bạn nên chọn bạn tình trong bể một cách cẩn thận.


6. Cá da trơn

Farlowella vittata
Farlowella vittata (Tín dụng hình ảnh: Carnat Joel, Flickr CC 2.0 Generic)

Bạn cũng có thể thấy những con cá này được gọi là Farlowella Catfish hoặc Whiptail Catfish. Những con cá có vẻ ngoài khác thường này đã phát triển khả năng ngụy trang rất hiệu quả ở dạng trông gần giống hệt như một cành cây hoặc cây gậy mỏng. Trong tự nhiên, điều này mang lại cho chúng sự bảo vệ chống lại sự săn mồi. Chúng dài, đạt chiều dài 7–9 inch, nhưng chúng rất mỏng. Giống như Plecos, Twig Catfish được coi là một loài cá da trơn bọc thép, giúp nó được bảo vệ nhiều hơn trong tự nhiên. Những con cá này khá khó chăm sóc và không được khuyến khích cho người mới bắt đầu.


7. Cá da trơn Synodontis

Synodontis-grandiops-MW-003b
Synodontis-grandiops-MW-003b (Tín dụng hình ảnh: Haps, Wikimedia Commons CC 3.0 Unported)

Họ cá da trơn này được biết đến rộng rãi với thói quen bơi lội khác thường của chúng, giống như cá da trơn lộn ngược, tên của chúng cũng dễ hiểu. Hầu hết các giống Mèo Synodontis có thể đạt từ 4–12 inch, nhưng một số giống có thể vượt quá kích thước này. Bản chất chúng là loài ăn xác thối và thường có tính khí ôn hòa, dịu dàng. Nhiều giống có râu dài, đáng chú ý mà nhiều loài cá da trơn được biết đến.


8. Người ăn tảo Xiêm

loài ăn tảo xiêm trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh Swapan, Shutterstock

Siamese Algae Eater là một loài cá ăn tảo hiệu quả có thể dài tới 6 inch. Chúng dài và mảnh, có một đường dài màu đen chạy dọc theo chiều dài cơ thể và kéo dài đến đuôi. Những loài cá xã hội này rất hòa bình và có thể vui vẻ sống một mình hoặc theo nhóm của chính chúng. SAE thường bị nhầm lẫn với Flying Fox, ngay cả trong các cửa hàng bán cá. Tìm phần cuối thô của đường màu đen trên thân để xác định SAE. Cáo bay có xu hướng có phần cuối rõ ràng hơn so với đường màu đen trên cơ thể. SAE là chất tẩy rửa bể hiệu quả hơn so với Flying Foxes thường được coi là.


9. Cá trê Pictus

cá trê tượng hình
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Những con cá này trông giống cá da trơn rõ ràng với những chiếc râu dài và kéo dài. Chúng thường có chiều dài khoảng 5 inch và có thể sống lâu hơn 8 năm nếu được chăm sóc cẩn thận, khiến chúng trở thành một khoản đầu tư tốt. Pictus Catfish là loài cá hòa bình và thoải mái, có xu hướng rất năng động, vì vậy bạn sẽ thường thấy chúng ra ngoài và tìm kiếm thức ăn trong bể. Chúng thường có màu sắc và hoa văn bắt mắt và được yêu thích trong thế giới nuôi cá vì những trò khôi hài của chúng.


10. Tôm lùn

tôm lùn
Tín dụng hình ảnh: basuka, Pixabay

Mặc dù không phải là một loài cá, nhưng tép Neocaridina và Caridina là một trong những loài dọn bể tốt nhất. Những con vật nhỏ bé này sẽ dành cả ngày để sục sạo trong bể để tìm chút thức ăn. Chúng sẽ ăn màng sinh học từ gỗ lũa, thức ăn thừa, thực vật thối rữa và thậm chí cả những con bạn cùng bể đã chết. Vì hầu hết tép lùn không có kích thước vượt quá 1 inch và chúng có nhu cầu về thông số bể cụ thể, đặc biệt là Caridina, chúng không phải là lựa chọn tuyệt vời cho nhiều bể vì chúng có thể dễ dàng trở thành con mồi cho những động vật lớn hơn. Tép lùn có thể là thức ăn đáy tuyệt vời và chất tẩy rửa bể cho các bể nuôi cá nhỏ, hòa bình, như Ember Tetras và Chili Rasboras.

máy chia cá

Phần kết luận

Thực sự có hàng trăm loài cá mà bạn có thể chọn để trở thành loài ăn đáy trong bể của mình! Cho dù bể của bạn là 5 gallon hay 50 gallon, luôn có một bộ nạp đáy hoàn hảo để giúp bạn giữ bể sạch sẽ và không có chất thải. Máy cấp liệu đáy giúp giảm nguy cơ tăng vọt amoniac và nitrit từ thực phẩm thối rữa, cũng như giảm nhu cầu hút chân không chất nền. Tuy nhiên, chúng không phải là sự thay thế cho việc thay nước định kỳ và kiểm tra thông số! Đừng đặt tất cả công việc vào các nguồn cấp dữ liệu dưới cùng của bạn. Chúng là một phần thiết yếu trong hệ sinh thái bể của bạn, nhưng chúng không thể làm tất cả một mình.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Grigorev Mikhail, Shutterstock