Giữ hòa bình trong bể cá Angelfish của bạn

Angelfishes: Đặc điểm và khả năng tương thích của họ Pomacanthidae

Giữ hòa bình trong bể cá Angelfish của bạn

Được coi là loài cá rất hung dữ và lãnh thổ, không có gì lạ khi nhiều thành viên của họ Pomacanthidae đánh nhau với các loài cùng loại và giới tính của chúng, và thường là với các loài có liên quan và không liên quan khác có hình dạng, màu sắc và đặc điểm giống nhau. kích cỡ. Tuy nhiên, có nhiều mức độ khác nhau trong hành vi hung hăng, và do đó không phải tất cả các Thiên thần đều nhất thiết phải là kẻ bắt nạt.

Chọn bạn cùng xe tăng phù hợp

Hành vi của bất kỳ loài Angelfish cụ thể nào trong bể cá thường liên quan đến những loài cá khác mà chúng được nuôi cùng, và việc chọn cộng đồng bạn tình trong bể phù hợp cho loài bạn có là rất quan trọng.

Các loài Centropyge nhỏ, Chaetodontoplus, Genicanthus và một vài loài thuộc chi khác trong nhóm kích thước trung bình hoạt động tốt trong một cộng đồng cá không hung dữ với các loài không liên quan khác như Anthias, Bướm, Cá bống, Blennies, Cá ngói, v.v.

Các loài Holacanthus và Pomacanthus lớn hơn cùng tồn tại tốt với những người bạn cùng bể ít thụ động hơn, chẳng hạn như Triggers, Hawks, Groupers, Lươn, Damsels và Surgeonfishes.

cá kiến viridis / Getty Images

Loài phân nhóm tốt

Hầu hết cá thần tiên sống đơn độc, nhưng một số đi lang thang trong rạn san hô theo nhóm nhỏ hai hoặc ba con, thường là các cặp hoặc bộ ba giao phối gồm một con đực và một số con cái. Không có gì lạ khi nhiều con đực và đôi khi là con cái được đặt trong cùng một bể cá để đánh nhau, thường là dẫn đến tử vong, và mặc dù nhiều cá Thần tiên hoạt động tốt nhất khi được nuôi riêng lẻ, một con trong một bể cá, đây là một số loài có thể được nuôi cùng nhau theo đúng luật điều kiện.

  • Lemonpeel Angelfish (Centropyge flavissimus): Tạo thành một cặp ăn ý và bộ ba gồm một nam và hai nữ có thể được nuôi trong bể cá không dưới 100 gallon.
  • Cherub Angelfish ( Centropyge argi ): Thích hợp để ghép đôi và có thể nuôi hai hoặc nhiều con cái cùng nhau, nhưng chỉ khi bể có kích thước ít nhất 50 gallon và tất cả chúng được thả vào cùng một lúc.
  • Blackspot Angelfish ( Genicanthus melanospilos ): Có thể nuôi thành từng nhóm nhỏ trong bể cá lớn hơn, nhưng chỉ có một con đực hiện diện.
  • Herald's Angelfish ( Centropye heraldi ): Tạo thành một cặp đực-cái tốt nhưng trong bể cá có thể tích tối thiểu 75 gallon.
  • Cá thần tiên hai màu ( Centtropyge bicolor ): Có thể nuôi chung với các cá thể khác, nhưng chỉ trong bể cá có thể tích tối thiểu 75 gallon và tất cả được thả vào đồng thời.
Cá thần tiên hai màu Hình ảnh Jeff Hunter / Getty

Mẹo giới thiệu hồ cá

Sự thống trị cực độ hoặc xâm lược lãnh thổ xảy ra thường xuyên nhất khi một Angelfish đã được thiết lập cho một số người trong bể cá và một người bạn đời mới được giới thiệu. Nếu bạn định thêm một Thiên thần vào cộng đồng hồ cá của mình, trừ khi có ghi chú khác, bạn nên đưa nó vào bể cuối cùng .

Khi quyết định nuôi nhiều cá Thần tiên trong cùng một bể cá, tốt nhất nên chọn các cặp đã giao phối, các loài có quan hệ tốt với nhau hoặc chọn các loài không giống nhau, sau đó thả tất cả chúng vào bể cùng một lúc .

Nếu bạn đã có một cộng đồng cá lâu đời và sau đó muốn thêm Cá thần tiên, bạn có thể thử loại bỏ tất cả cá có trong bể cá và sắp xếp lại đồ trang trí nếu có thể, sau đó đặt tất cả cá trở lại bể cùng với Cá thần tiên mới .​

Các yếu tố quan trọng khác để thành công

Bằng cách cung cấp cho Angelfishes không gian rộng rãi để di chuyển và trú ẩn để ẩn nấp trong đó cho phép chúng tránh xa những loài cá khác tốt hơn, cũng như thiết lập một lãnh thổ rộng rãi hơn của riêng chúng. Tất cả điều này giúp giảm bớt tác động của tranh chấp lãnh thổ với các đồng đội xe tăng khác. Tất nhiên, đúng với hầu hết các loài cá biển, không có gì đảm bảo rằng các cuộc đánh nhau hoặc xung đột dưới hình thức nào đó sẽ không xảy ra, đặc biệt là khi xem xét bản chất hung dữ của Cá thần tiên.