Goldfish Fry: Hướng dẫn cơ bản để nuôi cá con của bạn

cá vàng-trong-nước ngọt-bể cá

Bạn muốn biết cách nuôi cá vàng con đáng yêu của mình thành những con trưởng thành khỏe mạnh? Bạn đang ở đúng nơi ngày hôm nay!

Tôi sẽ chia sẻ những gì tôi học được từ kinh nghiệm lai tạo của mình để giúp bạn nuôi cá từ trứng thành cá vàng con khỏe mạnh. Tiếp tục đọc sách để học hỏi nhiều hơn…

chia1-goldfish-new

Các bước nuôi cá vàng: Từng giai đoạn

Giai đoạn 1: Trứng

Bạn muốn lấy trứng ra khỏi bể bố mẹ càng sớm càng tốt hoặc đưa bố mẹ ra ngoài. Để chúng ủ ở nhiệt độ từ 68-72 F. Nhiệt độ ủ ảnh hưởng đến giới tính của cá.

Ở nhiệt độ cao hơn, nhiều con đực được tạo ra. Nếu nó quá thấp, bạn sẽ có nhiều con cái hơn. Những quả trứng màu mỡ sẽ bắt đầu có một đường cong nhỏ màu đen (xương sống của con non) gắn với hai đốm đen (đốm mắt).

Hãy quan sát kỹ và bạn có thể thấy các em bé thay đổi vị trí bên trong quả trứng! Trứng không thụ thai chuyển sang màu đục và mờ. Những thứ đó nên được loại bỏ.

Mẹo: thêm ốc vào cùng với trứng. Tôi làm điều này vì nhiều lý do.

  1. Chúng ăn thức ăn thừa dưới đáy
  2. Họ có thể ăn trứng với nấm
  3. Chúng làm cho chu trình nitơ hiệu quả hơn, dẫn đến nước sạch hơn
  4. Chúng vô hại với cá

Tôi sử dụng ramhorns non cho việc này. Một số người cũng sử dụng tôm để đối phó với trứng không được thụ tinh. Nếu bạn có nhiều trứng không được thụ tinh, có thể là do bạn:

  • Sinh sản thủ công trong thùng chứa quá lớn (đặc biệt là sử dụng phương pháp Truyền thống thay vì phương pháp Trung Quốc)
  • Có bố mẹ hiếm muộn
  • Hoặc trứng được giữ quá gần nhau và không trải ra đúng cách
cá vàng mới đẻ trứng_Alexandra Marin_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Alexandra Marin, Shutterstock

Giai đoạn 2: Nở đến 2 ngày

Khi những con non mới nở, bạn sẽ thấy một vật nhỏ giống như lông mi treo bên thành bể cá. Họ thực sự chỉ đi chơi, không làm gì nhiều. Nhìn kỹ, bạn có thể thấy đôi mắt của chúng lấp lánh và phát sáng… và trông hơi đáng sợ!

Thỉnh thoảng, chúng có thể cố gắng bơi bằng cách phóng điên cuồng từ nơi này sang nơi khác. Ở giai đoạn này, miệng của chúng chưa phát triển. Vì vậy, không có ích gì trong việc cho ăn!

Chúng vẫn đang hấp thụ chất dinh dưỡng từ bao noãn hoàng của chúng. Lúc này, chất lượng nước là vấn đề cần được quan tâm sớm. Cá vàng con rất nhạy cảm và không chịu được amoniac.

Bạn càng bắt đầu cho chúng ăn, chúng sẽ càng tạo ra nhiều chất thải (làm bẩn nước). Một số người sẽ sử dụng đá khí và thực hiện thay nước thường xuyên. Một số người sẽ sử dụng bộ lọc bọt biển.

Cá nhân tôi không thích hiện tại (hoặc khối lượng công việc) của một trong hai phương pháp đó. Cá vàng con rất nhỏ và mỏng manh, và tôi thực sự tin rằng chúng sẽ sống tốt hơn với lượng nước chảy ít hơn.

Tôi đã phát hiện ra rằng phương pháp yêu thích của tôi là lọc thực vật sống. Tôi có thể thêm một viên đá khí được quay xuống nơi nó hầu như không tạo ra các bong bóng nhỏ để ngăn mức oxy thấp vào ban đêm (điều này thậm chí có thể không cần thiết, tùy thuộc vào mật độ thả giống và loại thùng chứa).

Nhưng thực vật làm sạch nước và cung cấp các vi sinh vật nhỏ cho cá con ăn cỏ. Họ cần một nguồn ánh sáng. Elodea là một loại cây chiên tuyệt vời vì nó không cần giá thể. Điều này có nghĩa là bạn có thể ném nó vào bất kỳ bể nào và nó sẽ lọc/oxy hóa nước một cách tuyệt vời.

Đây là một mẹo MIỄN PHÍ khác. Khi thay nước/hút bụi đáy, hãy sử dụng một đoạn ống dẫn khí làm xi phông có hoặc không có (tốt nhất là có) một miếng lưới cao su buộc ở một đầu.

Bất cứ thứ gì lớn hơn có thể quá mạnh và hút cá bột. Nếu bạn vô tình hút phải một con cá con? Sử dụng một baster gà tây để vận chuyển chúng trở lại.


Giai đoạn 3: 3 ngày đến 1 tuần

Khi cá bột bắt đầu “bơi tự do”, chúng đã sẵn sàng để ăn. Bây giờ, họ sẽ không treo trên công cụ. Chúng di chuyển một cách giật cục trong nước, nhìn mọi thứ và có thể cắn đồ vật, nhưng chúng đang đói và đang săn lùng một số con sâu!

Lúc này, chúng cần thức ăn ngay. Sau một số thử nghiệm, tôi đã học được một số thực phẩm tốt và một số không tốt để sử dụng. Tôm ngâm nước muối 2−3 lần mỗi ngày là nơi tốt nhất để bắt đầu. Bụng của chúng sẽ chuyển sang màu hồng!

Tuy nhiên, tránh cho ăn quá nhiều. Bạn sẽ muốn cho chúng ăn bằng cách tăng dần lượng thức ăn. Tại thời điểm này, bạn cũng có thể tăng nhiệt độ lên 74-78F để tăng tốc độ tăng trưởng của chúng, mặc dù điều đó là không cần thiết.

Nó thực sự không phải là một vấn đề lớn hoặc chiếm nhiều không gian để nuôi tôm ngâm nước muối cho chúng.

Đọc thêm : Cho Cá Vàng Con Ăn Gì


Giai đoạn 4: 2 tuần đến 1 tháng

Chúc mừng! Em bé của bạn bắt đầu trông giống cá vàng hơn. Trong các lứa cá vàng ưa thích, bạn sẽ có thể phát hiện ra những con đơn đuôi trong khoảng 1,5−2 tuần. Hầu hết các nhà lai tạo loại bỏ những con này càng sớm càng tốt.

Đuôi hợp nhất sẽ được rõ ràng. Bạn cũng sẽ bắt đầu thấy sự khác biệt giữa vải hoa và kim loại. Calicos bắt đầu trông hơi hồng hoặc màu hoa oải hương với những vùng hơi trắng (một số chủ yếu là màu hồng).

Nhiều bông hoa sẽ có mắt đen (mắt nút). Cá kim loại có màu hơi nâu nhưng có vảy sáng bóng ở hai bên, bụng, lưng và đầu. Mắt của họ sẽ vẫn bình thường. Vào khoảng 2-3 tuần, bạn có thể bắt đầu cung cấp thức ăn dạng gel cùng với tôm ngâm nước muối và dần dần chuyển đổi chúng.

Chia thức ăn thành nhiều miếng nhỏ và phân phát xung quanh để những miếng lớn không ăn hết! Chúng sẽ miễn cưỡng ăn bất cứ thứ gì ngoại trừ tôm ngâm nước muối con, nhưng hãy tiếp tục cho chúng ăn và giảm lượng tôm ngâm nước muối.

Đó là một phần của quá trình “cai sữa”. Thức ăn yêu thích của tôi để cho cá bột ăn ở giai đoạn này là Repashy Super Gold. Nó có rất nhiều thành phần tuyệt vời cho chúng và có hàm lượng protein cao.


Giai đoạn 5: 2 tháng đến 4 tháng

Có thể mất vài tháng trước khi những chú cá vàng con đáng yêu của bạn bắt đầu “lên màu”. Bạn cũng sẽ có thể nhận thấy nhiều khuyết tật hơn khi cá lớn hơn. Cá con sẽ cần ăn nhiều để phát triển cơ thể sâu.

Bây giờ bạn sẽ cần suy nghĩ về việc tìm nhà cho tất cả các chú cá nhỏ!

cá nhiệt đới 2 ngăn

Khắc phục sự cố thường gặp

1. Sán

Sán có thể là một vấn đề lớn trong bể cá bột. Họ thực sự có thể quét sạch dân số của bạn trong vài ngày. Sán thường được truyền từ bể bố mẹ sang con.

Ban đầu, bạn sẽ nhận thấy mang của chúng có thể mở ra, chúng lơ lửng gần mặt nước, nuốt chửng trên bề mặt hoặc cào vào đồ vật. Đôi khi bạn thực sự có thể nhìn thấy những con sán treo trên cằm giống như râu. Nhưng có một vấn đề.

Cá bột rất nhạy cảm với thuốc và hầu hết những loại thuốc không hại cá bột cũng không hại sán. (Tôi sẽ không nói cho bạn biết tôi đang nghĩ đến loại thuốc nào, nhưng chúng là thuốc dựa trên Prazi và formalin).

Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này? Ngăn chặn sán ở bố mẹ TRƯỚC KHI chúng lây sang con. Đó là lý do tại sao tôi xử lý tất cả cá của mình, kể cả cá lai tạo, bằng MinnFinn. Và tôi chưa bao giờ gặp vấn đề về sán trong cá con nhờ cách điều trị này.

Bạn có thể thử xử lý cá bột với nó, nhưng bạn nên thử trên một nhóm nhỏ trước khi áp dụng với cả mẻ đề phòng trường hợp nó quá mạnh. Và bạn sẽ muốn sử dụng liều lượng thông thường (không gấp đôi).

Cái chết ngẫu nhiên

Cho ăn sai loại thức ăn có thể dẫn đến nước bị tắc quá nhanh. Cho ăn quá nhiều cũng có thể dẫn đến các vấn đề bên trong cá. Điều này có thể bị nghi ngờ nếu nó chỉ là một hoặc hai con cá con thường xuyên hơn là chết hàng loạt.

Một số người tin rằng việc thỉnh thoảng tìm thấy một con cá con chết là điều bình thường; không phải tất cả được sinh ra đủ mạnh mẽ để tồn tại. Có lẽ đó là lý do tại sao cá vàng có rất nhiều con.

Runts

cá vàng trong bể nước thối_Nature and Lifes_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Thiên nhiên và Cuộc sống, Shutterstock

Runts có thể xuất hiện trong hầu hết mọi lần sinh sản, bất kể bạn làm gì. Nhưng một số điều có thể ủng hộ sự phát triển của runt. Thông thường, đó là do không đủ thức ăn hoặc rải thức ăn xung quanh không tốt.

Tôi ghét phải nói điều này, nhưng đôi khi lũ cá thật ngớ ngẩn. Chúng không giỏi nhận biết thức ăn như anh chị em của chúng hoặc dành quá nhiều thời gian để ẩn nấp khi lẽ ra chúng phải đi săn. Nhưng điều đó không thay đổi được sự thật rằng chúng vẫn dễ thương như tai bọ!

Cá nhân, tôi thích runts. Không phải tất cả cá vàng đều phải là cá voi.

chia1-goldfish-new

Phần kết luận

Nuôi cá vàng là một quá trình thú vị và bổ ích cho những người nuôi cá cảnh. Có thể nhìn thấy chúng từ khi sinh ra cho đến khi cá trưởng thành thật tuyệt vời. Vậy còn bạn thì sao?

Bạn đã từng nuôi cá con nào chưa? Hãy cho tôi biết trong các ý kiến dưới đây.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: luckypic, Shutterstock