Cá Danio: Hướng dẫn chăm sóc, chủng loại, tuổi thọ, v.v. (kèm Ảnh)

danio-fish-grigorev-mikhail-shutterstock

Bạn có thể đã phát hiện ra cá danio chạy quanh bể cá tại các cửa hàng vật nuôi, nhưng bạn có thể không nhận ra rằng loài cá này rất phù hợp cho người mới bắt đầu. Danios có xu hướng khỏe mạnh và dễ chăm sóc, đồng thời chúng có nhiều màu sắc và chủng loại, mỗi loại có thể tạo thêm nét độc đáo riêng cho bể cá của bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cá danio, hãy tiếp tục đọc!

Thông tin nhanh về cá Danio

Tên loài: Danio
Gia đình: họ cá chép
Mức độ chăm sóc: Dễ
Nhiệt độ: 70–80°F
Tính cách: Hoà bình
Mẫu màu: Sọc xanh và bạc, bạch tạng, biến hình GloFish
Tuổi thọ: 3–5 năm
Kích cỡ: 2 inch
Ăn kiêng: ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
Thiết lập xe tăng: bể nước ngọt nhiệt đới
khả năng tương thích: cá hòa bình khác

Tổng quan về cá Danio

danio-zebrafish_topimages_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: topimages, Shutterstock

Những con cá vui tươi này là sự bổ sung hoàn hảo cho các bể cộng đồng nhiệt đới với những con cá khác có kích thước và tính khí tương tự như cá danio. Danios tò mò và thể hiện một hệ thống phân cấp xã hội trong các bãi cạn của chúng. Tốt nhất nên nuôi chúng theo nhóm ít nhất sáu con, nhưng 10 con trở lên là lý tưởng nhất. Nhiều loại danios, bao gồm cá ngựa vằn, danios ngọc trai, danios đốm và danios hồng, đang ngày càng phổ biến.

Những loài cá khác mà bạn có thể không nhận ra là danios là rasboras thiên hà, còn được gọi là danios ngọc trai thiên thể và rasboras lùn ngọc lục bảo. Bạn cũng có thể nhận thấy danios màu neon trong bể GloFish tại cửa hàng vật nuôi địa phương, thường là cá ngựa vằn được lai tạo đặc biệt.

Vì chúng nổi tiếng vì vẻ ngoài ưa nhìn, vui tươi và khỏe mạnh nên cá danio được bán rộng rãi, giúp bạn dễ dàng thêm chúng vào bể cá của mình. Bể cộng đồng là một nơi tuyệt vời cho cá danio vì chúng mang lại sự hoạt động và sống động cho bể mà không gây thêm sự hung dữ và sợ những con cá khác bị ăn thịt. Tuy nhiên, chúng sẽ ăn các loài động vật khác mà chúng có thể cho vào miệng, bao gồm tôm con và cá bột nhỏ.

Cá Danio có giá bao nhiêu?

Cá Danio là loại cá rẻ tiền, thường có giá từ $1–$6 mỗi con. Chúng là loài cá sống trong bầy, vì vậy lý tưởng nhất là nuôi chúng cùng với những con cá danio khác và bạn có thể sẽ chi từ $6–$40 để mang về nhà nhiều cá. Chi phí chính liên quan đến việc mang danios về nhà là mọi thứ cần thiết cho bể của chúng.

Một bể cá 10 gallon với bộ lọc và tất cả các thiết bị cần thiết khác có thể khiến bạn mất từ $15–$100. Bạn cũng sẽ cần mua thực vật và đồ trang trí bể, có thể có giá lên tới 50 đô la hoặc hơn, và thức ăn chất lượng cao, sẽ có giá từ 5–15 đô la.

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá Danio là loài cá hòa bình, sống theo đàn và chúng là những bổ sung tuyệt vời cho bể cộng đồng. Không giống như nhiều loài cá, chúng thường không ở trong một tầng bể và bạn có thể thấy chúng tinh nghịch rượt đuổi nhau ở bất kỳ tầng bể nào.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Điều gì gây ra độ pH cao trong bể cá?

Chúng là loài cá vui tươi và hòa đồng, nhưng chúng nổi tiếng là đuổi bắt và cắn nhau, vì vậy hãy theo dõi hành vi này phòng trường hợp cá của bạn bị bắt nạt và căng thẳng.

Danio-Striped_Lapis2380_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Lapis2380, Shutterstock

Ngoại hình & Giống

  • Cá ngựa vằn: Là loài danio thường thấy nhất, cá ngựa vằn có các sọc ngang màu xanh lam và bạc chạy dọc theo cơ thể của chúng. Chúng cũng có sọc ngang dọc theo vây. Một số loài cá này đã được lai tạo đặc biệt để tạo ra màu neon và bạn có thể thấy cá ngựa vằn có màu sắc rực rỡ trong bể GloFish.
  • Pearl Danios: Những con cá này có cơ thể óng ánh như ngọc trai lấp lánh với màu xanh lam và tím. Chúng có một sọc ngang chạy dọc theo cơ thể thường có màu cam hoặc đỏ. Có một biến thể của loại danio này có màu vàng và được gọi là danio vàng.
  • Celestial Pearl Danios: Còn được gọi là galaxy rasboras, loài cá này có thân sẫm màu với các vây màu cam đến đỏ và các đốm trắng trên thân. Màu sắc của chúng có thể sống động, nhưng điều này thường xảy ra vào khoảng thời gian sinh sản hoặc khi chúng cực kỳ vui vẻ. Đừng ngạc nhiên nếu CPD của bạn không giữ được màu sắc sống động quanh năm.
  • Danios hồng: Những danios này có bề ngoài tương tự như danios ngọc trai, nhưng chúng không có sọc ngang. Thông thường, cơ thể có màu tím và xanh óng ánh với một vùng màu hồng dọc theo phần dưới của cơ thể.
  • Emerald Dwarf Rasboras: Những con cá có vẻ ngoài độc đáo này có thân màu xanh lam với các sọc dọc, nhọn dọc theo chiều dài cơ thể. Các sọc thường có màu từ nâu đến nâu nhưng cũng có thể có màu vàng hoặc vàng. Chúng có một vùng tối nhỏ ở gốc vây đuôi và màu cam hoặc đỏ trên má và vây. Chúng tương tự như CPD ở chỗ màu sắc sống động của chúng có thể không giữ nguyên, nhưng các dấu hiệu của chúng sẽ không thay đổi.

máy chia cá

Cách chăm sóc cá Danio

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Kích thước hồ cá

Danios có thể được giữ trong bể cá nhỏ tới 10 gallon, nhưng càng lớn thì càng tốt. Chúng thích những bể có nhiều không gian bơi lội, chẳng hạn như bể hình chữ nhật. Bể hình khối lớn cũng có thể hoạt động tốt cho danios của bạn.

Nhiệt độ nước & pH

Cá Danio là loài cá nhiệt đới, nhưng chúng có thể sống ở nhiệt độ nước từ 65–80°F. Tuy nhiên, chúng thích nhiệt độ ấm hơn một chút, vì vậy lý tưởng nhất là chúng nên được giữ ở nhiệt độ ít nhất là 73°F. Chúng thích độ pH hơi axit đến trung tính, với hầu hết các danios thích độ pH từ 6,5–7,0. Một số danios có thể chịu được độ pH của nước thấp tới 6,0.

Cơ chất

Chất nền bạn chọn cho danios của mình không có tầm quan trọng đặc biệt nào, nhưng chúng cần một bể được trồng tốt. Chất nền của bạn phải có khả năng giữ cây tại chỗ và cho phép chúng có không gian để phát triển, do đó, chất nền dành riêng cho cây trồng. Cát hoặc sỏi nhỏ là những lựa chọn tốt.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Từ Amazon và các nhà lai tạo nuôi nhốt: Neon Tetra

Thực vật

Những con cá này thích một chiếc bể được trồng tốt. Vì chúng sống ở tất cả các tầng nước nên bạn cần cung cấp các loại cây có độ cao khác nhau. Vallisneria, rotala, thanh kiếm Amazon và wisteria nước đều là những lựa chọn thực vật cao tốt.

Dương xỉ Java, aponogeton, loa kèn lùn và Anubias cũng là những lựa chọn tuyệt vời cho cây trung bình đến cao. Anubias nana, cỏ tóc lùn và rêu đều là những lựa chọn tốt cho thảm và cây ngắn. Thực vật nổi, chẳng hạn như trôi nổi rễ đỏ và rau diếp nước lùn, là những bổ sung tốt do rễ kéo dài của chúng.

Thắp sáng

Danios hoạt động mạnh nhất vào ban đêm, vì vậy bạn nên đầu tư vào loại đèn cho phép chiếu sáng cả ngày/đêm. Ánh sáng trung bình vào ban ngày sẽ phù hợp với danios của bạn, nhưng ánh sáng mạnh có thể chấp nhận được nếu chúng có nhiều cây cối để trú ẩn. Ánh sáng “ban đêm” màu xanh lam sẽ cho phép bạn nhìn thấy danios của mình hoạt động tích cực nhất.

lọc

Miễn là bộ lọc của bạn cung cấp oxy, sục khí và lưu lượng nước, nó sẽ hoạt động cho danios của bạn. Chúng có lượng sinh học tương đối thấp và không cần bộ lọc quá mạnh. Hãy nhớ rằng chúng nhỏ và có thể bị hút vào các bộ lọc quá mạnh.

Leopard-Danio_Grigorev-Mikhail_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Cá Danio có phải là bạn tình trong bể tốt không?

Do bản chất xã hội của chúng, cá danio là bạn tình tuyệt vời trong bể của những loài cá hòa bình khác có kích thước và bản chất tương tự. Hãy cẩn thận khi ghép danios của bạn với những loài cá sống, như cá bảy màu và động vật thân mềm, vì chúng có thể ăn cá con mới sinh. Bạn nên tránh nuôi danios trong bể cùng với những con cá có lãnh thổ về không gian của chúng trong cột nước vì danios sẽ tùy ý đi qua các mức cột nước khác nhau.

Luôn cách ly cá mới ít nhất một tuần trước khi thả chúng vào bể chính của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn theo dõi chúng về bất kỳ vấn đề sức khỏe nào trước khi giới thiệu chúng với những con cá khác của bạn. Sau khi làm quen với xe tăng chính của mình, bạn sẽ cần theo dõi sát sao mọi người trong khi họ điều chỉnh. Danios của bạn có thể chuyển sang cắn vây, đặc biệt nếu bị căng thẳng, vì vậy hãy cung cấp cho chúng một môi trường ít căng thẳng khi chúng điều chỉnh.

chia cây cá 2

Cho cá Danio của bạn ăn gì

Cá Danio là loài ăn tạp và chế độ ăn uống của chúng phải phản ánh điều này. Trong tự nhiên, danios ăn động vật giáp xác nhỏ và côn trùng, như ấu trùng tôm và muỗi. Chúng cũng sẽ ăn một số chất thực vật nhưng nhìn chung sẽ không đuổi theo cây thủy sinh của bạn nếu chúng được cho ăn đầy đủ.

Cung cấp cho danios của bạn một chế độ ăn bao gồm dạng mảnh hoặc viên chất lượng cao dành cho động vật ăn tạp. Đây nên là cơ sở của chế độ ăn uống của họ. Bạn cũng có thể cho chúng ăn thức ăn dạng gel dành cho cá cộng đồng. Danios của bạn có thể được cho ăn thức ăn sống hoặc đông lạnh như một món ăn, nhưng chúng không nên ăn những thức ăn này nhiều lần mỗi tuần.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Giải Thích Làm Tổ Bong Bóng Cá Betta

Những thực phẩm này có thể là giun máu, tôm ngâm nước muối, ấu trùng muỗi và những thứ tương tự khác. Bạn cũng có thể cung cấp trái cây và rau tươi cho danios của mình, chẳng hạn như bí đỏ và rau bina.

Giữ cho cá Danio của bạn khỏe mạnh

Danios là loài cá cực kỳ khỏe mạnh và việc giữ cho chúng khỏe mạnh sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn cung cấp cho chúng một môi trường trong lành. Thay nước định kỳ, theo dõi và điều chỉnh các thông số nước, chế độ ăn uống lành mạnh và một ngôi nhà ít căng thẳng, tất cả sẽ giúp đàn danios của bạn khỏe mạnh.

Chúng vẫn dễ mắc các bệnh phổ biến trong bể cá, như bệnh ich, bệnh nhung và bệnh mang. Nhiều bệnh phổ biến có liên quan trực tiếp đến chất lượng nước kém, vì vậy duy trì chất lượng nước là cách phòng ngừa tốt nhất của bạn. Nếu danios của bạn bị bệnh, hãy kiểm tra kỹ các triệu chứng của chúng để bạn có thể xác định cách điều trị tốt nhất cho chúng. Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra với bác sĩ thú y thủy sản hoặc nông nghiệp của bạn.

chăn nuôi

Danios là loài đẻ trứng dễ dàng sinh sản khi được giữ hạnh phúc và khỏe mạnh. Tuy nhiên, chúng được biết là ăn trứng của mình và nếu trứng nở được, chúng sẽ vui vẻ ăn thịt con mới nở. Cung cấp thực vật cho trứng và cá con ẩn náu sẽ cải thiện nỗ lực nhân giống thành công của bạn. Chất nền cho phép trứng rơi an toàn vào các vết nứt, chẳng hạn như đá cuội hoặc viên bi, sẽ hoạt động tốt nếu bạn đang hy vọng nhân giống danios của mình.

Bạn có thể cho cá đực và cá cái vào bể sinh sản cùng nhau và để chúng sinh sản, di chuyển cá bố mẹ trở lại bể chính sau khi quá trình sinh sản diễn ra. Nếu bạn không có khả năng làm điều này, chỉ cần làm cho bể của bạn thân thiện với việc sinh sản hơn với nhiều chỗ để trứng di chuyển an toàn.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Cá Danio có phù hợp với bể cá của bạn không?

Danios là loài cá tuyệt vời, dễ chăm sóc, bổ sung tuyệt vời cho bể cộng đồng. Bản chất vui tươi và màu sắc tươi sáng của chúng khiến chúng trở nên thú vị khi xem, và hành vi xã hội của chúng rất khác thường và thú vị. Nếu bạn quan tâm đến việc giữ một bể cộng đồng ấm áp với những loài cá hòa bình khác, danios sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bể của bạn.

Danios, minnows và tetras khác là những lựa chọn bạn đời trong bể tốt cho danios, cũng như các động vật không xương sống lớn như ốc sên và tôm lớn. Tuổi thọ của chúng lên tới 5 năm có nghĩa là chúng là một cam kết và mặc dù chúng rất khỏe mạnh nhưng chúng vẫn cần thời gian và sự chăm sóc. Nếu cam kết này là cam kết mà bạn sẵn sàng thực hiện, thì cá danio sẽ không làm bạn thất vọng.

Đọc liên quan: 9 người bạn cùng xe tăng tốt nhất cho Celestial Pearl Danio


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Grigorev Mikhail, Shutterstock