tôm càng

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Tôm càng xanh sống ở vùng nước ngọt ở Bắc và Nam bán cầu nhưng phổ biến hơn ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc và Châu Á, nơi chúng xuất hiện ở các vùng nước như sông, suối, đầm lầy, ruộng lúa và suối. Tuy nhiên, chúng không phong phú bằng ở Nam bán cầu.

Những loài giáp xác này có nhiều tên, bao gồm tôm hùm núi, yabbies', crawfish, tôm hùm nước ngọt, bọ bùn và crawdads. Tôm càng thở bằng mang giống như lông vũ và một số loài không thể sống sót trong vùng nước bị ô nhiễm, nhưng những loài khác thì khỏe hơn.

Crawfish là loài ăn tạp và ăn thực vật, động vật và mảnh vụn. Có hơn 540 loài tôm càng trên thế giới, với 330 loài chỉ riêng ở Bắc Mỹ, nhưng chúng khác nhau về kích thước và hình dáng bên ngoài.

Ba sự thật tuyệt vời về tôm càng xanh!

 • Hầu hết các loài tôm càng sống dưới nước, nhưng một số loài xuất hiện trong môi trường bán thủy sinh. Những con tôm này thở bằng cách chui vào đất để tiếp cận với nước.
 • Chúng có thị lực đáng kinh ngạc và giống như các loài có liên quan khác, chúng có thể di chuyển mắt độc lập với nhau.
 • Những loài giáp xác này thường sống về đêm và chủ yếu ăn ấu trùng côn trùng, ốc sên, nòng nọc lưỡng cư và giun. Ngoài ra, chúng có thể ăn thực vật trong môi trường sống của chúng.

Phân loại tôm càng

Những loài giáp xác này thuộc bộ Decapoda, bao gồm hơn 8.000 loài, bao gồm tôm hùm, cua ẩn sĩ, tôm, cua và tôm càng.

Các thành viên của bộ này chủ yếu là động vật biển; tuy nhiên, giống như tôm càng, một số loài sống ở nước ngọt. Số lượng của chúng phong phú ở vùng nước nông, ấm, nhiệt đới, nhưng nhiều loài bị khai thác thương mại trên khắp hành tinh.

Một số loài tôm càng bao gồm: • Tôm Càng Đỏ ( Procambarus clarkii )
 • Tôm càng xanh lùn ( Cambarellus patzcuarensis )
 • Tôm càng xanh ( Procambarus alleni )
 • Marmorkrebs ( Procambarus fallax )
 • Yabby thông thường ( Kẻ hủy diệt Cherax )
 • Tôm càng đỏ Australia ( Cherax quadricantus )
 • Tôm càng lùn Brazos (Cambarellus texanus)

Bề ngoài tôm càng

đỏ-đầm-crayfish-gọng-lây
Một con đực sử dụng móng vuốt của chúng bằng cách véo hoặc đâm đối thủ của chúng.

©rugco/Shutterstock.com

Con tôm là thành viên của họ giáp xác và có cơ thể bao gồm ba phần, bao gồm:

 • Cái đầu
 • ngực
 • phần giữa

Ngoài ra, chúng có lớp vỏ cứng hoặc bộ xương ngoài, chúng dùng để hỗ trợ và bảo vệ. Tuy nhiên, bộ xương ngoài của chúng cản trở tốc độ tăng trưởng của chúng. Nó chính xác giống như một chiếc quần dài ra ngoài; do đó, tôm càng phải lột bỏ lớp vỏ này và mọc lớp vỏ mới, quá trình này được gọi là quá trình lột xác.

Thật không may, trong khi chúng đang tái tạo bộ xương ngoài, cơ thể mềm mại của chúng không có khả năng bảo vệ khỏi các mối đe dọa và kẻ săn mồi tiềm ẩn.

Trong khi các loài tôm càng khác nhau về kích thước và ngoại hình, chúng thường dài 3 inch. Một trong những con tôm nhỏ nhất được gọi là Cambarellus diminutus, chỉ dài 0,98 inch. Những loài giáp xác nhỏ bé này sống ở các vùng đông nam của Hoa Kỳ. Một trong những loài lớn nhất là Astacopsis gouldi , có thể dài tới 15,7 inch và nặng khoảng 8 pound.

hành vi tôm càng

Hầu hết các con tôm thường hoạt động vào ban đêm khi tìm kiếm thức ăn. Vì vậy, vào ban ngày, chúng rút lui vào hang, dưới những tảng đá hoặc ẩn dưới những đống đổ nát. Ngoài ra, những loài giáp xác này thường có tính lãnh thổ cao, đặc biệt là chống lại các thành viên khác trong loài của chúng.

Khi họ tham gia vào trận chiến, họ sẽ hiển thị các hành vi sau:

 • đấu vật
 • Vuốt – Một con đực sử dụng móng vuốt của chúng bằng cách véo hoặc đâm đối thủ của chúng
 • Meral lây lan – khi con đực nâng phần trước của cơ thể chúng trong tư thế đáng sợ

môi trường sống của tôm càng

Phần lớn các loài tôm càng là động vật giáp xác nước ngọt, đặc biệt là nước chảy như suối, suối và sông. Chúng thích loại môi trường sống này vì hệ thống miễn dịch của chúng không cho phép chúng sống trong vùng nước bị ô nhiễm.

Nước đọng hoặc tù đọng dễ bị ô nhiễm hơn, vì không có nước ngọt chảy vào để rửa sạch nước cũ và phân hủy.

chế độ ăn tôm càng

Hầu hết các loài tôm càng không kén ăn và sẽ nuốt chửng bất cứ thứ gì trên đường đi của chúng; điều này bao gồm cả động vật sống và chết, như:

 • Con tôm
 • sinh vật phù du
 • Tảo
 • Giun
 • côn trùng

Tuy nhiên, chúng cũng ăn thực vật phân hủy trong nước, như cỏ dại, cỏ và lá cây. Nhưng, như đã đề cập ở trên, chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ.

Tôm càng xanh ăn gì trong điều kiện nuôi nhốt

May mắn thay, nuôi tôm càng trong điều kiện nuôi nhốt tương đối đơn giản. Không cần phải mất hàng giờ cọ rửa ao để tìm thực vật hoặc câu cá.

Mọi người có thể mua trực tuyến các viên có thể chìm thương mại, bao gồm các thành phần như:

 • tảo bẹ
 • Tảo
 • cá hồi

Ngoài ra, bạn có thể cho chúng ăn các loại rau như cà rốt, đậu Hà Lan, bí xanh, bông cải xanh và rêu Java. Tuy nhiên, nếu chủ sở hữu muốn thực hiện phương pháp tự nhiên hơn, tôm càng sẽ ăn bất kỳ con cá nhỏ nào được thêm vào bể.

Nhưng tôm càng không cần nhiều protein như vậy, vì vậy chế độ ăn bao gồm thức ăn viên thương mại là nguồn dinh dưỡng chính của chúng là quá đủ.

Động vật ăn thịt tôm càng và các mối đe dọa

Tôm càng non trở thành con mồi của các thành viên cùng loài và một số loại cá, trong khi con trưởng thành bị rái cá, cá lớn, gấu trúc, diệc xanh lớn và chồn ăn thịt.

Mối đe dọa lớn nhất của tôm càng là việc con người đánh bắt quá mức vì mục đích thương mại. Mặc dù hầu hết các quốc gia đều có giới hạn về số lượng người có thể đánh bắt hoặc kích thước của chúng khi bị bắt, nhưng những kẻ săn trộm không quan tâm, vì nhiều địa điểm đánh bắt cá không được chính quyền tuần tra.

Ngoài ra, tôm càng dễ bị một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh dịch hạch tôm càng. Mưa axit cũng có thể gây ra một vấn đề. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng toàn bộ hệ sinh thái ở các hồ của Canada gặp khó khăn do mưa axit đã chứng kiến sự suy giảm thảm khốc của quần thể tôm càng vì nó làm suy yếu bộ xương ngoài của chúng.

Sinh sản, trẻ sơ sinh và tuổi thọ của tôm càng

Tôm càng đực tán tỉnh con cái bằng một chuỗi các chuyển động cụ thể. Đầu tiên, chúng sẽ kẹp móng vuốt của mình và lật ngửa con cái. Sau đó, chúng sẽ gửi tế bào sinh tinh vào một vật chứa bảo vệ trên bụng của con cái. Nghi thức giao phối của chúng có thể kéo dài từ vài phút đến hơn một giờ.

Số lượng trứng mà một con cái có thể sản xuất phụ thuộc vào kích thước của chúng. Ví dụ, những con cái lớn hơn đẻ nhiều trứng hơn, chúng có tốc độ trưởng thành nhanh hơn. Crawfish cái sẽ mang trứng của chúng cho đến khi chúng nở, thường mất từ 3 đến 8 tuần, tùy thuộc vào loài và nhiệt độ. Giống như nhiều loài khác, con đực không tham gia vào việc nuôi dạy con cái.

Đứa trẻ

Khi những con non xuất hiện, chúng là bản sao carbon của bố mẹ chúng nhưng nhỏ hơn nhiều. Đáng ngạc nhiên, một số loài tôm càng non không thể tồn tại mà không có mẹ của chúng lúc đầu. Vì vậy, thay vào đó, chúng tự bám vào lông cứng nhiều chân của mẹ bằng những chiếc móc chuyên dụng ở đầu chân, nơi chúng ở lại trong vài tuần.

Tôm càng cái cũng không phải là mẹ. Trên thực tế, chúng phải tiết ra một dạng pheromone, được gọi là pheromone của mẹ, khuyến khích chúng chăm sóc con cái và ngăn chúng ăn thịt con. Tuy nhiên, những pheromone này cuối cùng sẽ biến mất và nếu những con non vẫn ở với mẹ của chúng, mẹ sẽ không lãng phí thời gian để làm bữa ăn cho chúng.

Tuổi thọ

Tôm càng xanh trưởng thành tương đối nhanh và đạt đến tuổi trưởng thành trong vòng 3 đến 4 tháng. Hơn nữa, tùy thuộc vào loài, chúng có thể sống từ 3 đến 8 năm.

Quần thể tôm càng xanh

Hầu hết các loài tôm càng trên thế giới đều có nguy cơ tuyệt chủng. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, 1/5 số loài tôm càng (chiếm 1/3 số loài tôm trên toàn thế giới) gần như tuyệt chủng.

Sử dụng khác nhau cho tôm càng

Con người có 3 cách sử dụng tôm càng khác nhau và chúng bao gồm:

Đồ ăn

Các nền văn hóa trên khắp thế giới ăn tôm càng. Tuy nhiên, giống như các loài giáp xác ăn được khác, con người chỉ có thể ăn một phần nhỏ cơ thể của chúng. Do đó, nhiều công thức nấu ăn chỉ yêu cầu phần đuôi, chẳng hạn như bánh quy, súp và étouffées.

Các món như tôm càng luộc được trình bày với cả thân tôm nhưng người ta thường chỉ ăn phần thịt càng. Tuy nhiên, một nền văn hóa không ăn động vật giáp xác là người Do Thái vì tôm càng không phải là động vật sống dưới nước và không có vây và vảy, nghĩa là chúng không phải là thực phẩm kosher.

Mồi

Con người không phải là loài duy nhất thưởng thức thịt tôm càng; chúng cũng là con mồi của các loài cá vây tia và thường được dùng làm mồi nhử để bắt những loài cá quý giá này. Do đó, ngư dân có thể sử dụng tôm càng làm mồi sống hoặc chỉ một phần thịt đuôi của chúng.

Các loài cá khác đáp ứng tốt với mồi câu tôm là:

 • Cá da trơn
 • cá vược miệng lớn
 • cá vược miệng nhỏ
 • Cá vược
 • cá rô
 • mũi nhọn
 • xạ hương

Để đảm bảo những con tôm càng vẫn hoạt động như mồi sống, ngư dân sẽ móc chúng vào giữa hai mắt, thứ đâm xuyên qua chiếc mỏ nhọn cứng của chúng, dường như không gây hại cho chúng.

Vật nuôi

Ở một số nơi trên thế giới, những loài giáp xác này được nuôi làm thú cưng và tôm càng cảnh có nhiều hình dạng, kích cỡ và tính cách khác nhau. Trong khi một số con tôm nhỏ, cảnh giác và nhút nhát, thì những con khác lại tò mò, mạnh mẽ và đôi khi phá phách.

Tôm càng xanh thực sự là vật nuôi tuyệt vời cho trẻ em hoặc những người mới làm chủ vì chúng tương đối dễ chăm sóc và không cần nhiều không gian để phát triển. Ngoài ra, họ đang giải trí để xem trong khi hoạt động.

Mua tôm càng ở đâu

Có nhiều cách để có được một con tôm càng một cách hợp pháp. Đối với những người mới bắt đầu, nhiều cửa hàng thú cưng kỳ lạ bán chúng và họ thường có một số loài khác nhau để lựa chọn. Ngoài ra, nhiều nhà hàng nuôi tôm càng sống trong bể. Tất nhiên, bạn luôn có thể hỏi người phục vụ xem bạn có thể mua một con sống và mang về nhà không.

Cách rõ ràng nhất để bắt tôm càng là bắt một con từ suối, sông hoặc suối. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng không có hạn chế nào trong khu vực của bạn cấm đánh bắt tôm càng.

Tuy nhiên, bất kể bạn đưa chúng đến đâu, chúng sẽ cần thời gian để thích nghi với môi trường xung quanh mới trước khi bình tĩnh lại và cảm thấy thoải mái.

Không bao giờ mang tôm càng bị bệnh về nhà; luôn đảm bảo chúng có sức khỏe tốt trước khi mua. Nếu tôm càng không di chuyển hoặc có vẻ lờ đờ, chúng có thể mắc một căn bệnh làm giảm chất lượng cuộc sống hoặc thậm chí gây tử vong. Nếu bạn nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y thủy sản địa phương để giúp bạn yên tâm.

Giá của một con tôm càng là gì?

Mua một con tôm càng thực sự hợp lý hơn so với các vật nuôi khác như chuột đồng, chó hoặc mèo. Đầu tiên, việc thiết lập hồ cá có thể tốn từ 30 đến 200 đô la. Sau đó, con tôm sẽ có giá từ 6,25 đô la đến 149,95 đô la, tùy thuộc vào vị trí và loài của chúng.

Bạn có thể nghĩ rằng việc cho chúng ăn là tốn kém, nhưng thức ăn thương mại có giá khoảng 5 đến 10 đô la một tháng. Ngoài ra, chủ sở hữu rất hiếm khi cần đưa tôm càng đến bác sĩ thú y, tiết kiệm cho họ một khoản tài sản nhỏ. Cuối cùng, chúng không cần đồ chơi, nhưng chủ sở hữu có muốn chiều chuộng chúng bằng những kích thích bổ sung hay không là tùy thuộc vào chủ nhân.

Tôm càng xanh có phải là loài xâm lấn không?

Tôm càng xanh được coi là một loài xâm lấn ở Châu Âu, Trung Quốc và Louisiana. Thật không may, chúng có thể dễ dàng phá hoại các vụ lúa của địa phương.

 • 10 sự thật đáng kinh ngạc về tôm hùm
 • Sự kiện cua ẩn sĩ
 • 10 loài cua lớn nhất thế giới

Xem tất cả 230 con vật bắt đầu bằng C

Không, tôm hùm là một loài khác.

Các nền văn hóa trên khắp thế giới ăn tôm càng. Tuy nhiên, giống như các loài giáp xác ăn được khác, con người chỉ có thể ăn một phần nhỏ cơ thể của chúng. Do đó, nhiều công thức nấu ăn chỉ yêu cầu phần đuôi, chẳng hạn như bánh quy, súp và étouffées.

Thịt tôm có vị tương tự như sự kết hợp giữa tôm hùm, cua và tôm, ít mặn và ngọt hơn.