Cách Làm Sạch Bể Cá Plexiglass & Chống Trầy Xước

rửa-dọn-bể-cá

Bể cá Plexiglass Pl ngày nay khá phổ biến, điều này đúng vì nhiều lý do. Nếu bạn chưa biết, Plexiglass trông giống như thủy tinh từ bên ngoài, nhưng nó rất khác. Plexiglass là một loại nhựa thường được gọi là acrylic. Bạn có thể đã nghe nói về acrylic trước đây, đặc biệt nếu bạn thích cá và đã tranh luận giữa việc mua một bể cá thủy tinh và acrylic.

Chà, nhiều người yêu thích bể cá acrylic, nhưng chúng có thể hơi rắc rối khi làm sạch so với bể thủy tinh. Vì vậy, làm thế nào để làm sạch bể cá plexiglass dường như là một câu hỏi mà nhiều người cần câu trả lời. Hãy bắt tay ngay vào vấn đề và giúp các bạn làm sạch bể cá acrylic, AKA acrylic của bạn.

Bể thủy sinh acrylic Plexiglass AKA

Bây giờ, như chúng tôi đã nói, nhiều người yêu thích bể cá acrylic so với bể thủy tinh của họ. Trước hết, bể cá acrylic có xu hướng rẻ hơn so với bể cá thủy tinh, điều này rất quan trọng đối với bất kỳ ai có đủ ngân sách để theo dõi. Tiếp theo, bể cá bằng thủy tinh nhẹ hơn nhiều so với bể cá thủy tinh, do đó giảm trọng lượng cho bất kỳ thứ gì hỗ trợ bể cá.

Hơn nữa, bể cá bằng thủy tinh khó vỡ hơn nhiều so với bể thủy tinh do khả năng chống va đập cao hơn. Ngoài ra còn có một thực tế là chúng có thể chứa nhiều trọng lượng nước hơn thủy tinh. Đồng thời, plexiglass có xu hướng không làm biến dạng hình ảnh ở phía bên kia nhiều như thủy tinh.

Ngoài ra, tấm mica có xu hướng có các đường nối chắc chắn hơn nhiều khi chúng được hàn lại với nhau. Cuối cùng, plexiglass dễ dàng hơn nhiều để thao tác thành hình và khoan vào, làm cho nó linh hoạt hơn thủy tinh cho nhiều mục đích sử dụng và thiết lập bể cá. Tuy nhiên, bể cá plexiglass có một số nhược điểm lớn.

Một trong những nhược điểm lớn nhất của những bể cá acrylic này là chúng rất dễ trầy xước. Nghiêm túc mà nói, bạn có thể hắt hơi nhầm cách và làm xước bể cá bằng thủy tinh. Vấn đề này tạo ra là về mặt làm sạch. Làm sạch bể cá bằng thủy tinh plexiglass mà không làm trầy xước nó có thể hơi khó khăn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể làm sạch nó mà không làm trầy xước nó, nhưng bạn cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa.

bộ chia cây thủy sinh

Khi nói đến việc làm sạch bể cá plexiglass của bạn, quá trình này không hoàn toàn khác với việc làm sạch bể kính. Ít nhiều bạn cũng đang làm những việc tương tự như làm sạch sỏi hoặc chất nền, làm sạch đồ trang trí, loại bỏ chất thải của cá và làm sạch thành bể.

Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận hơn khi làm như vậy với bể acrylic hoặc plexiglass thay vì bể thủy tinh. Bạn cần phải cẩn thận để không làm trầy xước nó. Như bạn sẽ thấy từ những điểm bên dưới, cẩn thận để không làm trầy xước bể là bài học đạo đức của câu chuyện khi làm sạch bể cá bằng thủy tinh.

Vì vậy, hãy xem qua một số mẹo hay nhất mà bạn có thể làm theo để có thể làm sạch bể cá bằng tấm mica của mình mà không làm trầy xước hoặc làm suy giảm chất lượng bể theo bất kỳ cách nào khác.

  • Đối với bề ngoài của bể thủy tinh, không bao giờ sử dụng những thứ như amoniac, cồn, vật liệu mài mòn hoặc hóa chất như Windex. Tất cả những chất này theo cách này hay cách khác sẽ làm hỏng tấm mica, cho dù kết quả là trầy xước, chảy nước hay thứ gì khác.
  • Bạn cần sử dụng chất làm sạch được thiết kế đặc biệt để làm sạch acrylic khi làm sạch bên ngoài bể cá bằng thủy tinh của bạn. Ngoài ra, hãy sử dụng thứ gì đó mềm như vải sợi nhỏ để hoàn thành công việc. Không bao giờ sử dụng miếng bọt biển cứng hoặc miếng cọ rửa vì vết trầy xước sẽ xảy ra nghiêm trọng.
  • Để làm sạch các bức tường bên trong bể thủy tinh, bạn nên sử dụng dụng cụ làm sạch vải từ tính hoặc chỉ một miếng vải bông mềm. Có, tảo và bụi bẩn tích tụ trên các bức tường bên trong bể cá, nhưng bạn cần đảm bảo rằng bạn làm sạch chúng mà không làm hỏng bề mặt tường của bể.
  • Đảm bảo thực hiện việc lau hoặc làm sạch từ tính đều đặn và chậm rãi, tốt nhất là không có bất kỳ con cá nào trong bể và tắt tất cả nguồn cấp nước và không khí đang chạy.
  • Bạn cần nước yên tĩnh để không có cát hoặc sạn rời nào nổi lên và lọt vào giữa dụng cụ làm sạch và các bức tường bằng thủy tinh. Điều này sẽ gây trầy xước. Ngoài ra, hãy sử dụng phao nam châm để làm sạch bể giống như cách bạn làm với bể thủy tinh.
  • Để lấy tảo bám trên thành bể gần giá thể, dùng thẻ nhựa hoặc dụng cụ cạo nhựa chuyên dụng để vớt tảo đồng thời khuấy ít cát và giá thể càng tốt.
  • Nếu bạn định thay đổi chất nền vì bất kỳ lý do gì, đừng bao giờ đổ nó đi vì điều đó sẽ tàn phá các bức tường bằng thủy tinh. Luôn sử dụng một số loại muỗng hoặc lưới tiện lợi để loại bỏ chất nền, hết sức cẩn thận để không cọ xát vào thành tấm mica, đặc biệt là với chất nền.
  • Điều tương tự cũng xảy ra với việc thêm chất nền mới vào bể. Bạn luôn có thể thử đặt một miếng vải mềm lên kính ở khu vực bạn đang làm việc để ngăn trầy xước xảy ra.
  • Ngoài ra, nếu bạn định sử dụng máy hút sỏi để loại bỏ chất thải của cá và các mảnh vụn khác, hãy đảm bảo rằng bạn không tiếp xúc với các bức tường bằng thủy tinh vì rất có thể xảy ra trầy xước.

bể cá bẩn

Nếu xảy ra trầy xước thì sao?

Các vết trầy xước có thể và sẽ xảy ra cho dù bạn có cẩn thận đến đâu với bể cá acrylic hoặc plexiglass của mình. Tuy nhiên, hầu hết các vết trầy xước có thể được loại bỏ nếu chúng không quá sâu. Có thể sử dụng bộ dụng cụ sửa chữa và đánh bóng acrylic đặc biệt. Đơn giản chỉ cần làm theo các hướng dẫn trên bao bì để loại bỏ các vết trầy xước.

Có một số bộ dụng cụ sửa chữa bể cá acrylic có thể được sử dụng với nước và động vật trong bể, điều này tất nhiên sẽ giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy nhớ rằng các vết xước thực sự sâu, lớn và nghiêm trọng sẽ khó đánh bóng hơn bằng bộ dụng cụ sửa chữa.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Về việc làm sạch bể cá bằng thủy tinh, miễn là bạn cẩn thận, kiên nhẫn và làm theo các mẹo của chúng tôi, bạn thực sự sẽ không gặp vấn đề gì khi giữ nó trong tình trạng tốt nhất. Bể cá bằng thủy tinh làm bằng thủy tinh cũng bị bẩn giống như thủy tinh, vì vậy nếu bạn có một bể thủy tinh bằng thủy tinh, bạn nhất định phải làm sạch nó.

Đọc thêm: Cách loại bỏ vết trầy xước trên bể thủy tinh


Tín dụng hình ảnh nổi bật: MARVIK, Shutterstock