Đầu thép vs Cá hồi: Sự khác biệt là gì?

Những điểm chính

  • Cá hồi và cá đầu thép thuộc hai họ khoa học khác nhau.
  • Trung bình, cá hồi lớn hơn nhiều so với cá hồi. Đôi khi tăng gấp đôi chiều dài và trọng lượng.
  • Bạn có thể phân biệt cá hồi với cá hồi bằng miệng của chúng. Cá hồi đầu thép có miệng và nướu màu trắng, trong khi gần như mọi loại cá hồi sẽ có miệng và viền nướu sẫm màu hoặc đen.

Khi so sánh cá hồi với cá hồi, bạn có thể tự hỏi: sự khác biệt là gì? Có nhiều hơn những gì bạn có thể xem xét, bao gồm cả sự khác biệt chính trong chi của họ. Ví dụ, tên khoa học của cá hồi đầu thép là Oncorhynchus mykiss, trong khi cá hồi có nhiều tên khoa học khác nhau, tùy thuộc vào giống của chúng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sự khác biệt chính giữa cá hồi và cá hồi là thực tế cá hồi là cá hồi!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh và đối chiếu hai loài cá này để bạn có thể hiểu đầy đủ về sự khác biệt của chúng. Bạn cũng sẽ học cách phân biệt hai loài cá này, mặc dù chúng trông rất giống nhau. Hãy bắt đầu và tìm hiểu thêm ngay bây giờ.

So sánh Steelhead vs Salmon

đầu thép vs cá hồi

©AZ-Động vật.com

đặc trưng đầu thép cá hồi
Kích cỡ tối đa 25 inch tối đa 40 inch
Giống loài cá hồi cá hồi
Vẻ bề ngoài sọc hồng có thể nhìn thấy giữa các vảy lốm đốm; miệng trắng Không có sọc hồng; cơ thể màu xám và lốm đốm, miệng sẫm màu
Cân nặng 20 pounds, trung bình Trung bình 30-40 pounds
Môi trường sống Biển và sông Biển trừ khi chúng cần sinh sản

Sự khác biệt chính giữa Steelhead vs Salmon

đầu thép vs cá hồi
Trung bình, Steelhead vẫn nhỏ hơn nhiều so với cá hồi, trung bình không quá 25 inch.

© FedBul/Shutterstock.com

Có nhiều điểm khác biệt chính giữa cá đầu thép và cá hồi. Steelhead là cá hồi, không phải cá hồi. Cá hồi cũng có xu hướng lớn hơn nhiều so với cá hồi, tùy thuộc vào giống cá hồi cụ thể của chúng. Đầu thép cũng chỉ có thể được tìm thấy ở biển, trong khi cá hồi thực hiện hành trình từ biển và ngược dòng để chúng có thể đẻ trứng.

Bây giờ chúng ta hãy thảo luận về những khác biệt này chi tiết hơn.

Steelhead vs Salmon: Kích thước

Một trong những điểm khác biệt chính giữa cá hồi đầu thép và cá hồi có thể được tìm thấy ở kích thước tổng thể của chúng. Ví dụ, trung bình cá hồi vẫn nhỏ hơn nhiều so với cá hồi, trung bình không quá 25 inch; cá hồi có thể dài trung bình tới 40 inch, tùy thuộc vào loại cá hồi của chúng.

Tuy nhiên, do cả hai phép đo này chỉ là giá trị trung bình, chúng có thể không giúp bạn xác định được liệu bạn đã bắt được cá hồi đầu thép hay cá hồi hay chưa. Cả hai loài cá đều có xu hướng phát triển vượt xa các phép đo này, vì một số loài cá có đầu thép đạt chiều dài hơn 45 inch, tùy thuộc vào môi trường của chúng. Điều này sẽ dễ gây nhầm lẫn cho người câu cá bình thường, vì cá hồi cũng phát triển đến chiều dài này.

Mặc dù cá hồi đầu thép có thể được tìm thấy ở cả biển và sông, nhưng những con cá hồi chọn di cư ra biển luôn phát triển lớn hơn so với những con sống ở sông. Tuy nhiên, cá đầu thép trung bình không bao giờ phát triển lớn như cá hồi, cho dù chúng có di cư ra biển hay không.

đầu thép vs cá hồi
Cá hồi đầu thép có miệng và nướu màu trắng, trong khi gần như mọi loại cá hồi sẽ có miệng và nướu sẫm màu hoặc đen.

©Kevin Cass/Shutterstock.com

Steelhead vs Salmon: Loài

Một điểm khác biệt chính giữa cá đầu thép và cá hồi có thể được tìm thấy trong phân loại loài cơ bản của chúng. Trong khi cả hai loài cá đều thuộc họ cá hồi, cá hồi đầu thép còn được gọi là cá hồi cầu vồng hoặc Oncorhynchus mykiss. Cá hồi được biết đến với nhiều tên khác nhau, tùy thuộc vào giống cụ thể của chúng, nhưng không có giống cá hồi nào được gọi là cá hồi.

Đầu thép vs Cá hồi: Ngoại hình

Cá hồi và cá hồi tiếp tục khác nhau về hình dáng tổng thể của chúng. Mặc dù bạn có thể không phân biệt được trừ khi bạn để cả hai con cá cạnh nhau, nhưng cá đầu thép thường có thân hình gầy hơn cá hồi. Nhiều loài cá hồi cũng có mũi móc, trong khi cá hồi đầu thép thì không.

Cả hai giống cá đều có đốm cũng như nhiều mảng màu khác nhau, chẳng hạn như bụng màu hồng và đuôi màu xanh lá cây. Tuy nhiên, có một dấu hiệu nhận biết mà bạn có thể tìm kiếm để phân biệt cá hồi đầu thép và cá hồi. Cá hồi đầu thép có miệng và nướu màu trắng, trong khi gần như mọi loại cá hồi sẽ có miệng và viền nướu sẫm màu hoặc đen.

đầu thép vs cá hồi
Mặc dù cả hai loài cá này có thể phát triển với kích thước gần giống nhau và có thể trông rất giống nhau, nhưng nhiều loại cá hồi khác nhau thường nặng hơn cá hồi đầu thép trung bình.

©iStock.com/PerfectStills

Steelhead vs Salmon: Trọng lượng

Một điểm khác biệt chính giữa cá hồi đầu thép và cá hồi nằm ở trọng lượng tổng thể của chúng. Mặc dù cả hai loài cá này có thể phát triển với kích thước gần giống nhau và có thể trông rất giống nhau, nhưng nhiều loại cá hồi khác nhau thường nặng hơn cá hồi đầu thép trung bình.

Ví dụ, cá hồi đầu thép trung bình nặng khoảng 25 pound, mặc dù nó có thể lên tới 50 pound, đặc biệt nếu nó đã di cư đến sống ở đại dương. Ngược lại, cá hồi nặng trung bình 40 pounds, tùy thuộc vào giống cụ thể. Thậm chí đã có báo cáo về một số con cá hồi nặng tới 80 pound!

đầu thép vs cá hồi
Nhiều loài cá hồi cũng có mũi móc, trong khi cá hồi đầu thép thì không.

© The Old Major/Shutterstock.com

Steelhead vs Salmon: Môi trường sống và thói quen di cư

Sự khác biệt chính cuối cùng giữa cá hồi đầu thép và cá hồi nằm ở môi trường sống và thói quen di cư của chúng. Tất cả chúng ta đều biết rằng cá hồi bơi ngược dòng để sinh con trước khi chết, và cá hồi thép cũng hoạt động theo cách tương tự. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt chính trong quá trình này.

Cả hai loài cá này đều được coi là anadromous, mặc dù cá đầu thép thường chọn sống ở biển hay sông. Cá hồi không chia sẻ sự xa xỉ như vậy, chúng sống phần lớn cuộc đời ở biển cho đến khi bơi ngược dòng và đẻ trứng.

Lợi ích mà cá đầu thép có được so với cá hồi nằm ở khả năng sinh sản nhiều lần. Các loài cá hồi có khả năng sinh sản ngược dòng một lần trước khi qua đời, trong khi cá hồi đầu thép có khả năng sinh sản nhiều lần trong đời. Điều này có nghĩa là chúng thực hiện hành trình nguy hiểm ngược dòng hơn một lần, nhưng điều đó cũng có nghĩa là chúng sinh sản non hơn so với cá hồi bình thường.

Steelhead so với Salmon: Tuổi thọ

Hầu hết các loài cá hồi sống từ hai đến bảy năm. Tuổi thọ trung bình của họ là bốn năm. Cá hồi đầu thép có thể sống tới khoảng 11 năm. Cá hồi thường sinh sản một lần và chết ngay sau đó, trong khi cá hồi đầu thép có thể sinh sản nhiều lần trong suốt vòng đời của chúng.

Cá hồi đầu thép đã tiến hóa để sống lâu hơn cá hồi do lối sống di cư của chúng. Khi chúng di cư ngược dòng và hạ lưu, đầu thép cần có khả năng tồn tại trong các môi trường và nhiệt độ khác nhau trong một thời gian dài. Điều này đã dẫn đến sự phát triển của các đặc điểm chuyên biệt cho phép chúng sống tới 8-11 năm, trong khi cá hồi thường chỉ sống được 4 năm. Sự khác biệt về tuổi thọ cũng có thể là do các yếu tố khác như chế độ ăn uống, môi trường sống, chu kỳ sinh sản và các kiểu ăn thịt. Ví dụ, cá đầu thép được biết đến là loài có chế độ ăn uống đa dạng giúp chúng khỏe mạnh hơn trong thời gian dài hơn so với cá hồi vốn chủ yếu ăn các sinh vật dưới nước nhỏ hơn như côn trùng hoặc động vật giáp xác nhỏ.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Steelehad vs Salmon - Vua cá hồi

© Dec Hogan/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Tháng Tám Croft


Tôi là một nhà văn tự do phi nhị phân làm việc toàn thời gian ở Oregon. Tốt nghiệp Đại học Nam Oregon với bằng BFA về Sân khấu và chuyên ngành viết sáng tạo, tôi quan tâm đến nhiều chủ đề khác nhau, đặc biệt là lịch sử Tây Bắc Thái Bình Dương. Khi tôi không viết lách cá nhân hay chuyên nghiệp, bạn có thể thấy tôi đang cắm trại dọc theo bờ biển Oregon với người yêu thời trung học của tôi và hỗn hợp Chihuahua, hoặc trong căn bếp nhà tôi, hoàn thiện các công thức nấu ăn trong một chiếc chảo gang sáng loáng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.