Gặp gỡ bóng ma đen hòa bình Tetra

Tetra ma đen đến từ miền bắc Paraguay và miền trung Brazil. Nó là loài cá học đường ôn hòa và là lựa chọn tuyệt vời cho bể cá cộng đồng. Tetra bóng ma đen được đặt tên từ "miếng che mắt" phía sau mang như thể một bóng ma đang nhìn chằm chằm vào bạn. Mặc dù con đực chủ yếu có màu bạc khói, nhưng con cái lại có màu sắc rực rỡ. Nếu bạn thả những con cá này vào bể cá của mình, bạn thậm chí có thể có cơ hội quan sát những màn "đấu võ" giữa những con đực. Không có con cá nào bị hại và các sự kiện có thể thú vị để xem.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Black phantom petra, phantom tetra

Tên khoa học: Megalamphodus megalopterus

Kích thước người lớn: 1 3/4 inch (4 1/2 cm)

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Cá bống
Nguồn gốc Pa-ra-goay, Bra-xin
Xã hội Hòa bình, con đực cạnh tranh, có thể vây nip
Cấp độ xe tăng cư dân trung lưu
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, ăn hầu hết các loại thực phẩm
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Trung cấp
pH 6,0 đến 7,5
độ cứng đến 18dGH
Nhiệt độ 72 đến 82 F (22 đến 28 C)

Nguồn gốc và phân phối

Bóng ma đen sinh sống ở Nam Mỹ ở Bolivia và ở các khu vực phía tây Brazil bao gồm lưu vực sông Guaporé và Rio Sao Francisco. Ở một số khu vực, chẳng hạn như Guapore (Brazil) và Paraguay, chúng có thể được tìm thấy ở những vùng nước trong vắt chảy vào vùng đất ngập nước Pantanal. Tuy nhiên, ở những khu vực khác, chúng thích những vùng nước đục, chảy chậm và có nhiều thảm thực vật. Black phantom tetras là loài cá sống theo nhóm lớn. Trong tự nhiên, chúng ăn côn trùng, giun và động vật giáp xác. Loài này không bị đe dọa và phân bố rộng rãi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá gì ăn giun? (Những câu trả lời bất ngờ)

Màu sắc và Đánh dấu

Cá ma đen tạo ra một loài cá tương phản tuyệt đẹp khi được ghép với những người anh em họ màu đỏ của chúng như cá ma đỏ, jewel, hoặc serpae tetras. Chúng có thân hình bầu dục, phẳng, hấp dẫn, có màu xám bạc với vệt viền đen dọc, đặc biệt ở mặt trước và mặt sau với màu trắng hơi xanh ngay sau mang. Một vị trí kỳ lạ cho một đốm mắt, đốm sáng này gần giống với màu mắt người. Mắt thật của loài cá này có viền đen ở trên và dưới.

bạn cùng bể

Cá bốn đuôi ma đen bơi theo nhóm lớn trong tự nhiên, vì vậy chúng hoạt động tốt nhất theo nhóm ít nhất tám con trở lên trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng cũng kết hợp tốt với các tetras khác và trông đặc biệt nổi bật khi kết hợp với tetra ma đỏ. Bóng ma đen cũng tương thích với các loài hòa bình khác nhưng có thể bị đe dọa bởi những loài cá hung dữ hơn. Một số lựa chọn tốt cho bạn cùng bể bao gồm các loài cá sống khác như gouramis, danios, rasboras hoặc cichlid nhỏ, không hung dữ. Những cư dân đáy yên bình cũng có thể chia sẻ môi trường sống của chúng.

Black Phantom Tetra Môi trường sống và Chăm sóc

Phantom thích hồ trồng nhiều cây (đặc biệt là cây nổi), ánh sáng dịu và chất nền sẫm màu như cát sông. Bạn có thể muốn thêm một số lá khô và lũa vào bể. Thay nước thường xuyên vì chúng nhạy cảm với chất lượng nước kém.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Mẹo chăm sóc và lai tạo cá cầu vồng Forktail

Black phantom tetras là một loài rất năng động, vì vậy chúng hoạt động tốt nhất trong bể có chiều dài ít nhất 40 inch. Bạn nên có một tấm che vừa khít, vì những con cá bốn bóng ma màu đen có thể và nhảy được. Các thông số nước không quan trọng và có thể từ mềm đến cứng, có tính axit đến hơi kiềm.

Không có gì lạ khi những con đực có thứ bậc nhẹ nhàng đòi hỏi những vùng lãnh thổ nhỏ và gây gổ với những con đực khác ở rìa lãnh thổ của chúng. Đấu vật có thể gây tò mò khi xem, vì hành vi này liên quan đến việc "phản chiếu" bất thường đôi khi trông giống như bơi song song. Các trận chiến nhỏ và trôi qua mà không bị thương, tuy nhiên, những thử thách thường xuyên làm tăng thêm trạng thái căng thẳng mãn tính sẽ rút ngắn tuổi thọ. Nếu cá xung đột hàng ngày, hãy xây dựng lại hệ thống của bạn thành một bể lớn hơn.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Black Phantom Tetra

Bóng ma đen là những kẻ ăn uống vui vẻ và chúng sẽ chấp nhận hầu hết các loại thức ăn. Cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm thức ăn dạng vảy mịn và đông khô, cũng như thức ăn sống nhỏ như tôm ngâm nước muối, để giữ cho chúng có sức khỏe tối ưu.

Khác giới

Con đực có thể được xác định bởi vây dài hơn và hoàn toàn không có màu đỏ. Con đực trưởng thành có vây màu đen hoặc vây có viền màu đen; vây lưng, vây bụng và vây hậu môn to hơn so với cá cái. Con cái có thân hình đậm hơn và có xu hướng có vây bụng, vây hậu môn và vây mỡ màu đỏ. Nếu không có màu đỏ hoàn toàn, chúng có một màu đỏ nhất định ở vây và thậm chí ở phần giữa cơ thể, phần này cũng đầy đặn hơn so với con đực. Màu đỏ này ở con cái đôi khi khiến chúng bị nhầm lẫn với các loài tetra khác.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Methylene Blue là thuốc chống nấm & chống ký sinh trùng cho cá cảnh

Nhân giống Black Phantom Tetra

Thiết lập một bể sinh sản với nhiều thực vật nổi và ánh sáng mờ. Thiết lập hồ mà không có chất nền sẽ giúp hồ dễ giữ sạch hơn trong khi nuôi cá bột. Trước khi sinh sản, điều hòa cặp giao phối với thức ăn sống nhỏ, chẳng hạn như ấu trùng muỗi. Sau khi được đặt vào bể sinh sản, hãy tiếp tục cho ăn ở mức tối thiểu để giữ vệ sinh sạch sẽ.

Kích hoạt sinh sản bằng cách giảm độ pH xuống 5,5 và giảm độ cứng của nước xuống 4 dGH. Lọc than bùn là phương pháp tốt nhất để đạt được các thông số nước cần thiết. Những con đực sẽ tham gia vào các màn tán tỉnh phức tạp bằng vây kết thúc bằng việc con cái thả ra và rải tới 300 quả trứng.

Khi trứng đã được đẻ, hãy loại bỏ cặp sinh sản ra khỏi bể. Cá bột rất nhạy cảm với ánh sáng, vì vậy hãy che ba mặt của bể bằng bìa cứng. Chất lượng nước hoàn hảo là điều cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của nấm trên trứng của loài này. Cho ăn vài giờ một lần với thức ăn chiên rất nhỏ được chế biến sẵn trên thị trường hoặc tôm ngâm nước muối mới nở. Sau 10 ngày, cho ăn thức ăn dạng vảy nghiền mịn. Thực hiện thay nước ít nhất một lần một tuần.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Tetra bóng ma đen kết hợp rất tốt với các loài tetra khác, và màu tương đối sẫm của chúng, trái ngược với một số loài có màu sắc sặc sỡ hơn, khiến chúng trở nên nổi bật. Nếu bạn quan tâm đến các loài tương tự, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.